ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Morgan มอร์แกน ยีนมรณะ | เป็นตัวของตัวเอง

การทดลองสร้างสิ่งมีชีวิตขั้นสูงในป่า ทว่ากลับเกิดเหตุไม่คาดฝัน

มีหนังบางเรื่องที่ตอนแรกก็คิดว่าจะเข้าไทย แต่แล้วก็พบว่ามันไม่ได้เข้ามาฉายในโรงให้เราได้ดู สุดท้ายก็ต้องรอจนกว่ามันจะมีขายเป็นแผ่น ไม่ก็ฉายผ่านช่องทางออนไลน์แทน ซึ่งทำให้การได้พบกับหนังที่เคยมองไว้ว่าน่าสนใจต้องใช้เวลาในรอนานขึ้นอีกเล็กน้อย อย่างเช่นเรื่องนี้เป็นต้น ‘Morgan’ หรือ ‘มอร์แกน ยีนมรณะ’

หนังเรื่องนี้อาจถูกจัดเป็นหนังสยองขวัญก็ได้ ไซไฟก็ได้ หรือจะเป็นแนวลึกลับก็ว่าได้เช่นกัน แต่เหมือนว่าด้วยเสียงตอบรับที่ไม่มากพอ อาจส่งผลให้ “มอร์แกน”​ ไม่ได้เข้าไทย

แต่ยังไงก็ตาม วันนี้นายแพทก็ได้ดูแล้วล่ะ


เรื่องย่อหนัง ‘Morgan’

หนังวางให้เราเดินจากเมืองเข้าสู่ป่า บริเวณที่ห่างไกลผู้คน ในปราสาทหลังใหญ่ทว่าเก่า ที่นั่นมีศูนย์ทดลองที่ตั้งอยู่อย่างลับๆ ที่นี่มีการทดลองในการสร้างสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะทางกายภาพเหมือนมนุษย์ แต่แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง และพวกเขาเรียกสิ่งมีชีวิตนั่นว่า ‘มอร์แกน’ (Anya Taylor-Joy) โดยรูปร่างภายนอกแล้ว เราคงจะตัดสินได้ว่านั่นคือผู้หญิง แต่ในวันนั้น เธอออกอาการก้าวร้าว

เธอใช้ส้อมแทงเข้าที่ตาของผู้ดูแลหลายครั้ง

ตัวอย่างหนัง ‘มอร์แกน’ [ซับไทย]

นั่นส่งผลให้ต้นสังกัดส่ง ลี เวทเธอร์​ (Kate Mara) เจ้าหน้าที่สาวผู้จัดการความเสี่ยงมาตรวจสอบเพื่อรายงานกลับไปและตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรกับเคสนี้ การประเมินจะเป็นตัวบอกว่าจะทำอย่างไร เมื่อมองว่า “สัตว์ทดลอง” ดังกล่าวเป็นเพียงทรัพย์สิน มีความก้าวร้าวรุนแรง

แถมยังมีความแข็งแกร่งที่เหนือกว่ามนุษย์ทั่วไป


รีวิวหนัง ‘มอร์แกน ยีนมรณะ’

นั่งดู มอร์แกน ยีนมรณะ’ ไปแล้วก็นั่งนึกไปหนังอีกเรื่อง ‘Ex Machina’ เพราะมันมีองค์ประกอบหลายอย่างที่คล้ายกันมาก ทั้งการมีทดลองที่แอบอิงอยู่ภายในป่าลึก การทดลองเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตคล้ายมนุษย์ ตัวทดลองมีสติปัญญาสูง และหวังจะออกมาสู่โลกภายนอก

นิยามของความ “เป็นตัวของตัวเอง”

เท่าที่ดู ผมรู้สึกว่าจะมีวลีอยู่วลีหนึ่งที่ถูกใช้อยู่บ่อยๆ ในหนัง นั่นคือ “เป็นตัวของตัวเอง” ดูเหมือนเรื่องนี้ เขาต้องการจะมุ่งเน้นย้ำคำนี้มากเป็นพิเศษ บางตัวละครก็ตั้งคำถามถึงความเป็นตัวของตัวเองของอีกฝ่าย บางตัวก็บอกให้อีกตัวเป็นตัวของตัวเอง หรือแสดงความเป็นตัวเองออกมา คำๆ นี้มันคือแสดงถึงความมีตัวตนของสิ่งมีชีวิตที่มีปัญญาแต่เลี่ยงที่จะพูดคำนั้นตรงๆ

