ReviewSeries

รีวิวซีรีส์ Doona! ดูนา ไอดอลสาวข้างบ้าน | ตกหลุมรักไอดอลทรงฮิเมะคัท

เมื่อหนุ่มจิตใจดีพักอยู่บ้านเช่าหลังเดียวกับไอดอล ซูจี สวมบทเล่นเป็นไอดอลสวย เสน่ห์แรง สวยจนหวั่นไหวเลย

คุณจะทำตัวยังไง ถ้าได้รู้ว่ามีไอดอลสาวคนนึงมาเช่าอยู่ในแชร์เฮ้าส์เดียวกันกับตัวเอง คงประหม่าน่าดูเลยล่ะ แต่ถ้ามันมากกว่านั้น เกิดว่าไอดอลสาวคนนั้น ดูจะติดใจคุณอยู่ไม่น้อย คอยมาคุยมาแกล้งเล่นด้วยตลอดเวลา ความน่ารักของเธอจะทำให้คุณหวั่นไหวแค่ไหน ลองคิดดู วันนี้ ‘Doona!’ ชื่อไทย ‘ดูนา ไอดอลสาวข้างบ้าน’ คือซีรีส์เกาหลีที่เรื่องนี้แบบนั้นให้เราได้รับชมกัน

ดูนา อดีตไอดอลขี้เหงา ในซีรีส์เกาหลี Doona!
ดูนา อดีตไอดอลขี้เหงา ในซีรีส์เกาหลี ‘Doona!’
source: Netflix

เริ่มต้นจากที่มันเป็นเว็บตูนหรือ webcomic ของ มินซงอา ที่ชื่อว่า ‘The Girl Downstairs’ มาก่อน ก่อนที่มันจะกลายเป็นซีรีส์โดยผู้กำกับ อีจองฮโย ที่เคยสร้างสรรค์ผลงานเลื่องชื่ออย่าง ‘Crash Landing on You’ และ ‘Romance is a Bonus Book’  แต่คราวนี้ ซีรีส์ของเขาไม่ได้เป็นเรื่องยาวที่ออนทีละตอนเหมือนเคย แต่เป็นซีรีส์ความยาว 9 ตอนที่ออนรวดเดียวบนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งอย่างเน็ตฟลิกซ์

เอาล่ะ ถ้างั้นก็ได้เวลาแปลงร่างเป็นหนุ่มวิศวะโยธาที่ได้อยู่ห้องข้างๆ ของไอดอลกันแล้วล่ะเธอ


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Doona!’

เรื่องของเรื่อง มันเริ่มต้นตอนที่ อีวอนจุน (Yang Se Jong/ยางเซจง จากซีรีส์เรื่อง ‘Dr. Romantic’ และ ‘Still 17’) เด็กหนุ่มผู้มีหัวใจอันอบอุ่น ที่ได้เข้ามาเรียนที่มหาวิทยาลัยมินซงในกรุงโซล และได้มาพักอยู่ในแชร์เฮ้าส์ใกล้สถานศึกษา แต่ปรากฏว่า เขาบังเอิญได้มาพักอยู่ห้องข้างๆ กันกับ อีดูนา (Bae Suzy/แบซูจี จากซีรีส์เรื่อง ‘Uncontrollably Fond’ และ ‘Anna’) อดีตไอดอลสาววงดรีมสวีท ที่ลาออกมาอยู่เฉยๆ แถมเก็บตัวไม่ค่อยออกไปไหน

อันที่จริง เขาก็คุ้นหน้าเธอคนนี้อยู่ เป็นเพราะเพื่อนรักอย่าง กุกซูจิน (Joo Yeon Woo) นั่นแหละที่เป็นติ่งวงนี้อยู่ ให้เสื้อเขามาใส่ เลยทำให้ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นติ่งและทำให้เป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการของซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘Doona!’ [ซับไทย]

แต่การได้มาอยู่ที่มหาวิทยาลัยนี้ ก็ทำให้เขาได้พบกับ คิมจินจู (Ha Young/ฮายอง จากซีรีส์เรื่อง ‘Mouse’ และ ‘Now, We Are Breaking Up’) เพื่อนสนิทเก่าที่เคยเรียนมัธยมมาด้วยกัน แถมความสัมพันธ์ก็เกือบๆ จะเป็นแฟนกันมาแล้ว พอวอนจุนได้เจอจินจูอีกครั้งก็ว้าวุ่นเลยทีนี้


