ศิลปินและอัลบั้มเพลง-ดนตรี

Stamp | แสตมป์ อภิวัชร์ กับเพลงที่นานมาแล้วไม่ได้ฟัง

อัลบั้มเดี่ยวชุดที่สองแล้วของ แสตมป์ อภิวัชร์ ชายหนุ่มที่เป็นทั้งศิลปินในค่ายเลิฟอีส

ในบรรดานักแต่งเพลงรุ่นใหม่ๆ ที่เข้าสู่วงการได้ไม่นานนัก ผมคงต้องยกให้ Stamp (แสตมป์ อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข) เป็นหนุ่มไฟแรงที่สร้างผลงานน่าจดจำได้อย่างต่อเนื่อง โดยเริ่มจากการเป็นสมาชิกในวงซินธ์ร็อกอย่าง 7thSCENE ร่วมร้องเพลงในอัลบั้ม Rhythm & BOYd E1even1h ก่อนที่จะหันมาเป็นศิลปินเดี่ยวหยิบแง่มุมของตัวเองที่ค่อนข้างมากล้น ออกมาในสไตล์ของตัวเอง

It's Been So Long

เป็นคนแต่งเพลง และเป็นทั้งนักร้องได้ในคนๆ เดียวกันไม่พอ ยังสร้างผลงานแต่งเพลงให้ศิลปินบ้าง นักร้องบ้าง คนโน้นคนนี้ จับเนื้อร้องใส่ปากแล้วถ่ายทอดจนโด่งดังไปหลายเพลง ทั้งอัลบั้มปกติ และเพลงประกอบภาพยนตร์

วันนี้ ชายคนนี้ มีอัลบั้มใหม่อีกแล้ว…

เป็นอัลบั้มที่ดูจะไม่เต็มอัลบั้มนัก ด้วยมีเพลงบรรจุอยู่ 8 เพลง น่าจะเป็นมินิอัลบั้มเสียมากกว่า และมีชื่ออัลบั้มว่า “เพลงที่นานมาแล้วไม่ได้ฟัง” ซึ่งก็เป็นชื่อเพลงๆ หนึ่งในอัลบั้มเช่นกัน

ฟังครั้งแรก อาจจะพบว่า อัลบั้มชุดนี้ท่าจะเพราะสู้มินิอัลบั้มชุดก่อนไม่ได้ “Million Ways to Write Part I” ชุดนั้นมีเพลงเพราะๆ มากมาย ไม่ว่าจะ “คนที่คุณก็รู้ว่าใคร”, “ความคิด” หรือ “ทฤษฎีสีชมพู” แต่สิ่งที่พบก็คืออัลบั้มนั้นมี 6 เพลง แต่ชุดนี้มีเพลงมากกว่า คือ 8 เพลง เมื่อยิ่งฟังไปเรื่อยๆ ใส่หูฟังปล่อยให้สมองได้ซับซึมดนตรีและเนื้อหาของ “เพลงที่นานมาแล้วไม่ได้ฟัง” ชุดนี้อย่างเต็มที่ ก็ยิ่งรู้สึกว่า นี่ก็ยังเป็นอัลบั้มที่อุดมไปด้วยเพลงเด็ดๆ ที่กลั่นกรองออกมาจากหัวใจของแสตมป์อยู่เช่นเคย เพียงแต่ภาพรวมของมัน คือ เพลงที่ไม่ได้ฟังง่าย จนติดหูได้ในครั้งแรกๆ เช่นเดิมเท่านั้น

8 เพลงในอัลบั้มนี้ได้แก่

 1. แอนิเมชั่น / アニメーション
 2. บ้านเล็ก / The Apartment
 3. ครั้งสุดท้าย / God Only Knows
 4. ผีเสื้อ / Butterfly
 5. เพลงที่นานมาแล้วไม่ได้ฟัง / It’s Been So Long
 6. Karma (feat. ฟักกลิ้ง ฮีโร่)
 7. ภาษาไทย / Pa Sa Thai
 8. สองยกกำลังยี่สิบ / 2^20 (feat. ตู่ ภพธร, ฟักกลิ้ง ฮีโร่)

อัลบั้มชุดนี้ มีแต่เพลงที่เกี่ยวกับความรักที่มีการเปรียบเปรยกับสิ่งรอบตัว ดูจากเพลงแล้วอาจจะไม่รู้เลยว่ามันเกี่ยวกับอะไร ผมจะขอยกตัวอย่างกับบางเพลงที่ผมอยากจะเล่าให้อ่านกันก็แล้วกัน

