ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Dark Waters พลิกน้ำเน่าคดีฉาวโลก | สะเทือนหนัก อึ้งทั้งโลก

เมื่อทนายความออกมาสู้เปิดโปงความชั่วร้ายของบริษัททิ้งสารเคมีลงแหล่งน้ำจนทำร้ายผู้คนเกินคาดคิด

เปลี่ยนแนวมาดูหนังอะไรที่จริงจังและรักโลกกันดูสักหน่อย เรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงของคดีฉาวที่ว่าด้วยเรื่องราวของธุรกิจที่ไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ‘Dark Waters’ หรือชื่อไทย ‘พลิกน้ำเน่าคดีฉาวโลก’ ที่แสดงนำโดยเดอะฮัลค์ มาร์ก รัฟฟาโล

มาร์ก รัฟฟาโล ใน Dark Waters พลิกน้ำเน่าคดีฉาวโลก
มาร์ก รัฟฟาโล ใน ‘พลิกน้ำเน่าคดีฉาวโลก’

ถ้าดูประวัติของผู้กำกับ Todd Haynes เขามักจะจับแต่งานดราม่าหรือโรแมนติกอย่าง ‘Carol’, ‘Wonderstruck’ หรือ ‘Far from Heaven’ แต่จริงๆ เขาก็จับงานที่เล่าจากเรื่องจริงอยู่นะ อย่าง I’m Not There แต่ถ้าแนวดราม่าจากเรื่องจริงแถมยังเป็นแนวหนักๆ อย่างการตีแผ่ความจริงของธุรกิจ

ก็คงจะมีเรื่องนี้แหละ


เรื่องย่อหนัง ‘Dark Waters’

มันเรื่องที่สร้างมาจากเรื่องจริงของทนายความคนหนึ่ง ร็อบ หรือโรเบิร์ต บิลอตต์ (Mark Ruffalo) ผู้ที่ได้รับข้อมูลจากชาวบ้านที่อยู่อาศัยแถวเวสต์เวอร์จิเนีย ถิ่นที่เขาเคยอยู่ในสมัยเด็ก เรื่องราวมันเกี่ยวกับจุดฝังกลบขยะสารเคมีที่มันรั่วไหลลงแหล่งน้ำ และส่งผลให้วัวที่เลี้ยงไว้ตายเป็นเบือ

ตัวอย่างหนัง ‘พลิกน้ำเน่าคดีฉาวโลก’ [ซับไทย]

จากที่ไม่ได้ใส่ใจ พอสนใจเดินทางไปคุย เลยรู้สึกว่าต้องขุดคุ้ยและได้พบความจริงอันน่าสะพรึงขององค์กรธุรกิจยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งที่ทำทุกสิ่งอย่างฉ้อฉลมาตลอด

และนี่คือความพยายามในการเปิดโปงทุกสิ่ง ต่อสู้ทุกอย่าง ท่ามกลางอุปสรรคต่างๆ นานา ทุกทิศทุกทางที่แค่เป็นคนนั่งดูก็ยังต้องอึ้ง


รีวิวหนัง ‘พลิกน้ำเน่าคดีฉาวโลก’

เรื่องราวที่เล่าจากเรื่องจริง แถมยังสะท้อนอะไรหลายๆ อย่างในโลกแห่งความเป็นจริงเรื่องนี้ นอกจากมีตัวแสดงหลักคือทนายความผู้เอาตัวเองเข้าไปยุ่งย่ามกับอำนาจเงินที่มาพร้อมกับความฉ้อฉลเพื่อต่อสู้แทนคนอื่นน่าจะมีโอกาสและความกล้าน้อยกว่า

ก็ยังมีตัวละครหลักๆ อย่าง ซาร่าห์ บิลอตต์ (Anne Hathaway) ภรรยาของร็อบที่ทำหน้าที่ภรรยาผู้ที่ทำหน้าที่ทุกแบบ ทั้งกดดัน ทั้งบีบคั้น ทั้งเข้าใจและให้กำลังใจ ภารกิจที่เหนือไปจากการเป็นภรรยาก็คือการดูแลลูกๆ ทั้งสาม อาจดูเป็นคาแรกเตอร์ที่ไม่สำคัญ หากก็เป็นตัวสำคัญที่ทำให้เรา…

ได้มองเห็นปัญหาที่ร็อบผู้ทำเพื่อผู้อื่นจะต้องเจอะเจอเมื่ออยู่ในบ้าน

บทบาทของเธออาจจะดูกระโดดไปกระโดดมาอยู่บ้าง เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย เดี๋ยวพูดทำร้าย เดี๋ยวเข้าใจสามี พอจะดูออกว่าแค่นี้หนังก็อัดแน่นไปด้วยข้อมูลแล้ว จะเล่าดราม่าครอบครัวให้ละเมียดก็คงจะลำบาก

Mark Ruffalo in Dark Waters
ภาพนิ่งจากหนัง ‘พลิกน้ำเน่าคดีฉาวโลก’

ในที่ทำงาน สำนักงานกฎหมายที่ร็อบเพิ่งได้เข้าเป็นหุ้นส่วนเป็นผู้ร่วมบริหาร เขายังมีคนสำคัญอย่าง ทอม เทิร์ป (Tim Robbins) เจ้านายผู้ซึ่งดูจะเข้าใจ ไว้ใจ และเป็นกำลังสำคัญที่ทำให้เขามุ่งมั่นทำมันต่อแม้จะเจออุปสรรคขวากหนามสักเพียงใดก็ตาม