รีวิวซีรีส์ ‘ดูนา ไอดอลสาวข้างบ้าน’

ในโลกของความจริง นายแพทเองก็เคยติดตามไอดอลอยู่ช่วงหนึ่ง แต่ก็ไม่เคยเรียกตัวเองว่าเป็นติ่งเพราะไม่ได้คิดว่าจะติดตามจริงจังขั้นนั้น แต่อย่างน้อยก็เข้าใจอารมณ์ของคนที่ติดตามไอดอล ทำให้อินไปกับเรื่องราวได้ง่ายมาก แถมช่วงแรกๆ ของซีรีส์เนี่ย ก็เหมือนจะมีอารมณ์ร่วมอยู่คนเดียว คนข้างๆ ไม่ค่อยร่วมเท่าไหร่เลยแฮะ

วอนจุน กับ ดูนา

ทีแรก เราก็อาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจอดีตไอดอล ดูนา คนนี้เท่าไหร่นัก เธอไม่ทำงานหรือเรียน แม่โทรมาก็ไม่ยอมรับ แต่มักจะโทรไปหาคนชื่อ P อยู่เป็นประจำ วันๆ เอาอยู่ในห้อง ไม่ก็ออกมานั่งสูบบุหรี่เล่นอยู่ในสวนข้างๆ แชร์เอ้าส์ แต่เธอเป็นคนสวยที่มีเสน่ห์ชวนมองมากๆ นั่นคงทำให้เธอเป็นเมนโวคอลและเป็นเมมเบอร์ที่โด่งดังที่สุดของวง แต่แล้วจู่ๆ เธอก็ประกาศลาออกแล้วก็มาเก็บตัวเงียบในแชร์เฮ้าส์หลังนี้ มันคงมีอะไรสักอย่างที่วอนจุนยังไม่รู้ และดูเหมือนคนตัดต่อเขาก็ไม่รีบร้อนจะเปิดเผย เราจึงค่อยๆ เรียนรู้ไปว่า ที่ผ่านมา เธอต้องเจออะไรบ้าง

ยางเซจง กับบทนักศึกษาหนุ่มใน ดูนา ไอดอลสาวข้างบ้าน
ยางเซจง กับบทนักศึกษาหนุ่มใน ‘ดูนา ไอดอลสาวข้างบ้าน’
source: Netflix

ในส่วนของการพบเจอกัน ทีแรกก็วอนจุนถูกมองว่าเป็นสตอล์กเกอร์บ้าง ชาแซงบ้าง แต่ต่อมาก็กลายเป็นผู้ปกครองไปเฉยเลย ส่วนตัว วอนจุนเป็นหนุ่มที่อาจจะคิดเยอะ ทำให้ยังไม่เคยมีแฟนแบบเป็นจริงเป็นจังกับเขาสักที ความที่ฐานะไม่ค่อยดี เข้ากรุงมาก็ต้องรีบหาเงินระหว่างเรียน เพราะความเรียนเก่งด้วยมั้งเลยประกาศรับสอนเลข แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้สอน ต้องเปลี่ยนทำงานพาร์ทไทม์แทน หนึ่งในนั้นคือ งานในร้านกาแฟที่เดียวกันกับคนในวันเก่า

อลิซ กับ เอ็ดเวิร์ด

ที่ร้านกาแฟแห่งนี้ พนักงานทุกคนจะได้ชื่อเล่น วอนจุนได้ชื่อ ‘เอ็ดเวิร์ด’ และก็พบว่า จินจู เด็กสาวที่เขาแอบชอบสมัยมัธยมคนที่บ้านรวยๆ เธอก็มาทำงานที่นี่ด้วย ป้ายชื่อบอกว่าเธอชื่อ ‘อลิซ’ ความทรงจำเก่าๆ มันย้อนกลับมามีชีวิตอีกครั้ง ทั้งสองคนเคยเป็นเพื่อนสนิทกันจนใครๆ ก็คิดว่าเป็นแฟน แต่ทั้งคู่ต่างก็รู้ว่า ความสัมพันธ์ของพวกเขายังไม่เคยไปถึงขั้นนั้นสักที ทั้งสองชอบที่จะเรียกมันว่า คู่ชีวิต (Soul Mate) เพราะกำแพงอะไรบางอย่างที่ขีดคั่นไว้

