ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง The Great Gatsby รักเธอสุดที่รัก | อลังการระยิบระยับ

เรื่องราวของตัวละครหลายๆ ตัวที่ชีวิตต้องมาเกี่ยวพันกันในนิวยอร์กและในช่วงเวลาของความฟุ้งเฟ้อ

อาจจะไม่ได้อินอะไรมากนักแถมจำความรู้สึกระหว่างดูโรมีโอในสมัยโน้นไม่ได้ นอกจากนี้ ยังไม่ได้ดูหนังอย่างมูแรงลูจอีก คงจะบอกยากว่า เห็นพัฒนาการหรือจุดร่วมอย่างไรหรือไม่ในผลงานใหม่ในปี 2013 ของ Baz Luhrmann ใน ‘The Great Gatsby’

The Great Gatsby / รักเธอสุดที่รัก
ภาพจากหนัง ‘รักเธอสุดที่รัก’

เมื่อครั้งแรกที่ได้ชมตัวอย่างหนังของ ‘The Great Gatsby’ สิ่งที่ปรากฏอยู่ในใจครั้งแรก คือ อะไรมันจะสวยงามอลังการดาวล้านดวงเช่นนั้น หนัง 3 มิติที่เน้นภาพทุกช็อตทุกช่วงให้ออกมาอลังการสุดๆ ละเอียดละไมกับทุกเม็ดจนแทบจะเรียกว่า งานด้านภาพล้ำหน้างานอื่นๆ ของหนังไปอย่างเห็นได้ชัด

ต่อเมื่อไปค้นพบด้วยตัวเองจริงๆ ในโรงภาพยนตร์ จึงได้รับรู้ว่า องค์ประกอบอื่นๆ ของหนังก็ทำได้ยอดเยี่ยมไปแพ้กัน

ความจริงแล้ว ‘รักเธอสุดที่รัก’ เคยถูกสร้างเป็นหนังในช่วงปี 1974 ซึ่งผมเองก็ยังไม่ได้ย้อนกลับไปดูเวอร์ชั่นนั้น ได้แต่ดูเวอร์ชั่นล่าสุดจากผู้กำกับฯ ที่มีเครดิตจากหนังสร้างชื่อหลายๆ เรื่อง ไล่กันมาเลยตั้งแต่ Strictly Ballroom, Romeo + Juliet, Moulin Rouge! มาจนถึง Australia ก่อนจะหันไปทำหนังสั้นแล้วจึงหันมาทำเรื่องนี้ ซึ่งในเว็บไซต์ Rotten Tomatoes พบว่าได้รับเสียงจากนักวิจารณ์ในระดับกลางๆ แต่ได้รับเสียงตอบรับค่อนข้างดีจากผู้ชมทั่วไป

‘รักเธอสุดที่รัก’ – Trailer

รีวิวหนัง ‘The Great Gatsby’

มันคือเรื่องราวของตัวละครหลายๆ ตัวที่ชีวิตต้องมาเกี่ยวพันกันในช่วงหนึ่ง หนังเลือกจะเล่าเรื่องในช่วงที่เหตุการณ์ต่างๆ ผ่านพ้นไปแล้ว มีแต่ตัวละครเอกตัวหนึ่งที่เล่าถึงอดีตของตน เรื่องของคนที่เขาประทับใจไม่รู้ลืม

นิค คาร์ราเวย์ (Tobey Maguire) คือคนๆ นั้น เขาเป็นนักเขียนที่เล่าถึง เจย์ แก็ตส์บี้ (นี่เป็นการกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งของ Leonardo DiCaprio กับผู้กำกับฯ คนนี้) ผู้ชายที่อาศัยอยู่ในคฤหาสน์หลังใหญ่ข้างๆ กระท่อมหลังเล็กๆ ของเขานั่นเอง จากวันที่ได้แต่แอบเห็นกันและกัน มาจนวันที่เขามีโอกาสได้เข้าไปร่วมในงานปาร์ตี้ที่จัดขึ้นเป็นประจำของบ้านใหญ่ของแก็ตส์บี้หลังนั้น ก็ทำให้เขาได้รู้จักผู้ชายที่ดูลึกลับคนนี้มากขึ้น

แต่สิ่งที่เขารู้จากปากเจ้าตัวนั้น.. อาจไม่ใช่เป็นเรื่องจริง!

The Great Gatsby / รักเธอสุดที่รัก - Poster 1
โปสเตอร์หนัง ‘รักเธอสุดที่รัก’

ภายใต้ท่าทีอันแสนดูเป็นผู้ดีของ Jay Gatsby ยังมีความลับบางอย่างที่ซ่อนตัวอยู่ และนิคพอจะรู้สึกได้ เขาเองก็รู้ตัวดีว่า ยังไม่ค่อยจะเข้าใจผู้ชายคนนี้ดีนัก ชายคนนี้มักจะจัดปาร์ตี้อึกทึกครึกโครมขึ้นเป็นประจำ ไม่มีใครรู้ว่า เขาทำธุรกิจอะไรถึงได้มีเงินทองมากมายเช่นนั้น แต่ทุกคนก็มา ไม่มีใครรู้ว่าแท้จริงแล้วเขามีอดีตเป็นอย่างไร ต่างคนต่างรับรู้กันไปคนละอย่าง ไม่รู้ว่าจะรู้จักเขาจริงๆ หรืออาจจะไม่ได้อยากรู้จักจริงๆ จังๆ ก็ได้เพราะดูเหมือนมันจะไม่จำเป็น

