ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว The Boy ตุ๊กตาซ่อนผี | ได้เวลาเจอ ตุ๊กตาลูกเทพของจริง!

เมื่อนางเอกมาไกลเพื่อรับจ็อบดูแลตุ๊กตาน่ากลัวให้กับสองสามีภรรยาผู้ชราภาพ

เปลี่ยนบรรยากาศกันอีกแล้ว จากหนังตัวเต็งรางวัล จากหนังสงครามยิงฟันวินาศสันตะโร ย้ายฟากมาดูหนังสยองขวัญสั่นประสาทกับเจ้าตุ๊กตาหลอนๆ ที่ดูจะเข้ากับบรรยากาศการคลั่ง “ตุ๊กตาลูกเทพ” ที่บังเกิดขึ้นในช่วงปัจจุบันนี้

The Boy ตุ๊กตาซ่อนผี
ภาพจากหนังสยองขวัญ ‘ตุ๊กตาซ่อนผี’

ดูจะเป็นหนังที่เข้ามาฉายในบ้านเราได้เข้ากับเหตุการณ์บ้านเมืองที่คนไทยบ้านเรากำลังเป็นอยู่อย่างมาก เพราะเรื่องราวใน ‘The Boy ตุ๊กตาซ่อนผี’ คือเป็นหนังที่พูดถึงครอบครัวๆ หนึ่งที่เลี้ยงดูตุ๊กตาของตนประหนึ่งว่าเป็นลูกชายของตน ประหนึ่งว่ามันเป็นสิ่งมีชีวิต ซึ่งมันก็ดูคล้ายกับสิ่งที่สังคมไทยกำลังเห่อกันอยู่ในทุกวันนี้

ที่เอาตุ๊กตามาเลี้ยงดูปูเสื่อเสมือนว่ามันมีชีวิตจริงๆ


เรื่องย่อหนัง ‘The Boy’

เมื่เกรต้า เอแวนส์ (Lauren Cohan) นั่งรถแท็กซี่เข้ามาท่ามกลางป่าทึบไร้ผู้คน เธอสัมผัสได้ถึงความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากโลกที่เธอจากมา ที่นี่เธอจได้รับค่าจ้างก้อนโตเพื่อทำงานจ็อบพิเศษซึ่งเป็นงานไม่เหมือนกับงานใดๆ บนโลก นั่นคืองาน “เป็นพี่เลี้ยงดูแลตุ๊กตา”

ตัวอย่าง ‘ตุ๊กตาซ่อนผี’ [ซับไทย]

เธอเข้ามาในบ้าน ได้เจอกับ มัลคอล์ม (Rupert Evans) คนส่งของเข้าโดยบังเอิญ ก่อนจะได้เจอกับผู้จ้างวานตัวจริง คุณและคุณนาย Heelshire ผู้แจ้งให้เธอรับรู้ว่าจะต้องมารับหน้าที่ดูแลเด็กน้อยในรูปลักษณ์ของตุ๊กตาที่เธอเองก็ไม่เชื่อว่ามันจะกินจะนอนเหมือนกับมนุษย์ได้เช่นไร หญิงชายวัยชราพวกนั้นตั้งชื่อให้กับมันว่า “บรามส์” เขามาพร้อมกับกฎหยุมหยิมที่เธอคร้านจะทำตาม

แล้วเธอก็ได้เจอดี เพราะเธอผิดกฎมันทุกข้อ

ข้อมูลเบื้องหลังเป็นสิ่งสำคัญแต่เธอกลับไม่ได้รับรู้อะไรเลย พอผู้ว่าจ้างทั้งสองลับจากบ้านไปอย่างเร่งรีบด้วยเหตุว่าจะได้ไปท่องเที่ยวอย่างใจฝันเสียที เธอก็พบว่าตัวเองต้องอยู่บ้านโดยลำพังกับตุ๊กตาตัวนึง ที่น่าสะพรึงกลัวอย่างที่เธอไม่ได้ประมาณไว้มาก่อน


รีวิวหนัง ‘ตุ๊กตาซ่อนผี’

ปราสาทหลังใหญ่ที่เคยมีเงื่อนงำ มีรอยไหม้พร้อมกับแผ่นไม้ที่ปิดทึบ ณ ห้องๆ หนึ่งที่ชั้นบน เจ้าของบ้านจากไปอย่างน่าสงสัย ทิ้งไว้เพียงหญิงสาวผู้มาใหม่ กับตุ๊กตาที่พวกเขาบอกว่ามันมีชีวิต เมื่อเธอไม่เชื่อก็เหมือนการ “ลองของ” ไปโดยปริยาย

โปสเตอร์ The Boy ตุ๊กตาซ่อนผี
โปสเตอร์หนังสยองขวัญ ‘ตุ๊กตาซ่อนผี’

