ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Thanksgiving คืนเดือดเชือดขาช็อป | เทศกาลลดราคาพาสยอง

หนังบางเรื่องก็หยิบเรื่องจริงมาขีดเขียนเชิงสยองขวัญ วันขอบคุณพระเจ้า วันที่ควรเป็นความสุขสันต์ของทุกครอบครัว แต่มันกลับกลายเป็นวันสยอง เมื่อเกิดเหตุฆาตกรโรคจิตไล่ฆ่าทีละคนที่เกี่ยวกับกับห้างดัง ‘Thanksgiving’ หรือชื่อไทย ‘คืนเดือดเชือดขาช็อป’ ผลงานสไตล์ไล่เชือดของ อิไล ร็อธ ที่หลายคนชื่นชอบมันกลับมาแล้ว

Nell Verlaque กับจอมเชือดที่อยู่เบื้องหลัง ในหนัง คืนเดือดเชือดขาช็อป
เนลล์ เวอร์เลค กับจอมเชือดที่อยู่เบื้องหลัง ในหนัง ‘คืนเดือดเชือดขาช็อป’
source: IMDb

ความคิดเห็นส่วนตัวของนายแพท

มันคือหนังที่ทำออกมาในแนวทางคารวะหนังสยองขวัญไล่เชือดยุค 80-90’s ที่ทำโดย Eli Roth ผู้กำกับที่เคยสร้างชื่อจากหนังแนวนี้ หลังเสียรังวัดจากหนังอย่าง ‘Knock Knock’ เขาก็กลับมาอีกครั้ง หนังหยิบความบ้าคลั่งของถูกของบรรดาขาช็อป ที่แย่งชิงอย่างเอาเป็นอายตายในเทศกาล Black Friday พร้อมหยิบเอาเทศกาลที่ยังไม่มีใครสนใจทำมาสร้างเป็นหนัง Slasher ที่ใส่ไอเดียการฆ่าโหด ผสมผสานกับไลฟ์สไตล์คนยุคปัจจุบันลงไป

ฆาตกรต้องใส่หน้ากาก ต้องมีขวานเป็นอาวุธ และต้องให้คนดูคาดเดาว่ามันเป็นใคร


เรื่องย่อหนัง ‘Thanksgiving’

จากเทศกาลวันลดราคา Black Friday ต้อนรับวันขอบคุณพระเจ้าของร้านไรท์มาร์ท ที่เดือดปุดจนถึงขั้นเหยียบกันตาย กลายมาเป็นเรื่องสยองแนวไล่เชือด

เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Plymouth ครอบครัวใหญ่มารวมตัวกันพร้อมหน้าในวันขอบคุณพระเจ้า หนึ่งในนั้นคือ โทมัส ไรท์ (Rick Hoffman จากซีรีส์เรื่อง ‘Suits’ และ ‘Billions’) พวกเขาคือเจ้าของห้างใหญ่ในเมืองนี้ แต่เพราะเด็กสาวอย่าง เจสสิก้า (Nell Verlaque จากซีรีส์เรื่อง ‘Big Shot’) ที่พาพวกไปก่อเรื่องไว้ที่ห้าง ส่งผลให้เกิดเหตุสะเทือนขวัญขึ้น และดูเหมือนเรื่องจะเงียบไป จนปีถัดมา ห้างเดิมก็ยังจัดเทศกาลเดิมอีกครั้งราวกับไม่เคยมีอะไรเกิดขึ้น แต่ว่า…

ตัวอย่างสุดท้ายของหนัง ‘Thanksgiving’ [ซับไทย]

เรื่องร้ายกลับย้อนมาเกิดขึ้นกับครอบครัวไรท์ เมื่อเทศกาลพาเหรดที่ตั้งใจทำให้วันขอบคุณพระเจ้าและเทศกาลลดราคาปีนี้มันออกมาปัง แต่กลับต้องพังพินาศเมื่อเกิดเหตุสยองขวัญกลางเมือง และตามมาด้วยการไล่เชือดที่พุ่งเป้าไปที่ครอบครัวของเจสสิก้า งานนี้คงต้องพึ่งพานายอำเภอเอริค (Patrick Dempsey จากหนังเรื่อง ‘Valentine’s Day’ และ ‘Transformers: Dark of the Moon’) ให้ช่วยหาว่า ฆาตกรคือใคร และเกี่ยวข้องยังไงกับเหตุฉาวเมื่อปีกลายกันแน่?


รีวิวหนัง ‘คืนเดือดเชือดขาช็อป’

เทศกาลอื่นๆ ต่างถูกหยิบมาทำหนังสยองขวัญแนวไล่เชือดกันถ้วนหน้า ไม่ว่าจะเป็น Black Christmas, Halloween, My Bloody Valentine กระทั่ง April Fool’s Day แต่ดูเหมือนนักสร้างจะหลงลืมเทศกาล Thanksgiving จากวงพูดคุยในวงสนทนาของผู้กำกับหนัง ‘Grindhouse’ ทำให้ Eli Roth เกิดไอเดียสร้างหนังเชือดสยองช่วงเทศกาลวันหยุดขึ้นมาอีกเรื่องหนึ่ง พร้อมกับพาหนังไล่เชือดยุค 80-90’s ให้กลับมาสร้างสีสันในโรงหนังกันอีกครั้ง

วันขอบคุณพระเจ้า อาจไม่มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของนายแพทสักนิด ภาพของเครือญาติที่กลับรวมตัว นั่งโต๊ะพร้อมหน้า ที่มีไก่งวงเต็มตัวอบหอมกรุ่น อีกจานเป็นพายฟักทอง กับเครื่องดื่มอย่างไวน์ชั้นดีในแก้วใส แต่เทศกาลลดราคาของห้างที่ถูกเรียกว่า Black Friday ก็ลอยเข้าหูมานานหลายปี

