Artist & AlbumMusic

Kidnappers สุดยอดอิเล็กทรอนิกป็อปของไทย (ในใจผม)

วงอิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่มายาวนานแต่ออกอัลบั้มน้อยมาก แต่นี่ก็คือสุดยอดอิเล็กทรอนิกป็อปของไทยในใจของผมอย่างแท้จริง

ผมชอบฟังเพลงครับ เพียงแต่เพลงที่ผมชอบอาจจะไม่ใช่เพลงที่คนส่วนใหญ่เขาฟังกัน การเลือกเฟ้นหาเพลงและศิลปินที่ชื่นชอบเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล บางคนอาจจะสนใจฟังเพลงที่ช้าเพราๆ สถานีวิทยุหลายคลื่นเปิดอยู่บ่อยๆ แต่สำหรับผม จะเลือกฟังดนตรีที่สไตล์ ถ้าจะให้เจาะจงก็คงจะเป็นพวกเพลงในโซน “ป็อป” ที่ไม่ “ตลาด” คิดว่างั้นนะครับ

ใช่ว่าจะโชว์เด่นโชว์เท่อะไร รสนิยมในการฟังเพลงมันเป็นเรื่องเฉพาะของใครของมันจริงๆ ไม่มีใครผิด ไม่มีใครถูก

มีวงไทยอยู่ 2 วงครับ ที่ผมอยากจะเขียนถึงในช่วงนี้ 2 วงที่เหมือนกันในบางอย่าง แต่ขณะเดียวกัน ก็แตกต่างกันในบางอย่างครับ 2 วงนั้น คือ คิดแนปเปอร์ส (Kidnappers) และ ละอองฟอง

สองวงนี้ ถ้าจะพูดถึงแนวเพลงแล้วค่อนข้างแตกต่างกันพอสมควร บทความนี้ ผมขอเริ่มต้นที่วงแรกก่อนแล้วกันครับ นั่นคือ Kidnappers วงลักพาตัวเด็กๆ นี่แหละ

คิดแนปเปอร์ส อัลบั้มแรก กับนักร้องนำคนแรก
คิดแนปเปอร์ส อัลบั้มแรก

Kidnappers วงนี้ ถือกำเนิดเมื่อนานมาแล้วในสมัยที่เรายังซื้อเทปกันอยู่เลย ในยุคที่วงๆ นี้ออกอัลบั้มชุดแรกนั้น พวกเขายังมีกันอยู่เพียง 3 คนเท่านั้น คือ ปิ่น เก็จมณี พิชัยรณรงค์สงคราม นักร้องนำ, เมย์ ภควัฒน์ ไววิทยะ (คีย์บอร์ด, กีตาร์, โปรแกรมมิ่ง และเพอร์คัสชั่น) และ อู่ ไตรเทพ วงศ์ไพบูลย์ (คีย์บอร์ด, โปรแกรมมิ่ง, ซินธ์) ในยุคที่อัลเตอร์เนทีฟฟูเฟื่อง พวกเขากลายเป็นวงอิเล็กทรอนิกเพียงไม่กี่วง ที่โผล่ขึ้นมาท่ามกลางวงร็อกมากหน้าหลายตา

แต่ด้วยความแปลกแตกต่าง ท่วงทำนองและเสียงร้องอันแปร่งแปลกหูนี่แหละ ที่ดึงหูของผมให้สนใจมัน นักร้องนำเป็น ปิ่น เก็จมณี สาวสวยที่เป็นนักแสดงที่ไม่ค่อยเห็นงานของเธอเท่าไหร่นัก แต่วันหนึ่ง ก็กลับพบว่า เธอกลายเป็นนักร้องเสียแล้ว ก่อนที่ในอีกวันหนึ่ง เธอจะกลายเป็นภรรยาของนักร้องอีกที อิอิ

คิดแนปเปอร์ส อัลบั้ม สแลง
ปกอัลบั้ม Slang


พวกเขาก่อตั้งค่ายเพลงของตัวเอง ในนาม Gecko Music ที่เป็นทั้งสตูดิโอให้คนเข้ามาอัดเพลง และช่วยโปรดิวซ์ศิลปินรายอื่นๆ

คิดแนปเปอร์ส – ฝน (1993)

ปี 1993 – นักร้องนำสาวคนแรก

อัลบั้มชุดแรกของพวกเขา ชื่อ ‘สแลง’ แต่ละเพลงในอัลบั้มโดดเด่นด้วยชื่อเพลงที่สั้นแบบพยางค์เดียวพอเกือบทุกเพลง อีกทั้งเนื้อเพลงก็ยังสั้นๆ ร้องวนซ้ำ แต่การเรียบเรียงนี่แหละที่โดดเด่นที่สุด ไม่ซ้ำใครในประเทศสารขัณฑ์

ผมชอบทุกเพลงในอัลบั้มสแลง แต่ดูเหมือนเพลงที่ดังจะเป็น “ความลับ” ที่ได้บอย โกสิยพงษ์ มาเขียนเนื้อให้ กับ เพลง “ฝน” ที่ค่อนข้างติดหูสุดแล้ว แต่สำหรับผม ถ้าถามว่า เพลงไหนที่โดนใจสุดๆ คำตอบนั้น คงไม่พ้น “เพราะ” เพลงช้าๆ หลอนๆ ที่เรียบเรียงมาอย่างเจ๋ง ฟังเพลินขนาดกล่อมในวันที่นอนไม่หลับมาแล้ว

