ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Jason Bourne ยอดจารชนคนอันตราย | ลุ้นนาน แอคชันมันช่วงท้าย

การกลับมาจับมือกันอีกครั้งของ Matt Damon กับ Paul Greengrass

หากจะถามว่ามีหนังนักสืบเรื่องไหนที่พอจะทัดเทียมความยิ่งใหญ่ของ เจมส์ บอนด์ ได้ ก็คงมีหลายคนตอบเหมือนๆ กันว่า คงไม่มี แต่ถ้าจะนึกไปว่าหนังนักสืบภาคต่อที่เล่าเรื่องออกมาได้สนุกแถมจะเลือกจะแตกต่างจากหนังนักสืบมีชื่อก็คงไม่อาจปฏิเสธได้ว่าหนังจากหนังสือขายดีอย่าง ‘Jason Bourne’ ต้องอยู่ในความคิดของคุณแน่ๆ

รีวิวหนัง Jason Bourne เจสัน บอร์น ยอดจารชนคนอันตราย
ภาพจากหนัง ‘เจสัน บอร์น ยอดจารชนคนอันตราย’

เมื่อผู้กำกับอย่าง Paul Greengrass โบกมือบอกไม่มากำกับภาคต่อ เจสัน บอร์น ก็ถูกเปลี่ยนมือไปเป็นของคนอื่นและได้เสียงตอบรับที่ค่อนข้างไม่โอเค จนในที่สุด โปรเจกต์ชุบชีวิตของนักสืบกระดูกเหล็กไหวพริบเฉียบก็กลับมาอีกครั้ง ‘เจสัน บอร์น ยอดจารชนคนอันตราย’ ที่ได้ทั้งผู้กำกับฯ คนเดิมกับนักแสดงนำอย่าง Matt Damon ที่ได้กลับมาร่วมงานกัน

แต่เป็นครั้งแรกที่ Tony Gilroy ไม่ได้อยู่ร่วมเขียนบทหนัง


เรื่องย่อหนัง ‘Jason Bourne’

เจสัน บอร์น (Matt Damon) ผู้ที่ดูเหมือนจะรู้เรื่องแล้วทุกอย่าง ไม่สิ เขายังไม่รู้บางอย่างและกำลังสืบหาความจริงในอดีตอยู่ ชีวิตของอดีตสายลับอย่างเขา ได้แต่ร่อนเร่หากินด้วยการต่อสู้ไปวัน ซ่อนอยู่ในเงามืดที่ไม่มีใครมองเห็น ตามก็ไม่เจอ ทั้งที่ก็ไม่ได้ปิดหน้าตาแต่อย่างใด

วันหนึ่ง นิกกี้ พาร์สัน (Julia Stiles) แอบลักลอบเจาะระบบเพื่อเก็บข้อมูลบางอย่างไป และถูกเฮเธอร์ ลี (Alicia Vikander) เจ้าหน้าที่ซีไอเอสาวสวยตรวจพบเหตุดังกล่าว เธอจึงแจ้งกับ โรเบิร์ต ดิวอี้ (Tommy Lee Jones) ผอ.ซีไอเอ ว่า

เธอจึอาสาจะตามล่าทั้งสองคนให้พบ

ตัวอย่างหนัง ‘เจสัน บอร์น ยอดจารชนคนอันตราย’ [ซับไทย]

เหตุการณ์ประท้วงที่หน้ารัฐสภากรีกทำให้เป็นฉากบังหน้าในการนัดพบกันและหลบหนีของทั้งเจสันและนิกกี้ ทว่าก็ทำให้เห็นด้วยว่าปฏิบัติการในการตามล่าเขานั้นไฮเทคขึ้นมา ไม่รู้ว่าเจสัน บอร์น กำลังตามหาอะไร เขาอาจกลับมาแก้แค้นและทำลายทั้งองค์กร หรืออาจต้องการอย่างอื่น

แต่ที่มั่นใจได้คือ มีคนรอจัดการเขาอยู่อย่างแน่นอน


รีวิวหนัง ‘เจสัน บอร์ด ยอดจารชนคนอันตราย’

