ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว The Foreigner | 2 โคตรพยัคฆ์ผู้ยิ่งใหญ่ เฉินหลงตามหามือระเบิด

ในระยะหลังๆ ดูเหมือนชีวิตจะขาดเฉินหลงมากขึ้นทุกที ด้วยวัยที่อาจจะล่วงเลยจนไม่อาจเป็นมังกรที่ผงาดฮอลลีวูดได้เหมือนเก่าอีกแล้ว หรือจะอะไรก็ตาม แต่ในที่สุดเขาก็กลับมา ด้วยการอำนวยการสร้างเองเสียเลย กับ ‘The Foreigner’ หรือในชื่อไทย ‘2 โคตรพยัคฆ์ผู้ยิ่งใหญ่’

The Foreigner
เฉินหลง ในหนัง ‘2 โคตรพยัคฆ์ผู้ยิ่งใหญ่’

หนังเรื่องนี้มีแต่รายชื่อที่เป็นสตูดิโอสัญชาติจีน แทบจะเรียกได้ว่าเป็นหนังจีนไปแล้วด้วยซ้ำ ถ้าไม่มีนักแสดงเป็นฮอลลีวูด บทหนังดัดแปลงจากหนังสือนิยาย “The Chinaman”

และผู้กำกับคือ Martin Campbell จาก ‘Green Lantern’ อ่อ แล้วก็ ‘Casino Royale’ ไง


เรื่องย่อหนัง ‘The Foreigner’

เมื่อชายสูงวัยเชื้อสายจีนอย่างคุณควอน (Jackie Chan) สูญเสียลูกสาววัยรุ่น (Katie Leung) ไปในเหตุระเบิดร้านอาหาร ความสูญเสียที่มากเกินเพราะเขาไม่มีครอบครัวเหลืออีกแล้ว ทำให้เขาเลือกจะเดินไปหารัฐมนตรีผู้ช่วย เลียม เฮนเนสซี่ (Pierce Brosnan)

เพื่อสอบถามว่า “ใครคือมือวางระเบิด?”

ตัวอย่างหนัง ‘2 โคตรพยัคฆ์ผู้ยิ่งใหญ่’ [ซับไทย]

ทว่าเรื่องราวมันซับซ้อนกว่าที่คิด เมื่อกลุ่มก่อการร้ายตัวเอ้ในไอร์แลนด์ออกมาอ้างว่าตนเป็นผู้ก่อการครั้งนี้ และบังเอิญมันเกี่ยวพันกับตัวเลียมในอดีต ทำให้งานนี้ รมต. ต้องทำภารกิจสองอย่าง ทั้งตามหาว่าใครคือตัวการ

และยังต้องคอยหลบหลีกการตามล่าตามขู่จากชายชราเชื้อสายจีนอีกด้วย


รีวิวหนัง ‘2 โคตรพยัคฆ์ผู้ยิ่งใหญ่’

เรามักจะเห็นแต่หนังฮอลลีวูดที่ส่งให้คนเอเชียกลายเป็นตัวร้าย แต่ในหนังเรื่องนี้ เขาเลือกส่งให้ฝรั่งต้องถูกเอเชียไล่บี้เสียแทน

The Foreigner
เพียร์ซ​ บรอสแนน ในหนัง ‘2 โคตรพยัคฆ์ผู้ยิ่งใหญ่’

แจ็คกี้ ชาน หรือ เฉินหลง อาจดูแก่ลงไปมาก จนสามารถเป็นพ่อของเด็กสาวคนหนึ่งได้แล้ว

แต่เขาก็ยังเก๋าพอจะเป็นพระเอกหนังแอคชั่นได้อยู่ดี

มีพล็อตการเมืองแบบบางๆ แต่ดูซับซ้อนแบบพอดีๆ

ช่วงแรกเหมือนหนังจะมีความเป็นหนังแก้แค้นของพ่อคนหนึ่ง แต่ไปๆ มาๆ หนังมีพล็อตบางส่วนเกี่ยวพันเรื่องการเมืองในอังกฤษปะปนอยู่เบาๆ มันคือเรื่องของความขัดแย้งระหว่างไอร์แลนด์กับอังกฤษ

ดูคล้ายว่ามันจะเป็นเรื่องซับซ้อน อาจจะงงบ้างว่ามันคืออะไรในทีแรก แต่พอเรื่องมันดำเนินไป ก็เหมือนเป็นการคลี่คลายแผ่ออกมาให้เราได้เห็นกระจ่างมากขึ้นว่าอะไรเป็นไร กลายเป็นว่าหนังมีพล็อตที่ซับซ้อนแต่ก็ไม่ยากเย็นเกินจะเข้าใจ