ยิ่งดูไปก็จะยิ่งมองเห็นถึงความหนักอึ้งของสิ่งที่ร็อบต้องเผชิญและแบกรับไว้

นี่มันไม่ใช่ปัญหาเพียงการทิ้งขยะสารเคมีและมันไหลลงไปในแหล่งน้ำจนมีผลกระทบต่อสุขภาพของคนที่ใช้น้ำนั้น เพราะดูๆ ไปแล้วมันมีผลต่อคนจำนวนมากมายกว่านั้นเยอะทีเดียว

ฉากหนึ่งที่ผมชอบก็คือภาพของบ้านเมืองที่มีเสียงดนตรีประกอบ “Country Roads” ผมคิดว่ามันจิกกัดได้สะใจดี

พลิกน้ำเน่าคดีฉาวโลก Thai Version Poster
โปสเตอร์หนังเวอร์ชั่นไทย ของ ‘พลิกน้ำเน่าคดีฉาวโลก’

หนังอาจเริ่มต้นด้วยเรื่องราวที่ดูไกลตัวจากเราๆ อย่างเห็นได้ชัด เหตุเกิดขึ้นที่เวสต์เวอร์จิเนีย กับบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างดูปองต์ ที่มีคนจากสำนักทนายความที่ก็มีความเกี่ยวพันกับบริษัทแห่งนี้เสียอีก จนเรื่องราวถูกสืบสาวมากขึ้น ได้รู้ได้เห็นอะไรมากขึ้น

จนรู้สึกได้ถึงความเครียดและเสียงถอนหายใจของตนเอง

ภาพของ Dark Waters ก็จะเน้นความทึมๆ ดูหมองหม่นไม่ต่างอะไรกับแมสเสจของหนังที่หม่นมัวไม่แพ้กัน

หนังอาจจะมีข้อมูลมากมายไหลเข้ามาในหัวไม่หยุดหย่อน อาจเพราะคนเขียนบทเองก็มีข้อมูลเยอะและพยายามจะใส่เข้ามาให้ได้มากที่สุด เพื่อร่วมเปิดเผยเปิดโปงความจริงบางอย่างที่ชาวโลกควรรู้ จนอาจทำให้กลายเป็นหนังที่ค่อนข้างหนักจนใกล้เคียงสารคดีไปบ้างในบางส่วน ภาษากฎหมาย การว่าการในชั้นศาล และข้อมูลเชิงวิทยาศาสตร์

หากหนังก็พักด้วยเรื่องราวส่วนตัวและครอบครัวของร็อบบ้าง (ที่ก็ไม่ได้ชวนสบายใจสักเท่าไหร่)

ภาพจากหนัง Dark Waters พลิกน้ำเน่าคดีฉาวโลก
ภาพนิ่งจากหนัง ‘พลิกน้ำเน่าคดีฉาวโลก’

จริงๆ แล้ว หนังมีพลังมากทีเดียว มันทำให้เราตระหนักถึงหลากหลายแง่มุมในความเป็นจริง และทำให้เราทึ่งในความมุ่งมั่นของคนๆ นึงที่ทำเพื่อคนอื่นได้มากขนาดนี้ มากขนาดไหน คงต้องไปพบเจอในหนังกันดูเอง

และอย่างที่บอกไว้ตั้งแต่ว่า เหมือนว่าเรื่องราวเหล่านี้ที่เกิดขึ้นในที่ไกลๆ แต่เมื่อดูจบแล้วจะรู้สึกอึ้งในทันทีมันใกล้ตัวเรามากแค่ไหน

ระบบที่มีอยู่ทุกวันนี้…มันฉ้อฉลแค่ไหน


ชื่อภาพยนตร์: Dark Waters / พลิกน้ำเน่าคดีฉาวโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Todd Haynes
ผู้เขียนบทภาพยนตร์​: Matthew Michael Carnahan, Mario Correa,
นักแสดง: Anne Hathaway, Mark Ruffalo, Tim Robbins, Bill Pullman
แนว/ประเภท: Biography, Drama, History 
ความยาว: 126 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ปี: 2019
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13 
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 23 มกราคม 2020
ผู้สร้าง/ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย: Killer Films, Participant, สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

คะแนนหนัง พลิกน้ำเน่าคดีฉาวโลก

พล็อตและบท - 7.8
การแสดง - 8.3
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.1
การดำเนินเรื่อง - 7.6
งานภาพ - 6.7

7.5

Dark Waters

คดีน้ำเน่าที่ชวนอึ้งกันไปทั้งโลก เรื่องราวของบริษัทยักษ์ที่ทำเรื่องร้ายปล่อยสารเคมีลงสู่แหล่งน้ำ ไม่มีใครกล้าสู้จนมีทนายคนหนึ่งยอมทำ ต้องพบเจออุปสรรคทุกอย่างทั้งนอกบ้านและในบ้าน แต่เขาก็ไม่เคยหยุดสู้ อีกทั้งหนังยังมีข้อมูลมากมายประเดประดังจนเกือบจะเป็นสารคดี เครียดและอึ้ง แต่ก็เป็นเรื่องราวที่ดี ทำให้โลกได้รู้จักความชั่วร้ายของอะไรหลายๆ อย่าง

User Rating: 4.2 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