ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง The Homesman | ศรัทธา ความหวัง แดนเกียรติยศ

ผลงานกำกับของลุงทอมมี่ ลี โจนส์ ที่ได้ฮิลลารี่ สแวงค์ มาร่วมรับบทนำหนังยุคคาวบอยที่เน้นหนักเรื่อง feminist

บางครั้ง การออกไปเดินหาอะไรที่แปลกตาเสียบ้าง ก็อาจทำให้ชีวิตไม่จำเจน่าเบื่อไปเสียหมด ผมเองเป็นพวกที่ดูหนังสไตล์เวสเทิร์นน้อยมากๆ ด้วยความสนใจส่วนตัวที่ค่อนข้างมีน้อยต่อหนังประเภทนี้ แต่ในที่สุด ผมก็เลือกจะพาตัวเองไปดูหนังเรื่องนี้ ‘The Homesman’ ผลงานการกำกับเรื่องล่าสุดของนักแสดงรุ่นเก๋า Tommy Lee Jones คนนี้นี่เอง

ศรัทธา ความหวัง แดนเกียรติยศ
ภาพจากหนัง ‘ศรัทธา ความหวัง แดนเกียรติยศ’

กับเรื่องราวที่ดัดแปลงมาจากหนังสือ นำเสนอเหตุการณ์ในอเมริกา ณ ดินแดนที่มีชื่อว่า เนบราสก้า ดินแดนเกิดใหม่ทางตะวันตก ในยุคสมัยเก่าก่อนที่ผู้หญิงยังคงเป็นเพศที่ต้องเดินตามสามี และไร้สามีจะกลายเป็นขี้ปากของชาวบ้าน แต่แล้ววันหนึ่งกลับมีเหตุให้หญิงผู้ไร้สามีต้องเดินทางไกล และการเดินทางครั้งนี้จะชี้วัดความเป็นคนให้เราได้เห็นกัน


รีวิวหนัง ‘The Homesman’

เริ่มต้นนั้น ‘ศรัทธา ความหวัง แดนเกียรติยศ’ พาให้เราไปรู้จักกับ Mary Bee Cuddy (Hilary Swank) ผู้โดดเดี่ยวหากินเลี้ยงชีพอยู่ผู้เดียวแม้ว่าวัยจะล่วงเข้าเลขสามเข้าไปแล้วก็ตาม เธอต้อนรับชายทุกคนเข้ามาในชีวิตด้วยคำถามที่เหมือนๆ กันทุกครั้ง แต่ดูเหมือนจะไม่มีชายคนใดตอบรับด้วยเหตุว่าเธอจืดชืดเกินไปนั่นเอง

แต่ก็ยังอีกแง่มุมในตัวเธอที่ชาวบ้านอาจไม่มองเห็น

เธอเลือกจะอาสานำพาหญิงเสียสติ 3 คนเดินทางกลับบ้านเกิดในแถบไอโอวา หลังทั้งสามก่อคดีน่าสะเทือนใจจนสามีของพวกเธอเองก็รับมันไม่ไหว แต่ก่อนการเดินทางจะเริ่มขึ้น เธอกลับได้พบและปล่อยตัว George Briggs (Tommy Lee Jones) ชายชราจากบ่วงที่รัดคอ โดยแลกการร่วมเดินทางไกลและสัญญาว่าจะให้ค่าตอบแทน ชายผู้มีเบื้องหลังที่เธอเองก็ยังไม่รู้ แม้ไม่ไว้ใจแต่ก็ต้องมีผู้ร่วมทางเพื่อจะไปยังจุดหมาย

หารู้ไม่ว่า การเดินทางครั้งนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนที่ยิ่งใหญ่สำหรับทุกคน

ตัวอย่างหนัง ‘ศรัทธา ความหวัง แดนเกียรติยศ’ [ซับไทย]

หนังเต็มไปด้วยดารามากมายที่มาร่วมแสดงกันคนละนิดคนละหน่อย แต่เอาแค่การแสดงของสแวงค์และลุงทอมมี่ก็ถือว่ากินขาดแล้ว หนังไม่ได้เร่งเร้าอะไรมากมาย ค่อยๆ เล่าไปทีละขั้นทีละตอน ดูเหมือนเอื่อยๆ ไม่ลื่นไหล แต่กลับทำให้เพลิดเพลินกับเรื่องราวไปจนถึงบทลงเอยได้ด้วยการแสดงที่เข้าถือและมุกตลกที่สอดไส้เข้ามาเรื่อยๆ ชวนให้ไม่เบื่อดีเหมือนกัน

The Homesman ศรัทธา ความหวัง เกียรติยศ - Poster ไทย
โปสเตอร์หนัง ‘ศรัทธา ความหวัง แดนเกียรติยศ’
The Homesman ศรัทธา ความหวัง เกียรติยศ - Poster English
โปสเตอร์ ‘ศรัทธา ความหวัง แดนเกียรติยศ’

การเดินทางของคนสองคนที่แทบจะไม่รู้จักกันเลย พร้อมกับอีกสามสาวที่ดูเหมือนจะไม่มีใครเข้าใจสิ่งที่พวกเธอคิดเลย แต่ทั้งหมดดูเหมือนจะสร้างความเปลี่ยนแปลงบางอย่างให้เกิดขึ้น แม้เราจะได้เห็นเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามาทีละอย่าง แม้สิ่งแวดล้อมจะดูแห้งแล้งแต่ก็เหมือนพร้อมจะเปลี่ยนแปลงไปทันทีเมื่อผ่านมายังฝั่งตะวันออก

นี่คงเป็นหนังเวสเทิร์นที่หันมาสื่อสารเรื่อง feminist แบบแรงๆ อย่างจริงจังเป็นครั้งแรกๆ เริ่มต้นเราอาจจะมึนงงกับการปะติดปะต่อ แต่พอเรื่องมันดำเนินไปสักพัก เราก็จะเริ่มเข้าใจได้เองว่าอะไรเป็นไร ทำให้มันเป็นหนังที่ดูง่าย ในขณะเดียวกัน ก็สื่อสารในสิ่งที่ไม่เคยมีใครทำในหนังแนวนี้มาก่อน อาจจะไม่พีคมาก แต่ก็ดูได้เพลินๆ แถมยังไม่สารหนักๆ เข้าหัว

ฟินสุดก็คงเป็นเพราะมีสาวน้อย Hailee Steinfeld ร่วมแสดงด้วยนี่แหละ!


ชื่อภาพยนตร์: The Homesman / เดอะ โฮมส์แมน ศรัทธา ความหวัง แดนเกียรติยศ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Tommy Lee Jones
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Tommy Lee Jones (screenplay), Kieran Fitzgerald (screenplay),
นักแสดงนำ: Tommy Lee Jones, Hilary Swank, Grace Gummer, Hailee Steinfeld, Meryl Streep
แนว/ประเภท: Drama, Western
ความยาว: 122 นาที
เรท: ไทย/ , USA/
สัดส่วนภาพ: 2.35 : 1
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 25 กันยายน 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: EuropaCorp, Ithaca, The Javelina Film Company

ศรัทธา ความหวัง แดนเกียรติยศ

The Homesman - 7.1

7.1

The Homesman

User Rating: 3.55 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