รีวิวแอนิเมชัน

รีวิวหนัง Jujutsu Kaisen Zero | มหาเวทย์ผนึกมาร..ซีโร่!

แอนิเมชันจากญี่ปุ่นเป็นอะไรที่ผมไม่ค่อยได้หยิบมาเขียนถึงสักเท่าไหร่ จนคิดว่า ควรจะหยิบมาเขียนบ้าง ทำให้วันนี้ ผมพาตัวเองออกไปดูหนังอะนิเมะอย่าง ‘Jujutsu Kaisen Zero’ หรือชื่อไทย ‘มหาเวทย์ผนึกมาร: ซีโร่’ ในโรงภาพยนตร์ หนังที่สร้างมาจากมังงะเลื่องชื่อที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร Shonen JUMP รายสัปดาห์ เคยกลายเป็นซีรีส์ แต่เวอร์ชันหนังมันดีตรงที่มันได้ดูในโรง ภาพใหญ่ ดนตรีกระหึ่ม นี่แหละอรรถรสของการดูหนังในโรงเลยล่ะ

ริกะในรูปลักษณ์แห่งคำสาป ภาพจากแอนิเมชัน มหาเวทย์ผนึกมาร: ซีโร่
ริกะในรูปลักษณ์แห่งคำสาป ภาพจากแอนิเมชัน ‘มหาเวทย์ผนึกมาร: ซีโร่’

ปฐมบทของ ‘มหาเวทย์ผนึกมาร’ มังงะผลงานของอาจารย์ Gege Akutami ที่มียอดขายกว่า 60 ล้านเล่ม เรื่องราวของความรักและคำสาป ที่เคยเป็นอะนิมะซีรีส์ที่ได้รับความนิยม [ซึ่งแน่นอน เวอร์ชันนั้นผมไม่ได้ดู โผล่มาก็ดูเวอร์ชันภาพยนตร์กันเลยทีเดียว] ก่อนจะกลายเป็นภาพยนตร์ที่กำกับโดยชาวเกาหลีอย่าง Park Seong Hu นั่นแหละครับผม


เรื่องย่อหนังแอนิเมชัน ‘Jujutsu Kaisen Zero’

จุดเริ่มต้นของเรื่องราวนั้น มันมาจาก อคคทสึ ยูตะ (พากย์ญี่ปุ่นโดย Megumi Ogata) เด็กหนุ่มผู้ต้องคำสาป หลังจาก โอริโมโตะ ริกะ (พากย์ญี่ปุ่นโดย Kana Hanazawa,​ พากย์ไทยโดย กรณิศ เล้าสุบินประเสริฐ) เด็กสาวที่คบกันตายไปเพราะอุบัติเหตุ วิญญาณของริกะก็ผูกติดอยู่กับตัวเขาเรื่อยมา เธอจะมาในร่างของวิญญาณคำสาปที่จะคอยปกป้องยูตะในยามมีอันตราย แต่ตัวยูตะเองก็ไม่อาจควบคุมพฤติกรรมรุนแรงของเธอได้

ทั้งยูตะเองก็ต้องการจะถอนคำสาปให้กับริกะได้ในสักวัน

แล้ววันหนึ่ง ยูตะก็ได้กลายมาเป็นนักเรียนในโรงเรียนไสยเวทโดยการชี้นำของอาจารย์โกโจ (พากย์ญี่ปุ่นโดย Yuichi Nakamura) จุดประสงค์สำคัญก็เพื่อเรียนรู้ที่จะถอนคำสาปโดยไม่ให้มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องได้รับอันตราย

ตัวอย่างหนังแอนิเมชัน‘มหาเวทย์ผนึกมารซีโร่’ – Official PV [ซับไทย]

หลังเก็บตัวมานาน การมาอยู่ที่นี่ก็ทำให้ยูตะได้พบกับเพื่อนใหม่ ไม่ว่าจะเป็น เซนอิง มาคิ (พากย์ญี่ปุ่นโดย Mikako Komatsu), อินุมากิ โทเงะ (พากย์ญี่ปุ่นโดย Koki Uchiyama, พากย์ไทยโดย กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม) หนุ่มข้าวปั้นวาจาคำสาป, และแพนด้า (พากย์ญี่ปุ่นโดย Tomokazu Seki)

