แอนิเมชัน

รีวิว Arcane: League of Legends | จากเกมดัง สู่แอนิเมชันซีรีส์

แอนิเมชันซีรีส์ที่ขยายจากเกมดัง ฉายบนเน็ตฟลิกซ์

สำหรับคนเล่นเกมก็คงจะเคยคุ้นกับเรื่องราวนี้ แต่สำหรับคนที่ไม่เล่นเกม มันคือสิ่งแปลกใหม่และชวนให้สนใจเปิดเข้าไปชม โลกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเล่าเรื่องที่ออกไปทางแฟนตาซีแต่เน้นหนักไปที่การต่อสู้และฉากแอคชัน ด้วยสีสันตระการตา อาร์เคน: ตำนานลีกออฟเลเจ็นดส์ หรือ ชื่อฝรั่ง Arcane: League of Legends

ภาพจากแอนิเมชันซีรีส์ อาร์เคน: ตำนานลีกออฟเลเจ็นดส์
ภาพจากแอนิเมชันซีรีส์ อาร์เคน: ตำนานลีกออฟเลเจ็นดส์

ผลงานแอนิเมชั่นเรื่องแรกของ Riot Games ที่ได้ร่วมงานกับ Fortiche Production พัฒนาขึ้นมาจากเกม League of Legends โดยใช้โลกในนั้น หยิบคาแรกเตอร์มาบอกเล่าเป็นเรื่องเป็นราวของสองเด็กกำพร้าที่เติบโตขึ้นมาท่ามกลางปัญหาระหว่างสองเมือง…

เมืองข้างบน Piltover กับเมืองข้างล่าง Zaun


เรื่องย่อแอนิเมชันซีรีส์ Arcane: League of Legends

ในนั้นจะเล่าถึงโลกที่มีการถ่วงดุลระหว่างเมืองข้างบนที่แสนร่ำรวยอย่าง Piltover กับเมืองข้างล่างที่แสนยากไร้ Zaun โดยจุดศูนย์กลางของเรื่องจะอยู่ที่หญิงสาวผมสีชมพูนามว่า วาย/Vi (Hailee Steinfeld จากซีรีส์ Dickinson, Hawkeye, หนังเรื่อง Pitch Perfect 2) และเด็กสาวผมสีฟ้านามพาวเดอร์ (Mia Sinclair Jenness จากหนัง Hotel Transylvania 2 และซีรีส์ Raven’s Home) สองพี่น้องกำพร้าที่ครั้งหนึ่งเคยได้รับการช่วยเหลือจากชายร่างกำยำนาม แวนเดอร์ (JB Blanc) คนสำคัญของเมืองเบื้องล่าง

วายคิดอยากจะเติบโตในทางของตัวเอง จึงร่วมกับพาวเดอร์และผองเพื่อนอย่าง มายโล (Yuri Lowenthal) และแคล็กเกอร์ (Roger Craig Smith) ขึ้นไปยังเมืองเบื้องต้นเพื่อปล้นของมีค่าในห้องของนักวิจัยผู้ร่ำรวยมาขาย แต่บังเอิญว่ามันคือวิทยาการใหม่ที่ถูกเรียกว่า เฮ็กซ์เทค ที่ผสานรวมกันระหว่างวิทยาศาสตร์และเวทมนตร์

สิ่งนี้กำลังทำให้ความขัดแย้งระหว่างสองเมืองยิ่งทวีความตึงเครียดขึ้น

อาร์เคน: ตำนานลีกออฟเลเจ็นดส์ (Arcane) | ตัวอย่างอย่างเป็นทางการ | Netflix

ที่ Zaun เอง ก็มีชิมเมอร์ ยาชนิดใหม่ที่ดื่มเข้าไปแล้วจะเปลี่ยนมนุษย์ให้กลายเป็นปีศาจได้เช่นกัน โดยมีวายร้ายอย่าง ซิลโก้ (Jason Spisak) เป็นหัวโจก และเป็นตัวแปรสำคัญให้พี่น้องต้องกลายเป็นดังศัตรู

มันคือเรื่องราวความขัดแย้งระหว่างสองเมือง ระหว่างครอบครัวและผองเพื่อน โลกของอาร์เคนที่นำพาทุกคนให้ได้รู้จักกับแชมเปี้ยนชื่อดังที่ประกอบไปด้วย วาย, จิงซ์, เคทลิน, เจซี และวิคเตอร์


