ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Eurovision Song Contest The Story of Fire Saga | เรียนรู้ผ่านการตามหาฝัน

เปิด Netflix ดูหนังเรื่องราวของสองหนุ่มสาวไอซ์แลนด์ที่ฝันได้ชนะการประกวดร้องเพลง

ในวันที่มองหาหนังน่าสนใจในบริการของเน็ตฟลิกซ์ สายตามองผ่านหนังเรื่องหนึ่งไป จนมันวนเวียนขึ้นมาอีกหลายครั้งหลายครา ไปๆ มาๆ จึงเลือกเปิดดูให้มันรู้ไป จึงได้พบว่า ‘Eurovision Song Contest The Story of Fire Sage’ หรือชื่อไทย ‘ไฟร์ซาก้า: ไฟ ฝัน ประชัน เพลง’ ก็เป็นหนังที่ไม่เลวเรื่องหนึ่งเหมือนกัน

ภาพจากหนัง Eurovision Song Contest The Story of Fire Saga
ภาพจาหนัง ‘ไฟร์ซาก้า: ไฟ ฝัน ประชัน เพลง’

มันเป็นหนังที่เกี่ยวกับการแข่งขันประกวดประชันการร้องเพลง ซึ่งเอาจริงๆ มันเป็นสิ่งที่เข้าถึงคนได้ง่ายมาก เพราะมันเป็นรายการแข่งขันที่ผู้คนคุ้นเคยอยู่ในชีวิตทุกวันนี้อยู่แล้ว ต่างที่มันเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในยุโรปและตัวเอกมาจากประเทศที่เราไม่ค่อยคุ้นเคย

เพราะพวกเขามาจากประเทศ ไอซแลนด์


เรื่องย่อหนัง ‘Eurovision Song Contest The Story of Fire Saga’

เรื่องของเรื่องมันเกิดที่ประเทศไอซ์แลนด์แสนหนาวเย็น ว่าด้วยกระทาชายวัยกลางคนอย่าง ลาร์ส (Will Ferrell)​ ผู้ซึ่งบ้าคลั่งรายการประกวดร้องเพลงยูโรวิชันมากมายมาตั้งแต่วัยเด็ก ผ่านวันเวลาอันอยาวนานจนเขาเริ่มมีอายุแล้วแต่ก็ยังคงไม่หยุดฝัน

ซิกริต (Rachel McAdams) คือหญิงสาวอีกคนที่เติบโตมาด้วยความฝันเดียวกัน ลาร์สคือคนที่ทำให้เธอหัดพูดได้ เธอมีพรสวรรค์ด้านการร้องสูงมาก ทั้งสองดูจะอะไรมากกว่าความเป็นพี่น้องทว่าก็ไม่เคยไปไกลกว่านั้น

จนวันหนึ่ง เขาและเธอก็เข้ารอบในการประกวดร้องเพลงของประเทศไอซ์แลนด์จนได้

ตัวอย่างหนัง ‘Eurovision Song Contest The Story of Fire Saga

แต่เส้นทางแห่งความฝันของคนทั้งสองเริ่มมีความเปลี่ยนแปลงพลิกผันในยามที่พวกเขาเดินทางในท่ามกลางการแข่งขันประชันเพลง


รีวิวหนัง ‘ไฟร์ซาก้า: ไฟ ฝัน ประชัน เพลง’

เป็นหนังที่ไม่ได้ตั้งความคาดหวังอะไรไว้ตอนเริ่มดู เรื่องราวของทีแรก ชวนให้กังขาในการเลือกพระเอกเป็น Will Ferrell ลูกชายที่ดูหน้าตาไม่ได้ต่างจาก Pierce Brosnan ผู้เป็นพ่อสักเท่าใดนัก ทั้งก็ยังดูเหมือนเป็นพ่อลูกกับนางเอกอย่าง Rachel McAdams เสียมากกว่า

แต่เมื่อดูๆ ไป กลับพบว่ามันดูดีมีมาตรฐานยิ่งกว่าหนังเน็ตฟลิกซ์หลายๆ เรื่องเสียอีก

ไม่ว่าจะเป็นในด้านของเพลงที่ถูกเรียบเรียงมาอย่างไพเราะ การออกแบบคอสตูมและเพอร์ฟอร์แมนซ์บนเวทีที่ตระการตา เพลงสุดท้ายก็ส่งเสริมอารมณ์ได้ดี ขณะที่มุมกล้องและการถ่ายทำก็ออกมาเป็นไอซ์แลนด์ที่สดสวยและน่าประทับใจ