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเรื่อง Thanksgiving
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเรื่อง ‘Thanksgiving’
soucre: Sony Pictures Thailand

หนังเรื่องนี้ มันเริ่มต้นที่เหตุการณ์เมื่อปีก่อนที่ห้างไรท์มาร์ทจัดเทศกาลลดราคาให้กับขาช็อปทั้งหลาย แต่เรื่องมันบานปลายเพราะเด็กวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง กับความบ้าคลั่งของคนจำนวนมากแห่กันเข้าไปหวังได้ของถูกจนเกิดเหตุความสูญเสียอันน่าเศร้าสลด แต่ดูเหมือนเจ้าของห้างจะไม่ได้รู้สึกอะไร ปีต่อมาก็ยังคงจัดเทศกาลลดราคาวันขอบคุณพระเจ้าอยู่เช่นเดิม และส่งผลให้เกิดเหตุไล่เชือดชวนสยองขึ้นโดยพุ่งเป้าที่ไปทุกคนที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะคนในครอบครัวไรท์

Addison Rae ในหนัง Slasher เรื่องใหม่ Thanksgiving
แอดดิสัน เร ในหนัง Slasher เรื่องใหม่ Thanksgiving
source: Sony Pictures Thailand

อิไล ร็อธ นำเอาเสน่ห์ของหนังสยองขวัญแนวไล่เชือดยุคนั้นกลับคืนมาอีกครั้ง ทั้งฉากการฆ่าโหดๆ ที่สร้างสรรค์อะไรใหม่ๆ ด้วยไอเดียการฆ่าที่ใส่กิมมิกวันขอบคุณพระเจ้าลงไป มาหมดทั้งฆาตกรที่สวมหน้ากากที่สร้างเอกลักษณ์ให้กับหนัง ถือขวานพร้อมจะสับ แถมยังใส่สีสันใหม่ๆ เข้าไป ฉากบนโต๊ะอาหารที่เป็นภาพจำของเทศกาล บวกกับการทำอะไรก็ต้องโชว์ต้องไลฟ์ให้คนในโลกโชเชียลได้มองเห็น

อีกส่วนหนึ่ง มันเป็นหนังไล่เชือดที่เปิดให้คนดูนั่งเดาว่า ใครกันแน่ที่เป็นฆาตกร หลายคนอาจเดาถูก และหลายคนก็อาจจะขี้เกียจเดา หนังไม่ได้เล่นกลหลอกล่อคนดูหลายตลบ แต่ใส่ใจเน้นความโหดและไอเดียการเชือดซะมากกว่า

ภาพจากหนังเรื่อง Thanksgiving คืนเดือดเชือดขาช็อป
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Thanksgiving’
source: Sony Pictures Thailand

ช่วงเริ่มต้นของหนังอาจจะมีบทสนทนายุ่บยั่บหน่อย อันนี้เป็นปัญหาของเราเอง หลังๆ นี่เจอซับไตเติลยาวๆ ที่มาไวไปไวเพราะตัวละครพูดเร็วพูดเยอะก็จะมีอ่านไม่ทันบ้างนิดหน่อย แต่พอเข้าใจว่ามันเกิดอะไรขึ้น แต่ช่วงครึ่งหลังนี่จัดหนักฉากโหดมารัวๆ ยิ่งใกล้จบยิ่งลุ้น หนังใส่ไอเดียและโชว์ความคิดสร้างสรรค์ ฉากบนโต๊ะอาหารที่สุดสะพรึง ผสมผสานความเชยๆ ของหนังสมัย 80-90’s เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนยุคปัจจุบันได้ค่อนข้างดี มีความดูรู้ว่าเป็นของปลอม แต่ก็ยังพาลุ้นระทึกได้อยู่


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Thanksgiving / คืนเดือดเชือดขาช็อป
กำกับEli Roth
เขียนบทJeff Rendell
แสดงนำPatrick Dempsey, Ty Olsson, Gina Gershon, Gabriel Davenport, Karen Cliche, Nell Verlaque, Addison Rae
แนว/ประเภทสยองขวัญ, ลึกลับ, ระทึกขวัญ
เรทR
ความยาว106 นาที
ปี2023
สัญชาติสหรัฐอเมริกา, แคนาดา, ออสเตรเลีย
เข้าฉายในไทย5 ธันวาคม 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายTriStar Pictures, Spyglass Media Group, Ethereal Visage Productions

คะแนนหนัง คืนเดือดเชือดขาช็อป

พล็อตและบท - 7.5
การแสดง - 7
การดำเนินเรื่อง - 7.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 7
งานภาพ โปรดักชั่น และเทคนิคพิเศษ - 7

7.2

Thanksgiving

มันคือหนังที่ทำออกมาในแนวทางคารวะหนังสยองขวัญไล่เชือดยุค 80-90's ที่ทำโดย Eli Roth ผู้กำกับที่เคยสร้างชื่อจากหนังแนวนี้ หลังเสียรังวัดจากหนังอย่าง 'Knock Knock' เขาก็กลับมาอีกครั้ง หนังหยิบความบ้าคลั่งของถูกของบรรดาขาช็อป ที่แย่งชิงอย่างเอาเป็นอายตายในเทศกาล Black Friday พร้อมหยิบเอาเทศกาลที่ยังไม่มีใครสนใจทำมาสร้างเป็นหนัง Slasher ที่ใส่ไอเดียการฆ่าโหด ผสมผสานกับไลฟ์สไตล์คนยุคปัจจุบันลงไป ฆาตกรต้องใส่หน้ากาก ต้องมีขวานเป็นอาวุธ และต้องให้คนดูคาดเดาว่ามันเป็นใคร

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