ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Stronger หัวใจไม่แพ้ | เล่าเรื่องเบื้องหลังความสตรอง

เรื่องราวของชายพิการเพราะเหตุระเบิดบอสตันมาราธอน เสียน้ำตาหนักแต่ได้กำลังใจเพียบ

แล้วก็ได้เวลาเขียนถึงหนังดราม่าเนื้อหาเสริมสร้างกำลังใจอีกเรื่องที่มีคิวเตรียมเข้าฉายในโรงไทยช่วงนี้ เรื่องราวที่เกี่ยวพันกับเหตุระเบิดในงานบอสตันมาราธอน ที่ถูกหยิบมาเล่าอีกครั้งผ่านตัวละครอีกตัว คราวนี้พระเอกของเราเขาเป็นผู้ประสบเหตุจนต้องพิการขาส่วนล่าง ‘Stronger’ หรือในชื่อไทย ‘หัวใจไม่แพ้’

Strong
Jake Gyllenhaal จากหนัง ‘หัวใจไม่แพ้’

หนังดีจากการกำกับของ David Gordon Green นายคนมีผลงานเพียบทั้งหนังและซีรีส์ ที่คนน่าจะรู้จักนั้นอาจจะไม่ค่อยมี แต่ของดีซะเป็นส่วนใหญ่ ทั้ง ‘Joe’, ‘Pineapple Express’ และ ‘Prince Avalanche’ หนังเรื่องนี้เป็นการเปิดตัวให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกับเขาบ้างก็เป็นได้

แถมได้ร่วมกับเจค จินเลนฮาล ที่หลายคนชื่นชอบซะด้วย


เรื่องย่อหนัง ‘Stronger’

หนังเรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงของ เจฟฟ์ เบาว์แมน (Jake Gyllenhaal) ชายหนุ่มคนขายไก่ทอดที่โชคชะตาพลิกผัน เขาคบๆ เลิกๆ อยู่กับแฟนคนเดิม เอริน เฮอร์ลีย์ (Tatiana Maslany) ด้วยความที่เขาเป็นแฟนที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่เขาตั้งใจที่มีเชียร์แฟนสาวในการวิ่งมาราธอนเมืองบอสตันในปี 2013 แต่มันได้นำมาซึ่งชีวิตที่เปลี่ยนไปทุกอย่าง

เมื่อเกิดเหตุวินาศกรรมขึ้น ระเบิดที่ดังสนั่นสองครั้งสองครา ทำให้มีคนบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนหนึ่ง และเจฟฟ์ คือหนึ่งในนั้น ไม่ทันที่เธอจะเห็นป้ายเชียร์ที่เขาบรรจงทำขึ้นด้วยตัวเอง เขาก็ต้องถูกส่งเข้าโรงพยาบาล ก่อนจะรู้ตัวต่อมาว่าต้องสูญเสียขาท่อนล่างทั้งสองข้าง

เขากลายเป็นคนพิการไปในทันที

ตัวอย่างหนัง ‘หัวใจไม่แพ้’ [ซับไทย]

ด้วยความเข้มแข็งที่เจฟฟ์แสดงออกมา ปลุกพลังใจให้กับชาวบอสตันลุกขึ้นสู้กลับ ร่วมมือกันตามหาตัวอาชญากรอย่างกล้าหาญ ทำให้เขากลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญของแคมเปญ​ “บอสตัน สตรอง” เขาต้องไปโชว์ตัวในทุกที่เพื่อประกาศว่าเมืองนี้จะไม่ยอมแพ้ต่ออาชญากร

และนี่คือเรื่องราวเบื้องลึกเบื้องหลังที่มากกว่าในข่าว


รีวิวหนัง ‘Stronger’

เจค จินเลนฮาล เป็นนักแสดงชายคนหนึ่งที่ค่อนข้างมีผลงานโดดเด่น เขาเลือกหนังที่ได้แสดงความสามารถ ทำให้เขาโดดเด่นถึงขั้นเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้ว และในครั้งนี้ เขาจะต้องมาประกบคู่กับ ตาเตียน่า มาสลานี ดาราสาวดีกรีเข้าชิงลูกโลกทองคำ จากซีรีส์ฮิต Orphan Black’

