Movie

รีวิว Morgan มอร์แกน ยีนมรณะ | เป็นตัวของตัวเอง

การทดลองสร้างสิ่งมีชีวิตขั้นสูงในป่า ทว่ากลับเกิดเหตุไม่คาดฝัน

มีหนังบางเรื่องที่ตอนแรกก็คิดว่าจะเข้าไทย แต่แล้วก็พบว่ามันไม่ได้เข้ามาฉายในโรงให้เราได้ดู สุดท้ายก็ต้องรอจนกว่ามันจะมีขายเป็นแผ่น ไม่ก็ฉายผ่านช่องทางออนไลน์แทน ซึ่งทำให้การได้พบกับหนังที่เคยมองไว้ว่าน่าสนใจต้องใช้เวลาในรอนานขึ้นอีกเล็กน้อย อย่างเช่นเรื่องนี้เป็นต้น Morgan หรือ มอร์แกน ยีนมรณะ

Morgan มอร์แกน
ภาพจากหนัง ‘มอร์แกน’

หนังเรื่องนี้อาจถูกจัดเป็นหนังสยองขวัญก็ได้ ไซไฟก็ได้ หรือจะเป็นแนวลึกลับก็ว่าได้เช่นกัน แต่เหมือนว่าด้วยเสียงตอบรับที่ไม่มากพอ อาจส่งผลให้ “มอร์แกน”​ ไม่ได้เข้าไทย

แต่ยังไงก็ตาม วันนี้นายแพทก็ได้ดูแล้วล่ะ

เรื่องย่อหนัง Morgan

หนังวางให้เราเดินจากเมืองเข้าสู่ป่า บริเวณที่ห่างไกลผู้คน ในปราสาทหลังใหญ่ทว่าเก่า ที่นั่นมีศูนย์ทดลองที่ตั้งอยู่อย่างลับๆ ที่นี่มีการทดลองในการสร้างสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะทางกายภาพเหมือนมนุษย์ แต่แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง และพวกเขาเรียกสิ่งมีชีวิตนั่นว่า ‘มอร์แกน’ (Anya Taylor-Joy) โดยรูปร่างภายนอกแล้ว เราคงจะตัดสินได้ว่านั่นคือผู้หญิง แต่ในวันนั้น เธอออกอาการก้าวร้าว

เธอใช้ส้อมแทงเข้าที่ตาของผู้ดูแลหลายครั้ง

ตัวอย่างหนัง ‘มอร์แกน’ [ซับไทย]

นั่นส่งผลให้ต้นสังกัดส่ง ลี เวทเธอร์​ (Kate Mara) เจ้าหน้าที่สาวผู้จัดการความเสี่ยงมาตรวจสอบเพื่อรายงานกลับไปและตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรกับเคสนี้ การประเมินจะเป็นตัวบอกว่าจะทำอย่างไร เมื่อมองว่า “สัตว์ทดลอง” ดังกล่าวเป็นเพียงทรัพย์สิน มีความก้าวร้าวรุนแรง

แถมยังมีความแข็งแกร่งที่เหนือกว่ามนุษย์ทั่วไป


รีวิวหนัง มอร์แกน ยีนมรณะ

นั่งดู ‘มอร์แกน’ ไปแล้วก็นั่งนึกไปหนังอีกเรื่อง ‘Ex Machina’ เพราะมันมีองค์ประกอบหลายอย่างที่คล้ายกันมาก ทั้งการมีทดลองที่แอบอิงอยู่ภายในป่าลึก การทดลองเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตคล้ายมนุษย์ ตัวทดลองมีสติปัญญาสูง และหวังจะออกมาสู่โลกภายนอก

นิยามของความ “เป็นตัวของตัวเอง”

เท่าที่ดู ผมรู้สึกว่าจะมีวลีอยู่วลีหนึ่งที่ถูกใช้อยู่บ่อยๆ ในหนัง นั่นคือ “เป็นตัวของตัวเอง” ดูเหมือนเรื่องนี้ เขาต้องการจะมุ่งเน้นย้ำคำนี้มากเป็นพิเศษ บางตัวละครก็ตั้งคำถามถึงความเป็นตัวของตัวเองของอีกฝ่าย บางตัวก็บอกให้อีกตัวเป็นตัวของตัวเอง หรือแสดงความเป็นตัวเองออกมา คำๆ นี้มันคือแสดงถึงความมีตัวตนของสิ่งมีชีวิตที่มีปัญญาแต่เลี่ยงที่จะพูดคำนั้นตรงๆ