โปสเตอร์หนัง Morgan
โปสเตอร์หนัง ‘มอร์แกน’

แม้แต่สิ่งที่เป็นทรัพย์สินขององค์กร แต่ถ้ามีปัญญา มีความรู้สึกนึกคิด มีมันสมองของตัวเอง ก็ย่อมต้องการ “มีตัวตน” แต่บางครั้งการอยู่ในองค์กร ต้องรับคำสั่งของคนอื่น แล้วนั่นมันบั่นทอนความมีตัวตนของเราหรือเปล่า การเป็นเพียงแค่สัตว์ทดลอง เป็นเหมือนของเล่นให้กับคนร่ำรวยบางคน จะมีค่าพอจะเป็นตัวของตัวเองได้หรือเปล่า

เหมือนหนังจะพยายามเล่นกับสิ่งนี้ แต่หนักแน่นพอหรือยังหนอ?

บทที่ดูทื่อ ช่องโหว่ที่ทำให้เดาง่าย

อย่างที่บอกว่า หนังมีความใกล้เคียงกับ ‘Ex Machina ในหลายๆ องค์ประกอบ อาจมีความแตกต่างบ้างในบางรายละเอียดแต่น่าเสียดายหนังไม่อาจจะสร้างความรู้สึกว่าเป็นความแตกต่างที่ดีกว่า

อาจพบว่ามุมมองของหลายๆ ฉากเรื่องนี้เรียกได้ว่า “อย่างสวย” แต่นั่นมันก็คงยังไม่พอ

Morgan มอร์แกน
Kate Mara จากหนัง ‘มอร์แกน’

ด้วยบทที่เป็นเรื่องราวของคนกลุ่มหนึ่งที่อยู่ในแล็บทดลองที่เป็นคฤหาสน์ร้างกลางใจป่า กับสัตว์ทดลองที่เป็นสิ่งมีชีวิตตัดต่อพันธุกรรมจากโครโมโชมมนุษย์ เมื่อเกิดเหตุทำร้ายร่างกายขึ้น ต้นสังกัดจึงส่งหญิงสาวกับผู้เชี่ยวชาญอีกคนมาร่วมกันประเมินและจัดการกับความเสี่ยง

หนังมีเหล่านักแสดงที่มีชื่อเสียงอยู่มากมาย โดยเฉพาะ Paul Giamatti, Michelle Yeoh รวมทั้ง Rose Leslie (จาก ‘Game of Thrones’) ที่แสดงเป็นเอมี่ หญิงสาวที่ใกล้ชิดและห่วงใยมอร์แกนมากที่สุด แต่กลับเดินเรื่องอย่างไร้ความน่าตื่นเต้นใดๆ อีกทั้งไร้ความน่าสนใจ ถึงขนาดที่ผู้ชมสามารถเดาทางของหนังได้อย่างรวดเร็ว

Morgan มอร์แกน
ภาพจากหนัง ‘มอร์แกน’

น่าเสียดายอีกอย่าง คือ ความพยายามหนแรกของ Luke Scott ค่อนข้างล้มเหลว หนังทำรายได้ในอเมริกาไปเพียง 4 ล้านเหรียญ ทำรายได้ทั่วโลกเพียง 8 ล้าน ใกล้เคียงกับทุนสร้าง ก็ได้แต่หวังว่างานถัดไป จะออกมาน่าสนใจกว่านี้

แล้วเราคงได้ติดตามผลงานของเขาอีกครั้ง


ชื่อภาพยนตร์: Morgan / มอร์แกน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Luke Scott
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Seth W. Owen
นักแสดงนำ: Kate Mara, Anya Taylor-Joy, Rose Leslie, Michael Yare, Toby Jones, Chris Sullivan, Michelle Yeoh, Jennifer Jason Leigh, Paul Giamatti
ดนตรีประกอบ: Max Richter
แนว/ประเภท: Horror, Mystery, Sci-Fi, Thriller
ความยาว: 92 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: ไม่เข้าฉายในไทย
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Scott Free Productions

มอร์แกน ยีนมรณะ

Morgan - 5

5

Morgan

'Morgan' มีความใกล้เคียงกับ 'Ex Machina' ในหลายๆ องค์ประกอบ อาจมีความแตกต่างบ้างในบางรายละเอียดแต่น่าเสียดายหนังไม่อาจจะสร้างความรู้สึกว่าเป็นความแตกต่างที่ดีกว่า น่าเสียดายอีกอย่าง คือ ความพยายามหนแรกของ Luke Scott ค่อนข้างล้มเหลว

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