ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิวซีรีส์ Beyond Evil ปมปีศาจ | คู่หูต้องสงสัยฆาตกรต่อเนื่อง

เล่าเรื่องการตามล่าหาผู้ร้ายตัวจริงในคดีฆาตกรรมต่อเนื่องเมืองมุนยาง กับการแสดงขั้นเทพของชินฮาคยอน

ในช่วงหลังๆ มานี่ ซีรีส์เกาหลีมักจะหยิบเอามาเรื่องราวของฆาตกรต่อเนื่องมาเขียนเป็นพล็อตอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะมองให้พวกเขามีลักษณะทางจิตแบบไซโคพาธ หรือจะเป็นหนึ่งในคดีที่อัยการหรือนักสืบต้องไขให้ออก บางเรื่องก็ให้เขาเป็นสามี แต่คราวนี้ให้เขาเป็นคู่หูตำรวจ ใช่แล้ว ผมกำลังพูดถึง Beyond Evil หรือชื่อไทย ปมปีศาจ ที่ตอนแรกก็มีฉายทาง Viu ตอนนี้ก็ลงใน Netflix เป็นที่เรียบร้อย

ภาพจากซีรีส์เรื่อง ปมปีศาจ
ภาพจากซีรีส์เรื่อง ปมปีศาจ

ผลงานการกำกับของ Sim Na Yeon ผ่านการครุ่นคิดเขียนบทของ Kim Soo Jin มีตัวแสดงนำอย่าง ชินฮาคยอน และ ยอจินกู ซีรีส์ที่ดีเด่นจนเข้าชิง 7 คว้า 3 รางวัล Best Drama, Best Screenplay และ Best Actor จากเวที 2021 BaekSang Arts Awards มาครองได้สำเร็จ จึงไม่ใช่ซีรีส์ที่ควรมองข้ามเลยทีเดียว

และเมื่อเราไม่ควรมองข้าม วันนี้ ก็เลยได้ฤกษ์เขียนถึงมันไง!


เรื่องย่อซีรีส์ Beyond Evil

เรื่องราวกล่าวถึง นักสืบผู้เก่งกาจด้านกฏหมาย อีดงชิก (Shin Ha Kyun/ชินฮาคยอน จากหนังเรื่อง Extreme Job และซีรีส์เรื่อง Less than Evil) ที่ปัจจุบัน เป็นผู้ช่วยสารวัตรอยู่ที่สถานีตำรวจย่อยมันยาง อันเป็นเมืองเล็กๆ และในแต่ละวันก็มีแต่งานที่น่าเบื่อหน่ายให้ทำ จนมาถึงวันที่มีตำรวจอีกคนย้ายเข้ามา

ฮันจูวอน (Yeo Jin Goo/ยอจินกู จากซีรีส์เรื่อง Hotel Del Luna, My Absolute Boyfriend และ The Crowned Clown) คือสารวัตรหนุ่มหน้าหล่อที่เพิ่งย้ายมาประจำที่สถานีตำรวจแห่งนี้ บุคลิกที่ดูสะอาดสะอ้าน ไม่ค่อยจะเข้ากับสถานีตำรวจเล็กๆ แห่งนี้เท่าไหร่ แท้ที่จริงแล้ว เขามีจุดประสงค์บางอย่างแอบแฝง นั่นคือ การมาสืบหาความจริงบางอย่างที่ถูกปิดซ่อนไว้มายาวนานถึง 20 ปี

ตัวอย่างซีรีส์ ปมปีศาจ จาก Viu

แต่ต่อมา เขาผู้ที่มีแบ็กกราวน์สุดยิ่งใหญ่อย่างการเป็นบุตรชายของรองผู้บัญชาการกรมตำรวจผู้นี้ ก็ได้รับคำสั่งจากนัมซังแบ (Cheon Ho Jin/ชอนโฮจิน จากซีรีส์เรื่อง City Hunter, Once Again และ Life) ผู้กำกับ สน. ให้เป็นทั้งหัวหน้าและคู่หูคนใหม่ของอีดงชิก

ในช่วงเวลาที่เหตุฆาตกรรมสะเทือนขวัญแบบที่เคยเกิดขึ้นเมื่อ 20 ปีก่อน ได้กลับมาบังเกิดขึ้นอีกครั้ง คดีนั้นเองที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของอีดงซิกจากหน้าเป็นหลังมือ สารวัตรฮันจูวอนเริ่มจะเผยจุดประสงค์ที่เขาย้ายมามากขึ้นแต่บอกเป็นนัยๆ ให้ทุกคนรับรู้ เขาสงสัยในตัวผู้ช่วยสารวัตรและคู่หูของเขา ว่าเป็นฆาตกรต่อเนื่องเบื้องหลังฆาตกรรมทั้งหมด

