MovieRecommendedReview

รีวิวหนัง สัปเหร่อ | ความตายบ่แม่นจุดจบ ความฮักก็บ่ได้ตายไปกับคนฮัก

หนังเรื่องที่หกในจักรวาลไทบ้าน ที่คราวนี้มีทั้งความฮา การจากลา ภาษาอีสาน และความหลอน

หลังได้ยินชื่อเสียงมาหลายสิบวัน หนังไทยที่สร้างปรากฏการณ์ ทำรายได้ทั่วประเทศผ่านหลัก 300 ล้านบาทไปสู่ 400 ล้านบาท หนังที่แปะบอกเราไว้ “Spin-off Thibaan The Series” เผื่อว่าใครที่เพิ่งตามมาเจอ อาจได้โอกาสทบทวนก่อนมา หรือจะเลือกสัมผัสกับ ‘สัปเหร่อ’ หนังไทยเรื่องล่าในจักรวาลไทบ้านก็ตามแต่ใจต้องการ

ภาพจากหนังเรื่อง The Undertaker
ภาพจากหนังเรื่อง ‘สัปเหร่อ’
source: FB Thibaan Channel

นายแพทเป็นอีกคนหนึ่งที่ไม่ได้เริ่มต้นศึกษาจักรวาลนี้อย่างจริงๆ เคยแต่ได้รับรู้จักรวาลนี้อย่างอ้อมๆ แต่ก็คล้ายจะผิวเผินอย่าง ‘ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้’ ซึ่งก็คงไม่ช่วยสักเท่าไหร่ ทุกอย่างเป็นอย่างเร่งร้อนและไม่ได้คิดอะไรมาก อยากลองไปสัมผัสกับหนังที่กระแสร้อนแรงในบ้านเราตอนนี้ก็เท่านั้น เดินทางถึงโรงหนังแล้วกดเลือกหนังและจ่ายเงิน จากนั้นก็เติมของลงท้อง รอให้ถึงเวลา แล้วจึงเดินเข้าโรงมืดๆ

ไปพบกับหนังสปินออฟของจักรวาลไทบ้าน เดอะซีรีส์ ในทันที


เรื่องย่อหนัง ‘The Undertaker’

ณ หมู่บ้านโนนคูณ จังหวัดศรีสะเกษ เจิด (นฤพล ใยยิ้ม) เด็กหนุ่มวัยยี่สิบห้าที่เพิ่งเรียนนิติศาสตร์จบมาหมาดๆ เขาเดินทางกลับมาอยู่บ้านระหว่างรอสอบเพื่อจะเป็นทนายอย่างที่ตั้งใจไว้ จึงได้มาพบกับ แจ็ค (นาราภัทร งดงาม) พี่ชายที่เป็นหมอ และศักดิ์ (อัจฉริยะ ศรีทา) พ่อของเขาที่มีอาชีพเป็นสัปเหร่อ เลี้ยงชีพอยู่กับการจัดการศพให้กับคนในหมู่บ้าน และคาดหวังให้ลูกชายสานต่ออาชีพนี้แม้จะรู้ว่าเจิดนั้นกลัวผีอย่างมากก็ตาม

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘The Undertaker’ [ซับไทยกลาง]

เรื่องใหญ่มันเกิดขึ้นในหมู่บ้าน เซียง (ชาติชาย ชินศรี) ที่ตอนนี้ก็คบหากันอยู่กับปริม (ชมภูมาตย์ ผ่องสนาม) แต่ความที่เขาเคยอกหักและพยายามบวชเพื่อลืมแฟนเก่าอย่าง ใบข้าว (สุธิดา บัวติก) สุดท้ายก็ต้องมาเจ็บปวดเมื่อรู้ข่าวว่าใบข้าวผูกคอตาย หลังทำใจไม่ได้ ก็พยายามทุกวิถีทางเพื่อจะได้พบเจอกับใบข้าวอีกครั้งในโลกหลังความตาย จนมาปรึกษากับสัปเหร่อศักดิ์ จึงได้มาเรียนรู้พิธีถอดจิตเพื่อพบเจอกับคนที่ตายไปแล้วในโลกแห่งความฝัน แลกกับที่เซียงต้องมาช่วยเจิดทำงานสัปเหร่อ


รีวิวหนัง ‘สัปเหร่อ’

เอาเข้าจริง แม้จะไม่ได้ศึกษาจักรวาลไทบ้านมาอย่างเต็มสูบ ก็ไม่ได้มีปัญหาในการทำความเข้าใจเรื่องราวแต่ประการใด แม้เพิ่งมาใหม่ก็สามารถติดตามได้อย่างไม่มึนงง หนังเลือกจะเล่าในสิ่งที่ตนต้องการจะเล่า บอกกล่าวในสิ่งที่ควรจะบอก และทำให้รู้ว่า เรื่องราวมันจะเดินไปในทางใด แต่ก็พอจะรู้สึกได้ว่า นี่คือเส้นทางที่แตกต่างจากหนังเรื่องอื่นในจักรวาล

สิ่งที่หนังคือ การเดินเรื่องด้วยตัวละครที่พูดสำเนียงอีสาน ผ่านเรื่องราวที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านเดียว ไดอะล็อกที่ชวนฮากลิ้งไปกับมุกและการแสดงที่ดูเป็นธรรมชาติ ทว่าสลับไปกับฉากสยองขวัญที่ไม่ได้ชวนขนหัวลุก หากชวนฮาปนๆ กันไปด้วยนั่นเอง

เซียง และ ใบข้าว จากหนังเรื่อง The Undertaker
ภาพจากหนังเรื่อง ‘The Undertaker’
source: FB Thibaan Channel

