ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้ | ไอดอลสาวกับเสียงอีสาน

เมื่อเหล่าไอดอล BNK48 ต้องไปทำโปรเจกต์ลับเป็นเพลงอีสาน

จักรวาลไทบ้านนั้นเริ่มต้นมาได้ช่วงหนึ่งแล้ว แม้จะมิได้เข้าถึงกันทั่วทั้งประเทศและหนังหลายภาคต่างก็ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำ มีแฟนที่ติดตามกันหนาแน่น จนวันนี้ จักรวาลไทบ้านกำลังผสานเข้ากับจักรวาลแห่งไอดอล BNK48 มันจึงกลายมาเป็นหนังภาคแรกแห่งจักรวาลไทบ้าน ‘ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้’

สมาชิก BNK48 ในหนัง ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้
โมบายล์, ปูเป้,​ น้ำหนึ่ง, แก้ว, ไข่มุก, ตาหวาน, เนย, น้ำใส ในหนัง ‘ไทบ้านxBNK48 จากใจผู้สาวคนนี้’

การมาปะทะกันเช่นนี้ของสองจักรวาลอาจเป็นผลดีที่ทำให้แฟนคลับของทั้งสองฟากฝั่งได้ลองทำความรู้จักซึ่งกันและกัน แต่ถ้าผลของมันกลับกลายเป็นตรงข้ามก็อาจจะเป็นปัญหาได้เช่นกัน ทีนี้ เราลองมาดูกันซิว่า

ผลของการผสานของสองจักรวาลจะออกมาเป็นเช่นใด


เรื่องย่อหนัง ‘ไทบ้านxBNK48 จากใจผู้สาวคนนี้’

เมื่อวงไอดอลอย่าง BNK48 กำลังเดินทางมาสู่ในช่วงขาลง ประกอบกับเศรษฐกิจก็ไม่ค่อยดี จ๊อบซังจึงคิดส่งเมมเบอร์ไปทำโปรเจกต์ใหม่ที่เป็นความลับ คือการทำเพลงในสำเนียงอีสานด้วยการชักชวน เจ๊ก้อง (ก้อง ห้วยไร่) มาช่วยฝึกน้องๆ และทำเพลงให้

ด้วยเหตุนี้ เมมเบอร์ทั้งแปดจึงต้องเดินทางไปใช้ชีวิตอยู่ที่อีสาน — ศรีสะเกษ

ตัวอย่างหนัง ‘ไทบ้านxBNK48 จากใจผู้สาวคนนี้’

เนย น้ำหนึ่ง ไข่มุก แก้ว โมบาย น้ำใส ตาหวาน และปูเป้ จึงได้ไปลองเรียนรู้สิ่งที่แปลกใหม่พร้อมด้วยภารกิจคือการถ่ายทอดเพลงอีสานอันจะเป็นสำเนียงให้กับวงไอดอลของพวกเธอ

งานนี้จะได้พบกับตัวละครจากจักรวาลไทบ้านบางส่วน โดยเฉพาะ จาลอด (ด้งเด้ง ณัฐวุฒิ แสนยะบุตร) ที่ถูกเจ๊ชักชวนให้มาเป็นผู้ช่วย, มืด (เฟิร์ส ธนาดล บัวระบัติ), หมอปลาวาฬ (ฟิฟิม-สิริอมร อ่อนคูณ) และครูแก้ว (นะโม ธันวาพร นาสมบัติ) มาร่วมสร้างสีสันให้กับหนังภาคแยกนี้ด้วย


รีวิวหนัง ‘ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้’

เมื่อได้มาดูหนังจริงๆ ผมจึงพบว่า นอกจากมันจะเป็นภาคแยกของจักรวาลไทบ้านแล้ว มันยังเป็นการสร้างโลกของไอดอล BNK48 แบบจำลองขึ้นมาอีกด้วย เป็นโลกที่มีวงนี้จริงๆ แต่เป็นคนละวงกับในโลกแห่งความจริง อะไรประมาณนั้น

