SHARE
สโลว์รีเวอร์ส

นานๆ จะเขียนเรื่องเพลงสักที แม้จะไม่ได้ทำงานเกี่ยวข้องกับเพลงแล้วในช่วงนี้ แม้จะไม่ค่อยได้ดูคอนเสิร์ตบ่อยเหมือนเมื่อก่อนแล้ว แต่ก็ยังฟังเพลงอยู่เรื่อยๆ นะ มีโอกาสก็พยายามหาเพลงใหม่ๆ ฟัง แต่ก็อย่างที่รู้ เมืองไทยหาความหลากหลายในวงการเพลงยากไปหน่อยจริงๆ วันนี้ ก็เลยขอหยิบอัลบั้มที่คิดว่า โดดและเด่นจากตลาดเพลงบ้านเรามาพูดถึงกัน ศิลปินกลุ่มนั้น คือ Slow Reverse ครับ

Slow Reverse

ความที่ผมห่างเหินไปจากวงการ ทำให้กว่าผมจะได้รู้จักกับ สโลว์รีเวอร์ส ที่มีผลงานออกมาช่วงปลายปี 52 ก็ไปเข้าไปเดือนกุมภา 53 ในงานบิ๊ก-เมา-เต้น งานนั้นนั่นแหละครับ ค่ำคืนนั้น ผมนอนดูการแสดงของวงนี้ท่ามกลางความหนาวเหน็บยามดึก ณ เขาใหญ่ แต่หัวใจเหมือนกำลังอบอุ่นด้วยเสียงเพลงที่กังวานก้อง และรูปลักษณ์ของผู้ขับกล่อมที่สะกดสายตา เชื่อมเข้าไปถึงข้างใน

นี่ผมจะเขียนอะไรเลี่ยนเกินไปหรือเปล่า แต่ก็ขอหน่อยนึงละกัน

เมื่อผมรู้จักพวกเขาช้าไป ก็เลยทำให้ผมเขียนถึงเขาช้าไปด้วย สโลว์รีเวอร์ส นั้นจุดตัวเองขึ้นมาในช่วง 2006 จุดเริ่มต้นของวงนี้เกิดจาก อุกฤษฏ์ ศิริชนะ ผู้เคยร่วมงานกับ ‘Death of a Salesman’ ที่มีชื่อเสียงมาพอตัว ในช่วงปี 2004-2006 เขาเข้ามาช่วยดูแลงานด้าน motion graphic และเล่นเบสในงาน SOI Music ทั้งที่จัดขึ้นในกรุงเทพฯ และโตเกียว จนปลายปี 2006 เขาก็ได้ร่วมกับรุ่นน้องคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ตั้งวงขึ้นมา

รุ่นน้องทั้งสองคนก็คือ พิมพ์อุมา ศิระยรรยง (ออย) และ ศรีวรา อารยวงษ์กุล (ชมพู) สองสาวที่สร้างสีสันทั้งในด้านเสียงร้องและเสียงดนตรี หนึ่งหนุ่มรวมตัวกับสองสาว กลายเป็นวงดนตรีที่ชื่อ สโลว์รีเวอร์ส ขึ้นมา ดนตรีของพวกเขา ถ้าจะถามว่าเป็นสไตล์ไหน ก็คงตอบได้แบบคร่าวๆ ว่าเป็น Synth-Pop นั่นแหละ แต่เป็นซินธ์ป็อบที่มีกลิ่นอายแบบ Icelandic เท่านั้นไม่พอ ยังมีลักษณะที่เรียกได้ว่า Cut & Paste Pop-Rock ในการส่วนของการเรียบเรียงอีกด้วย

จุดเด่นของ สโลว์รีเวอร์ส คือ เมโลดี้กีต้าร์ที่สวยงาม สอดรับไปกับเสียงสังเคราะห์แบบย้อนยุค และเสียงเครื่องดนตรีอิเลคโทรนิค

Moving – Live at Big Mountain Music Festival 2010

อัลบั้มเต็มชุดแรกของพวกเขาและเธอออกมานานแล้ว แต่ความที่ผมไม่ค่อยจะติดตามเพลงใหม่มากนักในยุคหลัง ทำให้ได้รู้จักกับพวกเขาเมื่อไม่นานนี้เอง กับแพ็คเกจที่สวยงามของอัลบั้มชื่อเดียวกับชื่อวง “สโลว์รีเวอร์ส” ประกอบไปด้วยเพลงทั้งหมด 11 เพลง

Slow Reverse อัลบั้ม Slow Reverse

ส่วนผสมของความเป็นอิเลคโทรนิค กับความเป็นป็อปและร็อก เคล้าผสมกันกับเสียงร้องที่สองสาวที่ใช้การร้องแบบเบาๆ ใสๆ กับเมโลดี้ที่ล่องลอย พาให้ฟังเพลินไปทั้งอัลบั้ม บวกกับความพิถีพิถันในการออกแบบปกและแพ็คเกจ ทำให้นี่เป็นอัลบั้มที่ควรค่าแก่การอุดหนุน และหยิบมาเขียนถึงอย่างยิ่งครับ

—————————————–

ศิลปิน : Slow Reverse / สโลว์รีเวอร์ส
สัญชาติ : ไทย
สมาชิก : อุกฤษฏ์ ศิริชนะ, พิมพ์อุมา ศิระยรรยง, ศรีวรา อารยวงษ์กุล
ผลงาน : อัลบั้ม Slow Reverse
เว็บไซต์ : SlowReverse.com

PatSonic Blog Comment

8 COMMENTS

 1. สวัสดีครับ คุณพี่ Patsonic
  ผมติดตามบลอกพี่มานานแล้วครับ ชอบมาก
  ผมสนใจแลกลิงค์ครับ

  http://www.heroblog.net

  ผมเพิ่มให้พี่แล้วนะครับ

 2. เคยฟังเพลงสองสาวนี่ครั้งนึง ตอนไปผับ culture รอฟังพี่ suharit
  หลับสบายมาก 555
  เพลงน่าง่วงมากๆ
  อาจจะไม่ใช่แนว

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here