แต่ในวันนี้ พวกเขาต้องกลับเข้าสู่วังวนอีกครั้ง เมื่อโชคชะตาพัดพาให้กลับมาเจอกันใหม่ ในวันที่เธอใกล้ชิดอยู่กับรุ่นพี่อีกคน และเขาก็กำลังหวั่นไหวกับไอดอลสาวอีดูนาคนสวยคนนั้น

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์ Doona!
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์ ‘Doona!’
source: Netflix

ทีแรก คนดูอย่างเราก็มองว่า จินจูเป็นผู้หญิงที่เข้าใจยาก และทำความสัมพันธ์ของเธอกับวอนจุนเป็นอะไรที่กระอักกระอ่วน ก่อนที่ต่อมา เราจะเริ่มเข้าใจเธอมากขึ้นเพราะซีรีส์เล่าถึงสาเหตุที่แท้จริงของการไม่ตอบกลับรับรักครั้งนั้น

แบซูจี ในฐานะ อีดูนา

ที่จริง ซูจี ก็เคยอยู่ในเคป็อปเกิร์ลกรุ๊ปวง Miss A มันจึงไม่มีอะไรยากถ้าจะรับบทเป็นไอดอลสาว คาริสมาเธอมันได้อยู่แล้ว ในซีรีส์เรื่อง คนดูจะรู้สึกเหมือนโดนซูจีสะกด แม้จะดูคล้ายลดน้ำหนักให้ดูผอมลงเล็กน้อยก็ตาม บุคลิกของดูนา เป็นคนชอบพูดจาตรงๆ และไม่ค่อยจะเกรงใจใครสักเท่าไหร่ แต่เสน่ห์ของเธอมีพลังระดับทำลายล้าง ยิ่งมองยิ่งหลง ดูสวยชนิดน่าหลงไหล ผู้ชายคนไหนจะห้ามหัวใจได้อยู่ล่ะเนี่ย

บทซีรีส์ก็ค่อยๆ เผยเรื่องราวในอดีต สาเหตุที่ทำให้เธอกลายเป็นคนเก็บตัวและสูบบุหรี่จัด คงเป็นเพราะแรงกดดันหลายๆ อย่างในตอนที่เธอเป็นไอเดอลอยู่นั้นแหละ แถมผู้ชายคนนั้นที่ดูจะมีความสัมพันธ์พิเศษกับดูนา

แบซูจี หรือ Suzy กับบทไอดอลสาวใน ดูนา ไอดอลสาวข้างบ้าน
แบซูจี หรือ Suzy กับบทไอดอลสาวใน ‘ดูนา ไอดอลสาวข้างบ้าน’
source: Netflix

การเป็นไอดอลนี่ดูเผินๆ เหมือนเป็นชีวิตที่น่าอิจฉา เป็นอาชีพที่ให้ความสุขกับคนอื่น มีชื่อเสียง มีแต่คนรัก แต่เอาเข้าจริง ก็เป็นอาชีพที่น่าเศร้าและมีด้านมืดเหมือนกันนะ ไอดอลหลายคนต้องทนทุกข์คล้ายคนมีอาการโฟเบีย กลัวการถูกจับจ้อง ระแวงว่าจะเจอกับสตอล์กเกอร์ตามติด ด้านแฟนคลับก็มักจะมองเห็นเพียงภาพด้านดีที่ค่ายสร้างให้ เบื้องหน้าที่สดใส เบื้องหลังคือความเจ็บปวด เธอมักจะโดนนินทาต่างๆ นานา และมักจะโดนคิดเป็นตุเป็นตะทั้งที่ไม่รู้อะไรจริงๆ

