MovieReview

รีวิว Cloud Atlas | หยุดโลกข้ามเวลา เมฆาสัญจร

ภาพยนตร์ที่สร้างจากหนังสือขายดีเข้าชิงรางวัล เล่าเรื่องของ 6 ช่วงเวลาที่ตัวละครมีความเกี่ยวข้องกัน

วันนี้เป็นอีกวันที่นายแพทมีภารกิจเข้าโรงหนังเพื่อชมภาพยนตร์ ต่างแค่วันนี้เป็นรอบกาล่าพรีเมียร์ของภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่มีกำหนดฉายในไทย 29 พ.ย. 55 วันนี้ เขามีงานเปิดตัว มีดาราคนดังมาร่วมงาน พร้อมมีอาหารเลี้ยงรับรอง แต่นั่นไม่ได้เป็นจุดประสงค์สำคัญสำหรับผม เพราะวันนี้ตั้งใจมาชม ‘Cloud Atlas’

โปสเตอร์แบบนอนของหนัง หยุดโลกข้ามเวลา
โปสเตอร์แบบนอนของหนัง หยุดโลกข้ามเวลา

เดินทางอลังการโรงภาพยนตร์อย่าง Scala เพื่อรับบัตรที่ Nuffnang จัดกิจกรรมสำหรับบล็อกเกอร์ ก่อนจะแจ้นออกไปไม่ได้สนกิจกรรมของเขาสักเท่าไหร่ ก็จะกลับมาโรงหนังอีกครั้ง เพื่อจะได้เห็นซุปตาร์ใกล้ๆ แล้วก็เดินเข้าไปรับชมในโรง

ภาพยนตร์เรื่องนี้ สร้างจากหนังสือขายดีเข้าชิงรางวัล ที่เล่าเป็น 6 เรื่องย่อยแทนเรื่องราวที่เกิดขึ้นใน 6 ยุคสมัยที่จะเรียกว่าเป็น 6 ชาติภพก็น่าจะได้ แต่ในภาคหนัง Cloud Atlas ใช้วิธีการเล่าแต่ละชาติภพคละเคล้าสลับกันไป เพียงแต่เรื่องราวทั้งหกเกิดขึ้นคนละช่วงเวลา และต่างมีความสัมพันธ์ต่อกัน ในหนังจึงเลือกใช้นักแสดงเดียวกันเสียเป็นส่วนใหญ่ และเลือกใช้เทคนิคการเมกอัพขั้นสุดยอด ถึงขั้นที่บางตัวละคร หากไม่สังเกตดีก็จะเซอรไพรส์เอาได้

ตัวอย่างหนัง หยุดโลกข้ามเวลา

เรื่องมันเริ่มตั้งแต่ยุคสมัยที่มนุษย์ยังค้าทาสกันอยู่ เรื่อยมาจนถึงยุคปัจจุบัน เรื่อยไปยังอนาคตที่เทคโนโลยีทันสมัยขนาดสร้างมนุษย์สังเคราะห์ได้ และเรื่อยไปถึงวันที่เผ่าพันธุ์มนุษย์เหลือรอดอยู่น้อยมาก และเมื่อผมบอกว่า เขาใช้นักแสดงคนเดิมมาเมกอัพหน้าเอา นั่นก็ทำให้เรานึกถึงแนวคิดของกฏแห่งกรรมและการเวียนว่ายเกิด อันเป็นแนวคิดแบบตะวันออกๆ ที่เราคุ้นเคย

Cloud Atlas หรือชื่อไทย หยุดโลกข้ามเวลา ผลงานการกำกับฯ ของ 3 ผู้กำกับฯ ซึ่งได้แก่คู่พี่น้อง Andy Wachowski และ Lana Wachowski เจ้าของผลงานลือลั่นอย่าง The Matrix ร่วมด้วย Tom Tykwer (Perfume) มีนักแสดงดังๆ ร่วมแสดงมากหน้า ไม่ว่าจะเป็น Tom Hank, Halle Berry, Jim Broadbent, Hugo Weaving, Jim Sturgess และ Hugh Grant ร่วมด้วยนักแสดงสมทบอีกมากมาย

โปสเตอร์ของหนัง หยุดโลกข้ามเวลา
โปสเตอร์ของหนัง หยุดโลกข้ามเวลา

หนังความยาว 2 ชั่วโมง 52 นาที พยายามบอกเล่าเรื่องราวต่างภาพต่างชาติอย่างสลับกันไป มีเนือยบ้าง มีลุ้นต่อสู้บ้าง มีขำขันบ้าง ปะปนกันไป แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องใช้มากหน่อย คือ สมาธิในการปะติดปะต่อเรื่องราว เพราะรายละเอียดจะค่อนข้างเยอะ สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยอาจจะมีเหนื่อยๆ บ้างในช่วงท้าย แต่ความหนังมันแย่งกันพีคเสียเอง ก็อาจจะทำให้ตอนท้ายมันไม่ได้พีคมากก็เป็นได้ และด้วยความที่รายละเอียดมันสูง มันก็ดูจะเหมาะที่จะชมกันมากกว่า 1 ครั้งเพื่อเก็บรายละเอียด หรืออ่านหนังสือเพิ่มเติมเพื่อความเข้าใจที่เต็มเปี่ยมด้วยก็ได้

โปสเตอร์ของหนัง หยุดโลกข้ามเวลา
โปสเตอร์ของหนัง หยุดโลกข้ามเวลา

เกือบ 3 ชั่วโมง หนังพูดถึงความเป็นจริงของมนุษยชาตินี่แหละ เรายังวนเวียนอยู่กับเรื่องเดิมๆ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าใด เจริญหรือถดถอยเพียงใด ถ้าสังเกตดู จะพบว่าไม่มีตัวละครใดที่ดีได้ทุกชาติ ทุกตัวต่างมีดีมีชั่วในตัวเอง และก็จะได้รับกรรมที่ตนนั้นก่อเอาไว้เอง

มันเป็นหนังดีจากหนังสือดี ที่ไม่ได้มีกระแสมากนัก แต่อยากให้ลองไปชมกันครับ


ชื่อภาพยนตร์: Cloud Atlas / หยุดโลกข้ามเวลา
ผู้กำกับภาพยนตร์: Tom Tykwer, Andy Wachowski, Lana Wachowski
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: David Mitchell (novel), Lana Wachowski (written for the screen by), Tom Tykwer (written for the screen by), Andy Wachowski (written for the screen by)
นักแสดงนำ: Tom Hanks, Halle Berry, Hugh Grant, Jim Broadbent, Hugo Weaving, Jim Sturgess, Doona Bae, Ben Whishaw, Susan Sarandon
แนว/ประเภท: Drama, Mystery, Sci-Fi
เรท: ไทย/ , USA/R
ความยาว: 172 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Cloud Atlas Productions, X-Filme Creative Pool, Anarchos Pictures
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 29 พฤศจิกายน 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

2 คอมเมนต์

  1. อุอุ อยากดู เรื่องนี้ จริง ๆ แต่วันนั้นจับฉลากไม่ได้ อดไปดูเลย

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save