แต่การจะไขคดีแห่งความเคลือบแคลงให้กระจ่างแจ้งนั้นมิใช่เรื่องง่ายเลย


รีวิวซีรีส์ ปมปีศาจ

ซีรีส์แนวสืบสวนเรื่องราวอาชญากรรมจากแดนกิมจินั้นมีมาให้เราชมกันอย่างต่อเนื่องจริงๆ ยังมีอีกหลายเรื่องเลยที่ผมเองก็ยังไม่ได้ดู แถมยังมีเรื่องใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาไม่หยุด และช่วงนี้ก็ดูเหมือน คดีฆาตกรรมต่อเนื่อง จะถูกหยิบยกมาเขียนเป็นบทซีรีส์บ่อยเป็นพิเศษ ปมปีศาจก็คือหนึ่งในนั้น ซึ่งพวกเขาต้องหามุมมองของเรื่องที่แตกต่างเพื่อสร้างความเป็นตัวเอง

คับคั่งด้วยดาราที่จะชวนให้เราค้นหาฆาตกรต่อเนื่องตัวจริง

นอกเหนือจาก ยอจินกู, ชินฮาคยอน และ ชอนโฮจิน ที่เอ่ยถึงไปแล้ว ก็ยังมีทีมนักแสดงอีกมากมายหลายหน้าที่ยกโขยงกันมาร่วมสร้างสีสัน โดยเฉพาะกลุ่มตำรวจใน 2 สน. ที่ต่างก็รู้จักและสนิทสนมกันจนทำให้การสืบหาฆาตกรที่แท้จริงเป็นไปอย่างยากลำบาก ไม่ว่าจะเป็น Choi Dae Hoon/ชเวแดฮุน ในบทพัคจองแจ Kim Shin Rok/คิมชินรก ในบทโอจีฮวา ที่ประจำอยู่ใน สน.มันจู แล้วก็ยังมี Nam Yoon Soo/นัมยุนซู ในบทของโอจีฮุน ที่ประจำอยู่ สน. มันยัง

นอกจากนี้ ก็ยังมี Choi Sung Eun/ชเวซองอึน ที่เป็นยูแจจี เจ้าของร้านขายเนื้อมุนยังผู้ที่แม่หายสาบสูญไป

ชินฮาคยอน บนโปสเตอร์ของซีรีส์เรื่อง ปมปีศาจ
ชินฮาคยอน บนโปสเตอร์ของซีรีส์เรื่อง ปมปีศาจ

มีนักแสดงบางคนที่โผล่มาเพียงไม่นาน อย่าง Moon Joo Yeon/มูนจูยอน ในบทอียูยอน พี่น้องฝาแฝดต่างเพศของอีดงชิก ที่หายสาบสูญไปตั้งแต่เมื่อ 20 ปีก่อน ปรากฏตัวเพียงไม่กี่นาที แต่ก็สนิทนิ่งอยู่ในใจยาวนาน

สองตัวเอกต่างเป็นตำรวจที่คอยเชือดเฉือนคม

เรื่องอื่นอาจจะสร้างปมให้ตัวเอกเป็นสามีภรรยากัน บ้างก็เล่าเรื่องพ่อลูกที่มียีนฆาตกร แต่เรื่องนี้เน้นไปที่สองตำรวจที่ต้องกลายมาเป็นคู่หูกัน โดยที่ฝ่ายหนึ่งมีแบ็กกราวด์เป็นลูกชายของรองผู้บัญชาการที่อยากสร้างผลงานด้วยการไขคดีฆาตกรรมต่อเนื่องที่ยาวมาตั้งแต่ 20 ปีก่อน กับอีกฝ่ายที่เป็นตำรวจที่ติดแหง็กอยู่ในท้องที่เพราะการถูกตราหน้าว่าเป็นผู้ต้องสงสัย เมื่อครั้งนี้ ฆาตกรรมก็ได้เกิดขึ้นอีกครั้ง ทั้งยังมีลักษณะของการฆ่าที่เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นเมื่อ 20 ปีก่อนไม่มีผิดเพี้ยน ทำให้เขาถูกเพ่งเล็งสงสัยอีกครั้งหนึ่ง

แต่ฆาตกรตัวจริงจะเป็นเขาหรือเปล่ากันนะ?

