ภาพยนตร์

รีวิวหนัง เทอม 3 | สานต่อตำนานผีมหา’ลัย..สุดสยอง

เรื่องเล่าสยองขวัญที่เรามักได้ยินได้ฟังในวันที่เข้าไปเรียนในระดับอุดมศึกษา มันถูกดัดแปลงเป็นบทหนังที่แบ่งย่อยเป็น 3 ตอนย่อยมา 2 ภาคก่อนหน้านี้ หลังประสบความสำเร็จ มันจึงก้าวต่อด้วยภาคที่สาม ‘Haunted Universities 3’ หรือชื่อไทย ‘เทอม 3’ เปิดภาคเรียนและนักศึกษาใหม่ พร้อมกับตำนานเรื่องเล่าที่ถูกหยิบมาปัดฝุ่น เรียบเรียงใหม่ และเข้าฉายในโรงในวันนี้

โปสเตอร์หนังไทยเรื่อง เทอม 3
โปสเตอร์หนังไทยเรื่อง ‘เทอม 3’
source: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

นี่คือหนังแนวแบ่ง 3 ตอนที่สืบสานต่อมาจาก ‘เทอมสอง สยองขวัญ’ ที่เคยเล่าตำนานมหา’ลัยและพาเราสยองขวัญกันไปเมื่อ 2 ปีก่อน แบ่งเล่า 3 ตอนเหมือนกัน แต่เปลี่ยนไปเล่าอีก 3 ตำนานใหม่ แค่ยังเล่าเรื่องในมหาวิทยาลัยเหมือนเดิม

นึกถึงวันเก่า วันที่เราได้เรียนมหาวิทยาลัย วันที่เราได้อาศัยอยู่ในหอพัก วันที่เราได้ร่วมกิจกรรมต่างๆ ไปเจอเพื่อน รุ่นพี่ รุ่นน้อง พร้อมทั้งยังเคยได้ยินว่ามันมีเรื่องเล่าอย่างนั้นอย่างนี้ พร้อมกับมีข้อห้ามอย่างนั้นอย่างนี้ ส่วนใหญ่เราก็เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง และพอจบออกมา เรื่องเล่าเหล่านั้นก็จางไปความคิด แต่เมื่อไหร่ที่มีโอกาสได้เดินกลับยังที่ที่จากมา เรื่องเล่าบางอย่างก็แว้บขึ้นมาในหัวได้เหมือนกัน แต่ทั้งหมดทั้งมวล ไม่มีส่วนไหนในหนังภาคที่เกี่ยวข้องกับเรา เพราะเท่าที่เห็น มันเป็นเรื่องเล่าในคนละคณะ คนละมหาวิทยาลัยกับเรานั่นเอง

ตัวอย่างหนังไทยเรื่อง ‘Haunted Universities 3’

ตอนที่หนึ่ง ‘ขบวนแห่’

ตอนแรกของหนัง เริ่มมาก็เล่นเอาขนลุกซู่เลย เรื่องราวที่เกิดขึ้นในคณะศิลปกรรมของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เรื่องเล่าที่บอกว่า ถ้าคู่ใดไปขอศาลเจ้านางแต่ไม่ได้รักกันจริงๆ คนหนึ่งในนั้นจะมีอันเป็นไป หนังมันเล่าเรื่องของ กับก้อย เพื่อนสนิทต่างเพศที่จูงมือกันไปขอศาสเจ้านางเพื่อให้ทั้งสองคนได้ทุน แทรกใส่เรื่องเล่าอันเป็นตำนานของศาลเจ้านางซ้อนเข้ามา ก่อนมันจะกลายเป็นไล่เชือดชวนสยอง หนังทำได้ขนลุกดี จังหวะและดนตรีประกอบทำได้ผล แม้บางช่วง ผีจะเล่นใหญ่ไปนิดจนคนดูงงเป็นไก่ตาแตก

หนังพยายามตั้งคำถามเกี่ยวกับทุนที่ให้มาอย่างจำกัดจำเขี่ย จนในที่สุด เพื่อนซี้สองคนต้องมาแย่งกันเอง แต่เอาเข้าจริง เพราะความที่หนังมันสั้นเนี่ยแหละ มันเลยทำให้ทุกอย่างดูรีบไปหมด ยังไม่ทันได้ปูอะไรเท่าไหร่ สองเพื่อนซี้ก็จูงกันไปขอศาลเจ้านางกันละ แต่บทหนังมันก็เลือกทางลงให้กับตัวละครได้ดีพอสมควร

อุ้ม อิษยา และ ตาต้า ชาติชาย ใน ขบวนแห่ ตอนแรกของหนังไทยเรื่อง เทอม 3 ตอน ขบวนแห่
อุ้ม และ ตาต้า ในหนังไทยเรื่อง ‘เทอม 3’ ตอน ‘ขบวนแห่’
source: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

