ศิลปินและอัลบั้มเพลง-ดนตรี

Clazziquai Project | เกาหลีอิเล็กทรอนิก

เดี๋ยวนี้ มิใช่ว่า จะมีแค่วงสาวๆ เกาหลีเท่านั้นที่ผมฟัง พอฟังไปเรื่อยๆ ก็เริ่มรู้จักศิลปินที่ไม่ใช่แนวเกิร์ลกรุ๊ปใสๆ หรือแดนซ์ๆ แต่ไปพบกับศิลปินแนวอิเล็กทรอนิกป็อป ที่ทำเพลงออกมาแสนจะโดดเด้งเข้า จึงพบว่า เกาหลีใต้ก็มีดนตรีเท่ๆ อยู่เหมือนกันนะ วันนี้ เลยหยิบมาเขียนถึงกันเสียหน่อยครับ วันนี้ ผมจะพาไปรู้จักกับ “Clazziquai Project”

Clazziquai Project
มารู้จักกับวง “Clazziquai Project” กัน

วงนี้ ถ้ายังจำกันได้ ผมเคยเอ่ยหนนึงแล้ว เมื่อครั้งที่เขียนถืออะนิเมะเรื่อง “Summer Wars” เพราะเพลงประกอบอันโดดเด่นในเรื่องเป็นผลงานของพวกเขานี่แหละ

เมื่อสนใจในเพลงของพวกเขาเพลงหนึ่ง ก็เลยไปตามหาเพลงที่สองที่สาม แล้วสาวเรื่องราวประวัติของพวกเขากันดีกว่า

Clazziquai หรือ Clazziquai Project (อ่านว่า คลาสสิไคว หรือ คลาสสิควาย ดีล่ะ) เป็นศิลปินกลุ่มที่ก่อตั้งสถาปนาตัวเองขึ้นมาตั้งแต่ปี 2001 ที่ทำเพลงออกมาในสไตล์ชิลล์เอาต์เลาจ์ และแอซิดแจ๊ส ซึ่งในช่วงนี้ดนตรีสไตล์ยังถือว่าใหม่มากในเกาหลีใต้ ก่อนที่ในปี 2002 พวกเขาจะดีบิวต์อัลบั้มชุดแรกออกมา 80,000 ก๊อปปี้ขายหมดเกลี้ยง ก่อนที่จะมีอัลบั้มเต็มอีก 4 อัลบั้ม และอัลบั้มพิเศษอีก 4 อัลบั้มตามออกมา

พวกเขาโดดเด่นและมีชื่อเสียงจากหลายเพลงที่ถูกนำไปใช้ในงานโฆษณา (CF) และประกอบละครต่างๆ (Drama OST) แถมยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงถึง 5 รางวัลใน Korean Popular Music Award ครั้งที่สอง และยังไปร่วมงานกับศิลปินมีชื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น FPM (Fantastic Plastic Machine), M-Flo, Freetempo, Studio Apartment, Mondo Grosso และอีกมากมาย

พวกเขาประกอบไปด้วยสมาชิก 3 คน คือ Clazzi หัวหน้าวง และนักแต่งเพลง, Horan นักร้องหญิง และ Alex นักร้องชาย มาดูตัวอย่างบางเพลงของพวกเขากันบ้างดีกว่า

เอ็มวี ‘Kiss Kiss Kiss (키스키스키스)’
เอ็มวี ‘Beat in Love’

อย่างน้อย ก็ทำให้เห็นแล้วว่า เพลงเกาหลี… ไม่ได้มีแค่เกิร์ลกรุ๊ป และผมก็ไม่ได้ฟังแต่… เกิร์ลกรุ๊ป… นะจะบอกให้

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

3 คอมเมนต์

  1. เคยฟังเหมือนกันนะ แต่อยากฟังอัลบั้มเต็มของพวกเขามากกว่า เลยไม่ได้เก็บเอาไว้

  2. ชอบเพลง flea มากสุด

    เพลงอื่นก็ชอบ เพราะดีๆ ^ ^

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