ณ เวลานั้น ที่นิวยอร์ค เป็นยุคที่ศีลธรรมตกต่ำ นิคเข้ามาไล่ตามความฝันของเขาอยู่ในเมืองนี้ เขามีลูกพี่ลูกน้องนาม เดซี่ (Carey Mulligan) ที่เธอมีสามีจองเจ้าชู้อย่าง ทอม บูชาแนน (Joel Edgerton) และนิคก็ดูจะหลงใหลได้ปลื้มไปกับภาพความเป็นผู้ดีและร่ำรวยของแก็ตส์บี้อยู่ไม่น้อย ซึ่งมันได้พาเขาไปรู้จักกับบางสิ่งที่ซ่อนอยู่เบื้องหลัง และนำพาเขาดำดิ่งสู่ความหม่นมัวแสนเศร้าที่เขาไม่เคยได้รู้จากฉากหน้าของปาร์ตี้ในคฤหาส์ที่โอ่อ่าอลังการ

สำหรับผมแล้ว ‘รักเธอสุดที่รัก’ ละเมียดละไมกับทุกๆ สิ่งในตัวมันอย่างมาก ไม่ว่าจะเพลงประกอบที่เต็มไปด้วยลีลาสนุกจากเพลงแจ๊สที่นำมาเรียบเรียงให้แซ่บยิ่งขึ้น ขณะที่ภาพของเหตุการณ์บ้านเรือนมันคือยุคสมัยก่อน ซึ่งอาจจะดูขัดกับเพลงที่ประกอบ แต่เมื่อผสานรวมกัน มันทำให้ความรู้สึกเก๋เว่อร์ไปอีกแบบ ขณะที่งานด้านภาพนั้น นับว่าเป็นหนังอีกเรื่องที่เหมาะจะรับชมในแบบ 3 มิติอย่างยิ่ง เพราะนอกจากความสวยงามอลังการแล้ว 3 มิติยังทำออกมาได้เนี้ยบและแพรวพราว จึงไม่ควรพลาดที่จะเข้าไปรับชมในโรงภาพยนตร์ 3 มิติด้วยตัวคุณเอง

The Great Gatsby / รักเธอสุดที่รัก - Poster 2
โปสเตอร์หนัง ‘รักเธอสุดที่รัก’

ในด้านการดำเนินเรื่องนั้น หลายคนอาจจะมองว่ามันดูช้าเกินไป แต่สำหรับผมนั้นมองว่า ในเมื่อหน้าตาหนังมันเป็นเช่นนั้น การดำเนินเรื่องเร็วๆ มันคงดูไม่เข้ากัน แต่ถึงกระนั้น หนังก็ไม่ได้ดำเนินเรื่องช้าตลอดเวลา มีบางช่วงที่เร็วบ้างช้าบ้างสลับกันไป สิ่งที่ดูจะชัดเจนอีกเรื่องคือ นี่มันเป็นหนังของความรักที่บังเกิดอยู่ในโลกที่มีความฟุ้งเฟ้อและไร้ซึ่งศีลธรรม การไขว่คว้าที่มุ่งมั่นที่บางครั้งก็ไร้ศีลธรรมไม่ต่างกัน

เป็นอีกเรื่องที่ต้องยกนิ้วให้กับ Leonardo DiCaprio เขาแสดงบทบาทคนรวยที่มีเบื้องหลังซ่อนเร้นได้อย่างดีเยี่ยม แค่มาดูเขาคนเดียวก็เรียกได้ว่าคุ้มแล้ว แม้เมื่อดูโดยรวม เราอาจจะยังไม่อินมากสักเท่าไรกับมันนักก็ตาม

ดูหวามไหวไปกับภาพฝัน ดูตื่นตาไปกับระยิบระยับร้อยพัน ดูหม่นมัวไปกับเรื่องราวเบื้องหลังนั้น ลงท้ายมันยังมีบางอย่างค้างข้างใน


ชื่อภาพยนตร์: The Great Gatsby / รักเธอสุดที่รัก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Baz Luhrmann
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Baz Luhrmann (screenplay), Craig Pearce (screenplay), F. Scott Fitzgerald (based on the novel by)
นักแสดงนำ: Leonardo DiCaprio, Carey Mulligan, Joel Edgerton, Tobey Maguire,
แนว/ประเภท: Drama, Romance
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
ความยาว: 142 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Warner Bros. Pictures, Village Roadshow Pictures, A&E Television Networks
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 16 พฤษภาคม 2556

รักเธอสุดที่รัก

The Great Gatsby - 7

7

The Great Gatsby

ในด้านการดำเนินเรื่องนั้น หลายคนอาจจะมองว่ามันดูช้าเกินไป แต่สำหรับผมนั้นมองว่า ในเมื่อหน้าตาหนังมันเป็นเช่นนั้น การดำเนินเรื่องเร็วๆ มันคงดูไม่เข้ากัน แต่ถึงกระนั้น หนังก็ไม่ได้ดำเนินเรื่องช้าตลอดเวลา มีบางช่วงที่เร็วบ้างช้าบ้างสลับกันไป สิ่งที่ดูจะชัดเจนอีกเรื่องคือ นี่มันเป็นหนังของความรักที่บังเกิดอยู่ในโลกที่มีความฟุ้งเฟ้อและไร้ซึ่งศีลธรรม การไขว่คว้าที่มุ่งมั่นที่บางครั้งก็ไร้ศีลธรรมไม่ต่างกัน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save