ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว The Dressmaker แค้นลั่น ปังเวอร์ | กลับบ้านเกิดไปแก้แค้น

หนังฟอร์มเล็กๆ ที่นำ เคท วินสเลต กลับมาแบบปังๆ

เปิดศักราชใหม่ 2559 อาจจะพบว่าหนังเรื่องแรกอาจจะเป็นเรื่องสำคัญ แต่การให้ความสำคัญของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป ผมเลือกหนังเรื่องเปิดของปีด้วยความคิดที่อยากให้คนพิเศษของผมประทับใจ เพราะดูว่ามันน่าจะเป็นหนังที่เหมาะกับรสนิยมของสาวๆ แต่ก็ไม่คิดว่ามันจะถูกจริตของหนุ่มๆ อย่างผม ก็เห็นขันกันเต็มโรงขนาดนั้น แล้วก็หนังรอบสื่อเรื่องแรกของปีนี้ก็คือ…

The Dressmaker แค้นลั่น ปังเวอร์
ภาพจากหนัง ‘แค้นลั่น ปังเวอร์’

หนังดราม่าที่เสริมสร้างอารมณ์ขำขัน นามว่า ‘The Dressmaker แค้นลั่น ปังเวอร์’ ผลงานจากผู้กำกับฯ Jocelyn Moorhouse (How to Make an American Quilt, Proof) ที่นำโดย เคท วินสเลต, เลียม เฮมสเวิร์ธ และ ฮิวโก วีฟวิง เป็นส่วนผสมที่แปลกประหลาดที่พาเราย้อนวันเวลากลับไปในอดีตกับพล็อตที่ดูน้ำเน่าละครหลังข่าว

แต่กลับเรียกเสียงฮาได้ ‘ปังเวอร์’ มากๆ


เรื่องย่อหนัง ‘The Dressmaker’

มันเริ่มต้นขึ้นเมื่อรถบัสคนนั้นที่พาหญิงสาวคนหนึ่งกลับมายังบ้านเกิดในออสเตรเลีย เธอ ‘เมอร์เทิล ดอนเนจ’ หรือ ‘ทิลลี่’ (Kate Winslet) ผู้เคยถูกตะเพิดออกไประหกระเหินในต่างเมืองด้วยข้อหาที่บอกว่าเธอคือฆาตกร แต่เธอกลับมาอีกครั้งพร้อมเสื้อผ้าอาภรณ์ที่ใครเห็นก็ต้องตาค้าง โดยเฉพาะจ่าฟาเร็ตต์ (Hugo Weaving) จ่าแก่ๆ ที่มีจิตใจฝักใฝ่แต่เพิ่งจะเปิดเผยตัว ชาวเมืองทุกคนต่างก็ดูจะรังเกียจเธอไม่น้อยด้วยวีรกรรมเลวร้ายที่เธอเคยทำไว้ที่นี่ แน่นอนว่า เธอไม่ได้ยอมรับว่าเป็นคนทำ

และเธอกลับมาเพื่อแก้แค้นเอาคืนชาวเมืองกัลดาการ์ที่ปรักปรำเธอไว้นานนับสิบปี

‘แค้นลั่น ปังเวอร์’ – Official Trailer [ซับไทย]

การกลับมาบ้าน ทิลลี่ ได้กลับมาเจอกับมอลลี่ (Judy Davis) ผู้เป็นแม่อีกครั้ง คนที่เธอตั้งใจกลับมาเพื่ออยู่กับเธอ และใช้วิชาชีพการตัดเสื้ออันเก่งกาจเพื่อผูกใจคนในเมือง ขณะเดียวกันมันก็เป็นส่วนหนึ่งของการแก้แค้นของเธอด้วย แต่การมาครั้งนี้ เธอได้พบกับหนุ่มหน้ามนคนที่ไม่ได้เกลียดเธอเหมือนคนอื่นๆ เขาคือ เท็ดดี้ (Liam Hemsworth) ผู้ที่คอยดูแลแม่เขาในระหว่างที่เธอไม่อยู่

การเอาคืนที่กำลังจะเปิดโปงบางสิ่งที่ถูกปกปิดเอาไว้เนิ่นนาน


รีวิวหนัง ‘The Dressmaker’