ชินฮาคยอน กับบทบาทอีดงชิก คู่หูผู้ต้องสงสัยในซีรีส์เรื่อง ปมปีศาจ
ชินฮาคยอน กับบทบาทอีดงชิก คู่หูผู้ต้องสงสัยในซีรีส์เรื่อง ปมปีศาจ

วิพากษ์การทำงานของตำรวจไปในตัว

ซีรีส์พยายามจะเปิดเผยให้เห็นถึงเรื่องราวภายในองค์กรผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ การทำงานและการใช้อำนาจในการสืบสวน ครั้งหนึ่ง นิติวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ยังไม่ทันสมัย อาจทำให้การสืบสวนมักใช้วิธีจับแพะและบีบบังคับให้ต้องรับสารภาพ เพื่อให้จบคดี ทั้งๆ ที่ความจริงอาจยังไม่ถูกแก้ไขให้กระจ่าง และอาจส่งผลยาวมาจนถึงอนาคต แม้ผ่านมาถึงปัจจุบัน ก็อาจยังใช้วิธีกึ่งเลวร้ายอย่างการล่อซื้อ ที่อาจนำมาซึ่งความตาย ความผิดที่ควรจะตกอยู่กับตำรวจต้นเหตุ กลับถูกบิดพลิ้วและตำรวจก็ลอยนวล

ไม่เท่านั้น เรื่องราวใน ปมปีศาจ ยังบ่งชี้ว่า คนร้ายอาจเป็นใครสักคนที่อยู่ในคราบเครื่องแบบตำรวจ ซึ่งก็หมายความว่า ผู้ดูแลความเรียบร้อยให้กับชาวบ้านกลับกลายเป็นผู้ร้ายเสียเอง แถมพวกเขายังใช้อำนาจที่มีเพื่อปกป้องพวกพ้องด้วยกัน ผู้กระทำผิดตัวจริงไม่ได้ถูกพิพากษาลงโทษ

แล้วสังคมนี้จะสงบสุขได้อย่างไร?

ปั่นหัวคนดูให้เดาและไขว้เขวไปมา คนร้ายที่แท้จริงคือใครกันแน่?

เรื่องราวเริ่มต้นด้วยการส่งสารวัตรหนุ่มสุดหล่อแบ็กกราวด์ดีอย่าง ฮันจูวอน ที่ย้ายเข้ามาเพื่อสือหาฆาตกรตัวจริง โดยมีผู้ต้องสงสัยเป็น อีดงชิก พร้อมกับการกลับมาของเหตุฆาตกรรมต่อเนื่องที่เหมือนกันเปี๊ยบกับที่เคยเกิดขึ้นเมื่อยี่สิบปีก่อน มันจะเป็นการเลียนแบบ หรือเป็นฆาตกรคนเดิมที่หวนกลับมาก่อเหตุใหม่ คนร้ายจะเป็นผู้ช่วยสารวัตรที่กลายเป็นคู่หูของเขา หรือแท้ที่จริงแล้วเป็นคนอื่น

ยอจินกู กับบทบาท สารวัตรฮันจูวอน ในซีรีส์เรื่อง ปมปีศาจ
ยอจินกู กับบทบาท สารวัตรฮันจูวอน ในซีรีส์เรื่อง ปมปีศาจ

บทถูกเขียนขึ้นมาเพื่อให้เราสงสัยในพฤติกรรมของอีดงชิก ไม่ว่าจะเป็นด้วยหน้าตาที่เปื้อยยิ้มกว้างชวนรู้สึกว่า ตำรวจคนนี้มีความจิตๆ เจือปนอยู่ หรือพฤติกรรมต่างๆ ที่ทำให้รู้สึกไม่น่าไว้วางใจ แม้แต่สารวัตรฮันเองก็ทำตัวเองให้ง่ายต่อการเพลี่ยงพล้ำ จนแทนที่จะเป็นผู้ไขคดีให้กระจ่าง กลับกลายเป็นผูกมัดตัวเองให้ดิ้นไม่หลุดเสียเอง

แถมไปๆ มาๆ ผู้ต้องสงสัย อาจจะไม่มีได้มีแค่อีดงชิก!

ไม่ชักชวนให้เข้าถึงตัวละครเท่าที่ควร และเครื่องร้อนช้าจนน่าจะมีคนเทไปเพียบ!

