ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Witch เดอะวิทช์ | หนังแม่มดที่ชวนสะพรึง

หนังสยองขวัญเกี่ยวกับแม่มดที่เล่าถึงครอบครัวที่ต้องดิ้นรนในพื้นที่ใหม่ใกล้ป่า แต่กลับนำพาเรื่องสยองขวัญมาสู่ครอบครัว

ถัดมาอีกวัน เปลี่ยนจากหนังดราม่าล้อเลียนสังคม ผ่านไปดูหนังสยองขวัญสั่นประสาทกันบ้าง ถือว่านานพอดูแล้วที่ไม่ได้เดินเข้าโรงหนังไปนั่งดูหนังหลอนๆ วันนี้จึงขอเปลี่ยนบรรยากาศกันเสียหน่อย นี่คือหนังยาวเรื่องแรกในชีวิตของ Robert Eggers ผู้กำกับที่คว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเลื่องชื่อ ยังคงเป็นหนังที่เกี่ยวกับแม่มด เพิ่มพูนความน่าสนใจให้คุโชนจนต้องลอง

หนังสยองขวัญแม่มด The Witch
Anya Taylor-Joy ในหนังสยองขวัญ ‘The Witch’

แล้วก็ได้เวลาที่จะได้พบกับ ‘The Witch’ หนังแม่มดนอกกระแสที่สร้างชื่อจากเวทีซันแดนซ์ ด้วยทุนสร้างเพียง 3.5 ล้านเหรียญ แต่คว้ารายได้ในอเมริกาได้ 25 ล้านเหรียญ และวันนี้ มันกำลังข้ามน้ำข้ามทะเลมาสร้างรายได้ในประเทศไทย ซึ่งก็คงต้องขึ้นอยู่กับคนบ้านเราจะตอบรับกันแค่ไหนกับหนังเรื่องนี้

ได้เวลาของการเริ่มเล่าเรื่อง “แม่มด” แล้วสินะ


เรื่องย่อหนัง ‘The Witch’

เหตุการณ์เกิดขึ้นในอังกฤษในปี 1630 ครอบครัวของ William (Ralph Ineson) และ Katherine (Kate Dickie) ระหกระเหินเพราะถูกขับไล่ออกจากนิคมด้วยเหตุผลบางอย่าง ทำให้ต้องออกไปหาที่ทางแห่งใหม่เพื่อสร้างบ้าน เพาะปลูกพืช และเลี้ยงสัตว์ เพื่อหาเลี้ยงชีพตน

แต่บ้านตั้งอยู่ใกล้กันกับป่า ซึ่งนำมาซึ่งความหลอนน่ากลัวบางอย่าง

ตัวอย่างหนัง ‘เดอะวิทช์’

พวกเขามีลูกด้วยกันหลายคน หนึ่งในนั้นคือลูกสาววัยแรกรุ่น Thomasin (Anya Taylor-Joy) ผู้ที่ซึ่งรู้สึกว่ามารดาไม่ค่อยจะรักเธอสักเท่าไหร่ กับน้องชายคนรอง Caleb (Harvey Scrimshaw) ที่ค่อนข้างสนิทกับพ่อ อีกสองเป็นลูกแฝดที่ค่อนข้างซุกซน ไม่ค่อยจะเชื่อฟัง มักจะต่อปากต่อคำกับเธออยู่เป็นปกติ เรื่องราวอันน่าสั่นสะพรึงกำลังจะเกิดกับครอบครัวนี้

เริ่มต้นที่จู่ๆ น้องคนเล็กสุดก็หายตัวไปในป่าหลังบ้าน…


รีวิวหนัง ‘The Witch’

ครอบครัวที่เชื่อมั่นในศาสนาคริสต์ จริงจังต่อศรัทธาในพระเจ้าและซาตาน ทุกคำพูดที่ออกมาจากปากพวกเขาล้วนแล้วแต่เกี่ยวข้องกับความเชื่อสะท้อนถึงความคิดของคนในสมัยนั้น ที่ยังเชื่อฝังหัวในเรื่องพวกนี้ และผลักดันให้พวกเขาเลือก(หรืออาจไม่ได้เลือก)ที่จะทำอย่างเช่นในหนัง ซึ่งมันอาจดูไร้แก่นสารในยุคสมัยนี้

เงียบจนไม่ได้ยินเสียงหัวใจ

ถือเป็นหนังที่ใช้ดนตรีประกอบไม่มากไม่มายนัก และจะนำมาเล่นเป็นช่วงๆ มักเป็นดนตรีที่ชวนขนลุก ชวนให้ตื่นเต้นราวกับจะได้พบกับอะไรสักอย่าง (ที่อาจจะได้พบหรือไม่ก็ได้)

หนังสยองขวัญแม่มด The Witch
ภาพจากหนัง ‘อาถรรพ์แม่มดโบราณ’

แต่เวลาส่วนใหญ่ของ ‘อาถรรพ์แม่มดโบราณ’ ทุ่มเทให้กับ “ความเงียบ” แต่มันเป็นความเงียบที่หลอนจนไม่อาจจะละสายตา เงียบแบบที่เปราะบางพอที่สมาธิจะถูกรบกวนได้ง่ายหากมีใครขยับตัวบนเก้าอี้ หรือแม้เพียงกระซิบกระซาบกันก็ตาม เป็นความเงียบที่จงใจจะใช้เพื่อให้เรารู้สึกกดดันต่อสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ตื่นเต้นจนอาจลืมหายไปชั่วขณะ และรู้สึก “จริง” ต่อสิ่งที่อยู่ตรงหน้า