บอร์นภาคนี้เปลี่ยนแนวไปถ่ายทำกันแถวกรีซและลาสเวกัส เป็น ‘ยอดจารชนคนอันตราย’ อาจไม่ได้หยิบมาจากหนังสือเล่มใดเล่มหนึ่งโดยตรง เป็นครั้งแรกของบอร์นที่ Paul Greengrass ลงมือเขียนบทเองกับมือ และได้มือตัดต่อในภาคเก่าๆ มาช่วยเขียนด้วย
ๆไ

เขียนบทใหม่ อ้างอิงจากเรื่องราวเก่าก่อน

หนังพยายามที่จะฟื้นความทรงจำของผู้คนที่เข้าไปชมในวันนี้ แต่ก็ดูเหมือนจะไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก หากไม่เคยชม 3 ภาคแรกมาก่อนหรือลืมเลือนมันไปแล้วก็คล้ายๆ ว่าเป็นการเริ่มต้นใหม่นั่นแหละ ซึ่งหมิ่นเหม่ว่าจะเข้าใจหนังยากหน่อยหากไร้ซึ่งประสบการณ์ แต่ถ้าพอเคยผ่านมาบ้างแม้จะลืมๆ เลือนๆ ก็น่าจะพออ้อมแอ้มทำความเข้าใจกับตัวหนังกันไปได้อยู่

เพิ่มเติมตัวละครใหม่ๆ โดยเฉพาะ ผอ. ดิวอี้ ที่มีลุงทอมมี่รับบทเข้ามาเพื่อสร้างเรื่องราวใหม่ๆ พร้อมตัวละครเก่าที่มีเรื่องราวแต่หนหลังอย่าง แอสเซท (Vincent Cassel) ที่ทำให้เจสัน บอร์น ได้มีพื้นที่ในการแสดงตนหลบหลีกการไล่ล่า

ที่สำคัญก็คือตัวละครสาวสืบคนใหม่อย่าง เฮเธอร์ (Alicia Vikander) ที่ไม่ใช่แค่สวยแต่ยังมีสมองอีกด้วย

รีวิวหนัง เจสัน บอร์น ยอดจารชนคนอันตราย
ภาพจากหนัง ‘เจสัน บอร์น ยอดจารชนคนอันตราย’

หนังพูดถึงโครงการต่างๆ ที่ถูกปกปิดเป็นความลับกันมาตลอด ซึ่งถ้าใครไม่คุ้นก็อาจจะลำบากในการตามเรื่องหน่อยนะ

ใช้เวลาไปมากกับการชิงไหวชิงพริบ

ในช่วงต้น หนังอาจจะใช้เวลาไปบ้างในการปูเรื่องราวซึ่งเราพอเข้าใจ แต่หลังจากนั้น หนังก็ค่อนข้างสร้างความตื่นตากับฉากจลาจลในเอเธนส์จากมุมต่างๆ สร้างความน่าตื่นเต้นให้อยู่พอประมาณว่าในที่สุดแล้ว เจสันจะทำสำเร็จหรือไม่หรือจะพลาดท่ายังไง

หนังจุดประกายความน่าสนใจมาได้ประมาณหนึ่งแล้ว ณ เวลานี้

โปสเตอร์หนัง เจสัน บอร์น ยอดจารชนคนอันตราย
‘Jason Bourne’ Movie Poster

‘เจสัน บอร์น’ มีฉากขับรถไล่ล่าที่น่าสนุกไม่ใช่เล่น แต่หลังจากนั้น มันคือชิงไหวชิงพริบของคนจับกับคนล่า ซึ่งก็อาจจะไม่ใช่มีแค่ 2 ฝ่าย ช่วงแรกก็พอจะน่าสนใจอยู่หรอก แต่พานานๆ ไป เรื่องราวมันไม่ได้กระเพื่อมหรือมีขึ้นมีลงเลย แถมยังดำเนินเรื่องได้ไม่เคลียร์เท่าที่ควร จนคนดูอาจจะรู้สึกสงสัยอยู่ในใจว่าไอ้คนนี้กำลังคิดอะไรอยู่ แต่ต้องรอไปสักพักถึงจะเริ่มเข้าใจ

