ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว Fear Street Part I: 1994 | ถนนอาถรรพ์ ภาค 1 เปิดตำนานแม่มดผีเชดี้ไซด์ในเน็ตฟลิกซ์

ฉายให้ดูกันต่อเนื่อง 3 สัปดาห์ติด ตำนานแม่มดต้องสาปที่เมืองเชดี้ไซด์

ภาพยนตร์แนวสยองขวัญที่จัดฉายเป็นสามภาคต่อเนื่องสัปดาห์ละภาคทางบริการเน็ตฟลิกซ์เรื่องนี้ หยิบเอาตำนานการฆ่าโหดแห่งเมืองเชดี้ไซด์ให้กลับมาคืนชีพอีกครั้ง เริ่มต้นที่ภาคแรก ‘Fear Street Part I: 1994 หรือชื่อไทย ‘ถนนอาถรรพ์ ภาค 1: 1994’ ผลงานจากผู้กำกับหญิง Leigh Janiak ผลงานของเธอมีไม่มากนัก แถมยังไม่เคยเข้าฉายเมืองไทย แต่ความแปลกใหม่ฉายสัปดาห์ละภาคเช่นนี้ ฉุดความสนใจสร้างให้เป็นจุดขายดีนักแล

ผลงานที่ดัดแปลงจากหนังสือนิยายของ R.L. Stine/อาร์ แอล สไตน์ ที่ Leigh Janiak ร่วมเขียนบทกับ Phil Graziadei, Zak Olkewicz และ Kate Trefry เล่าเรื่องราวตำนานสยองขวัญที่มีอยู่คู่เมืองเล็กๆ เมืองนี้มายาวนานร่วม 300 ปี

เริ่มต้นที่ภาคแรกกันก่อนเลยแล้วกัน


เรื่องย่อ ‘Fear Street: 1994’

ความสยดสยองที่เกิดขึ้นในเมืองที่ชื่อว่า เชดี้ไซด์ เมืองที่ได้ชื่อว่า ‘เมืองแห่งนักฆ่าของสหรัฐอเมริกา’

ภาคแรกนั้น เล่าเรื่องราวในปี 1994 ของกลุ่มเพื่อนวัยหนุ่มสาวที่บังเอิญไปพบเจอกับปีศาจในตำนานเข้า ตำนานที่เล่าถึงแม่มดที่โหดเหี้ยม ก่อเหตุสังหารต่อเนื่องที่รังควานเมืองของพวกเขามายาวนานถึง 300 ปี

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการของ หนังไตรภาค ถนนอาถรรพ์ ภาค 1: 1994

ก่อนที่ภาคสองจะย้อนกลับไปเล่าถึงเมืองเชดี้ไซด์ในปี 1978 เล่าเรื่องราวในค่ายซัมเมอร์ของโรงเรียนและแคมป์ไนต์วิง ที่ที่เด็กจากทั้งเมืองซันนี่เวลและเชดี้ไซด์มารวมตัวกัน ก่อนจะเกิดเหตุฆ่าโหด ความน่ากลัวสยดสยองและการดิ้นรนเอาตัวรอดได้บังเกิดขึ้นอีกครั้งในเชดี้ไซด์

ตำนานแม่มด ซาราห์ เฟียร์ ถูกกล่าวถึงมาตลอดทั้งสองภาค กำลังจะได้เวลาแห่งการเฉลยในภาคที่สาม ต้นเหตุของเรื่องราวที่เปลี่ยนชีวิตของชาวเชดี้ไซด์ไปตลอดกาล


รีวิวหนัง ‘ถนนอาถรรพ์ ภาค 1: 1994’

หนังเล่าเรื่องสองเมืองที่อยู่ข้างกัน เชดี้ไซด์ ที่กลายเป็นเมืองนักฆ่า ขณะที่ซันนี่เวล เป็นเมืองที่เงียบสงบ ไม่มีเหตุฆาตกรรมร้ายแรงมายาวนาน 30 ปี เหตุฆาตกรรมอันน่าสยดสยองเกิดขึ้นอีกครั้งในห้างอันเงียบเหงา เจ็ดคนโชคร้ายถูกฆ่าตายในนั้น ขณะที่คนร้ายก็ถูกยิงตายคาที่เช่นกัน เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นตรงนี้

โปสเตอร์ ถนนอาถรรพ์ ทั้งสามภาค
โปสเตอร์ ‘ถนนอาถรรพ์’ ทั้งสามภาค

เริ่มต้น ถนนอาถรรพ์ เชดี้ไซด์ในปี 1994

ภาคต้นที่บอกเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน (ปี 1994) เหตุสังหารหมู่สุดสยองที่เกิดขึ้นในห้างเชดี้ไซด์มอลล์ เดินเรื่องตัดต่อด้วยวิธีการแบบชวนสะดุ้งตกใจด้วยเสียงประกอบตึงตัง กับภาพของการหนีการไล่ฆ่าของฆาตกรชุดดำหน้ากากผี ตัวละครที่ร้องโหวกเหวกและภาพการฆ่าแบบจะๆ