เจค จิลเลนฮาล ทุ่มเทเล่นสุดตัว

ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่สไตล์ฟีลกู้ด หนังเริ่มต้นขึ้นด้วยการบอกเล่าคร่าวๆ เกี่ยวกับคู่รักที่ไม่ค่อยจะลงรอยกันสักเท่าไหร่ เลิกๆ คบๆ กันมาแล้วถึง 3 ครั้ง แต่ความผูกพันนั้นยังอยู่ เพราะเจฟฟ์นั้นออกจะไม่อยู่กับร่องกับรอยนัก สนุกและเมาอยู่กับกลุ่มเพื่อนเสียเป็นส่วนใหญ่

ก่อนที่ทุกอย่างจะพังครืนลงกับตา เมื่อได้รู้ว่า เจฟฟ์ ชายคนรักที่มาเชียร์เธอเจอแรงระเบิดทำให้ขาของเขาขาดทั้งสองข้าง

Stronger
ภาพจากหนัง ‘หัวใจไม่แพ้’

เรื่องราวในช่วงครึ่งแรกถือว่าหดหู่มาก ถาโถมเล่นงานคนดูหนักจนต้องเสียน้ำตาตั้งเติมเริ่มเรื่องมาได้ไม่เท่าไหร่ เจค ทุ่มเทเล่นได้สุดตัวจริงๆ เชื่อว่าใครได้ดูก็จะต้องสงสารเขาจับใจ หนังไม่ต้องถ่ายทำให้เห็นจะๆ แต่เลือกที่จะให้เห็นการแสดงออกของตัวละครเจฟฟ์เป็นหลัก ความลำบากของการที่ชีวิตเปลี่ยนสุดขั้ว จากคนมีขาเดินได้ไปไหนมาไหนได้อย่างปกติ ต้องกลับกลายเป็นผู้พิการ ทำอะไรลำบากมากถ้าไม่มีคนคอยช่วยเหลือ

นอกจากการแสดงของเจคที่ดีเด่นเอามากๆ แล้ว ก็ได้การสนับสนุนที่ดีจากทั้งนางเอก ตาเตียน่า ที่เล่นเป็นเอริน แฟนสาวที่เห็นและเข้าใจในสิ่งที่เจฟฟ์กำลังเผชิญอยู่ และ Miranda Richardson ที่เล่นบทเป็นแพตตี้ แม่ของเจฟฟ์ที่ทำให้คนดูเกลียดเธอได้ชะงัด

แม้จะอยู่ในช่วงเลิกคบกัน แต่เอรินก็มาดูแลเขาไม่ห่าง ได้เห็นความลำบากทุกอย่างของเจฟฟ์ และได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของครอบครัวที่คอยผลักดันให้เจฟฟ์ต้องออกไปให้กำลังใจผู้คนในฐานะฮีโร่ทั้งที่ความจริงแล้วเขาเจ็บปวดมากกว่าจะสตรอง แม่ของเจฟฟ์ยังกลายเป็นไม้เบื่อไม้เมากับเอรินอีกด้วย

ซึ่งตรงนี้ทำให้สถานการณ์ของฮีโร่นั้นเจ็บปวดมาก

สตรองดราม่าแสนเจ็บปวด น้ำตาไหลเป็นสาย

อย่างที่บอกว่า หนังเล่นเราตั้งแต่ผ่านมายังไม่ถึง 20 นาทีแรก หลังจากนั้นก็โดนเล่นงานมาเรื่อยๆ ‘หัวใจไม่แพ้’ นี่บอกกับเราชัดเจนเลยว่า ภายใต้ความสตรองของคนๆ หนึ่งที่หลายคนบอกว่าเป็นฮีโร่ เบื้องหลังของเขานี่เราอาจไม่รู้เลยว่ามันแสนรันทดขนาดไหน บอกตรงๆ ว่าคนดูก็รู้สึกแย่ไม่ต่างจากตัวพระเอกเลย

กับชีวิตที่เปลี่ยนผันต้องกลายเป็นคนพิการมันก็แย่พอแล้ว ยังถูกคนอื่นเอาไปใช้ประโยชน์โดยไม่ได้แยแสหรือใยดีต่อเขาอีก แม้แต่คนใกล้ตัวอย่างครอบครัวก็ดูไม่ได้สังเกตอะไร