ระหว่างทาง หนังสลับโหมดไปมา ทั้งความฮาและความสยองขวัญ ซึ่งถ้าพูดในมุมของหนังสยองขวัญ หนังก็ตัดต่อใช้จังหวะหนังผีได้ดี นี่ถ้าไม่ใช่เพราะมุกฮา คงได้หลอนกันไปข้างหนึ่งแล้วล่ะ ระหว่างที่เซียงค้นหาวิธีถอดจิตไปเจอกับใบข้าวอยู่นั้น หนังก็พาคนดูไปหลอนแบบเบาๆ กับผีใบข้าวที่ออกมาปรากฏให้คนในหมู่บ้านไปทั่ว อีกส่วนหนึ่ง คนดูจะก็ได้พบความขี้สงสัยของเจิด ที่กลัวผีแต่ก็ไม่ค่อยจะอินกับวิถีอีสานที่เกี่ยวกับเรื่องคนตายสักเท่าไหร่ บางส่วนของบทสนทนาจึงอธิบายที่มาที่ไปของแนวความคิดและความเชื่อ และบางส่วนก็แทรกซึมอยู่ในบทหนังที่บอกเล่าพิธีกรรมต่างๆ ของคนอีสาน

โปสเตอร์หนังไทยเรื่อง สัปเหร่อ
โปสเตอร์หนังไทยเรื่อง ‘สัปเหร่อ’
source: FB Thaibaan Channel

ระหว่างทาง เราอาจเห็นรอยแผลเล็กๆ อย่างเช่นซีจีที่ไม่ค่อยเนียนอยู่บ้าง แต่ด้วยการแสดงที่เป็นธรรมชาติ ต่อมุกตลกกันได้อย่างเข้าขา จึงสร้างเสียงหัวเราะได้ตลอดทาง

ความน่าสนใจของหนังเรื่องหกในจักรวาลไทบ้าน นอกเหนือจากการนำเสนอความเป็นอีสานในหลายมุมมองแล้ว ก็บอกเล่าถึงการยึดยื้อของบางคนต่อบางสิ่งที่ได้สูญเสียไปแล้ว การรู้จักปล่อยวาง คือแนวคิดที่ตรงสุดที่จะเยียวยาจิตใจของคนที่โศกเศร้าและไม่ยอมรับในความสูญเสียได้เร็วที่สุด แม้ระหว่างดู เราอาจรู้สึกความฟูมฟายของเซียงที่มีต่อใบข้าวนั้นดูเกินจริงและไม่ค่อยเชื่อสักเท่าไหร่ แต่ก็พอเห็นความจริงใจในการสื่อสาร แถมนอกเหนือจากจะเล่าเรื่องการจัดงานศพแบบพุทธๆ ก็ยังขยายไปถึงศาสนาอื่นๆ ไม่พอยังเล่าไปถึงสัตว์เลี้ยงอีกต่างหาก ส่วนมุกตลกนี่ กับพระกับเจ้า เขาก็ไม่เว้น

เหล่านักแสดงจากหนัง The Undertaker
เหล่านักแสดงจากหนัง ‘The Undertaker’
source: FB Thibaan Channel

ไม่มีใครไม่เคยประสบกับการลาจาก เพราะทุกคนต่างก็เริ่มต้นความสัมพันธ์ด้วยการพบเจอด้วยกันทั้งนั้น แถมไม่ว่าใคร สังขารก็ไม่มีวันเที่ยง สักวันก็ต้องมีเจ็บ มีป่วย และมีจากด้วยกันทั้งนั้น

ดูหนังก็นึกถึงตัวเอง คงต้องจบชีวิตไปในสักวัน ไม่จำเป็นต้องย่านดอกความตายน่ะ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์สัปเหร่อ / The Undertaker
กำกับต้องเต ธิติ ศรีนวล (ขยะหน้าต้นไม้)
เขียนบทธิติ ศรีนวล
แสดงนำณัฐวุฒิ แสนยะบุตร, ชาติชาย ชินศรี, สุธิดา บัวติก, นฤพล ใยยิ้ม, อัจฉริยะ ศรีทา
แนว/ประเภทสยองขวัญ, คอมเมดี้
เรทไทย/น18+
ความยาว125 นาที
ปี2023
สัญชาติไทย
เข้าฉายในไทย5 ตุลาคม 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายไทบ้าน สตูดิโอ, เซิ้ง Music, Sa-tun Production, มูฟวี่ พาร์ทเนอร์, ห้างหุ้นส่วนจำกัด ศิริมงคล พร๊อพเพอตี้

คะแนนหนัง สัปเหร่อ

พล็อตและบท - 8
การแสดง - 7.8
การดำเนินเรื่อง - 7.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.5
เทคนิคงานภาพ และโปรดักชัน - 6.9

7.5

The Undertaker

หนังไทยเรื่องที่หกในจักรวาลไทบ้าน ที่กลายเป็นหนังที่ทำรายได้เร็วที่สุดและสูงที่สุดในจักรวาล ผสมผสานความฮาที่เป็นธรรมชาติของตัวละครไทบ้าน กับการเดินเรื่องสลับกัน บางส่วนเป็นหนังสยองขวัญที่หลอนปนฮา กับบางส่วนที่เป็นหนังดราม่าของการสูญเสียและปล่อยวาง ท่ามกลางวิถีชาวอีสานที่เล่าเรื่องการจัดงานศพ แม้ไม่ซื้อเรื่องความฟูมฟายของตัวละครแต่ชอบในความจริงใจของหนัง

User Rating: 4.7 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save