ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Cowboys & Aliens | คาวบอยผสานเอเลี่ยน ลงตัวแต่ไม่พีค

โดยรวม หนังค่อนข้างเขียนบทมาให้ความเป็นคาวบอยและความเป็นเอเลี่ยนผสมผสานกันค่อนข้างลงตัว

หนังคาวบอยอาจจะขายไม่ค่อยได้เท่าไหร่ในยุคนี้ แต่หนังมนุษย์ต่างดาว ยังคงขายได้เสมอ ไอเดียของการผสมผสานจึงเกิดขึ้น เมื่อผู้สร้างคิดเอา หนังคาวบอยมาผสมกับหนังเอเลี่ยน ผลของการผสมพันธุ์มันจึงได้มาเป็นหนังเรื่องนี้ ‘Cowboys & Aliens’ หรือชื่อไทย ‘สงครามพันธุ์เดือด คาวบอยปะทะเอเลี่ยน’ นั่นเอง

Cowboys & Aliens | คาวบอยผสานเอเลี่ยน ลงตัวแต่ไม่พีค
ภาพโปรโมตจากหนัง ‘สงครามพันธุ์เดือด คาวบอยปะทะเอเลี่ยน’

เป็นที่แน่นอนว่า ดาราหน้าไม่โดนอย่าง Daniel Craig กับดาราหน้าเก๋าอย่าง Harrison Ford ไม่ได้เป็นจุดขายของภาพยนตร์เรื่องนี้สำหรับผมหรอก จะว่าไป ก็หาจุดขายได้ยากพอดู แต่ก็ยังอดรนทนโปรโมตยาวนานหลายเดือนก่อนเข้าโรงฉายจนได้เลยนะครับเนี่ย

เมื่อมนุษย์ต่างดาวมาเยือนโลกของคาวบอย พวกมันมีวิธีการที่ทำกับมนุษย์โลกไม่ต่างจากที่เราเคยพบมาจากหนังไซไฟสมัยเก่า นั่นอาจเป็นเพราะผู้สร้างผู้เขียนบทต้องการให้มันเป็นดูเป็นเรื่องของการเผชิญหน้ากับมนุษย์ต่างดาวในยุคเก่าๆ แต่ก็มีอยู่สิ่งหนึ่งที่พอจะดูร่วมสมัยกับหนังเอเลี่ยนในยุคสมัยนี้อยู่บ้าง นั่นก็คือ การดึงเอาทรัพยากรของโลกนี้ไปใช้

นั่นอาจเป็นพฤติกรรมเดียวที่กระทำต่อมนุษย์ และพอจะสมเหตุสมผลอยู่บ้างในการมาเยือนโลกครั้งนี้

ตัวอย่างหนัง ‘สงครามพันธุ์เดือด คาวบอยปะทะเอเลี่ยน’

การดำเนินเรื่องดูโอเคดี นำเสนอว่า Jake Lonergan (Daniel Craig) พระเอกของเรื่อง ชายหนุ่มผู้สูญเสียความทรงจำไปชั่วขณะ ตื่นขึ้นมาพร้อมกำไลเหล็กอันเขื่องบนข้อมือซ้าย จนได้มาพบกับเมืองเล็กๆ เมืองหนึ่งที่เขากลายเป็นโจรมีค่าตัว แต่กระนั้น เขาก็ได้ช่วยเหลือชาวเมืองจากอันธพาลรายหนึ่งเอาไว้ได้

ความสัมพันธ์แบบเบาเบาที่พอจะทำให้เรื่องดำเนินต่อไปได้

เมื่ออันธพาลหนุ่มรายนั้น เป็นลูกชายของ Woodrow Dolarhyde (Harrison Ford) ผู้พันชรา ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับจอมโจรอย่าง Lonergan แถมจะยังมีปัญหากับนายอำเภอผู้จับกุมลูกของเขาอีกต่างหาก แต่ทุกอย่างก็สะดุดลงเพราะมีเอเลี่ยนมาบุกนี่แหละ ก่อนจะพบว่า ยังมีตัวละครอีกตัวที่โดดเด่นทีเดียว เพราะเธอเป็นผู้หญิง Ella Swenson (Olivia Wilde) ผิวขาว นัยน์ตาเธอเป็นจุดดึงดูดอย่างมาก

ในเรื่องเธอไม่ใช่แค่คนธรรมดาๆ เสียด้วย

Cowboys & Aliens โปสเตอร์ แบบที่ 1
โปสเตอร์หนัง ‘สงครามพันธุ์เดือด คาวบอยปะทะเอเลี่ยน’
สงครามพันธุ์เดือด คาวบอยปะทะเอเลี่ยน โปสเตอร์ แบบที่ 2
โปสเตอร์หนัง ‘สงครามพันธุ์เดือด คาวบอยปะทะเอเลี่ยน’
สงครามพันธุ์เดือด คาวบอยปะทะเอเลี่ยน โปสเตอร์ แบบที่ 3
โปสเตอร์หนัง ‘สงครามพันธุ์เดือด คาวบอยปะทะเอเลี่ยน’

โดยรวมนั้น ถือว่า หนังค่อนข้างเขียนบทมาให้ความเป็นคาวบอยและความเป็นเอเลี่ยนผสมผสานกันค่อนข้างลงตัว มีความสัมพันธ์ที่ปูทิ้งไว้ ก่อนจะกลับมาสานต่อ มีจุดหักเหให้อึ้งประมาณนึง ขณะที่ความตื่นเต้นในฉากแอ็คชั่นยังถือว่าทำได้ไม่ดีนัก สเปเชี่ยลเอฟเฟกต์ค่อนข้างดี ที่จะขัดใจอยู่บ้างก็คงเป็นตัวยานของเหล่าเอเลี่ยนนี่แหละ ที่ดูประหลาดไปนิด แต่ก็ยังมีบางจุดในเรื่องที่ดูไม่น่าเชื่อถืออยู่บ้าง เป็นจุดเล็กจุดน้อยที่อาจถูกมองข้ามมันไป

สุดท้าย หนัง Cowboy & Aliens ก็จบลงแล้วผมก็เดินออกมาจากโรง แค่นั้น…


ชื่อภาพยนตร์ : Cowboys & Aliens / สงครามพันธุ์เดือด คาวบอยปะทะเอเลี่ยน
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Jon Favreau
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : Roberto Orci, Alex Kurtzman, Damon Lindelof, Mark Fergus, Hawk Ostby (screenplay)
นักแสดงนำ : Daniel Craig, Harrison Ford, Olivia Wilde, Abigail Spencer, Sam Rockwell, Ana de la Reguera
แนว/ประเภท : Action, Sci-Fi, Thriller
เรท : USA/PG-13, ไทย/
ความยาว : 118 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : Universal Pictures, DreamWorks Pictures, Relativity Media, Imagine Entertainment, Paramount Pictures
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 25 สิงหาคม 2554
ปี : 2011

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save