ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Pope’s Exorcist โป๊ปปราบผี | นักบวชตัวตึง ขี่เวสป้าไปล่าผี

จากบาทหลวงตัวจริง สู่นักบวชปราบผีตัวตึง รัสเซล โครว์เล่นใหญ่แบกหนังทั้งเรื่อง

หนังสยองขวัญหลายเรื่องเลยนะครับ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมากจากเรื่องที่เกิดขึ้นจริงๆ ไม่ว่ามันจะชวนกังขาในใจอยู่บ้าง ว่ามันจะเป็นจริงไปได้งั้นหรือ แต่หลายเรื่องมันก็กลายเป็นวัตถุชั้นดี ในการจะต่อเติมสร้างเรื่องราวให้น่าเล่าภายใน 2 ชั่วโมง เช่นหนังเรื่องนี้ ‘The Pope’s Exorcist’ ชื่อไทย ‘โป๊ปปราบผี’ ที่ผู้อำนวยการสร้างเราได้รับมาจากหนังสือที่เขียนโดยเจ้าตัวเอง

ภาพจากหนังเรื่อง ‘The Pope’s Exorcist’
credit: Sony Pictures

‘An Exorcist Tells His Story’ และ ‘An Exorcist: More Stories’ เป็น 2 เบสต์เซลเลอร์ที่ถูกดัดแปลงกลายมาเป็นบทของภาพยนตร์เรื่องนี้ พวกเขาเก็บเกี่ยวเอา คลังสมบัติของเรื่องราว เกร็ดประวัติศาสตร์ แฟ้มเหตุการณ์จริงหลายร้อยเรื่อง ของการปราบและขับไล่ผีของบาทหลวงอามอร์ธ มาบอกเล่าในรูปแบบหนัง ผ่านการกำกับของ Julius Avery ผู้ที่มีผลงานก่อนหน้าอย่าง ‘Overlord’ และ ‘Son of a Gun’ รวมทั้ง ‘Samaritan’ ที่ฉายทาง Amazon Prime Video ด้วย

คงได้เวลานั่งดูหนังโป๊ปผู้ปราบผีกันแล้วล่ะ พวกเรา


เรื่องย่อหนัง ‘The Pope’s Exorcist’

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในอดีต สำนักวาติกันมีนักบวชที่รับหน้าที่ปราบผีผู้สืบทอดกันเรื่อยมา และนักบวชผู้ทำหน้าที่ปราบผีของพระสันตะปาปา (Franco Nero) ในตอนนั้น ก็คือ บาทหลวงอามอร์ธ (รัสเซล โครว์ จากหนังเรื่อง ‘Thor: Love and Thunder’ และ ‘Gladiator’) คนที่เชี่ยวชาญและช่ำชองในการปราบผี

หลังได้รับรู้เรื่องราวการถูกสิงสู่ที่ โบสถ์เซนต์ เซบาสเตียน ในแคว้นคาสติล ประเทศสเปน ครอบครัวหนึ่งกำลังเริ่มต้นชีวิตใหม่ ท่ามกลางความไม่พอใจของเอมี่ (Laurel Marsden) ลูกสาวและเฮนรี่ (Peter DeSouza-Feighoney) ลูกชาย แต่จูเลีย (Alex Essoe จากซีรีส์ ‘Midnight Mass’) ผู้เป็นแม่เลือกพักอาศัยอยู่ในโบสถ์แห่งนั้นเป็นการชั่วคราว รอการบูรณะเพื่อขาย บาทหลวงจึงเดินทางจากอิตาลีสู่สเปน

ตัวอย่างหนัง ‘The Pope’s Exorcist’ [ซับไทย]

เขาได้พบกับ บาทหลวงเอสควิเบล (Daniel Zovatto/แดเนียล โซวัตโต้ จากหนังเรื่อง ‘It Follows’ และ ‘Don’t Breathe’) ที่นั่น และได้พบว่า มีปีศาจตนหนึ่งที่กำลังสิงสู่เฮนรี่ บาทหลวงต้องรีบช่วยขับไล่มันออกไปจากร่างเขาโดยไว พร้อมกับเป็นการเปิดเผยบางสิ่งที่เคยเกิดขึ้นที่นั่น


รีวิวหนัง ‘โป๊ปปราบผี’

สำหรับคนที่ไม่ได้นับถือศาสนาคริสต์ นี่คือการเปิดโลกใหม่ๆ ให้ได้ไปทำความรู้จัก เรื่องราวที่ย้อนไปในอดีต ไปทำความรู้จักกับ มือปราบผีแห่งวาติกัน Gabriele Amorth ผู้ที่ตัวจริงของเพิ่งลาโลกไปเมื่อปี 2016 ทำให้ได้รู้ว่า งานของเขามีมากกว่าแค่การปราบผี

หลังใช้เวลาในการปราบผีมาเนิ่นนาน ก็ถึงเวลาที่จะได้เจอพญามารตัวจริงเสียที เมื่อครอบครัวอเมริกันครอบครัวหนึ่ง ลูกๆ สองคนที่เพิ่งสูญเสียพ่อไปด้วยอุบัติเหตุเมื่อไม่นาน ผู้เป็นแม่พาพวกเขาย้ายมาถึงสเปน เพื่อบูรณะซ่อมแซมโบสถ์หลังเก่า บอกลูกว่าจะอยู่เพียงชั่วคราว ลูกสาวและลูกชายที่ชอบกรอกหูตัวเองด้วยซาวด์อะเบาต์ แม้พวกเขาไม่ชอบใจและไม่ค่อยลงรอยกับผู้เป็นแม่มากนัก แต่ก็จำต้องคล้อยตาม ก่อนที่เหตุเลวร้ายจะบังเกิดขึ้น

