ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Slumdog Millionaire | หมาสลัมเล่นเกมเศรษฐี

เรื่องราวของเด็กหนุ่มจากสลัม และไร้การศึกษาคนหนึ่ง ที่ชีวิตสุดผกผันได้เข้ามาเล่นเกมเศรษฐี เกมที่มีเดิมพันถึง 20 ล้านรูปี

แล้วผมก็ได้ดูหนังเข้าชิงออสการ์เรื่องแรก หลังจากนั่งเลือกอยู่ตั้งนาน ว่าจะดูเรื่องอะไรดี ไปๆ มาๆ ก็ได้ดูเรื่องนี้ก่อนจนได้ ‘Slumdog Millionaire’

slumdog millionaire
โปสเตอร์หนัง สลัมด็อก มิลเลียนแนร์ คำตอบสุดท้าย…อยู่ที่หัวใจ

นานมากแล้ว ที่ไม่ได้ดูหนังอินเดีย มาวันนี้ ถึงแม้จะไม่ใช่หนังอินเดียเต็มตัว แต่ฉากทุกฉากมันเกิดขึ้นในอินเดียทั้งหมด หลายๆ ฉากคือ ภาพของสลัมที่มีอยู่จริง (คาดว่านะ ไม่เคยไปหรอก) ในเมืองฮูจู สำหรับคนไทยอาจจะไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่นัก เราได้เห็นภาพเหล่านี้มาจนชินตาจากหนังอินเดียที่เราเติบโตมาพร้อมกับมัน แต่ห่างหายจากกันไปเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่

สมัยก่อน เราได้เห็นภาพร้อง-เต้นข้ามภูเขากันครึ่งเรื่อง จนทุกคนรู้กันว่านั่นคือ แบบฉบับของหนังอินเดีย

แต่เรื่องนี้ไม่ใช่…


เรื่องย่อหนัง ‘Slumdog Millionaire’

เรื่องนี้ เน้นไปที่เรื่องราวล้วนๆ เรื่องราวของเด็กหนุ่มจากสลัม และไร้การศึกษาคนหนึ่ง ที่ชีวิตสุดผกผันได้เข้ามาเล่นเกมเศรษฐี เกมที่มีเดิมพันถึง 20 ล้านรูปี (กี่บาทว้า?)

โปสเตอร์หนัง สลัมด็อก มิลเลียนแนร์ คำตอบสุดท้าย...อยู่ที่หัวใจ
โปสเตอร์หนัง สลัมด็อก มิลเลียนแนร์ คำตอบสุดท้าย…อยู่ที่หัวใจ’

เรื่องราวเด็กน้อยคนหนึ่งที่เติบโตมาอย่าง “บัดซบ” แต่คงมียีนที่ดีติดมา จึงไม่เคยใฝ่ต่ำร่วงหล่นลงตามอำนาจมืดที่ต้องผ่านพบเจอ เรื่องราวของหนุ่มน้อยผู้มีหัวใจรักอันแน่วแน่ และเป็นทาสของมันเทียบเท่ากับเงิน มีพี่ชายนาม “ซาลิม” ที่เลว มีผู้หญิงนาม “ลาติกา” ที่ใจตรงกัน หากวาสนาพาพลัดพราก แต่เงินและความรักก็ทำให้พวกเขาได้พบกันใหม่อยู่เนืองๆ

ตัวอย่างหนัง ‘สลัมด็อก มิลเลียนแนร์ คำตอบสุดท้าย…อยู่ที่หัวใจ’

รีวิวหนัง ‘สลัมด็อก มิลเลียนแนร์ คำตอบสุดท้าย…อยู่ที่หัวใจ’

การดำเนินเรื่องน่าสนใจ แข่งเกมกันไป พร้อมกับเล่าชีวิตของพระเอกนาม จามาล มาลิก กันไป เรื่องราวตั้งแต่เด็กยันโตเป็นหนุ่ม ที่ทำให้เห็นภาพชีวิตอันแสนบัดซบ อินเดียมีสลัมไม่พอ ยังมีมาเฟีย ที่ที่คนจนไร้การศึกษาไปไหนไม่พ้น ต้องติดกับของพวกมัน

หนังพอจะเอ่ยถึงสิ่งที่ผมคุ้นเคยในอดีตอยู่บ้าง อมิต๊าบ บาจาน (Amitabh Bachchan) พระเอกหนังอินเีดียระดับซูเปอร์สตาร์ ชื่อนี้ ใครที่เคยดูหนังอินเดียน่าจะเคยได้ยิน เขาโด่งดังมากในสมัยก่อน ไม่นึกว่าสมัยนี้ ผู้คนก็ยังคงคลั่งไคล้เขาอยู่

ฮามาก กับฉากโดดลงหลุมขี้ เพื่อเดินไปให้พระเอกในดวงใจเซ็นรูปเนี่ยแหละ

ขณะที่ในภาคของเกมโชว์ก็นับได้ว่า เปิดเผยแง่มุมบางแง่มุมได้ดีพอควร แม้นั่นจะแค่เพียงส่วนเสี้ยวหนึ่งก็ตาม เบื้องหลังกับเบื้องหน้า ช่างต่างกันเหลือหลาย

ชีวิตเคยเดินผ่านประสบการณ์แบบนั้นมาบ้างแล้ว ก็ได้บอกตัวเองว่า เราคงไม่เหมาะกับรายการแบบนั้นหรอก แล้วก็ไม่คิดจะกลับไปอีก รายการทีวีมันคือมายา

สุดท้าย ไม่ผิดหวังจริงๆ งานของ Danny Boyle


ปล. ชอบตอบจบ เพราะมีร้อง-เต้นให้ดูด้วย หุหุ


ชื่อภาพยนตร์: Slumdog Millionaire / สลัมด็อก มิลเลียนแนร์ คำตอบสุดท้าย…อยู่ที่หัวใจ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Danny Boyle, Loveleen Tandan (co-director: India)
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Simon Beaufoy
นักแสดงนำ: Dev Patel, Saurabh Shukla, Anil Kapoor, Rajendranath Zutshi, Freida Pinto, Irrfan Khan
แนวภาพยนตร์: Drama, Romance
เรท : USA: R
ความยาว: 120 นาที

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

13 คอมเมนต์

  1. มีอยู่ในเครื่องแต่ว่าไร้ท์ลงแผ่นไม่ได้ (เครื่องกำลังจะเจ๊ง) เลย 2 จิต 2 ใจว่าจะเก็บไว้ดูในโรงหน้งดีกว่า เพราะเป็นถึงตัวเก็งออสการ์ซะขนาดนี้ เนื้อเรื่องน่าสนใจมากๆ

  2. อยากให้แวะดู the reader ครับ คุณ pat ไม่มีเหตุผลใดๆนอกจากผมเชียร์ เคต สุดๆเท่านั้นเอง อีกอย่างอันนี้ไม่รู้ว่าจะเป็นเหตุผลไหมรู้สึก เซ็นเซอร์ใจดีไม่มีหั่นเลยด้วย อ่าดีใจแทนหนังครับ

  3. ขอบคุณที่แนะนำครับ จริงๆ ก็อยากดูทุกเรื่อง แต่กระเป๋าคงตัดพ้อเอาแน่ๆ เอาเป็นว่า แล้วแต่วาสนาล่ะครับ เท่าที่ฟังจากคนที่ไปดูมาแล้ว ก็บอกเหมือนๆ กันว่า ซึ้งดีโดนใจครับ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