โปสเตอร์หนัง Morgan
โปสเตอร์หนัง ‘มอร์แกน’

แม้แต่สิ่งที่เป็นทรัพย์สินขององค์กร แต่ถ้ามีปัญญา มีความรู้สึกนึกคิด มีมันสมองของตัวเอง ก็ย่อมต้องการ “มีตัวตน” แต่บางครั้งการอยู่ในองค์กร ต้องรับคำสั่งของคนอื่น แล้วนั่นมันบั่นทอนความมีตัวตนของเราหรือเปล่า การเป็นเพียงแค่สัตว์ทดลอง เป็นเหมือนของเล่นให้กับคนร่ำรวยบางคน จะมีค่าพอจะเป็นตัวของตัวเองได้หรือเปล่า

เหมือนหนังจะพยายามเล่นกับสิ่งนี้ แต่หนักแน่นพอหรือยังหนอ?

บทที่ดูทื่อ ช่องโหว่ที่ทำให้เดาง่าย

อย่างที่บอกว่า หนังมีความใกล้เคียงกับ ‘Ex Machina’ ในหลายๆ องค์ประกอบ อาจมีความแตกต่างบ้างในบางรายละเอียดแต่น่าเสียดายหนังไม่อาจจะสร้างความรู้สึกว่าเป็นความแตกต่างที่ดีกว่า

อาจพบว่ามุมมองของหลายๆ ฉากเรื่องนี้เรียกได้ว่า “อย่างสวย” แต่นั่นมันก็คงยังไม่พอ

Morgan มอร์แกน
Kate Mara จากหนัง ‘มอร์แกน’

ด้วยบทที่เป็นเรื่องราวของคนกลุ่มหนึ่งที่อยู่ในแล็บทดลองที่เป็นคฤหาสน์ร้างกลางใจป่า กับสัตว์ทดลองที่เป็นสิ่งมีชีวิตตัดต่อพันธุกรรมจากโครโมโชมมนุษย์ เมื่อเกิดเหตุทำร้ายร่างกายขึ้น ต้นสังกัดจึงส่งหญิงสาวกับผู้เชี่ยวชาญอีกคนมาร่วมกันประเมินและจัดการกับความเสี่ยง

หนังมีเหล่านักแสดงที่มีชื่อเสียงอยู่มากมาย โดยเฉพาะ Paul Giamatti, Michelle Yeoh รวมทั้ง Rose Leslie (จาก ‘Game of Thrones’) ที่แสดงเป็นเอมี่ หญิงสาวที่ใกล้ชิดและห่วงใยมอร์แกนมากที่สุด แต่กลับเดินเรื่องอย่างไร้ความน่าตื่นเต้นใดๆ อีกทั้งไร้ความน่าสนใจ ถึงขนาดที่ผู้ชมสามารถเดาทางของหนังได้อย่างรวดเร็ว

Morgan มอร์แกน
ภาพจากหนัง ‘มอร์แกน’

น่าเสียดายอีกอย่าง คือ ความพยายามหนแรกของ Luke Scott ค่อนข้างล้มเหลว หนังทำรายได้ในอเมริกาไปเพียง 4 ล้านเหรียญ ทำรายได้ทั่วโลกเพียง 8 ล้าน ใกล้เคียงกับทุนสร้าง ก็ได้แต่หวังว่างานถัดไป จะออกมาน่าสนใจกว่านี้

แล้วเราคงได้ติดตามผลงานของเขาอีกครั้ง


ชื่อภาพยนตร์: Morgan / มอร์แกน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Luke Scott
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Seth W. Owen
นักแสดงนำ: Kate Mara, Anya Taylor-Joy, Rose Leslie, Michael Yare, Toby Jones, Chris Sullivan, Michelle Yeoh, Jennifer Jason Leigh, Paul Giamatti
ดนตรีประกอบ: Max Richter
แนว/ประเภท: Horror, Mystery, Sci-Fi, Thriller
ความยาว: 92 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: ไม่เข้าฉายในไทย
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Scott Free Productions

มอร์แกน ยีนมรณะ

Morgan

Morgan

'Morgan' มีความใกล้เคียงกับ 'Ex Machina' ในหลายๆ องค์ประกอบ อาจมีความแตกต่างบ้างในบางรายละเอียดแต่น่าเสียดายหนังไม่อาจจะสร้างความรู้สึกว่าเป็นความแตกต่างที่ดีกว่า น่าเสียดายอีกอย่าง คือ ความพยายามหนแรกของ Luke Scott ค่อนข้างล้มเหลว

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save