โชคยังดีที่เธอยังพอมีตัวช่วยอยู่บ้าง มัลคอล์ม ผู้สามารถเข้านอกออกในบ้านหลังนี้ได้ เขากลายเป็นคนเดียวที่เธอไว้ใจและพอจะให้เขาช่วยเหลืออะไรได้บ้าง แต่ดูเหมือนว่า อำนาจของตุ๊กตาตัวนี้จะมรมากกว่าที่เธอคาดคิด

ผู้กำกับฯ William Brent Bell พยายามอย่างยิ่งที่จะเดินเรื่องไปให้เร็วเท่าที่จะทำได้ แต่ก็ดูเหมือนมันจะมีช่องเล็กช่องน้อยให้สงสัยว่า มันจะเป็นไปได้เยี่ยงไร แต่ก็เอาเถอะ เก็บงำความสงสัยไว้แล้วเดินต่อไปดีกว่า

หนังดำเนินเรื่องมาอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ดูเข้าใจง่ายดี ทำให้ความน่าสะพรึงมากองกระจุกเป็นช่วงๆ ก่อนจะผ่อนไปบ้างสร้างความหวาดระแวงแล้วค่อยเริ่มเล่นใหม่ นับว่าไอเดียการนำตุ๊กตามาเป็นตัวทำให้ขวัญผวานั้นก็เข้าทีอยู่ ด้วยตัวตุ๊กตาเองก็มีความเหมือนคนจริงมากโดยเฉพาะลูกตา พอถ่ายให้มันมองมาที่คนดูนี่ก็น่าขนลุกดีไม่หยอกอยู่เหมือนกันนะ

น่าเสียดายอยู่บ้างที่เมื่อหนังเข้าสู่ช่วงการเฉลยปมแล้ว อาจทำให้หลายคนเปลี่ยนความรู้สึกต่อตัวหนังไปในบัดดล แม้จะเซอร์ไพรส์ แต่ทิศทางของหนังที่เหลือเริ่มไม่แน่ใจจะใช่แบบที่ปูมาทั้งหมดหรือไม่

The Boy ตุ๊กตาซ่อนผี
ภาพจากหนังสยองขวัญ ‘ตุ๊กตาซ่อนผี’

น่าเสียดายอีกเช่นกันที่หนังปูเรื่องมาน่าสนใจ มีตุ๊กตาบรามส์ที่น่าจะทำอกสั่นและกลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญที่คนจะจดจำหนังผีเรื่องนี้ได้ตลอดไป แต่มันกลับดูไม่เม้กเซ้นส์ในหลายๆ อย่าง นั่งดูไปก็ตะขิดตะขวงใจไป อีกทั้งบางช็อตของหนัง แทนที่จะทำให้กลัวก็กลับทำให้ขำไปเสียได้ โดยเฉพาะลีลาการแสดงของนางเอกคนสวย กับบทบางส่วนที่ทำให้รู้สึกแปลกๆ ในการตัดสินใจ

แต่หนังก็ยังมีแง่ดีที่ไม่เล่นมุกเดียวกันแบบพร่ำเพรื่อ เล่นเมื่อถึงเวลา ซึ่งก็ทำให้เราสะดุ้งตกใจ หรือหวาดระแวงในบางสิ่งที่เกิดได้อย่างที่คนทำตั้งหวัง เพียงแต่มันยังไปไม่สุดทาง

ขนาดตอนจบก็ยังไม่โดนพอเลยครับ


ชื่อภาพยนตร์: The Boy / ตุ๊กตาซ่อนผี
ผู้กำกับภาพยนตร์: William Brent Bell
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Stacey Menear
นักแสดงนำ: Lauren Cohan, Rupert Evans, James Russell, Jim Norton, Diana Hardcastle, Ben Robson
ความยาว: 97 นาที
แนว/ประเภท: Horror, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 28 มกราคม 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Huayi Brothers Media, Lakeshore Entertainment, STX Entertainment

ตุ๊กตาซ่อนผี

The Boy - 6

6

The Boy

น่าเสียดายอีกเช่นกันที่หนังปูเรื่องมาน่าสนใจ มีตุ๊กตาบรามส์ที่น่าจะทำอกสั่นและกลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญที่คนจะจดจำหนังผีเรื่องนี้ได้ตลอดไป แต่มันกลับดูไม่เม้กเซ้นส์ในหลายๆ อย่าง นั่งดูไปก็ตะขิดตะขวงใจไป อีกทั้งบางช็อตของหนัง แทนที่จะทำให้กลัวก็กลับทำให้ขำไปเสียได้ โดยเฉพาะลีลาการแสดงของนางเอกคนสวย กับบทบางส่วนที่ทำให้รู้สึกแปลกๆ ในการตัดสินใจ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

3 คอมเมนต์

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