ในเรื่องนี้มีตัวร้ายอยู่นะ เขาคือ เกะโท สุงุรุ (พากย์ญี่ปุ่นโดย Takahiro Sakurai) นักสาปแช่งจอมวายร้ายที่หมายกำจัดผู้ไร้วิชาให้สิ้นซากและสร้างโลกที่มีแต่ผู้ใช้คุณไสย หลังก่อเหตุสังหารผู้คนอย่างโหดเหี้ยม เขาก็ถูกขับออกจากโรงเรียนไสยเวท และต่อมา เขาก็วางแผนสังหารโหดแบบวงกว้างโดยใช้เหล่าวิญญาณคำสาป หรือที่เรียกอีกชื่อว่า “ขบวนแห่ราตรีร้อยอสูร” นั่นเอง

เกะโท สุงุรุ ในหนังแอนิเมชัน มหาเวทย์ผนึกมารซีโร่
เกะโท สุงุรุ ในหนังแอนิเมชัน ‘มหาเวทย์ผนึกมารซีโร่’

รีวิวหนังแอนิเมชัน ‘มหาเวทย์ผนึกมาร: ซีโร่’

แม้ว่านี่จะเป็นอะนิเมะที่กำกับโดยคนเกาหลี แต่ทีมงาน คนเขียนบท ก็ยังเป็นคนญี่ปุ่นอยู่ อาจมีบ้างที่การเล่าเรื่องอาจดูแตกต่างไป แต่โดยรวม มันก็ยังมีความเป็นแอนิเมชันญี่ปุ่นในแบบที่คุ้นเคย

เพียงการลำดับเรื่องอาจจะชวนสับสนและสงสัยไปบ้างสำหรับคนที่เพิ่งมาใหม่ จุดที่น่าสนใจ ก็คือ การเล่าเรื่องสลับกันไปมาระหว่างปัจจุบันที่ยูตะเข้าโรงเรียนไสยเวทแล้วต้องมาเจอเพื่อนใหม่ กับช่วงเวลาวันเก่าที่บอกเล่าที่มาของความรักของริกะกับยูตะ ก่อนจะเริ่มเฉลยว่ามันเกิดอะไรขึ้น ทำให้ริกะจึงกลายเป็นแบบนั้น จากนั้น เรื่องราวก็เดินไปแบบเส้นตรงมากขึ้น

จุดที่ผมว่าน่าสนใจสำหรับแอนิเมชันเรื่องนี้ก็คงจะเป็นพาร์ทแอคชันที่ทำภาพได้เท่ดี ผสมผสานกับเพลงและดนตรีประกอบที่ชวนให้ตื่นตา ในฐานะของคนที่ไม่ค่อยได้เสพอะนิเมะแนวนี้บ่อยๆ ถือว่า โอเคเลยแหละ

ริกา และ ยูตะ ในแอนิเมชันเกี่ยวกับความรักและคำสาป เรื่อง มหาเวทย์ผนึกมาร: ซีโร่
ริกะ และ ยูตะ ในแอนิเมชันเกี่ยวกับความรักและคำสาป เรื่อง ‘Jujutsu Kaisen Zero’

เป็นการเปิดตัวเองไปสู่โลกของมหาเวทย์ผนึกมารจริงๆ เพราะก่อนเข้าไปดูก็ได้อ่านเรื่องย่อและดูตัวอย่างมาบ้างนิดหน่อย แต่พอได้พบของจริง ก็รู้ได้ทันทีเลยว่า ที่เตรียมตัวมานั้นน่าจะยังไม่มากพอ เมื่อเจอกับของจริง เรื่องราวมันค่อนข้างมีรายละเอียดพอสมควรเลย จนกลายเป็นว่า ตามไม่ทันในหลายจุด

