MovieReview

รีวิวหนัง The Equalizer 2 มัจจุราชไร้เงา 2 | ลุง ผู้ยังดิบเถื่อนและฉลาด

แล้วภาคที่สองของลุงเขาก็มาครับ ภาคที่แล้ว ลุงวาดลวดลายเอาไว้เยอะมาก จากพนักงานในร้านขายวัสดุก่อสร้าง เจอเข้ากับสาวน้อยที่หวังอยากเป็นศิลปิน จนลุงต้องงัดเอาอดีตตัวเองมาใช้เพื่อช่วยเหลือเธอ มาภาคนี้ ‘The Equalizer 2’ หรือชื่อไทย ‘มัจจุราชไร้เงา 2’ ดูซิว่าลุงจะไปยังไงต่อได้อีก

ภาพจากหนัง มัจจุราชไร้เงา 2
ภาพจากหนัง ‘มัจจุราชไร้เงา 2’

การกลับมาสานต่อเรื่องราวคราวนี้ ก็ยังคงเป็นผู้กำกับ Antoine Fuqua คนเดิมที่รับหน้าที่กุมบังเหียน และก็ยังเป็นมือเขียนบทคนเดิม Richard Wenk ผู้ดัดแปลงเรื่องราวจากซีรีส์สุดฮิตให้กลายเป็นบทหนัง

ด้วยแนวทางที่ไม่ได้ต่างไปจากเดิมมากนัก


เรื่องย่อหนัง ‘The Equalizer 2’

จากคุณลุงร้านวัสดุก่อสร้าง ที่ถูกเรื่องราวอันธพาลและจิตใจที่ใฝ่ดีของตัวเอง พัดพาให้ต้องดึงอดีตกลับมา กลายเป็นมือสังหารระดับพระกาฬ จนต้องเลิกอาชีพเก่า หันไปทำอาชีพใหม่ในเมืองใหม่ กลายเป็นคนขับแท็กซี่ แต่ลุงโรเบิร์ต แมคคอลล์ (Denzel Washington) ก็ยังคงรับงานอยู่เรื่อยมา

อีกทั้งยังคงเป็นคนเจ้าระเบียบ และยังคงหาหนังสือ 100 เล่มที่เมียผู้ล่วงลับชอบอ่านอยู่เช่นเคย แต่เหมือนว่า งานใหม่งานใหญ่กำลังก้าวเท้าเข้ามาหาลุงอีกครั้ง

ตัวอย่างหนัง ‘มัจจุราชไร้เงา 2’ [ซับไทย]

เมื่อซูซาน (Melissa Leo) เพื่อนแท้คนเดียวของลุงที่เหลืออยู่ถูกฆ่าตาย จุดหมายของลุงก็กลับมาแจ่มชัดอีกครั้ง เขาต้องหาให้ได้ว่าใครกันที่ฆ่า และทำมันไปทำไม ล้างแค้นในคนที่ลุงรักให้สำเร็จ

ไปพร้อมๆ กับการช่วยเหลือเด็กคนนึงไม่ให้ต้องเดินหลงทาง


รีวิวหนัง ‘มัจจุราชไร้เงา 2’

หนังภาคต่อเรื่องนี้ มีความพยายามในการเดินตามรอยภาคแรกอยู่พอสมควร ด้วยวิธีการผูกเรื่องที่ค่อนข้างใกล้เคียงกันอยู่ แม้ว่าลุงโรเบิร์ตของเราจะไม่ได้ทำงานที่ร้านขายอุปกรณ์ตกแต่งบ้านเหมือนเคยแล้ว ทำให้ฉากอันน่าจดจำของการฆ่าในร้านแบบสโลว์โมชั่นจะไม่มีให้เห็นอีกในภาคนี้

แต่ก็มีฉากไคลแมกซ์อันใหม่ให้ได้จดจำกันทดแทนได้อยู่

ภาคนี้เหมือนผู้ชมจะได้ไปเที่ยวท่องหลายเมืองหลายมุมของโลก เพราะเหตุการณ์จะเกิดขึ้นในหลายที มุมมองภาพดีๆ ยังพอดีมีอยู่ แต่อาจจะไม่ว้าวบ่อยนักเท่ากับภาคแรก

