ภาพยนตร์

Oscars 2019 กับหลากมุมเรื่องราวที่น่าเขียนถึง

และแล้วผลการประกาศรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 91 ‘Oscars 2019’ รางวัลอะคาดิมี่อะวอร์ดส์สำหรับคนภาพยนตร์แห่งฮอลลีวู้ดก็ออกมาเรียบร้อยแล้ว เป็นอย่างไรกันบ้าง สมหวังหรือผิดหวังมากน้อยแค่ไหนกันบ้างครับ

Oscars 2019 กับหลากมุมเรื่องราวที่น่าเขียนถึง
ผลการประกาศรางวัล ‘Oscars 2019’

รวบรวมมาไว้ให้แล้วในภาพเดียว การจะมาแจกแจงทีละรางวัลว่าใครได้บ้างคงน่าเบื่อไปแล้ว แต่ไม่ว่าจะยังไง วันนี้ นายแพทขอหยิบเรื่องราวในมุมเล็กๆ หลายๆ มุมมาเขียนถึงกันบ้างดีกว่า


นำชายแสดงเป็นควีน นำหญิงก็แสดงเป็นควีน

ความน่าสนใจของผลการประกาศครั้งนี้ก็คือ นักแสดงนำชายและนักแสดงนำหญิงต่างก็มีความเป็น “Queen” ปรากฏอยู่ด้วยทั้งคู่ เพราะ Olivia Colman เธอเล่นเป็นควีนใน ‘The Favourite’ ขณะที่ Rami Malek ก็เล่นเป็นเฟรดดี้ เมอคิวรี่ นักร้องนำวงควีนใน ‘Bohemian Rhapsody’ นั่นเอง


Rami ได้ทั้งออสการ์ตัวแรก ได้ทั้งเมีย

ผลการประกาศรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (Best Actor in A Leading Role) ประจำปีนี้ ออกมาเป็น Rami Malek จาก ‘Bohemian Rhapsody’ นี่คือออสการ์ตัวแรกของเขา ชายผู้โด่งดังจากซีรี่ส์ ‘Mr. Robot’ ผู้นี้ไม่เพียงได้รับออสการ์ตัวแรกในชีวิตจากภาพยนตร์เรื่องนี้เท่านั้นนะ เพราะว่าเขายังได้แฟนด้วย

Lucy Boynton นางเอกในหนังกลายมาเป็นนางเอกในชีวิตของเขาด้วยแหละ


‘Green Book’ ได้ออสการ์หนังยอดเยี่ยม

ใครจะคิดว่า Peter Farrelly ผู้กำกับ ‘There’s Something About Mary’ ในวันนั้น จะได้ออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในปีนี้ ‘Green Book’ จริงๆ เขาก็ไม่ได้มีแต่แมรี่นะ เพราะเขายังเคยกำกับมาแล้วทั้ง ‘Me, Myself & Irene’, ‘Shallow Hal’, ‘The Heartbreak Kid’, ‘Dumb and Dumber’ และ ‘The Three Stooges’ อีกต่างหาก

ใครจะคิดว่า การเปลี่ยนแนวจากภาพยนตร์คอมิดี้เน้นเอาฮา (แต่บางเรื่องก็เอาเรื่องดาร์กมาเล่าให้ขำเหมือนกัน) มาเน้นดราม่าจริงจัง (แต่ก็ยังมีความคอมิดี้อันเป็นจุดขาย) ก็สามารถพามันขึ้นไปสู่การเป็นหนังรางวัลได้


อัลฟองโซ คัวรอน กับภาพยนตร์ส่วนตัวที่ฉายทาง Netflix

นอกจาก ‘Roma’ ได้รางวัลสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม (Best Foreign Language Film) และ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม (Best Foreign Language Film) แล้ว ตัว Alfonso Cuarón ก็ยังได้รับรางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Director) ไปครองอีกด้วย แต่นี่มิใช่ออสการ์ตัวแรกของเขาในฐานะผู้กำกับเพราะเขาเคยได้รับมันมาแล้วจากภาพยนตร์เรื่อง ‘Gravity’

“Our job as artists is to look where others don’t.”

Alfonso Cuarón กับ Roma ใน Oscars 2019
‘Roma’ คว้าสามรางวัลใน Academy Awards ครั้งที่ 91

‘Roma’ เป็นภาพยนตร์ที่ออกจะส่วนตัวของผู้กำกับฯ เอง เพราะมันเล่าเรื่องราวของวัยเด็กที่อาศัยอยู่ในย่านเล็กในเม็กซิโก เป็นหนังที่เข้าฉายใน Netflix และเพื่อให้มันได้เข้าชิงออสการ์ มันจึงต้องฉายในโรงด้วย ในบ้านก็มีฉายเพียงวันเดียวเท่านั้น

นับว่าเป็นเรื่องน่าสนใจที่หนังในเน็ตฟลิกซ์ได้รับออสการ์


Glenn Close เข้าร่วม 7 ออสการ์ทว่าเป็นได้เพียงผู้เข้าชิง

ในงาน สิ่งที่น่าจดจำอีกหนึ่งสิ่งคือ สปีชของ Olivia Colman ผู้ได้รับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (Best Actress in A Leading Role)  จาก ‘The Favourite’ ที่กล่าวถึง Glenn Close

“You’ve been my idol for so long.”

ในตอนที่เธอขึ้นไปรับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ทุกคนยังคงเอาใจช่วยเกล็นน์ให้คว้าออสการ์มาครองได้ในสักวัน เหตุเพราะ 7 ครั้งเข้าไปแล้วที่เธอมีชื่อเข้าชิงแต่กลับชวดหมดทุกครั้ง

ขอสรุปรวมภาพยนตร์เรื่องที่เธอเคยได้เข้าชิง มีดังนี้ครับ ‘The World According to Garp’ (1982), ‘The Big Chill’ (1983), ‘The Natural’ (1984), ‘Fatal Attraction’ (1987), ‘Dangerous Liaisons’ (1988), ‘Albert Nobbs’ (2011) และล่าสุดกับ ‘The Wife’ (2017)


สรุปกันนิดนึงเป็นการปิดท้าย ด้วยการรวบรวมว่าภาพยนตร์เรื่องใดที่คว้าออสการ์ไปครองเยอะที่สุด

‘Bohemian Rhapsody’ ได้ 4 รางวัล
‘Black Panther’ ได้ 3 รางวัล
‘Roma’ ได้ 3 รางวัล
‘Green Book’ ได้ 3 รางวัล

ใครอยากเก็บตกก็ยังพอจะหาดูได้ตามโรงภาพยนตร์นะครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save