อย่างเช่น อินุมากิ โทเงะ หนุ่มข้าวปั้นวาจาคำสาปเนี่ย เขาเป็นคนที่ไม่พูดจาแบบคนทั่วไป จะตอบอะไรใช้ชื่ออาหารอย่าง แซลมอน ปลาตากแห้ง อะไรงิ เป็นคาแรคเตอร์ที่โดดเด่นดี แต่ถ้าเพิ่งมาเจอก็อาจตามไม่ทันได้เหมือนกัน

นอกจากนี้ รอบที่ดูเป็นรอบซับไทย ซึ่งก็พบว่ามีอะไรให้ต้องอ่านอยู่มากมาย บางทีก็ต้องอ่านข้อความที่อยู่ในภาพ ระหว่างนั้นตัวละครก็พูดไปด้วย ทำให้เกิดอาการอ่านไม่ทันอยู่หลายหน ประกอบกับซับไทยที่ใช้คำได้ดีแต่ค่อนข้างยาว นี่ก็เป็นอีกสาเหตุให้อ่านไม่ทันได้เช่นกัน

โปสเตอร์หนัง Jujutsu Kaisen 0 เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนัง ‘มหาเวทย์ผนึกมารซีโร่’ เวอร์ชันไทย

น่าสนใจอยู่ไม่น้อยที่ได้ชมแอนิเมชันญี่ปุ่นในโรงที่จอใหญ่แบบ IMAX แม้มันจะขึ้นไม่เต็มขนาดจอก็ตามที แต่เสียงมันก็กระหึ่มดี ชวนให้สนุกกับเรื่องราว นี่ก็คิดว่า ถ้าเป็นแฟนของมังงะหรือเคยดูอะนิเมะซีรีส์มาก่อนก็คงจะตามทันมากกว่านี้อีกหลายจุด และถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะลองดูรอบพากย์ไทยอีกสักที

อ่อ หนังเรื่องมีฉากแถมตอนท้ายสุดด้วยนะครับ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Jujutsu Kaisen 0: The Movie / Jujutsu Kaisen Zero / มหาเวทย์ผนึกมาร: ซีโร่
กำกับPark Seong Hu
เขียนบทHiroshi Seko
พากย์ญี่ปุ่นMegumi Ogata, Kana Hanazawa, Koki Uchiyama, Risae Matsuda, Koichi Yamadera, Takahiro Sakurai, Mikako Komatsu, Tomokazu Seki
พากย์ไทยอ๊ะอาย กรณิศ เล้าสุบินประเสริฐ, เจเจ กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม, บีมเซนเซย์ สิษฐารัตน์ ปี่ทอง, ต้อม พิทักษ์เสริม เฉลิมจักร
แนว/ประเภทAnimation, Action, Fantasy
เรทPG-13
ความยาว105 นาที
ปี2021
สัญชาติญี่ปุ่น
เข้าฉายในไทย23 มิถุนายน 2022
ผลิต/จัดจำหน่ายTOHO animation, Mappa Studio, M Picrures, Japan Anime Movie

มหาเวทย์ผนึกมาร: ซีโร่

พล็อตและบท - 7.2
งานพากย์ - 7.7
การดำเนินเรื่อง - 6.9
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.6

7.4

Jujutsu Kaisen Zero

จุดเริ่มต้นหรือปฐมบทหรือภาคซีโร่ของมหาเวทย์ผนึกมาร ที่บอกเล่าการเริ่มต้นก่อนที่ยูตะจะเข้าโรงเรียนไสยเวท ที่มาของวิญญาณคำสาปที่ติดตามตัวเขาตลอดเวลา การเข้ามาเรียนที่ให้ได้พบเพื่อนใหม่ และการได้พบกับตัวร้ายที่เคยเรียนอยู่โรงเรียนนี้ การได้ดูในโรงอย่าง IMAX นี่ชวนตื่นตาไม่น้อย ชอบในพาร์ทแอคชันที่ผสานกับเพลงประกอบ ทำให้สนุกได้มากทีเดียว แต่ก็ติดอยู่บ้างกับซับไทยที่อ่านไม่ค่อยจะทัน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