MovieReview

รีวิวหนัง Halloween ฮาโลวีน | ไล่ล่าและไล่ฆ่าคนในหน้ากาก

การกลับมาสยองของชายโรคจิตในหน้ากาก ไต่ระดับความตื่นเต้นในคืนฮาโลวีน

หนังสยองขวัญหลายๆ เรื่องเนี่ย อยู่ในความทรงจำของนักดูหนัง หรือคนชอบหนังยาวนานเลยนะครับ แม้ว่าเขานั้นอาจจะเกิดไม่ทัน แต่ก็มักจะตามย้อนหลังกลับไปดูงานเก่าๆ ได้อยู่ดี และเมื่อวันนึง มันถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้ง สานสร้างเป็นภาคต่อ ‘Halloween’ หรือชื่อไทย ‘ฮาโลวีน’ ก็กลายกลับมาอยู่ในความสนใจขึ้นอีกครั้ง

Halloween ฮาโลวีน
ภาพจากหนัง ‘ฮาโลวีน’

เริ่มต้นแฟรนไชส์สยองขวัญของคนในหน้ากากในปี 1978 ก่อนจะมีภาคต่อๆ มาอีกหลายภาค จนคนจดจำคาแรกเตอร์ของชายโรคจิตที่ฆ่าคนอย่างเลือดเย็นได้เป็นอย่างดี ปีนี้ ครบรอบ 40 ปีพอดิบพอดี ได้เวลาหยิบมาเล่าอีกครั้งว่า 40 ปีพ้นผ่าน

ไมเคิล ไมเยอร์ส กลับมามีชีวิตอีกครั้งบนแผ่นฟิล์ม!


เรื่องย่อหนัง ‘Halloween’

หลังเหตุการณ์สยองขวัญ ที่ชายในหน้ากากหนังที่ก่อคดีฆ่าวัยรุ่น 3 คนในวันฮาโลวีนในปี 1978 เวลาผ่านมาเนิ่นนานถึง 40 ปี มันได้รับความสนใจขึ้นอีกครั้ง จากสองนักข่าวที่เข้าไปสืบเสาะหาข้อมูลถึงในคุกที่ขัง ไมเคิล ไมเยอร์ส (Nick Castle) เอาไว้

จนในที่สุด มันกลายเป็นจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์น่าสั่นสะพรึงครั้งใหม่

ตัวอย่างหนัง ‘ฮาโลวีน’

แต่คนที่เคยถูกล่าอย่าง Laurie Strode (Jamie Lee Curtis) ในอดีต กำลังกลายเป็นคนล่าในปัจจุบัน เธอรอคอยเขามาเนิ่นนาน ฝึกปรือฝึมือทุกอย่างเพิ่มรอวันให้ไมเคิลออกจากคุก เธอมีลูกสาวอย่าง (Judy Greer) และหลานสาว อัลลีสัน (Andi Matichak) ที่อาจได้รับเคราะห์กรรมจากวายร้ายในหน้ากากไปด้วย

หากเธอไม่จัดการให้สิ้นซาก!


รีวิวหนัง ‘ฮาโลวีน’

บุคคลผู้สวมหน้ากากหนังเหี่ยวๆ ย่นๆ ที่มาความจิต ฆ่าคนโดยไม่รู้เจตนา ไม่รู้ว่าจะเลือกฆ่าคนไหน แต่ดูเหมือนจะเดาใจไม่ค่อยได้ ที่เดาได้อย่างเดียวคือ มันกลับมาหา ไล่ล่า และฆ่าคนที่มันคุ้นเคย

ในวันที่นักโทษคดีอุกฉกรรจ์กลุ่มหนึ่งกำลังถูกขนย้ายไปยังสถานที่คุมขังแห่งใหม่ อาจถูกมองว่าจุดเริ่มต้นของเหตุร้ายๆ ได้บังเกิดขึ้น แท้ที่จริงแล้ว มันเป็นเพราะสองนักข่าวนั่นต่างหากที่ออกตามหาจนเจอตัวไมเคิล ดั่งเหมือนวายร้ายได้เจอของสำคัญที่ถูกแยกจากมาเนิ่นนาน

