รีวิวแอนิเมชัน

รีวิวหนัง Summer Wars | เมื่อภัยโลกเสมือน สะเทือนถึงโลกจริง

เรื่องราวของความปั่นป่วนในโลกเสมือนที่เชื่อมโยงถึงโลกจริง และครอบครัวใหญ่ครอบครัวหนึ่งต้องหยุดยั้งมัน

เคยมั้ยครับที่บางที เราอาจจะอยู่เฉยๆ แล้วก็มีคนมาแนะนำสิ่งดีๆ ให้ บอกว่า ลองเอาไปดูสิ เรื่องนี้ดีมากเลยนะ เสร็จแล้วก็จัดแจงหยิบมันใส่มือเราทันที เพราะมีเขาคนนั้น จึงได้มีเรื่องราวดีๆ ที่ผมจะมาบอกต่อกับผู้อ่านในวันนี้…

Summer Wars | เมื่อภัยโลกเสมือน สะเทือนถึงโลกจริง
ภาพจากแอนิเมชันสุดสนุก ‘Summer Wars’

จากโลกจริง ผมขอพาทุกท่านเข้าสู่โลกสมมติที่ถูกเรียกว่า OZ โลกที่ผู้คนในโลกจริงเข้ามามีส่วนร่วมได้ โลกที่มีทุกอย่างสำหรับความสนุกสนานที่หลายอย่างไม่สามารถทำได้บนโลกจริงได้ เป็นโลกที่คุณสามารถเข้าถึงมันจากทุกช่องทางที่อยู่ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะทางคอมพิวเตอร์, โทรศัพท์มือถือ หรือแม้แต่โทรทัศน์

เมื่อคุณมีตัวตนในโลกแห่งนั้น คุณจะสามารถทำอะไรก็ได้ที่คุณต้องการเหมือนกับที่คุณอยู่ในโลกจริง และที่มากไปกว่าในโลกจริง โดยเฉพาะในเรื่องของการต่อสู้ประลอง แต่ที่เหนือไปอีกขั้นก็คือ การสื่อสารกับผู้คนได้ทั่วโลกด้วยระบบที่จะแปลภาษาให้ทุกภาษา แถมยังทำธุรกรรมทางการเงิน และราชการได้จากในโลกของ OZ ได้อีกด้วย นี่มันยิ่งกว่าเฟซบุ๊คอีกนะเนี่ย!

นี่คือ OZ โลกที่สองจากภาพยนตร์อะนิเมะเรื่อง ‘Summer Wars’ ครับ


รีวิวหนัง ‘Summer Wars’

ครอบครัวใหญ่ครอบครัวหนึ่ง ที่ชะตาชีวิตผกผันต้องไปพัวพันเข้ากับโลกเสมือนแห่งนั้นอย่างไม่ได้ตั้งใจ

เมื่อ ชิโนฮาระ นัตซึกิ เกิดมีธุระต้องกลับบ้านไปงานวันเกิดของคุณย่าทวด และต้องการพาผู้ชายสักคนไปแสดงตนว่าเป็นแฟน เธอจึงว่าจ้างเด็กรุ่นน้องอัจฉริยะคณิตศาสตร์โอลิมปิกอย่าง โคอิโซะ เคนจิ เป็นจุดเริ่มต้นของความวุ่นวายที่กำลังจะเกิดขึ้น เคนจิต้องไปอยู่ในบ้านใหญ่ที่มีแต่คนที่เขาเพิ่งรู้จัก บ้านใหญ่ที่มีอายุเก่าแก่ เช่นเดียวกับตระกูลจินโนะอุจิที่สืบทอดมายาวนาน

เคนจิ พยายามอย่างยากเย็นเพื่อให้ผู้คนในครอบครัวใหญ่ยอมรับ ช่วงเวลานั้น วาบิซึเกะ ชายหนุ่มที่เป็นลูกชู้ของคุณปู่ และเป็นรักแรกของนัตสึกิก็ปรากฏตัวขึ้น ความไม่ลงรอยของผู้ชายคนนี้กับคนอื่นๆ ในครอบครัวปรากฏให้เห็นอย่างเด่นชัด คืนแรกของเขาผ่านพ้นไป พร้อมกับการไขปริศนาที่มีคนลึกลับส่งมาทางมือถือ ก่อนจะพบว่า เกิดเรื่องขึ้นใหญ่ในโลกเสมือนนั้นเรียบร้อยแล้ว