อย่างไรก็ดี การดำเนินเรื่องของ ปมปีศาจ ในช่วงเริ่มต้นที่เป็นการปูพื้นเรื่องราวและตัวละครยังนับว่าใช้เวลาไปมากทีเดียว 5 ตอนแรกที่เหมือนเรื่องราวจะไม่ค่อยก้าวไปไหน มีความเอื่อยลอยอยู่ในทุกตอน ก่อนจะปิดท้ายด้วยฉากที่ชวนให้อยากรู้เข้ามาบ้าง ความอึมครึมในการเดินเรื่องอาจชักชวนให้สงสัย แต่ไม่ชักพาให้รู้สึกตื่นเต้นและลุ้นอยากรู้ตอนต่อสักเท่าใดนัก กับทั้งเรื่องราวก็เหมือนจะเล่าเพียงต้องการให้รู้เห็นสถานการณ์ แต่ก็เหมือนปล่อยให้ผู้คนคอยเฝ้ารออยู่รอบนอก ไม่ได้รู้สึกอินเข้าใจในตัวละครมากเท่าที่ควร

เป็นผู้ชมเองที่ต้องอดทนให้มาก กว่าที่ความเข้มข้นจะปรากฏขึ้นมา

โปสเตอร์ของซีรีส์เรื่อง ปมปีศาจ
โปสเตอร์ของซีรีส์เรื่อง ปมปีศาจ

แต่สิ่งหนึ่งที่บอกได้แจ่มชัด คือ การแสดงของชินฮาคยอนนั้นดีเด่นจนต้องยกนิ้วให้ สมแล้วที่เขาจะได้รับรางวัลอันทรงเกียรติ เพราะใครที่ได้ดูก็คงทึ่งในความสามารถ เขาทำให้ผู้ช่วยสารวัตรอีดงชิกกลายเป็นชายหนุ่มที่ทั้งน่ากลัวและไม่น่าไว้วางใจ จนเชื่อได้สนิทใจในช่วงหนึ่งว่า เขาต้องเป็นฆาตกรแน่ๆ ขณะที่ยอจินกูก็ถือเป็นโอกาสที่ดีเพราะเขาได้รับบทที่ซับซ้อนขึ้นจนฝีมือพัฒนาไปมากกว่าเรื่องก่อนหน้า น่าเสียดาย…

เครื่องที่ร้อนช้า พาคนเทซีรีส์เรื่องนี้ไปหมดเลย


ชื่อซีรีส์: Beyond Evil / ปีกปีศาจ / 괴물
ผู้กำกับ: Sim Na Yeon/ซิมนายอน (เจ้าของผลงานการกำกับซีรีส์ At Eighteen และ School of Hip Hop )
ผู้เขียนบท: Kim Soo Jin/คิมซูจิน (เจ้าของผลงานการเขียนบทซีรีส์ Mad Dog, My Only Love Song, Special Investigation Team และ Before & After )
นักแสดง: Shin Ha Kyun/ชินฮาคยอน, Yeo Jin Goo/ยอจินกู, Choi Sung Eun/ชเวซองอึน, Cheon Ho Jin/ชอนโฮจิน, Lee Do Hyun/อีโดฮยอน, Moon Joo Yeon/มูนจูยอน
แนว/ประเภท: Drama,
ประเทศ: เกาหลีใต้
ซีซั่น1: 16 ตอน
ช่องทางรับชม: Netflix
ช่วงเวลาเริ่มออกอากาศ: ออกอากาศในเกาหลีใต้ February 19 – April 10, 2021
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: JTBC

ปมปีศาจ

พล็อตและบท - 8
การดำเนินเรื่อง - 7.7
การแสดง - 8.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 7
งานภาพและเทคนิคด้านภาพ - 7.3

7.7

Beyond Evil

โดยรวมมันคือซีรีส์แนวสืบสวน+ปมคดีฆาตกรต่อเนื่อง+คู่หูตำรวจ สิ่งหนึ่งที่บอกได้แจ่มชัด คือ การแสดงของชินฮาคยอนนั้นดีเด่นจนต้องยกนิ้วให้ จนเชื่อได้สนิทใจในช่วงหนึ่งว่า เขาต้องเป็นฆาตกรแน่ๆ ขณะที่ยอจินกูก็ถือเป็นโอกาสที่ดีเพราะเขาได้รับบทที่ซับซ้อนขึ้นจนฝีมือพัฒนาไปมากกว่าเรื่องก่อนหน้า ความที่บทส่งให้เรื่องเดินเครื่องร้อนช้า จะพาให้ผู้คนต่างเทซีรีส์เรื่องนี้กันไปเสียหมดนี่แหละ

User Rating: 5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