ชอบใจในการแสดงที่เอาอยู่ของ ตาต้า ชาติชาย (เพราะความเล่นหนัง ‘สัปเหร่อ’ มา หนังเลยติดฟีลสัปเหร่อมาด้วยหน่อยนึง) พกพาความคอมเมดี้สร้างเสียงหัวเราะให้ดังอยู่ในหนังแนวสยองขวัญแนวเลือดสาด ทั้งแปรเปลี่ยน อุ้ม อิษยา (จากหนัง ‘สยามสแควร์’) ที่เปลี่ยนสีผมใหม่ให้ลุคออกมาต่างที่เคยคุ้น และกลายเป็นว่า สองคนนี้เคมีดูเข้ากันได้ดีแฮะ อีกด้านหนึ่งที่น่าสนใจ คือ หนังมันให้ตัวละครสองตัวคุยกันคนละสำเนียง คนหนึ่งอู้กำเมือง คนนึงเว่าอีสาน เออ ก็น่ารักไปอีกแบบ


ตอนที่สอง ‘พี่เทค’

เรื่องเล่าเรื่องต่อมา ตำนานที่ว่าด้วยเรื่องของรุ่นพี่รุ่นน้อง และตั้งคำถามถึงการมีอยู่ของระบบ SOTUS เมื่อมันเล่าเรื่องของรุ่นพี่ที่ไม่เห็นด้วยกับระบบนี้ กับรุ่นน้องที่ดูเหมือนจะเชื่ออย่างสนิทใจ เมื่อรุ่นพี่จัดกิจกรรมที่เรียกว่า ‘พี่เทค’ กันขึ้นมา ให้รุ่นพี่ได้ดูแลรุ่นพี่แบบจับคู่คนต่อคน แต่คู่ของรุ่นพี่ เอิร์ธ (จั๊มพ์ พิสิฐพล จากหนัง ‘เพื่อน(ไม่)สนิท’) ก็จับได้รุ่นน้องอย่างซัน (อัด อวัช จากหนัง ‘ดอยบอย’) ดันเป็นคู่ตรงข้าม

หนังใช้วิธีบีบจอให้แคบลง นัยว่าต้องการสร้างความอึดอัดและถูกกดทับในระหว่างดู บทหนังชวนให้รู้สึกถึงความเบียวที่ล่องลอยอบอวลอยู่ แม้หนังจะมีแง่มุมการเมืองแทรกซึมและเกาะเกี่ยวอยู่กับระบบโซตัส แต่ก็ใส่บทพูดที่ดูประหลาดเข้ามาจนพาคนดูหลายกลุ่มหลุดขำ ขณะบทการกระทำก็ชวนสงสัยในพฤติกรรมตัวละคร เดินเรื่องคล้ายการแสดงจินตลีลาที่เน้นออกท่าทางจนดูอืดอาด เสริมทัพด้วยซีจี กับฉากจบที่สร้างเสียงกรี๊ดกร๊าดจากคนดู กระนั้น ดนตรีประกอบบางส่วนกลับดีงามพระรามแปดเอามากๆ

ถ้ามองในอีกมุมนึง ถือว่าผู้กำกับค่อนข้างกล้าหาญที่เลือกเล่าในแนวทางนี้ เพียงแต่เมื่อผ่านโปรเซสมาแล้ว มันกลายเป็นหนังกึ่งปีศาจที่อาจไม่ชวนให้รู้สึกหลอนหรือกลัว ท่ามกลางความตั้งใจสื่อสารถึงสิ่งอื่นอย่างการมีอยู่ของระบบโซตัส และการดำรงอยู่ของบางสิ่งในทางการเมือง ซึ่งถ้าใครเก็ทก็คงจะชอบตอนนี้

จั๊มพ์ พิสิฐพล และ อัด อวัช ใน หนังไทยเรื่อง เทอม 3 ตอน พี่เทค
จั๊มพ์ และ อัด ในหนังไทยเรื่อง ‘เทอม 3’ ตอน พี่เทค
source: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

ตอนที่สาม ‘ศาลล่องหน’

หลังชวนขนหัวลุกไปแล้ว เบียวการเมืองไปแล้ว จะให้ส่วนผสมกันพอเหมาะพอเจาะ มันก็ต้องมีหนังผีปกตลกมาในตอนสุดท้าย เรื่องราวของเพื่อนซี้ในวันจัดปาร์ตี้ผีฮาโลวีนของคณะ มีประกวดร้องเพลงและต้องมีพวงมาลัย เมื่อมิ้นต์ (ชื่อเดียวกับที่ แพรวา ณิชาภัทร รับบทในเรื่อง ‘เคว้ง’) เร่งเร้าวาฬ (มาร์ช จุฑาวุฒิ จากหนัง ‘ฝากไว้..ในกายเธอ’) ให้หาพวงมาลัยให้ แต่วาฬผู้ไม่ค่อยกลัวผีก็ดันไปเอาพวงมาลัยมาจากศาลตายาย จนถูกผีตายายและสามผีนางรำตามรังควานไม่เลิก