เมื่อไอดอลวงนี้กำลังเดินเข้าสู่ขาลง ทั้งแปดเดินทางสู่ศรีสะเกษเพื่อไปฝึกร้องเพลงสำเนียงอีสาน นัยว่าเพื่อก่อเกิดเสียงใหม่ๆ ให้กับวง โดยมีก้อง ห้วยไร่ เป็นครูฝึก เป็นตัวละครในหนังที่เปลี่ยนลุคให้ฉีกออกไปจากความเป็นตัวเองมากที่สุด ขณะที่สาวๆ บีเอ็นเคต่างก็เล่นเป็นตัวเองในขั้นกว่า

ก้อง ห้วยไร่ ในหนัง ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้
ก้อง ห้วยไร่ ในบทเจ๊ก้อง

เรื่องราวที่ดำเนินเดินไปแบบเรียบง่าย จากที่ทั้งสองฝ่ายดูจะไม่ได้เข้าถึงจุดประสงค์ของโปรเจกต์นี้ดีพอ จนไปถึงจุดที่ทุกคนเริ่มจะกลับมาเข้ารูปเข้ารอย ก่อนจะไปถึงจุดที่ทดท้อสิ้นหวัง พบกับอุปสรรคต่างๆ นานา หนังชักพาความน่ารัก พัดพาเอาธรรมชาติของน้องๆ แต่ละคนที่ทำให้เราหัวเราะและขำกลิ้งไปตลอดเรื่องราว ความตลกก็ไม่ได้มีแค่ปูเป้เท่านั้น แต่ก็ต้องนับว่าซีนไหนที่ปูเป้เล่นก็มักจะชวนให้ฮาได้ทุกครั้งไป

ขณะที่ตัวละครในพาร์ทไทบ้านก็ยังคงเก็บความสัมพันธ์ของภาคดั้งเดิมเอาไว้ ความรักของจาลอดที่มีให้ครูแก้วคนรัก แต่แอบมีใจให้กับหมอปลาวาฬ แต่หนนี้มีสาวๆ ไอดอลเข้ามาทำให้ความสัมพันธ์ต้องสั่นคลอนหนักกว่าเก่า

“ตรงนั้นมันคือหน้าที่ แต่ตรงนี้มันคือหัวใจ”

ทีมงานดูตั้งใจให้ไอดอลแต่ละคนได้มีซีนของตัวเอง เราจะได้เห็น แก้วที่กลายมาเป็นผู้ช่วยของเจ๊ก้อง เราจึงเห็นหน้าน้องบ่อยขึ้นในช่วงหนึ่ง ขณะที่หนังให้ก็ความสำคัญและเวลากับเพลงช้าค่อนข้างมาก เราจึงเห็นโมบายล์ได้ซีนในช่วงนั้นมากขึ้นมาหน่อย

เนย กับ จาลอด ในหนัง ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้
ด้งเด้ง ในบท จาลอด และ เนย ในบท เนย

โดยรวม ‘จากใจผู้สาวคนนี้’ เป็นหนังน่ารักครับ เป็นหนังที่พาเราไปสู่ชนบท เห็นทุ่งนาแล้วมันเพลินตาดี พูดจากันด้วยภาษาอีสาน ทำให้คนภาคกลางอย่างเราเองก็ได้เรียนรู้ภาษาอีสานไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงในฝั่งไทบ้าน หรือเหล่าแปดสาวไอดอลต่างก็ทำให้หนังมันน่ารักและเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ พาร์ทนี้ถือว่าทำได้ดีเลยแหละ

ในพาร์ทของความดราม่าก็คงต้องนับว่า เนย คือตัวละครสำคัญที่พาให้เราน้ำตาไหลได้หลายหน ถ้าปูเป้เป็นตัวเก่งในด้านสร้างเสียงฮา