หนังเริ่มด้วยการตายของเฮเธอร์ในห้าง ก่อนเล่าผ่านไปถึงดีน่า (Kiana Madeira/เคียนา มาเดรา จากซีรีส์ Trinkets, Sacred Lies เล่นรับเชิญใน The Flash มานิดหน่อย) ที่เป็นเพื่อนของผู้ตาย เธอต้องการจะส่งของคืนให้กับแซม (Olivia Scott Welch/โอลิเวีย สก็อตต์ เวลช์ จากหนังเรื่อง Shithouse และไปปรากฏตัวในซีรีส์เรื่อง Unbelievable และ Modern Family อยู่บ้าง) แฟนเก่าที่ย้ายไปอยู่เมืองฮันนี่เวล แล้วก็เล่าไปถึงหนุ่มน้อยน้องของดีน่านามจอช (Benjamin Flores Jr.) ที่หมกมุ่นอยู่กับการสืบหาความจริงของเหตุสังหารหมู่ในห้าง เขามีเครือข่ายที่สืบค้นข้อมูลเหตุสังหารที่บังเกิดขึ้นมาเรื่อยๆ ไล่ย้อนไปถึงปี 1978 และ 1966 แน่นอน เขาสงสัยว่าเหตุครั้งนี้จะเกี่ยวพันกับซาร่าห์ เฟียร์ แม่มดมือเดียวที่ถูกสาปให้ลงนรก

ภาพเฮเทอร์ที่กำลังถูกฆาตกรในชุดสีดำหน้ากากกระโหลกเช่นฆ่า ในหนัง ถนนอาถรรพ์ ภาค 1: 1994
เฮเทอร์ที่กำลังถูกฆาตกรในชุดสีดำหน้ากากผีเช่นฆ่า ในหนัง ‘ถนนอาถรรพ์ ภาค 1: 1994’

แค่การเดินทางจากเมืองซิตตี้ไซด์ผ่านไปสู่เมืองซันนี่เวล ก็มองเห็นความแตกต่างด้านบรรยากาศและความเจริญแล้ว เหตุเลวร้ายที่ผ่านมาหลายชั่วอายุคนสร้างให้เมืองนี้เลวร้าย เส็งเคร็ง เฮงซวยจนคนไม่อยากอยู่

งานไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตถูกจัดขึ้น ก่อนที่ดีน่าจะได้พบกับแซมแฟนเก่า และได้เห็นว่าเธอได้พบรักใหม่ เหตุการณ์คงไม่บานปลาย ถ้าแซมกับแฟนใหม่ไม่ตัดสินใจขับรถกลับมาป่วนจนเกิดอุบัติเหตุ และส่งผลให้แซมมองเห็นภาพนิมิตของแม่มดจนเกิดเหตุ

สไตล์ของมันเป็นหนังสยองขวัญยุคเก่าที่ใส่บทที่ชวนรู้สึก ‘อิหยังวะ’ และไม่สมเหตุผลเข้ามา

ไม่ถึงกับดี แต่ชวนให้ดูต่อไปได้เรื่อยๆ

จะว่าไป หนังก็ตัดต่อได้ดีอยู่นะ การใช้เพลงประกอบชวนดูวัยรุ่นในสมัยเก่าดี ปรับเปลี่ยนอารมณ์ไปเรื่อยๆ ใช้วิธีสลับสองเหตุการณ์ไปมาที่ชักชวนให้ลุ้นระทึก แต่สิ่งที่ชวนตะหงิดใจก็คือ บทพูดและการกระทำ แน่นอนว่า มันจะต้องมีตัวละครที่ทำอะไรโง่ๆ น่ารำคาญชวนหงุดหงิดอะไรแบบนี้เข้ามาในเรื่อง แต่สิ่งหนึ่งที่พอมองเห็นก็คือ ความจงใจแบบแปลกๆ ที่ใส่เข้ามาเพื่อนำพาไปจุดที่ต้องการ…อะไรแบบนั้น

โปสเตอร์หนัง ‘ถนนอาถรรพ์ ภาค 1: 1994’

อีกสิ่งที่ทำให้คนดูรู้สึกสนุกได้กับหนังแนวๆ นี่ก็คือ มหกรรมเลือดสาดที่จัดมาให้รู้สึกหวาดเสียวได้เรื่อยๆ พร้อมด้วยเหล่าฆาตการต่างๆ นอกเหนือจากเจ้าหน้ากากผี ก็ยังมีสาวสวยที่ชอบร้องเพลงผู้มีอาวุธเป็นมีดโกนปาดคอแฟนตัวเอง มีคนส่งนมท้องถิ่นที่เชือดแม่บ้าน แล้วก็ยังมีอีก รวมทั้งบาทหลวงที่ควักลูกตาเด็กๆ เขาคือคนแรกที่ถูกบันทึกไว้ ทั้งหมดล้วนเกิดขึ้นที่เชดี้ไซด์ และทั้งหมดเกิดขึ้นเพราะคนๆ เดียว เธอคือ ซาร่าห์ เฟียร์ หญิงผู้โดนแขวนคอเพราะถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด จอชบอกว่าเธอคือคนที่ทำให้ชาวเซดี้ไซด์กลายเป็นฆาตกร