วันนี้ มันได้เจอกันแล้ว และมันจะไม่ยอมพลาด

ภาพนิ่งจากภาพยนตร์ ฮาโลวีน
ภาพจากหนัง ‘ฮาโลวีน’

ลอรี่ สโตรด คือ คุณยายมาดเข้มที่เตรียมตัวมาทั้งชีวิตเพื่อเด็ดชีพของวายร้ายในหน้ากากให้จงได้ ในหนัง บอกได้ในระดับหนึ่งว่าเธอเตรียมการมาเป็นอย่างดี รอวันนี้วันเดียว

ขณะที่ไมเคิล ก็เฝ้าวันนี้อยู่เช่นกัน ต่อให้อยู่ในคุกที่แน่นหนาแค่ไหน แต่ถ้าเกิดคนคุมหละหลวมเมื่อไหร่ก็เสร็จเขาแน่ จุดเริ่มของหนังสร้างความตกตะลึงได้พอตัว เพราะไม่คิดว่าคนร้ายโรคจิตคนนึงจะมีสร้างความน่าอกสั่นขวัญแขวนได้ขนาดนั้น บ่งบอกถึงแรงบางอย่างที่มากเกินคนธรรมดา

ภาพจากหนัง ฮาโลวีน
ภาพจากหนัง ‘ฮาโลวีน’

หนังอาจจะไม่ได้มีพล็อตที่หวือหวาอะไรนัก ซึ่งก็ไม่ได้แปลกเกินหนังสยองขวัญทั่วไป แต่ด้วยการดำเนินเรื่องที่ค่อยๆ ไล่ระดับความหนักหน่วงชวนลุ้นให้มากขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับดนตรีประกอบและเหตุการณ์ต่างๆ ก็ทำให้หนังที่ชวนง่วงในตอนแรก

กลับกลายเป็นหนังที่ตื่นเต้นว่าจะเกิดอะไรต่อไปได้จนถึงตอนจบ

โปสเตอร์หนัง ฮาโลวีน เวอร์ชั่นไทย
โปสเตอร์หนัง ‘ฮาโลวีน’

การปรับเปลี่ยนตัวละครจากผู้หญิงที่ถูกคนร้ายโรคจิตไล่ล่า ให้กลายเป็นตัวละครที่เข้มแข็งจริงๆ เตรียมพร้อมและไล่ฆ่าโต้กลับทำให้หนังดูจะสร้างความสะใจให้คนดูไม่น้อย แม้ว่าทั้งเรื่องจะมีช่วงโหว่ของบางเหตุการณ์ที่ไม่สมเหตุสมผลนักก็ตาม

กิมมิกของคนในหน้ากากรายนี้ต้องเป็นฮาโลวีน เหมือนถูกเจาะจงตามจุดขาย เขามีพลังอย่างเหลือเชื่อที่สามารถตามหาล่าฆ่าตัวเอกได้โดยที่ไม่ต้องมีอุปกรณ์ค้นหาใดๆ และอีกหลายๆ รายละเอียดที่พอมองเห็น แต่ถ้ามองว่ามันเป็นหนังสยองขวัญที่สร้างความบันเทิงให้คนดูมั้ย?

ก็ถือว่าหนังมันทำได้ไม่เลวเลยทีเดียวครับ


ชื่อภาพยนตร์: Halloween / ฮาโลวีน
ผู้กำกับภาพยนตร์: David Gordon Green
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: David Gordon Green, Danny McBride
นักแสดงนำ: Jamie Lee Curtis, Judy Greer, Andi Matichak, Haluk Bilginer,
ความยาว: 106 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Horror , Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 25 ตุลาคม 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Blumhouse Productions, Miramax, Rough House Pictures

ฮาโลวีน

Halloween - 8

8

Halloween

Halloween เป็นหนังสยองขวัญ เจ้าตัวร้ายโรคจิตใส่หน้ากากที่ฆ่าคนแบบโหดๆ กำลังกลับมา แต่เจอตัวแม่ที่ผันตัวเป็นฝ่ายเอาคืน หนังมีฉากโหดๆ ดิบๆ ชวนลุ้นตื่นเต้นที่ไล่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ แม้จะมีอะไรให้ตะขิดตะขวงบ้าง แต่ก็เอาเถอะ ถือว่าบันเทิงดีไม่มีหยอก ลองไปดูกันครับ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save