ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Death Wish นักฆ่าโคตรอึด | หมอ หรือ มัจจุราช

หยิบเอาประเด็นของหมอที่กลายเป็นมัจจุราชพิพากษาคนเลวเสียเอง นำโดย Bruce Willis ที่เล่นได้สนุกแม้วัยเกิน 60 แล้วก็ตาม

บางครั้ง โชคชะตาก็พาเราให้หันเหไปเจอเส้นทางที่เราไม่ได้คาดคิด บางที เราก็เดินไปในเส้นทางที่เราไม่ได้วางไว้แต่แรก จากเดิมที่เคยเป็นคนๆ หนึ่งที่ดำเนินชีวิตด้วยความคิดแบบหนึ่ง แต่แล้วอีกวัน เราก็กลับกลายเปลี่ยนไปเป็นอีกคน วันนี้ ผมได้พบกับ ‘Death Wish’ หรือ ‘นักฆ่าโคตรอึด’ หนังที่เตรียมเข้าฉายในโรงไทย โดยไม่ได้นึกคิดเอาไว้ก่อน

Death Wish นักฆ่าโคตรอึด
ภาพจากหนัง ‘นักฆ่าโคตรอึด’

กับหนังที่เคยได้ดูตัวอย่างผ่านตามาบ้าง ยังไม่ทันจะมีความคิดในหัวว่าจะดูดีหรือไม่ แต่แล้วเพียงชั่วแวบในหัว พลันก็เข้ามาอยู่ในโรงหนังที่บอกเล่าเรื่องราวของหมอผู้กลายเป็นมัจจุราช หนังที่เล่นโดยป๋าบรูซซี่วัย 63 หนังที่ไม่ได้มีฉากบู๊มันหยด

แต่มีแง่มุมที่อยากหยิบมาพูดถึง…


เรื่องย่อหนัง ‘Death Wish’

พอล เคอร์ซี (Bruce Willis จากหนังเรื่อง ‘Glass’ และ ‘RED 2’) เขาเป็นหมอ เขาคือศัลยแพทย์ฝีมือดี มีงานชุกเคสเพียบหนักเข้ามาเสมอ เขาเหมือนเป็นผู้ตัดสินชะตากรรมคนสุดท้าย

ในเมืองใหญ่อย่างชิคาโก ที่มีอาชญากรรมไม่เว้นวัน ในที่สุด เรื่องเลวร้ายก็กลับกลายมาบังเกิดกับหมอคนเก่งจนได้ เมื่อครอบครัวของเขาที่ประกอบไปด้วยภรรยาสุดที่รัก ลูซี่ (Elisabeth Shue) และลูกสาวสุดสวย จอร์แดน (Camila Morrone) ผู้กำลังจะได้ไปเล่าเรียนในอีกเมือง ต้องมาถูกโจรชั่วตัวร้ายบุกบ้าน ทั้งปล้นและยิงจนลูซี่ตาย

ทิ้งไว้แต่จอร์แดนที่โคม่าไม่รับรู้เรื่องราว

ตัวอย่างหนัง ‘นักฆ่าโคตรอึด’ [ซับไทย]

เมื่อการพึ่งพาเงื้อมมือตำรวจไม่อาจช่วยตามหาและนำคนผิดมาลงทัณฑ์ได้ตามที่ตั้งหวังต้องการ นายแพทย์พอลจึงอาจหาญลุกขึ้นพิพากษาคนผิดด้วยตนเอง

งานหมอที่ล้นมือในเวลากลางวัน ใครจะรู้ว่าเขากลายเป็นมัจจุราชคอยออกเก็บอาชญากรทีละราย ท่ามกลางการถกเกถียงมากถึงการอยู่เหนือกฏหมายของชายในชุดมีฮูดคลุมหัว ได้เวลาทวงแค้นเอาคืนที่ทำเมียรักจากไปและลูกสาวต้องโคม่า ด้วยความรุนแรงที่ใครไม่คาดว่า มันจะมาจากมือของคนช่วยชีวิตอย่างเขา 


รีวิวหนัง ‘นักฆ่าโคตรอึด’

จุดหนึ่งที่ผมมองเห็นว่าหนังพยายามสร้างคาแร็กเตอร์ที่มีความขัดแย้งในตัวเอง พอลเป็นศัลยแพทย์ และด้วยความเป็นหมอ เขาจึงต้องทั้งทำหน้าที่ของตัวเอง เขาช่วยชีวิตมนุษย์ทุกคน แม้ว่าเขาหรือเธอคนนั้นจะเป็นอาชญากรหรือพลเมืองดีก็ตาม

แต่ในวันที่เขาต้องพบเจอเรื่องเลวร้าย ในวันเกิดตัวเอง เขายังต้องทำงานช่วยชีวิตผู้คน ขณะที่บ้านเหลือเพียงเมียกับลูกสาวที่ต้องเผชิญหน้ากับกลุ่มโจรที่หวังเพียงทรัพย์สินแต่การณ์กลับเป็นว่าพวกมันพลั้งมือเด็ดชีวิตคนที่เขารักไปด้วย

สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้ คนเป็นหมอ ต้องเปลี่ยนตัวเองไปเป็นอาชญากรเสียเอง เพื่อแก้แค้นให้กับคนที่เขารักและสูญเสียไป ลักษณะคล้ายๆ จะเป็นการเยียวยาตนเอง