The Foreigner's Poster
โปสเตอร์หนัง ‘2 โคตรพยัคฆ์ผู้ยิ่งใหญ่’ เวอร์ชันไทย

แทนที่จะต้องมาเข้าใจความซับซ้อนเรื่องการเมือง กลายเป็นว่าหนังกำลังเปิดโปงความฉ้อฉลของเหล่ามนุษย์แทน หนังวางกลล่อให้ค่อยๆ เห็นทีละเบาะแส สร้างความรู้สึกอยากจะรู้ ชวนให้ติดตามต่อว่าบทสุดท้ายใครคือตัวการ

และจุดจบของคนพวกนั้นจะเป็นอย่างไร

เฉินหลงกลับมาฟัดอีกครั้ง แบบเบาะๆ

วัย 60 ล่วงเลยอาจทำให้สังขารโรยราไปบ้าง แต่ไม่ทำให้หัวใจของเขาห่างหายจากคิวบู๊ไปได้ ‘2 โคตรพยัคฆ์ผู้ยิ่งใหญ่’ บอกกับเราว่า ลุงเฉินหลงยังมีเรี่ยวแรงพอจะเล่นบทพวกนี้ได้อยู่ แต่อาจจะไม่ได้บู๊ดุดันตลอดเรื่องเหมือนเคย

ในเรื่อง เขากลายเป็นพ่อที่เคยมีอดีตส่งผลให้เขามีความสามารถชนิดที่สามารถทำระเบิดด้วยวัสดุธรรมดาที่ไม่น่าจะมีพิษสงใดๆ และขู่ให้รัฐมนตรีผู้ช่วยถึงกับต้องหวั่นใจ

หากแต่บางจุดของหนังก็ดูเหมือนจะจงใจไปบ้างเหมือนกันนะ

ในหนังเรื่องนี้ Pierce Brosnan อาจจะไม่ได้เล่นอะไรที่ฉีกออกจากที่เคยเห็นนัก ทว่าเราได้เห็น Jackie Chan เล่นในฉากดราม่า บางจุดของหนังดูเป็นหนังเอเชีย แม้ว่ามันจะเป็นหนังแอคชันทริลเลอร์ของพวกฝรั่งก็ตาม

สิ่งที่แตกต่างอีกสิ่ง คือ นี่เป็นผลงานที่สร้างจากทีมงานฝรั่งแต่เชิดชูคนจีน (แม้แต่เพลงปิดท้ายหนังก็ยังเป็นเพลงจีน) หลังจากที่ผ่านมาคนเอเชียถูกฝรั่งผลักให้ไปเป็นตัวร้ายเสียเกือบหมด โดยรวม มันเป็นหนังที่ดูได้เพลิน สนุกได้พอตัวกับฉากบู๊แอคชั่น

การได้เห็นเฉินหลงกลับมาเล่นฉากบู๊อีกครั้งเป็นอะไรที่อิ่มใจพอดู 


ชื่อภาพยนตร์: The Foreigner / 2 โคตรพยัคฆ์ผู้ยิ่งใหญ่
ผู้กำกับภาพยนตร์: Martin Campbell
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: David Marconi (screenplay), Stephen Leather (novel “The Chinaman”)
นักแสดงนำ: Jackie Chan, Pierce Brosnan, Charlie Murphy, Katie Leung, Rory Fleck Byrne, Ray Fearon, Michael McElhatton
ความยาว: 114 นาที
แนว/ประเภท: Action, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 28 กันยายน 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: SR Media, STX Entertainment, thefyzz

2 โคตรพยัคฆ์ผู้ยิ่งใหญ่

The Foreigner - 7

7

The Foreigner

หนังที่ได้ทุนจีนและเฉินหลงเป็นผู้อำนวยการสร้าง ดัดแปลงจากหนังสือ ให้ชายสูงวัยชาวจีนกลายเป็นคนที่ออกตามหามือระเบิดที่ฆ่าลูกสาว หนังมีเนื้อหาเรื่องการเมืองบางๆ พาเฉินหลงได้กลับมาบู๊มันๆ ได้ช่วงใหญ่ ถือเป็นหนังที่ดูเอาสนุกได้เพลินๆ อยู่

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