วันนี้ ลุงกลายเป็นคนขับแท็กซี่รับส่งคนไปด้วย อ่านหนังสือไปด้วย ในที่สุด 100 เล่มก็สำเร็จแล้ว แต่ผลจากการที่ลุงไปช่วยคนก็ทำให้ลุงได้พบกับบางเรื่องที่ย้อนกลับมาให้ลุงต้องวุ่นอีกครั้ง

โปสเตอร์หนัง The Equalizer 2 มัจจุราชไร้เงา 2
คีย์อาร์ตหนัง ‘มัจจุราชไร้เงา 2’ เวอร์ชั่นไทย

ยังคงมีตัวละครที่ทำตัวแบดๆ แต่ลุงยังเชื่อมั่นในความดีและพยายามจะช่วยพยุงจิตใจให้กลับมาใฝ่ดีอีกครั้ง กับตัวละครที่เป็นเหมือนเพื่อนตายของตัวที่กำลังถูกคุกคาม จนในที่สุดต้องกลับไปล้างแค้น

หนังยังเล่นความเป็นลุงเหมือนเดิม แต่ไม่ต้องทำให้สงสัยแล้วว่าลุงเป็นใครมาจากไหน เพราะคนที่ตามมาตั้งแต่ภาคแรกคงรู้ไปหมดแล้ว ลุงยังคงมีนิสัยจัดอย่างเข้าเป็นระเบียบ มองเห็นฉากการต่อสู้ทะลุปรุโปร่ง จับเวลาเหมือนเคย และใช้ทุกอย่างเป็นอาวุธได้หมด ที่สำคัญ คือ ลุงยังคงเป็นนักฆ่าที่แสนฉลาด และยังคงโหดดิบอยู่เช่นเคย

การเดินทางตามรอยเดิมๆ อาจทำให้หนังดูมีภาพจำที่ชัดเจน แต่อาจจะทำให้หนังไม่มีความใหม่ โดด หรือชัดแจ่มได้เพียงพอ

ภาพจากหนัง 'มัจจุราชไร้เงา 2'
ภาพจากหนัง ‘The Equalizer 2’

ฉากที่นับว่าสนใจในภาคนี้ก็คงจะเป็นฉากไคลแมกซ์ที่ไม่สู้ในที่สุด แต่หันมาใช้โลเกชั่นนอกบ้าน แต่อยู่ท่ามกลางพายุฝนกระหน่ำแรงมาเป็นฉาก ซึ่งนับว่าลุ้นได้สนุกอยู่ ไม่เลวเลย ปิดท้าย เหมือนจะได้เห็นการเดินที่สิ้นสุดลงของลุง เหมือนคำตอบที่ลุงตามหามาตลอดนั้น ลุงได้ค้นพบแล้ว แต่ใครจะรู้ มันอาจจะมีภาคต่ออีกก็เป็นได้ ทว่า…

ทุกอย่างเหมือนจะดีขึ้น แต่ก็ไม่ได้ดีกว่าเท่าไหร่เมื่อเทียบกับภาคแรก


ชื่อภาพยนตร์: The Equalizer 2 / มัจจุราชไร้เงา 2
ผู้กำกับภาพยนตร์: Antoine Fuqua
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Richard Wenk
นักแสดงนำ: Denzel Washington, Pedro Pascal, Ashton Sanders, Melissa Leo, Orson Bean, Bill Pullman, Sakina Jaffrey
ความยาว: 121 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Action, Crime, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 30 สิงหาคม 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Columbia Pictures Corporation, Escape Artists, Fuqua Films

มัจจุราชไร้เงา 2

The Equalizer 2 - 7

7

The Equalizer 2

ลุงอดีตซีไอเอผู้เปลี่ยนอาชีพอีกครั้งกลายเป็นคนขับแท็กซี่ The Equalizer 2 หรือ มัจจุราชไร้เงา 2 แดนเซล วอชิงตัน กับลีลาการล้างแค้นสุดโหด เมื่อเพื่อนคนเดียวต้องตาย ทางเดียวของเขาคือการล้างแค้น สะใจเท่าๆ ภาคแรก แต่เดินทางด้วยรูปแบบซ้ำเดิม

User Rating: 3.4 ( 3 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save