ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว 13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi | หนังดราม่าสงครามจาก ไมเคิล เบย์

ได้เวลา Michael Bay กลับมาทำหนังสงครามอีกครั้ง กับภารกิจช่วยเหลือทูตเมกันในดินแดนลิเบีย

หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมา เดินสายดูแต่หนังชิงรางวัลออสการ์เป็นหลัก สัปดาห์นี้จึงหันมาดูหนังที่ไม่ได้มีรางวงรางวัลการันตีอะไร แต่เป็นหนังที่พูดถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นจริงๆ ของทหารอเมริกันที่ไปประจำการอยู่ในลิเบีย แถมยังเป็นหนังที่ Michael Bay ผู้กำกับฯ จากหนังดังอย่าง ‘Transformers’ ที่ขอเปลี่ยนแนวมากำกับหนังจริงจังบ้างอย่างเรื่องนี้ ’13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi’

The Secret Soldiers of Benghazi
ภาพจากหนัง ’13 ชม. ทหารลับแห่งเบนกาซี’

เรื่องราวที่ดัดแปลงมาจากหนังสือที่ Mitchell Zuckoff ได้เขียนขึ้นจากเหตุการณ์จริง ของ 6 ทหารลับที่ปฏิบัติภารกิจครั้งสำคัญต่อทั้งประเทศบ้านเกิด ประเทศลิเบีย และต่อตัวพวกเขาเอง ภารกิจของทหารที่ต้องออกไปอยู่และเอาชีวิตรอดกลับมาบ้าน คือวัตถุดิบชั้นดีเลยล่ะในการจะทำหนังสงครามสักเรื่องหนึ่งใน พ.ศ.นี้

และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่ไมเคิล เบย์ หยิบสงครามมาทำหนัง


เรื่องย่อหนัง ’13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi’

สงครามและความรุนแรง เป็นเหมือนสิ่งที่หลายคนเอือมระอา แต่ก็อาจเป็นสิ่งที่หลายคนไม่อาจตัดใจเลิกราจากมันได้สักที ทหารทุกคนต่างมีครอบครัวมีคนที่รักเขาและเขารักอยู่ที่บ้าน แต่ด้วยความจำเป็นบางอย่าง เขาจึงมาต้องรับใช้ชาติอยู่ในต่างถิ่น มาอยู่ในที่ที่กองกำลังสนับสนุนแทบจะเรียกได้ว่า “ไม่มี” ในสำนักงานที่เรียกได้ว่าลับที่สุด

แต่มันจะ “ลับ” จริงๆ ได้มากน้อยแค่ไหนกัน

ตัวอย่างหนัง ’13 ชม. ทหารลับแห่งเบนกาซี’ [ซับไทย]

เมื่อพวกเขาต้องได้รับภารกิจคุ้มกัน “ทูตมะกัน” คนสำคัญที่มาเยือนลิเบีย แต่มันกลับกลายเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามย่อยๆ อีกครั้งที่มีชีวิตของคนชาติตัวเองเป็นเดิมพัน เพราะดูเหมือนเป้าหมายของการโจมตีครั้งนี้จะเป็นพวกเขา ..พวกเขาเท่านั้นจริงๆ


รีวิวหนัง ’13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi’

ถือเป็นหนังไมเคิล เบย์ ที่มีการโปรโมตค่อนข้างเบามากๆ ผิดแผกกับหนังระดับบล็อกบัสเตอร์ของแกมากจริงๆ รายนั้น ถึงไหนถึงกัน อัดโปรโมตกันไม่ยั้ง ด้วยเชื่อว่ามันจะต้องไปถึงหูของมนุษย์ทุกผู้บนโลกนี้ แต่กับเรื่องนี้ ไม่ใกล้ฉายจริง ไม่มีทางได้ออกมาให้ใครๆ ได้ยินกัน ทั้งๆ ที่มันเป็นหนังที่ดีเรื่องหนึ่งในรอบหลายปีของแก

13 ชั่วโมงที่ถูกอัดมาเล่าในเวลาเพียง 2 ชั่วโมงเศษ

หนังสงครามในทุกวันนี้ มันจะหยิบเอาช่วงเวลาเดียวสั้นๆ ในประวัติศาสตร์มาเล่าเพื่อเจาะจงและเจาะลึกเรื่องราว แถมยังสามารถเล่ามันออกมาได้อย่างมีพลัง เพราะหนังเลือกจะเจาะไปที่ตัวละครตัวเล็กตัวน้อยในเรื่องได้มากขึ้นโดยเฉพาะหยิบเอาแง่มุมดราม่าครอบครัวเข้ามาผสมผสาน ทำให้ตัวละครที่น่าจะดูหยาบกระด้างในความเป็นหนังสงคราม กลายเป็นตัวละครที่จับต้องและเข้าถึงได้ในความรู้สึกของผู้ชม

หนังอย่าง ’13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi’ เน้นเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนดินแดนลิเบียก่อนล่มสลาย ช่วงท้ายๆ ที่ซีไอเอยังตั้งฐานลับอยู่ที่นั่น พวกเขาอาจมุ่งหวังจะผสานความสัมพันธ์กับรัฐล้มเหลวแห่งนี้เอาไว้ให้ได้ แต่ดูเหมือนจะเป็นความพยายามที่สูญเปล่า