ผมไม่ได้ตั้งความหวังหรือให้ราคาอะไรมากมายนักกับหนังเรื่องนี้ พอรู้เพียงคร่าวๆ ว่ามันเป็นหนังเกี่ยวกับอะไร ไม่ศึกษาหาข้อมูล ไม่ดูตัวอย่างซ้ำสอง แต่ผมเชื่ออยู่อย่างว่า แฟนของผมน่าจะชอบแน่ เมื่อวันนี้มาถึง ผมก็ยังไม่เปลี่ยนใจที่จะไปดูหนังเรื่องนี้กับแฟนในโรง ผลก็คือ เสียงหัวเราะและคำบอกเล่าว่าชอบหนังจากเธอ

คอสตูมสุดแซบ

แม้หนังจะย้อนวัยไปเกินกว่าจะจับต้องได้ในฐานะผู้ชายที่ไม่เคยสนใจในแฟชั่น แต่ก็คิดว่า หนังก็ไม่ได้ไกลเกินกว่าจะผู้ชายจะขำไปกับมุกพวกนั้นไม่ได้ เพียงแต่หนังแบบนี้เหมาะกับจริตของหญิงอย่างชัดเจนเท่านั้นเอง

ไม่ว่าจะเป็นชุดเลิศหรูที่นางเอกใส่ ชุดสวยๆ และเครื่องประดับบนหัวที่นางเอกออกแบบให้คนในหมู่บ้านใส่เพื่อเปลี่ยนแปลงบุคลิกตัวเอง แทบจะทำให้คนธรรมดาหน้าตาบ้านๆ กลายเป็นซุปตาร์ไปในทันที ซึ่งทีมงานก็ดูจะขยันจัดชุดโน้นชุดนี้กันมาเต็มเรื่อง

จนต้องร้อง “ว้าว โอ้แม่เจ้า” กันทั้งโรง

พล็อตน้ำเน่าเอาฮา สอดแทรกดราม่า แต่ทว่าสะใจ

ลักษณะของเรื่องราวที่นางเอกที่โตแล้วเดินทางกลับสู่บ้านเกิดเพื่อกลับไปแก้แค้นต่อผู้คนที่กล่าวหาตนไว้ในวัยเด็ก มันดูน้ำเน่าไม่ต่างอะไรกับละครหลังข่าว ซึ่งเรากลับไม่ถือสาหาความอะไรนัก เมื่อมันกลับมีองค์ประกอบอื่นที่ชักชวนให้สนุกกับเรื่องราวได้

ส่วนสำคัญนั้นคือ “ความตลก”

The Dressmaker แค้นลั่น ปังเวอร์
ภาพจากหนัง ‘แค้นลั่น ปังเวอร์’

หนังมาพร้อมกับเวอร์วังของคอสตูม เพราะตัวนางเอกนั้นเป็นช่างตัดเย็บเสื้อผ้า เธอออกแบบเสื้อผ้าและตัดเย็บได้อย่างมีสไตล์ หลายชุดที่เธอตัดนั้นช่างเริดหรูที่ดูจะถูกใจสาวๆ ทุกประเภทยิ่งนัก แต่มุกเล็กมุกน้อยที่ใส่เข้ามาทำให้หนังดูชวนหัวระคนน่ารัก และเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ใครๆ ก็เกลียดหนังเรื่องนี้ไม่ลง แถมหนังยังมีช็อตดราม่าชวนอินเข้ามาเสริมทัพอีกต่างหาก ซึ่งเป็นฉากที่สะกดใจคนดูได้พอสมควร แม้อาจจะไม่ดึงไปเศร้าน้ำตานองก็ตาม แต่หนังก็ยังดึงกลับมาฮาได้อีกเสมอ แต่ถ้าจะให้บอกว่า ใครที่แสดงได้น่ารักน่าหยิกมากที่สุด

