ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Cider House Rules | กฏนั้นมีไว้แหก

ได้เวลาย้อนวันไปพบผลงานระดับ 2 ออสการ์ที่ดัดแปลงจากนิยายขายดีโดย John Irving

หนังหลายๆ เรื่องมันผ่านหน้าเราไปโดยที่เราไม่ทันได้สนใจมันนักในช่วงนั้น แต่ความเป็น “หนังดี” มันก็ยังคงเป็นหนังดีอยู่เช่นนั้น และมันยังคงเฝ้ารอให้เราเดินกลับไปพบมันอยู่เสมอ วันนี้ ผมได้ลองเดินกลับไปทำความรู้จักหนังเรื่องหนึ่งที่ผมเคยปล่อยมาผ่านไปโดยไม่ได้หยิบมันขึ้นมาดู และวันนี้ ผมจะเขียนให้มันให้คุณอ่านแล้วล่ะครับ ‘The Cider House Rules’ ผลงานระดับ 2 ออสการ์ที่ดัดแปลงจากนิยายขายดีโดย John Irving เจ้าตัวผู้เขียนเอง

รีวิวหนัง The Cider House Rules ภาพจากหนัง ผิดหรือถูก..ใครคือคนกำหนด
ภาพจากหนัง ‘ผิดหรือถูก..ใครคือคนกำหนด’

เหตุเกิดในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าแห่งหนึ่งที่มีคุณหมอลาร์ช (Michael Caine) ดูแลอยู่ ร่วมกับพยาบาลกลุ่มเล็กๆ เป็นสถานที่ซึ่งทำคลอดและรับเลี้ยงเด็กให้กับแม่ที่ไม่ต้องการเลี้ยงดู และยังให้บริการทำแท้งให้กับผู้ไม่ต้องการมีบุตรอีกด้วย

ซึ่งมันคงไม่ใช่อะไรที่ถูกกฏหมาย แต่มันก็ยังเป็นความขัดแย้งกันทางความคิดว่า มันเป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือไม่


รีวิวหนัง ‘The Cider House Rules’

โฮเมอร์ เวลส์ (Tobey Maguire จากหนังเรื่อง ‘Pawn Sacrifice’) ก็คือเด็กชายคนหนึ่งที่เกิดและเติบโตในสถานที่แห่งนี้ แต่ก็ไม่มีใครที่จะมารับเขาไปเลี้ยงอย่างถาวร ในที่สุด เขาก็กลายเป็นพี่ใหญ่ของเด็กๆ ทุกคน ดูเหมือนคุณหมอลาร์ชพยายามอย่างยิ่งที่จะสอนวิชาชีพการเป็นหมอให้กับเขา หวังให้สืบทอดหน้าที่อันหนักอึ้งนี้ แต่เขากลับเลือกที่จะจากไป

เพื่อรู้จักกับโลกภายนอกด้วยตัวเอง!

ในที่สุด เขาก็เลือกตามนายทหารหนุ่ม วอลลี่ วอร์ธิงตัน (Paul Rudd จากหนังเรื่อง ‘Ant-Man’) มาอาศัยอยู่ในบ้านพักคนงานเก็บแอปเปิ้ล ที่นั่น เขาได้พบกับโลกใหม่ และได้พบกับกฎใหม่ๆ ที่ดูจะไม่มีใครใส่ใจกฎนั้นเลย ไม่มีใครอ่านหนังสือออก แม้แต่ตัวเขาเองก็ถูกหยุดไม่ให้อ่านมันจนจบด้วยคำพูดที่ว่า “พวกเขาไม่ได้เป็นคนเขียนกฏ ไม่จำเป็นต้องอ่านและทำตามมัน”

โปสเตอร์หนัง ผิดหรือถูก..ใครคือคนกำหนด
โปสเตอร์หนัง ‘ผิดหรือถูก..ใครคือคนกำหนด’
รีวิวหนัง The Cider House Rules
โปสเตอร์หนัง ‘ผิดหรือถูก..ใครคือคนกำหนด’

ทุกสิ่งที่เราได้เห็นในหนังดูเหมือนจะมิมีใครเล่นตามกฏกันเลย แม้แต่ตัวโฮเมอร์เองที่ก็ดันไปรักชอบกับแซนดี้ (Charlize Theron จากหนังเรื่อง ‘Mad Max: Fury Road’) แฟนสาวของนายทหารที่พาเขามาอยู่ด้วย ช่วงองก์แรกในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าแห่งนั้นก็มีการทำแท้งที่ผิดกฏหมายอยู่ ในบ้านพักคนงานในช่วงอีกองก์ก็มีกฎที่ไม่มีใครใส่ใจจะอ่าน แต่ในองก์สุดท้าย การแหกกฎมันดูจะหนักข้อเอาการ แต่ในที่สุดก็ดูเหมือนแต่ละตัวละครต่างก็ได้บทเรียนในรูปแบบที่แตกต่างกันไป

กฏมีไว้แหกจริงหรือไม่ จริงๆ แล้วกฏมันถูกต้องเสมอไปหรือไม่ การไม่ทำตามกฏมีเหตุผลที่ดีเพียงพอหรือไม่ บางครั้ง หนังก็ไม่ได้ให้อะไรที่เป็นคำตอบแน่ชัดไปกับเราเสียหมด แต่เราเองหรือเปล่าที่ต้องกระเทาะสาระแง่คิดจากหนังเอาเอง

ดูหนังเรื่องนี้แล้วน่าจะได้อะไรกับเรามากขึ้น


ชื่อภาพยนตร์: The Cider House Rules / ผิดหรือถูก..ใครคือคนกำหนด
ผู้กำกับภาพยนตร์: Lasse Hallström
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: John Irving (novel), John Irving (screenplay)
นักแสดงนำ: Tobey Maguire, Charlize Theron, Michael Caine, Paul Rudd, Delroy Lindo, Erykah Badu
แนว/ประเภท: Drama, Romance
ความยาว: 126 นาที
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: FilmColony, Miramax Films, Nina Saxon Film Design

ผิดหรือถูก..ใครคือคนกำหนด

The Cider House Rules - 9

9

The Cider House Rules

กฏมีไว้แหกจริงหรือไม่ จริงๆ แล้วกฏมันถูกต้องเสมอไปหรือไม่ การไม่ทำตามกฏมีเหตุผลที่ดีเพียงพอหรือไม่ บางครั้ง หนังก็ไม่ได้ให้อะไรที่เป็นคำตอบแน่ชัดไปกับเราเสียหมด แต่เราเองหรือเปล่าที่ต้องกระเทาะสาระแง่คิดจากหนังเอาเอง ดูหนังเรื่องนี้แล้วน่าจะได้อะไรกับเรามากขึ้น

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