หนังที่เริ่มแรกก็เป็นเพียงความฝันที่ผู้คนในเมืองไม่เชื่อ มองเป็นเพียงความเพ้อฝัน แม้แต่พ่อของเขาเองก็เหนื่อยหน่าย แต่เมื่อเวลาผ่านไป การเข้าร่วมแข่งขันพบพานทั้งความบังเอิญและอุปสรรคความพังต่างๆ ก็กลับเริ่มกลับกลายเป็นความภาคภูมิใจของคนเมือง

อัลบั้มเพลงประกอบหนัง Eurovision Song Contest The Story of Fire Saga
อัลบั้มเพลงประกอบหนัง ‘ไฟร์ซาก้า: ไฟ ฝัน ประชัน เพลง’

เรื่องราวที่พาเราไปเจอกับสิ่งที่ไม่คาดคิด อาจมีบางจุดที่ดูอืดอาดไปบ้าง แต่เมื่อหนังผ่านมาถึงช่วงท้ายไคล์แมกซ์ ก็ชักชวนให้ซาบซึ้งน้ำตาซึมตามได้ ร่วมกับเพลงประกอบที่เรียกได้ว่า เข้าทีและเพราะดีทุกเพลง ผ่านเสียงร้องที่เทพจัดเต็ม การถ่ายทำบนเวที แสงสี ยิ่งใหญ่ตระการตา

จากที่คิดว่าเป็นหนังฆ่าเวลากลับสร้างความประทับใจได้มากกว่านั้น


มองว่าการใช้พระเอก (ผู้ที่เขียนบทและเป็นโปรดิวเซอร์เอง) เป็น Will Farrell ก็อาจจะเหมาะตรงที่เขาเข้ากับบทคอมิดี้เพียงแต่หน้าอาจจะดูแก่ไปนิดนึงเท่านั้นเอง

Fire Saga/ไฟร์ซาก้า เป็นชื่อวงของลาร์สและซิกริต ที่เติบโตมาด้วยกัน ดูเหมือนทั้งสองจะมีความรู้สึกที่มากเกินกว่าพี่น้องกัน มองเห็นความรู้สึกที่ทั้งสองมีแต่ต่อกันแต่เหมือนลาร์สพยายามที่จะหยุดและยั้งเอาไว้ ให้เหตุผลเพียงว่าต้องการโฟกัสที่ชัยชนะ

แต่เหมือนในช่วงเวลาที่พวกเขาอยู่ในการแข่งขัน การมีตัวละครอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องพาให้ความคิดและความรู้สึกของพวกเขาเปลี่ยนแปลงไป สิ่งที่พวกเขาได้พบได้เจอก่อเกิดเป็นประสบการณ์ให้เขาและเธอได้ค้นเจอตัวเอง

สิ่งที่พวกเขารู้สึกในใจ ชัยชนะที่หวังและฝันใฝ่ ความรักที่เดินไปในแบบที่ควรจะเป็น


ภาพยนตร์เรื่อง: Eurovision Song Contest: The Story of Fire Saga / ไฟร์ซาก้า: ไฟ ฝัน ประชัน เพลง
ผู้กำกับภาพยนตร์:  David Dobkin
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Will Ferrell, Andrew Steele
นักแสดงนำ: Will Ferrell, Rachel McAdams, Dan Stevens, Pierce Brosnan
ดนตรีประกอบ:
ความยาว: 123 นาที
ปี: 1988
แนว/ประเภท: Comedy, Music 
อัตราส่วนภาพ: 1.85: 1
ประเทศ:
เรท: ไทย/-, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย:
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: European Broadcasting Union (EBU), Gary Sanchez Productions, Gloria Sanchez Productions, Netflix

ไฟร์ซาก้า: ไฟ ฝัน ประชัน เพลง

พล็อตและบท - 6.9
การแสดง - 6.8
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8.6
การดำเนินเรื่อง - 7.7
งานภาพ - 7.2

7.4

Eurovision Song Contest: The Story of Fire Saga

หนังที่เล่าเรื่องราวของการเดินทางสู่ความฝันของการเป็นศิลปินนักร้อง ผ่านรายการแข่งขันร้องเพลง ที่อาจตะขิดตะขวงกับวิล ฟาร์เรล อยู่บ้าง แต่โดยรวมมันคือหนังเพลงที่ทำได้ดีกว่าหนังเน็ตฟลิกซ์ส่วนใหญ่ ทั้งเพลงและเรียบเรียงมาอย่างเพราะ มุมกล้องและการถ่ายทำที่สวยและน่าประทับใจ

User Rating: 4.45 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