แล้วพวกเขาก็หายหน้าไปหลายปี…

ปี 2001 – นักร้องนำคนที่สอง

แล้วข่าวดีของคนที่รอคอยงานใหม่ของพวกเขาก็ดังขึ้น พวกเขากลับมาอีกครั้ง พร้อมกับการเฟ้นหานักร้องนำคนใหม่ ซึ่งในเวลาต่อมา ตำแหน่งนั้นตกเป็นของ นู๋ มนต์ทิพย์ ลิมปิสุนทร พร้อมกับเพิ่มสมาชิกใหม่เข้ามาอีกคน คนที่หลายคนคุ้นชื่อกันดี เขาคือ จามร วัฑฒกานนท์ การกลับมาคราวนี้ของคิดแนปเปอร์ส มีการปรับเปลี่ยนในรูปแบบของสไตล์ดนตรีของตัวเองไปบ้าง จากอิเล็กทรอนิกที่เน้นเสียงกีตาร์ บีท ซินธ์ และเสียง/ทำนองหลอนๆ กลายมาเป็นความป็อปที่ยังครอบคลุมด้วยเสียงอิเล็กทรอนิก

แฟนพันธุ์แท้บางคนอาจบ่นไม่ชอบ แต่ผมยังฟังต่อไป…

พวกเขากลับด้วยการปล่อยอีพี ‘Warning One’ เหมือนกับจะบอกว่า นี่เป็นการเตือนครั้งแรก ว่า คิดแนปเปอร์ส กลับมาแล้วนะ

ปี 2003

10 ปีนับจากอัลบั้มเต็มชุดแรก ผมพบกับอัลบั้มชุดเดิมที่ทำ Remaster ใหม่อีกครั้ง ในรูปแบบซีดีในงานแฟตเฟสติวัลครั้งหนึ่ง ผมคว้ามาเป็นเจ้าของอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะตามหาสแลงในเวอร์ชั่นซีดีมา 10 ปี เพิ่งสมหวังในวันนั้นเอง

คิดแน็ปเปอร์ส อัลบั้ม เซ็ต
ปกอัลบั้ม Set

และในปีเดียวกัน พวกเขาก็ออกอัลบั้มเต็มมาจนได้ภายใต้สังกัด Sony Music กับอัลบั้มชุด ‘Set’ ที่อุดมไปด้วยเพลงเพราะๆ มากมาย กับเสียงร้องใสกังวานของนู๋ สาวสวยที่เป็นดีเจของคลื่นแฟตเรดิโอ

เพลงดังๆ เริ่มทะยอยมาขึ้นชาร์ตแฟต แม้จะไม่ได้เป็นรู้จักเป็นวงกว้างมากนัก แต่ “ปล่อย” และ “ลอง” ก็ถือว่า ประสบความสำเร็จในระดับกว้างกว่าชุดแรกเยอะ

คิดแนปเปอร์ส – ปล่อย

ไม่นานนัก Sony Music ก็เข็นอัลบั้มพิเศษออกมา ‘The Music Of Kidnappers’ อัลบั้มที่นานๆ ครั้งจะเห็นในวงการเพลงบ้านเรา กับการเอาศิลปินคนอื่นๆ มาช่วยกันรีมิกซ์ผลงาน 2 อัลบั้มในรอบ 10 ปีของคิดแนปเปอร์ส

อัลบั้มนี้ ดูจะไม่ค่อยเป็นรู้จักมากนัก แต่ก็เป็นหนึ่งในอัลบั้มที่ผมมีและสะสมอยู่

ปี 2015 – นักร้องนำคนที่สาม

หลังจากห่างหายไปนาน คิดแน็ปเปอร์ส ก็กลับมาอีกครั้ง พร้อมกับการเปิดตัวนักร้องนำคนใหม่ที่คราวนี้เป็น ติว ดิษยา กรกชมาศ สวยหมวยที่เคยเป็นนางเอกเอ็มวีหลายๆ เพลง โดยเฉพาะ ‘คำยินดี’ ของวง Klear

คิดแน็ปเปอร์ส ซิงเกิล เพื่อใคร
ออกซิงเกิล ‘เพื่อใคร’

ส่วนสมาชิกดั้งเดิมก็ยังคงเป็น ภควัฒน์ ไววิทยะ และ ไตรเทพ วงศ์ไพบูลย์ เช่นเคย มาพร้อมกับเพลงแดนซ์ที่ทันสมัยที่ยังไม่ทิ้งลายของวง อย่าง ‘แกว่ง (Sway)’ กับสังกัดใหม่ Spicydisc ก่อนจะตามด้วยซิงเกิล ‘เพื่อใคร’ 

คิดแนปเปอร์ส – เพื่อใคร

หลังจากนั้น พวกเขาก็ออกมาอีก 2 ซิงเกิล คือ ‘หยุด’ และ ‘เธอเท่านั้น (No Way!)’


ในยุคสมัยนี้ ที่คนฟังกันผ่านระบบสตรีมมิ่ง เราจะได้เห็น คิดแน็ปเปอร์ส มีอัลบั้มเต็มออกมาหรือเปล่านั้น ยังคงเป็นคำถามอยู่นะครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

3 คอมเมนต์

  1. ได้ข่าวว่าคงเปลี่ยนอีกนะพี่ เคยเจอที่ไหน ไม่ก็ pantip เนี่ยแหละ ว่าประกาศหานักร้องนำใหม่

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save