แถมการดำเนินเรื่องยังพาให้กระหายใคร่รู้ว่ามันจะจบลงเช่นใด

คุมโทน หลอนสาดดดดด

ความสำเร็จอย่างหนึ่งของหนังก็คือการเลือกที่จะคุมโทนตลอดเรื่องตั้งแต่ต้นยันจบ ทุกอย่างคือความน่าสงสัยว่ามันคืออะไรกันแน่กับสิ่งที่เกิดขึ้นกับครอบครัวนี้ ตั้งแต่การต้องถูกระเห็ดจากชุมชนเดิม เดินทางข้ามน้ำมาตั้งรกรากที่ใหม่ ก่อนจะพบกับสิ่งอันแปลกประหลาดน่าสะพรึงที่แฝงอยู่ในดงป่าหลังบ้าน

พวกเขาคือชาวคริสต์ผู้เคร่งครัดสังเกตได้จากบิดาที่มักสอนให้ลูกชายท่องจำ เสมือนการปลูกฝังความคิดที่เกี่ยวกับพระเจ้าและบาปลงไปในหัวของลูก การกระทำและคำพูดทุกอย่างดูเหมือนจะหนีไม่พ้นแง่มุมความคิดที่อิงกับความเชื่อดังกล่าว ในฐานะของคนนอกผู้มีชีวิตอยู่ในกาลปัจจุบันที่มองย้อนกลับไปในยุคนั้น ย่อมจะไม่อินอะไรกับความคิดความเชื่อเหล่านี้อยู่แล้ว

หนึ่งในทีเซอร์โปสเตอร์หนัง อาถรรพ์แม่มดโบราณ
หนึ่งในทีเซอร์โปสเตอร์หนัง ‘อาถรรพ์แม่มดโบราณ’

สิ่งที่จะเกาะเกี่ยวให้เราติดตามไปกับตัวหนังได้ เหลือเพียงการติดตามค้นหาว่าต้นเหตุของเรื่องราวสยองทั้งหมดมันเกิดจากอะไร และสุดท้ายแล้ว

เรื่องราวมันจะไปจบลงที่ตรงไหน…

อันย่า เธอสวยแม้เห็น…แค่ตา

นับว่าเป็นการเลือกที่เข้าขั้นเจ๋งเป้ง เมื่อเราได้พบสบตาเพียงแว้บแรก ก็หลงเสน่ห์เธอเข้าให้เต็มเปา กับสาวผมบลอนด์ยาวตาโตอย่าง Anya Taylor-Joy เพราะเธอคนนี้เป็นอีกส่วนสำคัญที่ทำให้ ‘อาถรรพ์แม่มดโบราณ’ ชวนดูและน่าติดตาม

หนังสยองขวัญ อาถรรพ์แม่มดโบราณ
Anya Taylor-Joy นักแสดงนำในหนัง ‘เดอะวิทช์’

เธอต้องแสดงเป็นลูกสาวคนโตของครอบครัวเคร่งศาสนา ที่ดูไม่ค่อยจะมีใครรักเธอเท่าไหร่ (อย่างน้อยก็ในความคิดตัวเอง) ขณะเดียวกัน เธอคือคนแรกที่อยู่กับน้องคนสุดท้ายที่หายตัวไป มันอาจทำให้ใครๆ ก็เพ่งเล็งมาที่เธอ

บางฉากที่เราจะได้เห็นเธอให้มุมมืด มองเห็นเพียงส่วนตาเท่านั้น มีแค่อันย่าคนเดียว จะถ่ายมุมไหน เธอก็สวยได้ทั้งนั้น เลือกได้ถูกคนจริงๆ

โดยรวม ‘เดอะวิทช์’ คือหนังสยองขวัญแม่มดที่เดินเรื่องได้น่าสนใจ ชวนสงสัยใคร่รู้ไปจนจบเรื่อง เลือกใช้ความเงียบและดนตรีประกอบได้เข้าที แม้เรื่องราวด้วยความเชื่อแบบฝังหัวจะไม่ชวนให้อินก็ตาม รวมเข้ากับการมีนางเอกหน้าตาโดน

ใครยังไม่เคยลอง ก็น่าจะไปลองกันดูสักที


ชื่อภาพยนตร์: The VVitch: A New-England Folktale / อาถรรพ์แม่มดโบราณ / The Witch
ผู้กำกับภาพยนตร์: Robert Eggers
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Robert Eggers
นักแสดงนำ: Anya Taylor-Joy, Ralph Ineson, Kate Dickie, Harvey Scrimshaw
ความยาว: 92 นาที
แนว/ประเภท: Horror, Mystery
อัตราส่วนภาพ: 1.66 : 1
เรท: ไทย/ท, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 5 พฤษภาคม 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Parts and Labor, RT Features, Rooks Nest Entertainment

คะแนนหนัง อาถรรพ์แม่มดโบราณ

The Witch - 7

7

The Witch

โดยรวม The Witch คือหนังสยองขวัญแม่มดที่เดินเรื่องได้น่าสนใจ ชวนสงสัยใคร่รู้ไปจนจบเรื่อง เลือกใช้ความเงียบและดนตรีประกอบได้เข้าที แม้เรื่องราวด้วยความเชื่อแบบฝังหัวจะไม่ชวนให้อินก็ตาม รวมเข้ากับการมีนางเอกหน้าตาโดนๆ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