ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง The Wailing | มันคืออะไรกันนี่ หมดหนทางจะเดา

เหตุประหลาดในเมืองเล็กๆ ที่ชาวเมืองเชื่อว่าเกิดจากชายแปลกหน้าชาวญี่ปุ่น

บางที หนังก็ไม่ได้เดินมาหาเราหรอก แต่เป็นที่เราเองที่เดินไปหามัน หนังบางเรื่องแทบจะไม่มีใครคิดนำเข้ามาฉายเลย แต่เพราะปากต่อปากที่บอกกันมา เลยทำให้ต้องหามาดู ในที่สุด วันนี้ถึงวันนั้น ผมได้ดู ‘The Wailing’ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ภาพจากหนังสยองขวัญเดาเรื่องยากจากเกาหลี

ผลงานจากผู้กำกับฯ ชาวเกาหลี Na Hong jin คนเดียวกะที่กำกับฯ ‘The Chaser’ (2008) และเป็นคนเดียวกับที่กำกับฯ​ ‘The Yellow Sea’ (2010) นั่นแหละ หนังเรื่องนี้ยาวถึง 2 ชั่วโมง 36 นาที ถือว่ายาวมากแต่ทำได้ไม่น่าเบื่อเลย

เรื่องราวมันเกิดขึ้นในเมืองเล็กๆ อย่าง Goksung มันเริ่มขึ้นหลังจากที่มีชาวญี่ปุ่นแปลกหน้าคนหนึ่งเข้ามาอาศัยอยู่ที่บ้านในป่า ก่อนที่จะเริ่มเห็นผู้คนมีอาการแปลก เริ่มจะฉุนเฉียวกราดเกรี้ยวเป็นบางเวลา จนถึงขั้นฆ่าแกง และลงเอยด้วยการเสียชีวิต ไม่มีใครรู้สาเหตุที่แท้จริง มีแต่ข่าวลือต่างๆ นานา โดยมักจะพุ่งเป้าไปที่ชายแก่ชาวญี่ปุ่นที่เพิ่งเข้ามาอาศัยในเมือง

หนังเล่าเรื่องด้วยตัวละครที่หลากหลายมาก ทั้งตัวเอกอย่างตาอ้วนจงกูที่เป็นตำรวจ ทั้งเพื่อนตำรวจด้วยกันที่ก็พากันงงเป็นไก่ตาแตกว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่

โปสเตอร์ Goksung หนังสยองขวัญเดาเรื่องยากจากเกาหลี

มันมีความลึกลับมืดดำที่ปกคลุมเมืองนี้อยู่ เหตุแปลกประหลาดที่เกิดขึ้นนั้นยังสรุปไม่ได้แน่ชัดว่าเป็นสิ่งนั้นหรือไม่ พอเริ่มจะแน่ใจ หนังก็พาให้เราลังเลสงสัยไปอีกทาง แล้วมันก็กลับไปกลับมา มีสามสี่ทางให้เลือกจนเดาทางไม่ถูกว่า

…นี่มันยังไงกันแน่วะเนี่ย

เรื่องราวมันเต็มไปด้วยคำถามระหว่างดูว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมันคืออะไรและมันเกิดจากอะไรกันแน่ ‘The Wailing’ ใส่ข้อมูลที่ไม่ช่วยให้ปะติดปะต่อเรื่องได้มากเท่าไหร่ มีช็อตเซอร์ไพรส์มาเป็นพักๆ ให้นั่งนึกว่า…

อ้าวเฮ้ย! นี่มันไม่ใช่อย่างที่คิดเหรอวะเนี่ย

ภาพจากหนังสยองขวัญ ‘Goksung’ เดายากจากเกาหลี

ถ้าใครชอบหนังแนวนี้ก็จะรู้สึกสนุกที่ได้คิดตามและเดาทางของหนัง เพราะมันสามารถเลื้อยไปได้หลายทาง แม้หนังจะยาวมากแต่ก็กลับแปลกดีที่มันไม่ได้น่าเบื่อเลย แถมยังดูจะสนุกไปกับการเล่าเรื่องล่อหลอกคนดูในเรื่องราวที่ไปของมันได้เรื่อยๆ บางช่วงเวลาอาจจะเล่นเอาเราเอ๋อไปบ้าง นั่งรำพึงกับตัวเองว่า มันดูลึกลับน่ากลัวอยู่ดีๆ พี่มาเล่นหนังหมอผีเสียอย่างนั้น จุดลงเอยอาจจะชวนสงสัยอยู่บ้าง แต่สำหรับผู้ชมก็อาจจะเหมือนรู้สึกโล่งอกดี

ที่ในที่สุดมันก็เฉลยออกมา


ชื่อภาพยนตร์: Goksung / The Wailing / 곡성
ผู้กำกับภาพยนตร์: Na Hong Jin
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Na Hong Jin
นักแสดงนำ: Kwak Do-Won, Hwang Jung-Min, Chun Woo-Hee
แนว/ประเภท: Drama, Thriller, Horror
ความยาว: 156 นาที
ปี: 2016
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
สัญชาติ: เกาหลีใต้
เรท: ไทย/ , USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย:
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: 20th Century Fox Korea, Ivanhoe Pictures, Side Mirror

The Wailing

The Wailing - 8.9

8.9

Goksung

ถ้าใครชอบหนังแนวนี้ก็จะรู้สึกสนุกที่ได้คิดตามและเดาทางของหนัง เพราะมันสามารถเลื้อยไปได้หลายทาง แม้หนังจะยาวมากแต่ก็กลับแปลกดีที่มันไม่ได้น่าเบื่อเลย แถมยังดูจะสนุกไปกับการเล่าเรื่องล่อหลอกคนดูในเรื่องราวที่ไปของมันได้เรื่อยๆ บางช่วงเวลาอาจจะเล่นเอาเราเอ๋อไปบ้าง นั่งรำพึงกับตัวเองว่า มันดูลึกลับน่ากลัวอยู่ดีๆ พี่มาเล่นหนังหมอผีเสียอย่างนั้น จุดลงเอยอาจจะชวนสงสัยอยู่บ้าง แต่สำหรับผู้ชมก็อาจจะเหมือนรู้สึกโล่งอกดี ที่ในที่สุดมันก็เฉลยออกมา

User Rating: 4.2 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save