ก็คงไม่พ้น ฮิวโก้ วีฟวิ่ง จ่าฟาเร็ตต์ที่อ่อนระทวยทุกครั้งที่เห็นผ้าสวยๆ

เคทยังสวยสง่า เลียมก็น่ากิน

นานพอสมควรทีเดียวที่เราไม่ค่อยได้เห็น เคท วินสเลต ได้รับบทเด่นๆ มากนัก หลัง ‘The Reader’ และ ‘Revolutionary Road’ เธอก็ไม่ได้บทที่ปังๆ และส่งเสริมให้เธอสวยสง่าอีกเลย จะมีก็เรื่องนี้นี่แหละที่ยังทำให้เห็นว่า เธอยังไม่หมด ยังสามารถไปได้ต่อ แม้เธอจะดูมีอายุไปบ้างเมื่อเทียบกับพระเอกอย่าง เลียม เฮมสเวิร์ธ (The Hunger Games: Mockingjay – Part 1,2) ที่ดูอ่อนวัยกว่าเยอะก็ตาม บางฉากที่โชว์ให้เห็นหุ่นสวยๆ ของเลียม คงทำให้สาวๆ อกสั่นโดยทั่วกัน กับอีกคน จูดี้ เดวิส ที่แสดงเป็นแม่ของเมอร์เทิล

เธอเล่นได้สนุกและเรียกเสียงฮาได้มากมายจริงๆ

ความฉ้อฉลในใจมนุษย์ภายใต้เปลือกที่หรูหรา

แต่ ‘The Dressmaker’ ก็ไม่ได้มีแต่มุมตลกโปกฮา หากแต่ในนั้นก็แฝงแง่มุมที่น่าสนใจพอให้กระเทาะได้อยู่ไม่น้อย

แม้ว่าเมอร์เทิลจะตั้งใจกลับมาเพื่อล้างแค้น แต่ความสามารถในด้านการตัดเย็บก็ดูจะเป็นความดีที่เธอสร้างในกับเมืองเล็กๆ แห่งนั้น เสียแค่มันอาจเป็นส่วนหนึ่งของการเอาคืนที่เจ็บแสบที่เธอจะมอบให้กับเพื่อนบ้านที่แสนเลวของเธอเท่านั้นเอง

โปสเตอร์หนัง The Dressmaker แค้นลั่น ปังเวอร์
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ ‘แค้นลั่น ปังเวอร์’

หนังมีความเป็นหนังนักสืบอยู่เล็กๆ เพราะในระหว่างการแก้แค้น เธอก็ได้พบข้อมูลสำคัญที่จะทำให้สืบรู้ถึงความจริงเบื้องหลังที่มันถูกฝังไว้นานนับสิบปี มนุษย์นั้นเป็นสัตว์โลกที่ซับซ้อน บางครั้งการกระทำบางอย่างอาจมีเหตุผลจูงใจเพียงน้อยนิด แต่ส่งแรงกระเพื่อมได้อย่างมหาศาลต่อชีวิตคนหนึ่งคน หลายคนพยายามที่จะห่อหุ้มตัวเองด้วยเสื้อผ้าอาภรณ์อันหรูหรา ทว่าในใจกลับโสมมและเห็นแก่ตัว เอาเพียงตัวรอดแต่ไร้ซึ่งคุณธรรม

สังคมที่เราอยู่ในปัจจุบันก็ยังเป็นแบบนี้อยู่นะ


ชื่อภาพยนตร์: The Dressmaker / แค้นลั่น ปังเวอร์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Jocelyn Moorhouse
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Rosalie Ham (novel), P.J. Hogan, Jocelyn Moorhouse (screenplay)
นักแสดงนำ: Kate Winslet, Liam Hemsworth, Hugo Weaving, Sarah Snook, Judy Davis, Caroline Goodall, Hayley Magnus
ความยาว: 118 นาที
แนว/ประเภท: Drama
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/น15+, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 7 มกราคม 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Apollo Media, Film Art Media, Screen Australia

แค้นลั่น ปังเวอร์

The Dressmaker - 8

8

The Dressmaker

มันดูน้ำเน่าไม่ต่างอะไรกับละครหลังข่าว ซึ่งเรากลับไม่ถือสาหาความอะไรนัก เมื่อมันกลับมีองค์ประกอบอื่นที่ชักชวนให้สนุกกับเรื่องราวได้ สอดแทรกดราม่า แต่ทว่าสะใจ แต่ถ้าจะให้บอกว่า ใครที่แสดงได้น่ารักน่าหยิกมากที่สุด ก็คงไม่พ้น ฮิวโก้ วีฟวิ่ง จ่าฟาเร็ตต์ที่อ่อนระทวยทุกครั้งที่เห็นผ้าสวยๆ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