ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Anchor เจาะข่าวผี | ผู้ประกาศข่าวกับเหตุฆาตกรรม

เรื่องของผู้ประกาศข่าวที่ได้รับสายเหตุฆาตกรรมและส่งผลกระทบต่อหน้าที่และจิตใจของเธอ

จะว่าไป อาชีพนักอ่านข่าวก็อีกหนึ่งอาชีพที่สามารถโด่งดังยิ่งกว่าดาราได้เหมือนกันนะ เป็นอาชีพที่ได้ออกทีวีบ่อยมาก ผู้คนรู้จักหน้าค่าตา ไปไหนมาไหนมีแต่คนจำได้ ขณะเดียวกันการแข่งขันก็เข้มข้นตามไปด้วย วันนี้ นายแพทพาตัวเองไปพบกับหนังเกาหลีเรื่องใหม่ที่เล่าเรื่องนักอ่านข่าวและกำลังจะเข้าฉายในบ้านเราอย่าง ‘The Anchor’ ชื่อไทย ‘เจาะข่าวผี’ มาครับ

Chun Woo Hee นักแสดงนำในหนัง The Anchor
Chun Woo Hee/ชอนอูฮี นักแสดงนำในหนัง ‘The Anchor’

ได้กลับมาเจอกับนักแสดงสาว ชอนอูฮี อีกครั้ง หลังเคยเจอกันในหนัง ‘The Wailing’ ครั้งนี้ เธอมาในลุคผมสั้น ดูทะมัดทะแมงและมีมาดความเป็นนักอ่านข่าวขึ้นมาเลย กับบทบาทที่ทำให้เธอได้เล่นเป็นคนที่อ่านข่าวหน้ากล้อง แถมยังมีบทให้เธอต้องออกภาคสนามไปทำหน้าที่นักข่าวเพิ่มอีก หนังเรื่องนี้เป็นผลงานของผู้กำกับสาว จองจียอน เท่าที่ค้นข้อมูลดู นี่เป็นงานกำกับชิ้นแรกของเธอเลยนะเนี่ย

ว่าแล้วก็ต้องขอชมผลงานของเธอเสียหน่อย


เรื่องย่อหนัง ‘The Anchor เจาะข่าวผี’

จองเซรา (Chun Woo Hee/ชอนอูฮี จากหนังเรื่อง ‘The Wailing’ และ ‘The Beauty Inside’) เธอเป็นผู้ประกาศข่าวหญิงของสถานีวายบีซี ซึ่งอาชีพของเธอนั้นอยู่ท่ามกลางการแข่งขัน และพร้อมจะมีคนเสียบแทนได้ทุกเมื่อ วันหนึ่ง เธอก็ได้รับโทรศัพท์จาก ยุนมีโซ หญิงสาวที่แจ้งว่าตนกำลังถูกคำร้ายบุกเข้าบ้านหมายทำการฆาตกรรมจึงอยากให้เธอเข้าไปรายงานข่าวของเธอ ด้วยเพราะคิดว่าเป็นการโทรกลั่นแกล้ง เซราจึงนิ่งเฉย แต่การรายงานนี้ข่าวออกทีวีก็ทำให้เรื่องราวโด่งดังขึ้นมา

สำหรับชีวิตส่วนตัวของเซรานั้น เธออาศัยอยู่กับ โซจอง (Lee Hye Young/อีฮเยยอง จากซีรีส์ ‘Lawless Lawyer’ และ ‘Kill Heel’) แม่ที่เอาแต่เคี่ยวเข็ญกดดันให้เธอต้องต่อสู้เพื่อหน้าที่การงาน โซจองมองว่านี่จะเป็นโอกาสให้เธอได้เป็นนักข่าวตัวจริง จึงแนะนำให้เธอออกไปทำข่าวมีโซ ในที่สุด เธอก็ลงพื้นที่ไปหาความจริงด้วยตัวเอง และพบเหตุฆาตกรรมจริงตามเบาะแสที่ได้รับ เธอทำหน้าที่ทั้งผู้ประกาศข่าวและผู้สื่อข่าวภาคสนาม