ความเนิ่นนานและไร้การกระเพื่อม แถมชั้นเชิงในเล่ายังดูดร็อป ไร้สีสันอะไรใหม่ๆ ในการชิงไหวกัน รวมๆ กันแล้วมันทำให้หนังช่วงกลางค่อนข้างน่าง่วงไปนิด

ส่วนหนึ่งคือทำให้คนที่รอคอยหนังออกอาการผิดหวังอยู่หน่อยๆ

ช่วงท้ายเจสัน แอคชัน… มันพีคมาก

คงจะเป็นหนังแอ็คชั่นทริลเลอร์ที่สนุกไปไม่ได้ ถ้าขาดฉากที่ทำให้รู้สึกมันระห่ำในหนังเรื่องนี้ ‘เจสัน บอร์น ยอดจารชนคนอันตราย’ มีฉากแอ็คชั่นให้เราได้มันกันสองช่วง ช่วงหนึ่งนั้น อาจไม่ถึงกับพีคหนักแต่ก็พอไปได้อยู่

แต่ฉากแอ็คชั่นที่อยู่ใกล้ช่วงท้ายของหนังนี่สิ

รีวิวหนัง เจสัน บอร์น ยอดจารชนคนอันตราย
แมต เดม่อน เป็น ‘เจสัน บอร์น ยอดจารชนคนอันตราย’

ถือเป็นหนังแอ็คชั่นที่มันระห่ำได้ใจสำหรับคนที่รอคอยภาคต่อของเจสัน บอร์น เป็นอย่างมาก ทำให้จากที่นั่งง่วงๆ อยู่กับช่วงก่อนหน้า พลันตาสว่างมานั่งลุ้นไปกับฉากไล่ล่าบนถนนที่น่าตื่นเต้นที่สุดเรื่องหนึ่ง แต่ก็น่าเสียดายที่ของดีๆ มีให้ชมกันน้อยเกิน บทของการชิงไหวชิงพริบก็ไม่ได้เฉียบคมอะไรนัก แถมยังเนิ่นนานจนชวนหลับอีก

อาจไม่ใช่การรอคอยที่สมหวังสักเท่าไหร่!


ชื่อภาพยนตร์: Jason Bourne / เจสัน บอร์น ยอดจารชนคนอันตราย
ผู้กำกับภาพยนตร์: Paul Greengrass
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Paul Greengrass, Christopher Rouse
นักแสดงนำ: Matt Damon, Tommy Lee Jones, Alicia Vikander, Vincent Cassel, Julia Stiles, Riz Ahmed
แนว/ประเภท: Action, Thriller
ความยาว: 163 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 28 กรกฎาคม 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Universal Pictures, Kennedy/Marshall Company, The, Captivate Entertainment

เจสัน บอร์น ยอดจารชนคนอันตราย

Jason Bourne - 7.1

7.1

Jason Bourne

ถือเป็นหนังแอ็คชั่นที่มันระห่ำได้ใจสำหรับคนที่รอคอยภาคต่อของเจสัน บอร์น เป็นอย่างมาก ทำให้จากที่นั่งง่วงๆ อยู่กับช่วงก่อนหน้า พลันตาสว่างมานั่งลุ้นไปกับฉากไล่ล่าบนถนนที่น่าตื่นเต้นที่สุดเรื่องหนึ่ง แต่ก็น่าเสียดายที่ของดีๆ มีให้ชมกันน้อยเกิน บทของการชิงไหวชิงพริบก็ไม่ได้เฉียบคมอะไรนัก แถมยังเนิ่นนานจนชวนหลับอีก อาจไม่ใช่การรอคอยที่สมหวังสักเท่าไหร่!

User Rating: 2.6 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