Russell Crowe ในหนังสยองขวัญเรื่อง โป๊ปปราบผี
Russell Crowe ในหนังสยองขวัญเรื่อง ‘โป๊ปปราบผี’
credit: Sony Pictures

เมื่อเฮนรี่พบเจอกับสัญลักษณ์บางอย่างในร่องกำแพงที่แตกอยู่ภายในโบสต์ ปีศาจร้ายสิงร่างของเขาและอาละวาด จนรู้ถึงหูเจ้านายของบาทหลวงอามอร์ธ และส่งเขามาเพื่อปราบ ก่อนที่มันจะเปิดเผยบางสิ่งที่ซ่อนเร้นอยู่ที่นี่มาเนิ่นนาน

สำหรับใครบางคนที่ติดตามหนังในแนวนี้มาตลอด ก็อาจพบว่า หนังเรื่องนี้ยังไม่มีอะไรใหม่ๆ ให้รู้สึกแตกต่างนัก ทั้งยังอาจคาดเดาเรื่องราวได้อย่างไม่ยากเย็น และเหมือนตัวผู้สร้างผู้กำกับเองก็จะรู้ในข้อนี้ จึงพยายามส่งเสริมให้คาแรกเตอร์เอกอย่าง บาทหลวงอามอร์ธ ที่สวมบทบาทโดย รัสเซล โครว์ มันออกมาใหญ่พอจนแบกหนังทั้งเรื่องไว้ได้ บทใส่ทั้งมุกตลกที่พาขำได้ถูกจังหวะ ใส่ทั้งลีลาการปราบผีที่ไม่ได้ดูสยองน่ากลัวอะไรมากนัก แถมออกจะไปในทางแฟนตาซีอีกต่างหาก

ในเรื่องนี้ เขาเขียนให้ บาทหลวงมือปราบ(ผี) เองก็เคยก่อความผิดพลาด จนกลายเป็นบาปในใจ เคยถูกไต่สวน บ่งบอกว่า ต่อให้เก่งกาจแค่ไหนก็มีบาดแผล มีโอกาสถูกเคลือบแคลงได้เช่นกัน

โปสเตอร์หนังเรื่อง The Pope's Exorcist เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนังเรื่อง ‘The Pope’s Exorcist’ เวอร์ชันไทย
credit: Sony Pictures

หนังเล่าไปในการทางสืบสวนหาความจริงเบื้องหลังเหตุปีศาจร้ายสิงร่างมนุษย์ และบอกกับเราผู้รับชมว่า เราทุกคนต่างมีบาปเป็นของตนเอง และบาปนั้นจะติดตามเราไปตลอด ไม่เว้นแม้แต่นักบวชคนที่ดูสูงส่งเป็นที่นับถือเลื่อมใสของคนอื่น

งานนี้ หนังจัดเต็มมากในช่วงไคลแมกซ์ ใส่เต็มที่กับซีจี ดนตรีประกอบ ที่พาให้เรื่องมันโคตร intense ลุ้นเครียดใจสั่นพอสมควรเลยทีเดียว กว่ามันจะจบลงได้

โดยรวม ชอบใจในความเป็นบาทหลวงที่ขี่เวสป้าไปปราบผี ดูเป็นคาแรกเตอร์ที่แปลกดี น้อง Peter DeSouza-Feighoney ก็ดูทุ่มสุดตัวสวมบทบาทเด็กที่ถูกปีศาจสิงสู่ได้ดี แถมช่วงท้ายที่พาลุ้นใจเต้นไม่เป็นส่ำ ทำให้มันออกมาดีกว่าที่คิดอยู่พอสมควรเลยเชียว

บทความรีวิวที่เกี่ยวข้อง:

ถ้ายังไม่จุใจ อยากดูหนังปราบผี-ไล่ผี ลองคลิกไปอ่านรีวิวของหนังแนวนี้กันได้ที่


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์The Pope’s Exorcist / โป๊ปปราบผี
กำกับJulius Avery
เขียนบทMichael Petroni, Evan Spiliotopoulos, R. Dean McCreary
แสดงนำRussell Crowe, Daniel Zovatto, Alex Essoe, Franco Nero, Peter DeSouza-Feighoney, Laurel Marsden
แนว/ประเภทสยองขวัญ,​ ระทึกขวัญ
เรทR
ความยาว103 นาที
ปี2023
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย26 เมษายน 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายScreen Gems, 2.0 Entertainment, Loyola Productions

The Pope's Exorcist

พล็อตและบท - 6.5
การแสดง - 7
การดำเนินเรื่อง - 7
เพลงและดนตรีประกอบ - 6.5
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 6.5

6.7

โป๊ปปราบผี

โดยรวม ชอบใจในความเป็นบาทหลวงที่ขี่เวสป้าไปปราบผี ดูเป็นคาแรกเตอร์ที่แปลกดี แต่ก็ใส่บทให้บาทหลวงที่แสดงโดย Russell Crowe เล่นใหญ่ดุดันสุดๆ น้อง Peter DeSouza-Feighoney ก็ดูทุ่มสุดตัวสวมบทบาทเด็กที่ถูกปีศาจสิงสู่ได้ดี แถมช่วงท้ายที่พาลุ้นใจเต้นไม่เป็นส่ำ ทำให้มันออกมาดีกว่าที่คิดอยู่พอสมควรเลยเชียว

User Rating: 4.65 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