เมื่อโลกเสมือนที่เป็นโลกที่สองถูกเชื่อมโยงกับโลกจริงอย่างแยกกันไม่ขาด หากใครสักคนจะแฮ็ครหัสผ่านของประธานาธิบดีสหรัฐฯ หรือแอคเคาท์สำคัญๆ ของโลกไว้ ก็สามารถทำเรื่องร้ายแรงกับโลกจริงได้ตลอดเวลา ทางเลือกจึงมีเพียงสองทาง นั่งรอความตาย หรือจะจับมือกอบกู้โลกของเราไว้

ตัวอย่างแอนิเมชัน Summer Wars

‘ซัมเมอร์ วอร์ส’ เป็นภาพยนตร์อะนิเมะความยาว 114 นาทีเต็มของสตูดิโอ Madhouse ที่ใช้เวลาในการสร้าง 3 ปีเต็ม คลอดออกมาเข้าโรงฉายตั้งแต่ 1 สิงหาคม ปี 2009 ในญี่ปุ่น ก่อนจะเข้าโรงฉายในประเทศอื่นๆ ตามมา

กำกับโดย โฮโซดะ มาโมรุ ผู้สร้างสรรค์งานดังมาหลายเรื่อง อาทิ ‘The Girl Who Leapt Through Time’, ‘One Piece: Baron Omatsuri and the Secret Island’ และ ‘Digimon: The Movie’ ร่วมกับ ซาดาโมโตะ โยชิยูกิ ผู้ออกแบบตัวละครที่เคยสร้างความลือลั่นกับ ‘Evangelion’ มาแล้ว

ภาพจากแอนิเมชัน ซัมเมอร์ วอร์ส
ภาพจากแอนิเมชัน ‘ซัมเมอร์ วอร์ส’

เดิมทีเดียวนั้น ผู้คนได้รู้จักโปรเจคต์นี้ในงาน Tokyo International Anime Fair ปี 2008 ตั้งแต่มันยังไม่ได้ชื่อเรื่องด้วยซ้ำ ก่อนจะส่งหนังตัวอย่างตามมาในช่วงเดือนเมษายนของปี 2009 และในที่สุด คณะกรรมการของรางวัล Tokyo Anime Awards ครั้งที่ 9 ก็ประกาศผลออกมาคือหนังเรื่องนี้คว้าไปถึง 5 รางวัลด้วยกัน


เก็บตก: เพลงประกอบอะนิเมะเรื่องนี้ ‘The World of OZ’ ดนตรีอิเล็กทรอนิกโดนใจจากศิลปินเกาหลี Clazziquai Project ข่าวว่า มีทั้งเวอร์ชั่นเกาหลีและอังกฤษ ก็แล้วแต่ใครจะชอบเวอร์ชั่นไหน

Clazziquai Project (클래지콰이) – ‘The World Of OZ’ from 4th Album “Mucho Musica” in Japan

ขอบคุณ: @boydchan ที่แนะนำอะนิเมะดีๆ เรื่องนี้ให้ครับ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Summer Wars
กำกับMamoru Hosoda
เขียนบทSatoko Okudera
แสดงนำRyûnosuke Kamiki, Nanami Sakuraba, Mitsuki Tanimura
แนว/ประเภทAnimation, Action, Adventure, Comedy, Drama, Romance, Sci-Fi
เรทG
ความยาว114 นาที
ปี2009
สัญชาติญี่ปุ่น
เข้าฉายในไทย
ผลิต/จัดจำหน่ายMadhouse, Nippon Television Network (NTV), Kadokawa Shoten Publishing Co.

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

11 คอมเมนต์

  1. สนุกจริง ภาพสวยมาก ได้ทั้งความสนุก และอิ่มอกอิ่มใจกับความอบอุ่นของครอบครัวใหญ่ เป็น Anime แนะนำ สำหรับคนชอบดู Anime จริงๆ :)

  2. ดูแล้ว สนุกจิงๆ

    แต่ไม่ค่อยชอบลายเส้นตัวละครอะครับ

  3. สนุกมากๆเลยเรื่องนี้ แ่ต่แผ่นของผมน้องยืมไปยังไม่คืนเลยเหอๆ

  4. ดูแล้วได้ฟีลดิจิมอนมากๆ พอมาดูคนกำกับ …อ๋อมิน่าทำซะคล้ายเชียว สรุปชอบครับ :)

  5. ดูแร้วต้องกดlikeเรยอ่ะสนุกมากกก

  6. ดูแล้วค่ะ สนุกสุดๆเลย ดูแล้วระทึก ลุ้นตามไปตลอดเลยค่ะ 55

  7. อยากเล่นอ็อซมากๆเลยใครสร้างแล้วเผยแผ่ด้วยค่ะ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