รีวิวแอนิเมชันซีรีส์ อาร์เคน: ตำนานลีกออฟเลเจ็นดส์

ในฐานะของคนที่ไม่ได้เล่นเกม ไม่ได้รู้จักกับโลกของอาร์เคนมาก่อน ทุกสิ่งที่ได้พบคือสิ่งใหม่ เราได้รู้จักว่าที่นั่นถูกแบ่งออกเป็นบนดินกับใต้ดิน สองเมืองที่แตกต่างกันในทุกด้าน ตึกรามบ้านช่องที่ข้างบนหรูหรากว่ามาก ฐานะก็เช่นกัน ข้างบนมีแต่คนรวยๆ ขณะที่ข้างล่างนั้น มีคนที่ยากจนอยู่มากกว่า แต่ก็เหมือนว่า คนใต้ดินบางคนก็จะได้รับโอกาสให้มาอยู่บนดิน

และตรงกันข้ามก็น่าจะมีเช่นกัน

ภาพจากแอนิเมชันซีรีส์ อาร์เคน: ตำนานลีกออฟเลเจ็นดส์
ภาพจากแอนิเมชันซีรีส์ อาร์เคน: ตำนานลีกออฟเลเจ็นดส์

สร้างโลกแห่งความขัดแย้งที่มีเส้นแบ่งชัดเจน

แม้ไม่รู้ว่าในเกมจริงๆ นั้นมีเนื้อหาเป็นอย่างไร แต่ก็เชื่อว่า เมื่อเขาสร้างเป็นแอนิเมชันซีรีส์ขึ้นมาก็ต้องดึงเอาคาแรกเตอร์และฉากหลังมาสร้างสรรค์ให้เป็นเรื่องราว จัดสรรภูมิหลังให้เกิดทุกตัวละครให้ดูมีชีวิตขึ้นมา

ในโลกของอาร์เคน มีสองเมืองที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน หนึ่งคือเมืองที่อยู่ข้างบน เป็นเมืองแห่งวิทยาการ ประกอบไปด้วยคนที่ร่ำรวยหรูหรา บ้านเมืองดูโอ่อ่าและสะอาดตา ขณะที่เมืองข้างล่างอยู่ลึกลงไปใต้ดิน เป็นเมืองอุตสาหกรรม มีแต่ฝุ่นควันมลพิษ คนเมืองข้างบนจึงค่อนข้างดูถูกคนเมืองข้างล่าง จึงเป็นการเซ็ตโลกที่มีสองชนชั้นขาดกันชัดเจนอยู่

แต่ขึ้นชื่อว่ามนุษย์ ไม่ว่าจะมั่งมีหรือยากจนก็ไม่พ้นมีดีมีเลวอยู่ข้างในจิตใจ

โลกนั้น การทดลองทางวิทยาศาสตร์บนเมืองข้างบนแสนจะรุ่งเรือง ทว่าเวทมนตร์กลับเป็นสิ่งอันตรายและต้องห้าม เมื่อมีใครค้นพบก็ต้องแอบทดลอง และเมื่อความลับถูกเปิดเผย คนผู้นั้นจำต้องแจกแจงเหตุผล ถูกริบสิ่งทดลองไว้ทั้งหมดและอาจถูกตัดสินเนรเทศ ซึ่งผิดกับที่เกิดขึ้นในเมืองเบื้องล่าง

ภาพจากแอนิเมชันซีรีส์ อาร์เคน: ตำนานลีกออฟเลเจ็นดส์
ภาพจากแอนิเมชันซีรีส์ Arcane: League of Legends

แม้ทั้งสองเมืองจะมีผู้คุมกฎที่คอยสอดส่องอยู่ แต่ Zuan นั้น มีคนมากมายที่ไม่เกรงกลัวกฎ วายร้ายจึงก่อเกิดและเติบโตงอกงาม ทำการทดลองสร้างมอนสเตอร์คอยรับใช้ได้ตามใจ แถมเรื่องราวยังกำหนดให้หัวโจกเป็นอดีตสหายกับคนดังของเมือง และเพราะความขัดแย้งเมื่อครั้งอดีต ส่งผลให้กลายเป็นศัตรูกันในปัจจุบัน

อาจไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่ แต่ก็ไม่เรื่องเลวร้ายที่จะสร้างมันขึ้นมา

งานภาพโดดเด้ง เพลงประกอบโดนใจ

ผมชอบใจในลายเส้นที่ดูเท่ มีเอกลักษณ์ คล้ายภาพวาดแต่ทุกอย่างทำขึ้นด้วยคอมพิวเตอร์ ยิ่งได้เห็นภาพของบ้านเมืองพิลโทเวอร์ มันดูมีหลายสิ่งผสมกลมกลืน มีความวินเทจที่ดูโอ่อ่าสง่างาม บ่งบอกถึงความร่ำรวยของคนเมืองนี้ การออกแบบเมืองข้างบนดูเหมือนเอาสถาปัตยกรรมยุคเก่ามาใช้ ขณะที่ที่เมืองเบื้องล่างใกล้เคียงหนังแนวไซเบอร์พังก์ในระดับหนึ่ง สภาพบ้านเมืองเต็มไปด้วยฝุ่น บางเขตดูทึมๆ ไม่สดสวยเหมือนอย่างอีกเมือง