นอกนั้น หนังก็ยังกล่าวถึงความรักของคนเพศสภาพเดียวกันที่กลายเป็นเรื่องเย้ยหยันบูลลี่ของคนร่วมโรงเรียน และเป็นหนังที่ไม่สนใจใยดีว่าคนดูจะรู้สึกอย่างไร เมื่ออยู่ดีๆ ก็ปลิดชีพตัวละครสำคัญไปได้อย่างเลือดเย็น

ยำรวมหนังสยองขวัญขึ้นหิ้ง แต่…

โดยรวมแล้ว ถนนอาถรรพ์ คือความพยายามในการสร้างเรื่องราวที่หยิบยืมมาจากหนังสยองขวัญขึ้นหิ้งหลายๆ เรื่องมายำไว้ในหนังเรื่องเดียวกัน ทั้งคอสตูมตัวฆาตกร วิถีของฉากฆาตกรรมต่างๆ เราอาจคุ้นเคยมาจากหนังภาคต่ออย่าง Scream, Halloween หรือ Friday The 13th รวมไปถึง Dawn of the Dead, Nightmare on Elm Street อีกทั้งยังใช้ภาคแรกเป็นตัวเปิดตำนาน เกริ่นให้คนได้รู้จักเรื่องราวในปีปัจจุบัน (1994) ก่อนจะถอยกลับไปยังอดีตในภาคถัดๆ และมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่แม่มดนาม ซาร่าห์ เฟียร์

คอสตูมตัวร้าย ชุดดำ สวมหน้ากากผี ในหนัง ถนนอาถรรพ์ ภาค 1: 1994
คอสตูมตัวร้าย ชุดดำ สวมหน้ากากผี ในหนัง ‘ถนนอาถรรพ์ ภาค 1: 1994’

แต่ถึงกระนั้น หนังไล่เชือด (Slasher) เรื่องนี้ก็ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่หรือดีกว่าต้นฉบับที่เคยผ่านตา แค่หนังที่สดุดีแกมคารวะหนังต้นแบบเหล่านั้น แถมยังเล่าเรื่องได้ชวนสับสนในครึ่งแรก [จนต้องดูใหม่ซ้ำสอง] ก่อนจะเข้าที่เข้าทางในครึ่งหลัง [เพราะมันไม่ต้องปูอะไรแล้วนั่นเอง]

ดีน่า และ แซม ในหนัง ถนนอาถรรพ์ ภาค 1: 1994
ดีน่า และ แซม ในหนัง ‘ถนนอาถรรพ์ ภาค 1: 1994’

โดยส่วนตัว ผมชอบคาแรคเตอร์ของเคท (Julia Rehwald) ด้วยหน้าตาสวยๆ คมๆ กับสายตาที่ดูมุ่งมั่น บุคลิกของเธอขัดกับการเป็นพี่เลี้ยงพอประมาณ แถมดูจะมีความสัมพันธ์ที่พิเศษกับจอช น่าเสียดายแหละที่เธอไม่ได้ไปต่อ แต่สำหรับนายอำเภอนิค กู๊ด (Ashley Zukerman) เราจะได้เจอเขาในภาคถัดๆ ไปอย่างแน่นอน

เอาเป็นว่า ดูจบภาค อ่านรีวิวนี้เสร็จ ก็ไปดูภาคถัดไปกันได้เลย!


ภาพยนตร์เรื่อง: Fear Street Part I: 1994 / ถนนอาถรรพ์ ภาค 1: 1994
ผู้กำกับ: Leigh Janiak
ผู้เขียนบท: Phil Graziadei, Leigh Janiak, Zak Olkewicz, Kate Trefry
นักแสดง: Julia Rehwald, Olivia Scott Welch, Kiana Madeira, Benjamin Flores Jr., Maya Hawke, David W. Thompson
ความยาว: 107 นาที
แนว/ประเภท: Horror, Drama, Mystery
เรท: R
อัตราส่วน: 2.39 : 1
ปี: 2021
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
ช่วงเวลาเริ่มออกอากาศ: 2 กรกฎาคม 2021
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Chernin Entertainment, Netflix

ถนนอาถรรพ์ ภาค 1: 1994

พล็อตและบท - 5.8
การดำเนินเรื่อง - 6.9
การแสดง - 6.7
งานภาพ/เทคนิคพิเศษ - 6.9
การตัดต่อ/ดนตรีประกอบ - 7.2

6.7

Fear Street Part I: 1994

หนังไล่เชือดที่หยิบยืมคาแรคเตอร์และวิธีการฆ่ามาจากหลากหลายหนังสยองขวัญขึ้นหิ้ง ครึ่งแรกอาจจะชวนสับสนอยู่สักหน่อย (ถ้าดูสองรอบ รอบที่สองจะเข้าใจเรื่องราวไหลลื่นดี) การตัดต่อและเพลงประกอบดูหวือหวาดี แม้เรื่องราวจะไม่มีอะไรโดดเด่น หยิบยืมสไตล์ของหนังสยองขวัญสมัยก่อนมาใช้ ดูฉากเลือดสาดยาวๆ ไปถือว่าเข้าที

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save