อีดูนาคนนี้ เธอเป็นคนขี้เหงาคนนึงที่เดินทางคนเดียวมายาวนาน เมื่อได้รับรู้เรื่องจริงเบื้องหลัง ทำให้ได้รู้ว่าเธอเป็นคนน่ารันทดแค่ไหน ลูกที่ไม่เคยเจอหน้าพ่อ การที่เธอไม่แคร์ใครและปล่อยชีวิตไปเรื่อยๆ แบบนี้ ทำให้ดูแตกต่างจากคนที่คร่ำเคร่งกับชีวิตแบบวอนจุนไปเลย นอกจากนี้ บทของมันยังเล่าไปถึงชีวิตของไอดอลที่ต้องถูกพันธนาการด้วยสัญญา ทำให้กระดิกตัวไปไหนได้ยาก หากมีประวัติที่ไม่ดี และเป็นอีกอุปสรรคสำคัญสำหรับคนธรรมดาที่คิดจะคบหากับไอดอลคนดัง

แถมบทยังเติมอีกตัวละครเข้ามา เธอคือ ชเวอีรา (Park Se Wan/พัคเซวาน จากซีรีส์เรื่อง ‘I’m Not a Robot’ และ ‘Alice, the Final Weapon’) สาวร่าเริงที่เรียกวอนจุนว่าสามีเก่า หลังไปเรียนที่บราซิลกลับมา เธอกลายเป็นสาวแซมบ้า และกลายเป็นสีสันใหม่ในบ้านเช่า เช่นกันกับจินจูที่กลายมาเป็นสมาชิกใหม่เช่นกัน คล้ายว่า เริ่มเกิดความเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างในตัวอดีตไอดอลสาวผู้เก็บตัวแล้วล่ะ

แต่เหตุการณ์จะไปอย่างไรต่อนั้น ขอเชิญไปติดตามเอาเองนะครับ แล้วจะได้รู้จักกับซีรีส์คลั่งรักอีกเรื่องที่ดูเพลินเกินห้ามใจ


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Doona! / ดูนา ไอดอลสาวข้างบ้าน / 이두나!
ผู้กำกับLee Jung Hyo/อีจองฮโย (เจ้าของผลงาน ‘Crash Landing on You’ และ ‘My First Time’)
ผู้เขียนบทMin Song Ah/มินซงอา (webcomic)
นักแสดงBae Suzy/แบซูจี, Yang Se Jong/ยางเซจง, Ha Young/ฮายอง, Park Se Wan/พัคเซวาน, Kim Do Wan/คิมโดวาน, Kim Min Ho/คิมมินโฮ
แนว/ประเภทคอมเมดี้, ​ดราม่า, โรแมนติก
จำนวนตอน1 ซีซัน: 9 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ20 ตุลาคม 2023
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Studio Dragon, Studio N, Netflix

คะแนนซีรีส์ ดูนา ไอดอลสาวข้างบ้าน

พล็อตและบท - 7.8
การดำเนินเรื่อง - 7.5
การแสดง - 7.8
เพลงและดนตรีประกอบ - 8
งานถ่ายภาพ โปรดักชั่นและเทคนิคพิเศษ - 7.5

7.7

Doona!

เมื่อหนุ่มน้อยหน้าใสใจดี ที่ยังไม่เคยคบใครเป็นแฟน ได้เจอว่าคนข้างห้องของเขาคือไอดอลสาวที่ลาออกจากวงมาพักแบบไม่สุงสิงกับใคร แต่ไหงมาสุงสิงกับเขาได้เนี่ย ไม่เท่านั้น คนที่เขาเคยแอบชอบและไม่ยอมตอบรับรักก็ดันมาเรียนที่เดียวกันอีก ว้าวุ่นเลยทีนี้ ซูจี สวยและมีเสน่ห์มาก มากจนคิดว่า หนุ่มคนไหนได้ใกล้ชิดขนาดไม่หวั่นไหวก็แปลกคนเกินไปละ เป็นซีรีส์ที่ชวนใจลอยเพ้อคิดว่าตัวเองเป็นพระเอกได้อย่างไม่ยากเย็น ขณะเดียวกันก็สร้างความรู้สึกเข้าใจและเห็นใจคนเป็นไอดอลได้มากเลยเชียวแหละ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save