ขนาดว่ามันทำให้เขาหน้าตาแช่มชื่นขึ้นจนจิตแพทย์เอ่ยปากบอกซะขนาดนั้น

Death Wish นักฆ่าโคตรอึด
ภาพจากหนัง ‘นักฆ่าโคตรอึด’

สิ่งที่ผมชอบในหนังเรื่องนี้ คือ การเล่าเรื่องที่ดูเป็นขั้นเป็นตอนดี มีความเหมือนหนังปฐมบทของซูเปอร์ฮีโร่สักตัว แถมยังมีคนมาตั้งข้อสังเกตและเริ่มต้นการถกเถียงเรื่องการมีอยู่ของมัจจุราชอย่างเขาอีกด้วย

ภาพที่แบ่งครึ่งจอนั่นก็น่าสนใจที่สุด ครึ่งหนึ่งของหมอพอลคือการเป็นแพทย์ ช่วยเหลือผู้คน ขณะที่ชีวิตอีกครึ่ง คือ การจับปืน ศึกษาและฝึกซ้อม หมอคือคนเดียวกับมัจจุราชที่อหังการ์ออกล่าคนเลว ทำตัวเหมือนศาลเตี้ยคอยพิพากษาด้วยอาวุธปืน ด้วยเพราะเขาไม่เชื่อในการทำงานของตำรวจที่ล่าช้า

และไม่เคยจะได้ช่วยเหลือใครได้อย่างเป็นรูปธรรม

Death Wish นักฆ่าโคตรอึด
โปสเตอร์หนัง ‘นักฆ่าโคตรอึด’ เวอร์ชั่นไทย

มีความจิกกัดสังคมและกฎหมายอเมริกา ด้วยอาวุธในสหรัฐนั้นช่างหาซื้อหรือเป็นเจ้าของกันได้อย่างแสนง่ายดาย ขณะที่ตำรวจก็มีไว้เพื่อสนใจแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ พวกเขาต้องรอให้เกิดเหตุร้ายมีคนตายหรือบาดเจ็บก่อน จึงจะลุกออกมาทำอะไรกัน

มีบางจุดที่อาจจะรู้สึกไม่เชิงไม่ชอบ แต่ทุกอย่างดูบังเอิญไปนิดตรงที่ว่า อะไรๆ ก็มุ่งมาที่โรงพยาบาลที่พอลทำงานอยู่

บางทีมันก็ดูจะบังเอิญเกินไปนิดนึง

ภาพจากหนัง นักฆ่าโคตรอึด
ภาพจากหนัง ‘นักฆ่าโคตรอึด’

แต่จะว่าไป นี่คงเป็นหนังที่ บรูซ​ วิลลิส เล่นแล้วออกมาค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับหลายๆ เรื่องในระยะหลังๆ โดยตัวหนังเองแม้จะมีความเล่นตามสูตร แต่ก็ชักชวนให้เซอร์ไพรซ์หรือเหวอกันได้อยู่ตลอดๆ บางส่วนเสี้ยวเหมือนดูจงใจ ทว่าก็มีอีกหลายส่วนที่เรียกได้ว่าดี

เป็นหนังแอคชั่นที่ได้ทั้งบันเทิง หัวเราะหึๆ กับความจิกกัดเบาๆ บางส่วนยังดราม่าพาน้ำตาซึมๆ ได้อีกต่างหาก ถือว่าไม่เลวเลยสำหรับหนังอาชญากรรมเรื่องนี้ ดูไปแล้วก็ต้องคิดตามไปด้วยว่า ถ้าระบบพิทักษ์สันติราษฎร์ของเรามันไม่ไหวเช่นนี้

การออกโรงมาจัดการคนเลวเสียเองมันใช้วิถีที่ถูกต้องหรือเปล่า?


ชื่อภาพยนตร์: Death Wish / นักฆ่าโคตรอึด
ผู้กำกับภาพยนตร์: Eli Roth
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Joe Carnahan (screenplay), Brian Garfield (novel)
นักแสดงนำ: Bruce Willis, Vincent D’Onofrio, Elisabeth Shue, Camila Morrone, Dean Norris, Kirby Bliss Blanton, Stephanie Janusauskas
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
ความยาว: 139 นาที
แนว/ประเภท: Action, Crime, Drama, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ปี: 2018
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 1 มีนาคม 2018
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Cave 76, Metro-Goldwyn-Mayer (MGM), Paramount Pictures

นักฆ่าโคตรอึด

Death Wish - 7

7

Death Wish

Death Wish นักฆ่าโคตรอึด หนังที่เล่นกับคำว่า Best Wish วันเกิดของหมอที่กลายเป็นวันสูญเสีย จนหมอต้องเสียศูนย์กลายร่างเป็นมัจจุราชออกพิพากษาคนเลวด้วยกระสุนปืน หนังมีความเป็นหนังปฐมบทซูเปอร์ฮีโร่ จิกกัดสังคมพอประมาณ มีเซอร์ไพรซ์พอเป็นกษัย มีความบังเอิญเล็กๆ แต่ชวนบันเทิงไปกับความสะใจในการล้างแค้น

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

2 คอมเมนต์

  1. ชื่อหนังภาษาอังกฤษผิดหรือเปล่าครับ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