ตัวอย่างหนัง ‘เจาะข่าวผี’ [ซับไทย]

ระหว่างที่สาเหตุการตายยังไม่ชัดเจน เซราก็เจอปัญหากับตัวเอง เมื่อเธอไม่อาจหยุดคิดเรื่องการตายของมีโซได้ จนในที่สุด เธอก็ต้องไปหาจิตแพทย์อย่าง ชเวอินโฮ (Shin Ha Kyun/ชินฮาคยูน จากหนังเรื่อง ‘Extreme Job’ และซีรีส์เรื่อง ‘Beyond Evil’)


รีวิวหนัง ‘The Anchor เจาะข่าวผี’

เป็นหนังที่เริ่มต้นด้วยการสร้างเงื่อนงำความน่าสงสัย จุดประกายให้คนดูรู้สึกอยากรู้อยากติดตามได้ดี เล่าเรื่องของหญิงที่ถูกคนร้ายบุกบ้านโดยไม่ทราบสาเหตุ ก่อนจะกลับไปเล่าเรื่องของผู้ประกาศข่าวที่กำลังดิ้นรนเพื่อประสบความสำเร็จสูงสุดในอาชีพตน และโทรศัพท์สายนั้นนั่นเองที่พาให้เธอได้มาเจอกับเหตุฆาตกรรม

หนังพาดพิงถึงวงการสื่อเอาไว้ได้น่าสนใจ ไม่ว่าเรื่องจริงจะเป็นอย่างไร เหตุการตายของสองแม่ลูกครั้งนี้ ไม่ว่าจะเกิดจากฆาตกรรม หรือเหตุจากการฆ่าตัวตาย สื่อพร้อมจะบิดเล่นเพื่อเรตติ้งความนิยมโดยไม่สนไม่อิน ไม่เอาความรู้สึกส่วนตัวเข้าไปใส่ เช่นเดียวกับการเป็นผู้ประกาศข่าวหญิง ที่มักจะถูกข่มโดยผู้ประกาศข่าวฝ่ายชาย นอกจากนี้ มันยังเล่าเรื่องความต้องการส่วนตัวที่อาจไปมีผลต่อหน้าที่การงานด้วย

ชอนอูฮี และ ชินฮาคยอน จากหนัง 'The Anchor'
ชอนอูฮี และ ชินฮาคยูน จากหนัง ‘The Anchor’

ในช่วงเริ่มต้น ผู้ชมหลายคนคงสงสัยไม่ต่างกันว่า เหตุใดบทหนังจึงเลือกให้แม่ของเธอมีบุคลิกชอบเซ้าซี้เรื่องหน้าที่การงานอย่างหนัก ทั้งที่มันสร้างความกดดันอย่างสูง ความเครียดที่สะสมบวกกับภาพของสองศพที่ติดตา ทำให้เธอต้องเผชิญกับอาการแปลกๆ ขณะเดียวกัน หนังก็สร้างเงื่อนงำเพิ่ม ใส่ตัวละครใหม่ อาศัยความคลุมเครือทำให้องก์แรกของหนังนั้นทำได้น่าติดตาม

แต่หลังจากผ่านไปสักพัก ความน่าสนใจก็เริ่มแผ่วกลาง ก่อนที่เรื่องราวในองก์สามจะกลับมาปลุกเราอีกครั้ง

Lee Hye Young/อีฮเยยอง กับบทโซจอง แม่ของเซรา ในหนังเรื่อง The Anchor เจาะข่าวผี
Lee Hye Young/อีฮเยยอง กับบทโซจอง แม่ของเซรา ในหนังเรื่อง ‘The Anchor เจาะข่าวผี’