นอกจากจะมีความสุขกับชีวิตที่ดีขึ้นเพราะมีฮีโร่อยู่ในบ้าน…แค่นั้น

Stronger's Poster
โปสเตอร์หนัง ‘หัวใจไม่แพ้’

หนังทำให้รู้สึกได้เลยว่า เบื้องหลังความสตรองของบางคนนั้น เขาไม่ได้สตรองเลยสักนิด ตรงกันข้าม ต้องแสร้งทำเหมือนเข้มแข็งต่อหน้าคนอื่น แต่ข้างในกลับอ่อนแอและเปราะบางยิ่ง ถึงอย่างนั้นก็เถอะ เขาเองก็เป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นได้

แค่เขายังไม่รู้ตัวเท่านั้นเอง

หนังมีหลายช็อตเลยที่ทำให้เราเข้าใจคนพิการมากขึ้น ได้เห็นความลำบากของเขาในการใช้ชีวิต ที่คนใกล้ชิดจริงๆ เท่านั้นที่จะเห็น หลายช็อตนี่ต้องเรียกได้ว่า ชักพาน้ำตาไหลออกมาเป็นสายได้เลย รอบข้างมีแต่เสียงสะอื้น ขณะที่เขียนไปนี่ก็ยังมีน้ำตาคลอๆ อยู่เลย

ส่งผ่านพลังความเข้มแข็งสู่ทุกคนที่ได้ดู

อย่างไรก็ตาม หนังก็ไม่ได้เพียงจะนำเสนอแค่ความรันทด หากยังพยายามส่งต่อพลังบวก พลังแห่งความเข้มแข็ง ไปยังคนรอบข้างและคนทั่วๆ ไปด้วย เพียงแต่ เจฟฟ์น่าจะเป็นคนประเภทที่เปราะบาง และจะต้องใช้เวลาอยู่บ้างในการเสาะหาพลังที่มากพอจะส่งให้ตัวเองกลับมายืนในจุดที่มั่นคงได้

คงจะไม่ถึงกับเป็นการสปอยล์อะไรกับพวกคุณมากนัก เพราะหนังเรื่องนี้ มันมีตอนจบที่เดาไม่ยากเย็น แต่เป็นระหว่างทางมากกว่าที่ขึ้นอยู่กับคนเล่ากว่าจะทำให้มันออกมาในรูปแบบใด

ซึ่งก็ค่อนข้างชัดเจนว่า ผู้กำกับคนนี้ทำมันได้เป็นอย่างดี

Stronger
ภาพจากหนัง ‘หัวใจไม่แพ้’

ชีวิตของคนๆ นึง อาจต้องผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปบ้าง เจอพายุหนักโหมกระหน่ำเข้ามาจนทดท้อไปบ้าง แต่ถ้าไม่ทำตัวเองให้ตกต่ำหนักจนกลับมายากแล้วล่ะก็ มันต้องมีวันนึงที่เราจะกลับมาเข้มแข็งได้อย่างแน่นอน เชื่อว่า ถ้าใครได้มาดูหนังเรื่องนี้…

น่าจะได้กำลังใจกลับไปสู้ชีวิตได้ไม่น้อยเลย


ชื่อภาพยนตร์: Stronger / หัวใจไม่แพ้
ผู้กำกับภาพยนตร์: David Gordon Green
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: John Pollono (screenplay), Jeff Bauman (the book “Stronger”), Bret Witter (the book “Stronger”)
นักแสดงนำ: Jake Gyllenhaal, Tatiana Maslany, Miranda Richardson, Carlos Sanz
ดนตรีประกอบ: Michael Brook
ความยาว: 119 นาที
แนว/ประเภท: Biography, Drama
อัตราส่วนภาพ:
ปี: 2017
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 2 พฤศจิกายน 2017
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Bold Films, Lionsgate, Mongkol Major

หัวใจไม่แพ้

Stronger - 9

9

Stronger

เป็นหนังดราม่าที่ทำน้ำตาไหลรินตั้งแต่ต้นเรื่อง แสดงให้เห็นความอ่อนแอเปราะบางของคนที่ใครๆ มองว่าสตรองเข้มแข็ง หนังค่อนข้างบิ๊วคนดูได้เก่ง แถมยังเก็บงำเรื่องไว้จนสร้างบทสรุปที่น่าประทับใจได้ดี

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