โปสเตอร์ไทย ของ 13 ชม. ทหารลับแห่งเบนกาซี
โปสเตอร์ไทยจากหนัง ’13 ชม. ทหารลับแห่งเบนกาซี’

ประเทศลิเบีย เขตเบนกาซี ผู้คนในชาติๆ นี้ คืออะไรที่พวกเขาไม่รู้จักเลย ไม่รู้ว่าพวกเขาคิดอย่างไร ไว้ใจได้แค่ไหน พูดภาษาเขาก็ไม่ได้ ไม่มีอะไรที่เป็นใจสักอย่าง เหตุการณ์ที่เปลี่ยนผันทุกนาที นอนแทบไม่หลับเพราะต้องพร้อมลุกขึ้นมาปฏิบัติภารกิจได้ทุกเวลา

’13 Hours’ หนังสงครามที่ทำให้มีน้ำตา

แม้ใครๆ ว่าหนังเรื่องนี้มีช่วงปูเรื่องที่นานไปหน่อย แต่ที่ผมรู้สึกระหว่างดูก็ไม่ได้คิดว่ามันจะนานอะไรนะ ก็ปูเรื่องตามที่หนังจำเป็นต้องมี ทั้งปูพื้นฐานด้านครอบครัวของตัวเองอย่าง แจ็ค ซิลวา (John Krasinski) ปูพื้นฐานความสัมพันธ์ระหว่างแจ็คกับเพื่อนที่สนิทกันมานานอย่าง ไทโรน (James Badge Dale) ก่อนที่จะเริ่มเข้าสู่ช่วงของการช่วยเหลือทูตอเมริกัน และเรื่องราวก็ไปไกลกว่านั้นพอสมควร

อาจจะดูว่ามีซีนครอบครัวหลายซีนที่ดูสอดแทรกไม่กลมกลืนกันดีนักกับเรื่องราว แต่มันก็อาจยังจำเป็นเมื่อมันต้องเล่าถึงเพื่อให้แง่มุมนี้ยังคงอยู่ตลอดเวลาของหนัง

แต่ก็ต้องนับว่าลีลา มุมมองมุมกล้อง การตัดต่อและถ่ายทำ โดยเฉพาะภาพของเอฟเฟกต์ระเบิดและฉากบู๊แอ็คชั่นยังคงความเป็นหนังไมเคิล เบย์ อย่างครบถ้วน จะเปลี่ยนก็แค่มันเป็นหนังสงครามที่จริงจัง มีซีนดราม่าที่เรียกน้ำตาได้ซึมๆ ไมเคิล เบย์ ประสบความสำเร็จตรงที่สร้างสรรค์ฉากลุ้นระทึกได้อย่างเอาอยู่ แถมยังเลือกที่จะหนักแน่นสลับกับฉากผ่อนคลาย หลายครั้งที่เล่นมุกฮาๆ มาแบบสั้นๆ แทรกลงไป ทำให้ได้ความระทึกจากสงครามที่ไม่ถึงกับเครียดขึ้งมากจนเกินไปนัก

หนังไม่บอกอะไรเราอย่างตรงๆ ไม่ตัดสินอะไรที่ดูชาตินิยม แต่ก็ทรงพลังพอจะทำให้เราเห็นภาพสะท้อนของสงครามที่ “ไร้ความหมาย” ได้เป็นอย่างดี และปิดท้ายที่ภาพที่น่าสะเทือนใจ ไม่ว่าจะมีฝ่ายชนะหรือไม่

แต่ในสงคราม “จะมีคนแพ้เสมอ”


ชื่อภาพยนตร์: 13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi / 13 ชม. ทหารลับแห่งเบนกาซี
ผู้กำกับภาพยนตร์: Michael Bay
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Chuck Hogan (screenplay), Mitchell Zuckoff (book)
นักแสดงนำ: John Krasinski, Pablo Schreiber, James Badge Dale, David Denman, Dominic Fumusa, Max Martini, Alexia Barlier
ความยาว: 144 นาที
แนว/ประเภท: Action, Drama, Thriller, War
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 28 มกราคม 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: 3 Arts Entertainment, Dune Films, Latina Pictures, Paramount Pictures

13 ชม. ทหารลับแห่งเบนกาซี

13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi - 8.1

8.1

13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi

ต้องนับว่าลีลา มุมมองมุมกล้อง การตัดต่อและถ่ายทำ โดยเฉพาะภาพของเอฟเฟกต์ระเบิดและฉากบู๊แอ็คชั่นยังคงความเป็นหนังไมเคิล เบย์ อย่างครบถ้วน จะเปลี่ยนก็แค่มันเป็นหนังสงครามที่จริงจัง มีซีนดราม่าที่เรียกน้ำตาได้ซึมๆ ไมเคิล เบย์ ประสบความสำเร็จตรงที่สร้างสรรค์ฉากลุ้นระทึกได้อย่างเอาอยู่ แถมยังเลือกที่จะหนักแน่นสลับกับฉากผ่อนคลาย หลายครั้งที่เล่นมุกฮาๆ มาแบบสั้นๆ แทรกลงไป ทำให้ได้ความระทึกจากสงครามที่ไม่ถึงกับเครียดขึ้งมากจนเกินไปนัก

User Rating: 4.5 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

1 คอมเมนต์

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save