หนังอาจมีความหลอนผสมอยู่ประมาณหนึ่ง หนังใช้การเล่าอย่างปิดบัง ใส่ข้อมูลให้คนดูไขว้เขว แต่แม้ใครจะบอกว่ามันหลอน สำหรับผมมันออกจะไปทางไซโคเสียมากกว่า ด้านนักแสดงอย่าง ชอนอูฮี ที่ต้องรับหน้าที่สำคัญ แต่เธอก็แบกรับมันได้ดี กาพลักษณ์สาวผมสั้นน่าจะสอดรับกับนิสัยมุ่งมั่นทะเยอทะยานของผู้ประกาศข่าวอย่างเธอ

เอาเข้าจริง ก็เหมือนบทหนังจะบอกนัยบางอย่างให้คนดูได้ล่วงรู้ไปบ้างแล้ว ทำให้ระหว่างดูก็คาดเดาถึงความเป็นไปได้ว่า ผลสรุปจะออกมาอย่างไร ทำให้บางส่วนของหนังเหมือนจะถูกบอกเล่าเพื่อสนับสนุนไอเดียที่ผุดขึ้นมา ช่วงของการเฉลยจึงทำให้หนังดูน่าสนใจขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อหนังพยายามจะบอกเล่าในสิ่งที่ปิดบังมาทั้งเรื่อง ทำให้คนดูได้เข้าใจว่า สิ่งที่เห็นอาจไม่ใช่สิ่งที่เป็นเสมอไป

บางคนอาจรู้สึกเซอร์ไพรส์ แต่บางคนก็อาจรู้สึกว่า เออ เป็นไปอย่างที่คิดเลยนี่หว่า อันนี้ก็คงแล้วแต่คน

โปสเตอร์หนังเกาหลี 'เจาะข่าวผี' เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนังเกาหลี ‘เจาะข่าวผี’ เวอร์ชันไทย

ความจริงของชีวิตที่ถูกส่องสะท้อนให้เห็นในหนังก็คือ หลายครั้งที่หน้าที่การงาน เพื่อน เจ้านาย องค์กร สร้างแรงกดดันให้กับเราค่อนข้างมาก บางออฟฟิศ บางอาชีพ มีการแข่งขันที่ค่อนข้างสูง บวกกับความทะเยอทะยาน ต้องการก้าวหน้าและประสบความสำเร็จส่วนตัว ทั้งหมดรวมกันสร้างความเครียดสะสมจนบางคนต้องเผชิญกับบางสิ่ง

อย่างที่เซราต้องเจอในหนังเรื่องนี้


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์The Anchor / 앵커 / เจาะข่าวผี
กำกับJeong Ji Yeon
เขียนบทJeong Ji Yeon
แสดงนำChun Woo Hee/ชอนอูฮี, Shin Ha Kyun/ชินฮาคยูน, Lee Hye Young/อีฮเยยอง
แนว/ประเภทMystery, Thriller
เรท
ความยาว111 นาที
ปี2022
สัญชาติเกาหลีใต้
เข้าฉายในไทย16 มิถุนายน 2022
ผลิต/จัดจำหน่ายAbout Film, DCG Plus

เจาะข่าวผี

พล็อตและบท - 6.3
การแสดง - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 6.3
เพลงและดนตรีประกอบ - 7
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7

6.8

The Anchor

ภาพยนตร์เกาหลีแนวลึกลับระทึกขวัญที่เล่าเรื่องของผู้ประกาศข่าวหญิงขาลงที่ได้รับสายจากหญิงที่กำลังถูกฆาตกรรม เรื่องราวที่สะท้อนวงการข่าวที่ไม่ได้สนใจอะไรมากไปกว่าเรตติ้ง สะท้อนชีวิตของบางคนที่ทะเยอทะยานใฝ่หาความสำเร็จมากจนเกินไป หนังเล่าได้น่าสนใจดีในช่วงต้น ก่อนจะแผ่วกลาง และกลับมาสนุกในตอนท้ายที่พยายามจะเฉลยทุกปมที่ปิดบังไว้ ถือว่าไม่เลวเลย

User Rating: 4.45 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