เนยก็คงจะเป็นคนที่โดดเด่นสุดในซีนอารมณ์

โปสเตอร์หนัง จากใจผู้สาวคนนี้
โปสเตอร์หนัง ‘ไทบ้านxBNK48’

ถึงแม้ตัวบทหนังจะดูกระท่อนกระแท่น ไม่แข็งแรงในตัวมันเองมากนัก ความหนักแน่นในเหตุผลของการกระทำอาจจะยังไม่มากพอให้คล้อยตามก็อาจจะทำให้ผู้ชมรู้สึกกังขาไปบ้าง ฉากที่ควรจะให้ข้อมูลมากกว่านี้ก็กลับหดสั้น บางจุดก็เหมือนจะลืมเล่าจนเรื่องราวมันกระโดดไป

แม้เราพอจะมองเห็นถึงความพยายามในการตัดต่อให้หนังออกมาดูน่าสนใจ แต่ถ้าจะพูดในแง่มุมของความเป็นหนังก็ยังนับว่ามีแผลอยู่หลายจุด

สิ่งที่โดดเด่นนอกเหนือจากน่ารักเป็นธรรมชาติของเหล่าไอดอล มุกตลกอันเป็นความสามารถของเหล่านักแสดงไทบ้าน ความจีบปากจีบคอที่ไม่เคยเห็นจากก้อง ห้วยไร่ ก็ยังมีสาส์นบางอย่างที่สื่อถึงชีวิตความเป็นไอดอล เราอาจจะได้ยินจากตัวอย่างอยู่บ่อยๆ ว่า

“อย่าให้เสียงของคนอื่นมากลบเสียงในใจของเรา”

มันแทนความรู้สึกของคนผู้กำลังก้าวไปข้างหน้าด้วยความพยายามเพื่อไล่ตามความฝัน แต่สำหรับพวกเธอ

หลายๆ เสียงของแฟนคลับมาความหมายกับพวกเธอเสมอ…


ชื่อภาพยนตร์: ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้
ผู้กำกับภาพยนตร์: สุรศักดิ์​ ป้องศร, ธิติ​ ศรีนวล
ผู้เขียนบทภาพยนตร์​: 
นักแสดง: ด้งเด้ง ณัฐวุฒิ แสนยะบุตร, เฟิร์ส ธนาดล บัวระบัติ, ฟิฟิม-สิริอมร อ่อนคูณ, นะโม ธันวาพร นาสมบัติ, กานต์ธีรา วัชรทัศนกุล (Noey), ณัฐรุจา ชุติวรรณโสภณ (Kaew), วรัทยา ดีสมเลิศ (Kaimook), พิมรภัส ผดุงวัฒนะโชค (Mobile), มิลิน ดอกเทียน (Namneung), พิชญาภา นาถา (Namsai), จิรดาภา อินทจักร (Pupe), อิสราภา ธวัชภักดี (Tarwaan)
แนว/ประเภท: Comedy, Drama
ความยาว: 129 นาที
อัตราส่วนภาพ: 
ปี: 2020
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 23 มกราคม 2020
ผู้สร้าง/ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย: ไทบ้าน, เซิ้ง โปรดักชั่น แอนด์ ออร์แกนไนเซอร์, เซิ้ง Music, สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

ไทบ้านxBNK48 จากใจผู้สาวคนนี้

พล็อตและบท - 6.1
การแสดง - 7
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 6
งานภาพ - 7.8

6.9

Thibaan x BNK48

การมาเจอกันของจักรวาลไทบ้านและเหล่าไอดอล BNK48 ในโลกสมมติที่วงมาถึงขาลงและต้องไปทำโปรเจกต์ลับ ในแง่ของความเป็นหนังนั้นอาจจะชักชวนให้รู้สึก อิหยังวะ กันไปได้หลายช่วง แต่ในแง่ของความน่ารัก ตลก และน้ำตาไหล นั้นถือว่าหนังทำได้โอเค

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save