งานนี้มี มาร์ค ศิวัช (จากซีรีส์ ‘บังเอิญรัก’) มาร่วมเผชิญชะตากรรมในบทฮ่องเต้ ‘ศาลล่องหน’ กลายเป็นหนังวิ่งหนีผีบวกทำภารกิจเพื่อให้หลุดพ้นจากผี ที่แรกๆ ก็อาจจะไม่เท่าไหร่ แต่ยิ่งผ่านไปยิ่งตลก ไม่ว่าจะเป็นแพรวาหรือมาร์ชจุ ต่างคนต่างช่วยกันพาเสียงหัวเราะร่วนให้ดังในโรงหนังได้เรื่อยๆ แม้หลายหนจะชวนไม่เข้าใจว่า จะสบถคำเดิมๆ มากไปไหมก็ตาม

มาร์ช จุฑาวุฒิ, แพรวา ณิชาภัทร และ มาร์ค ศิวัช ในหนังไทยเรื่อง เทอม 3 ตอน ศาลลวงตา
มาร์ช แพรวา และ มาร์ค ในหนังไทยเรื่อง ‘เทอม 3’ ตอน ศาลลวงตา
source: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

เรียกได้ว่ายังคงสานต่อกันมาได้อย่างค่อนข้างดี นี่ก็ผ่านมาถึงเทอมที่สามแล้ว ภาคนี้จัดส่วนผสมกันมาได้ลงตัวและไม่แย่งทางกัน ต่างตอนต่างมีจุดเด่นเป็นของตนเอง สึ่งหนึ่งที่มีเหมือนๆ กัน คือ การไม่เน้นความตุ้งแช่ jumpscare พอมีแต่ไม่ได้ตั้งหน้าจัดหนักจัดบ่อย ในส่วนของตำนานเรื่องเล่า เอาเข้าจริง ตอนที่รีเลทมากสุดคือเป็น ‘พี่เทค’ นอกนั้นชีวิตวัยมหา’ลัยแทบไม่มีความเกี่ยวข้องกับศาลใด แต่ไม่ว่ายังไง เราก็สนใจที่การเล่าและการแสดงมากกว่าความรีเลทอยู่แล้วล่ะ สำหรับหนังเรื่องนี้


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์เทอม 3 / Haunted Universities 3
กำกับนัทสอ สรวิชญ์ เมืองแก้ว, ตู้ อัศฎา ลิขิตบุญมา, เบิ้ล นนทวัฒน์ นำเบญจพล, โจ้ อรุณกร พิค
เขียนบท
โปรดิวซ์มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล, โขม ก้องเกียรติ โขมศิริ
แสดงนำตาต้า ชาติชาย ชินศรี, อุ้ม อิษยา ฮอสุวรรณ, อัด อวัช รัตนปิณฑะ, จั๊มพ์ พิสิฐพล เอกพงศ์พิสิฐ, มาร์ช จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล, แพรวา ณิชาภัทร ฉัตรชัยพลรัตน์, มาร์ค ศิวัช จำลองกุล
แนว/ประเภทสยองขวัญ
เรทน15+
ความยาว119 นาที
ปี2024
สัญชาติไทย
เข้าฉายในไทย30 พฤษภาคม 2024
ผลิต/จัดจำหน่ายสหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

คะแนนรีวิวหนัง เทอม 3

พล็อตและบท - 7
การดำเนินเรื่อง - 7
การแสดง - 7
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษ และโปรดักชั่น - 7
เพลงและดนตรีประกอบ - 7

7

Haunted Universities 3

หนังผีที่แบ่งเป็น 3 ตอน แต่ละตอนก็เล่าคนละตำนาน แถมเดินเรื่องใน 3 แนวทาง ตั้งใจหลอนจริงจังสไตล์ฆ่าตัดหัวในตอนแรก ที่ชวนขนหัวลุกได้ ตอนสองที่ออกไปทางเบียว มีสาส์นที่ต้องการสื่อแต่มีบางส่วนที่อืดอาดกับบทพูดที่ประหลาดไปนิด ส่วนตอนสาม ตั้งใจเป็นหนังตลกผี ทำหน้าที่สร้างเสียงหัวเราะได้ชะงัด

User Rating: 2.85 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