นอกจากนี้ แต่ละตอนยังมีเพลงประจำตอนด้วย นัยว่า นอกจากขายเกม ขายแอนิเมชันแล้ว ค่ายยังเน้นขายเพลงด้วยต่างหาก

โปสเตอร์แอนิเมชันซีรีส์ อาร์เคน: ตำนานลีกออฟเลเจ็นดส์
โปสเตอร์แอนิเมชันซีรีส์ อาร์เคน: ตำนานลีกออฟเลเจ็นดส์

3 ตอนแรกก็เข้มข้นเสียแล้ว!

เหมือนหนังที่แบ่งเป็น 3 ภาค Netflix เปิดให้เราได้ดูก่อน 3 ตอนแรก ที่เล่าปูพื้นฐานของโลกอาร์เคนที่ประกอบไปด้วยสองเมือง กับความขัดแย้งที่เกิดขึ้นตลอดมา แต่ ณ ปัจจุบัน สองพี่น้องอย่าง Vi และ Powder ที่เคยรักกันดีกำลังจะเริ่มมองเห็นเค้าลางความแตกแยกขึ้น

พลังที่แท้จริง ไม่ได้มาพร้อมคนที่เกิดมาแข็งแรงที่สุด เร็วที่สุด หรือฉลาดที่สุด มันเกิดกับคนที่จะยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มันมา

– ซิลโก้

ผู้สร้างใช้เวลาในการปูเรื่อง ให้เราได้ทำความรู้จักกับตัวละครต่างๆ และปูความสัมพันธ์ระหว่างแต่ละตัวละครอยู่เป็นนาน ผ่านไป 2 ตอน ระหว่างที่เรายังทำความเข้าใจโลกและความขัดแย้งของพวกเขา เราก็จะได้สัมผัสกับงานภาพอันสวยสดงดงามไปด้วย สลับกับฉากแอคชันที่ชวนตื่นตาอยู่บ้าง ก่อนที่เรื่องราวจะเริ่มเข้มข้นขึ้นมากในตอนที่สาม

และชักชวนให้เฝ้ารอเหตุการณ์ในตอนถัดๆ ไป

ภาพจากแอนิเมชันซีรีส์ Arcane: League of Legends
เคทลิน ในแอนิเมชันซีรีส์ อาร์เคน: ตำนานลีกออฟเลเจ็นดส์

ซีรีส์เรื่องนี้ออกอากาศ เอ้ย ออนไลน์ทาง Netflix โดยมีทั้งหมด 9 ตอน แต่จะแบ่งฉายสัปดาห์ละ 3 ตอน นอกจากจะได้รับชมงานแอนิเมชันสุดสวยแล้ว ก็ยังมีเพลงประกอบเท่ๆ เพราะๆ อีกด้วยนะ

Get Jinxed (ft. Djerv) | Official Music Video – League of Legends

รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Arcane: League of Legends / อาร์เคน: ตำนานลีกออฟเลเจ็นดส์
โปรดิวเซอร์Christian Linke
นักแสดง(พากย์)JB Blanc, Hailee Steinfeld, Roger Craig Smith, Yuri Lowenthal, Jason Spisak,
Mia Sinclair Jenness
แนว/ประเภทAnimation, Action, Adventure, Drama, Fantasy, Sci-Fi
จำนวนตอนซีซัน 1: 9 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ7 พฤศจิกายน 2021
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Netflix,​ Riot Games, Fortiche Production

อาร์เคน: ตำนานลีกออฟเลเจ็นดส์

พล็อตและบท - 7
งานภาพ - 8.8
งานพากย์ - 7.4
การดำเนินเรื่อง - 7.6
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.1

7.8

Arcane: League of Legends

จากคาแรกเตอร์และสภาพแวดล้อมในเกม League of Legends ได้รับการดัดแปลงมาเป็นแอนิเมชันซีรีส์ Arcane เรื่องราวของสองเมืองที่แตกต่างกันทุกด้าน ความเป็นครอบครัว เพื่อนและพี่น้องที่จะขับให้เรื่องราวดำเนินไป แม้ไม่ได้เล่นเกมนี้มาก่อน ก็อาจพอซึมซับและสนุกไปกับเรื่องได้ แม้ต้องผ่านช่วงปูเรื่องกับตัวละครหลากหลายไปเสียก่อน

User Rating: 4.55 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