It's Been So Long

แอนิเมชั่น

เพลงนี้ เมื่อได้ฟังในครั้งแรก ผมรู้สึกไม่ชอบมันอย่างยิ่งครับ ไม่รู้สิ ไม่เข้าหูเอาเสียเลย แต่พอได้ฟังอีกครั้ง และสนใจเนื้อหาของมันมากขึ้น ถึงได้เข้าใจมัน เรื่องราวของผู้ชายคนหนึ่งที่บอกกับตัวเอง เวลาเจอสาวๆ ขาวๆ สวยๆ ว่า อีกไม่นานเธอก็เหี่ยว ก็เน่าแล้ว “เพราะไม่ใช่ภาพนิ่ง เธอเป็นแอนิเมชั่น” เอากะเขาสิ เพลงนี้มันมีเนื้อหาอย่างนี้เหรอเนี่ย ยอมรับว่าเพลงนี้ต้องฟังหลายครั้งจริงๆ

บ้านเล็ก

เพลงนี้ ดูเหมือนจะเป็นเพลงหนึ่งที่ถูกปล่อยออกมาโปรโมต ทว่า ไม่ดังเปรี้ยงปร้างนัก เรื่องของผู้ชายคนหนึ่งอีกเช่นกัน ที่มองว่าสถานะอย่างตนเองไม่เพียบพร้อมสำหรับผู้หญิงที่ตนรัก เปรียบตัวเองเหมือนกับบ้านหลังเล็กๆ เธอคงอยู่ได้ไม่สบายนัก ขีดกรอบสร้างกำแพงแบ่งตัวเองเสียอย่างนั้น เป็นเพลงจังหวะกลางๆ ที่ทำนองไม่น่าจะดังได้ แต่ฟังไปก็เพราะดีเหมือนกัน

ครั้งสุดท้าย

สำหรับบางคนอาจจะอินกับเพลง “ภาษาไทย” แต่ผมกลับอินกับเพลงๆ นี้ เพลงเศร้าๆ ของการพบกันครั้งสุดท้ายที่ผู้ชายคนเดิมไม่รู้ว่ามันจะเป็นครั้งสุดท้าย การถ่ายทอดเพลงที่มาจากทำนองและเนื้อร้องของตนเอง ทำให้สามารถถ่ายทอดได้ตรงอารมณ์ที่สุดล่ะนะ แถมเพลงนี้ยังรวมเอาเสียงไวโอลินหวานๆ เศร้าๆ ใส่เข้ามาอีก ฟังเพลงนี้แล้วอยากบอกว่า ถ้ารักใคร ก็บอกกับเขาไปถึงความรู้สึกข้างใน ก่อนจะไม่มีโอกาสได้บอกมัน

MV ครั้งสุดท้าย แสตมป์ STAMP

เพลงที่นานมาแล้วไม่ได้ฟัง

เพลงช้าๆ เพลงนี้ เป็นเพลงที่ละเมียดละไมในการเรียบเรียงและฟังมากที่สุดสำหรับผม แถมยังมีท่วงทำนองที่เพราะโดนใจอีก ถ้าจะมองว่า มินิอัลบั้มชุดที่แล้ว มีเพลง “ความคิด” เป็นเพลงที่ “โดน” ที่สุด ก็คงจะบอกได้ประมาณหนึ่งว่า มินิอัลบั้มชุดนี้ก็มีเพลงนี้แหละที่น่าจะทำได้เช่นนั้น การเรียบเรียงที่ผสมเครื่องสายอย่างไวโอลิน วิโอลา และเชลโล และยาวถึง 6 นาที สิ่งที่ไขว่คว้ามาตลอดชีวิตของผู้ชายคนเดิม รอยยิ้มของเธอคนนั้นราวกับเพลงที่นานมาแล้วไม่ได้ฟัง กินใจจนอยากร้องไห้ตาม

สองยกกำลังยี่สิบ

เป็นเพียงเพลงเดียวในอัลบั้มที่ไม่ได้แต่งโดยแสตมป์ เพราะเป็นผลงานของ บอย โกสิยพงษ์ และ David Vasquez แต่งขึ้นเพื่อใช้กับโฆษณาและแคมเปญของ Nokia เพลงสนุกๆ ที่ได้ตู่ ภพธร และฟักกลิ้ง ฮีโร่ มาร่วมแจม

แพ็คเกจของอัลบั้มอาจจะไม่ได้มีอะไรมากนัก แต่อาร์ตเวิร์กของหน้าปกดูสวยงาม และลงทุนปั๊มนูนอีกต่างหาก หากคุณชอบเพลงของผู้ชายที่เติบโตขึ้น เลยเขียนเพลงให้ยากขึ้น ต้องใช้เวลาในการเข้าใจมากขึ้น ก็ลองอุดหนุนอัลบั้มนี้ดู คุณอาจจะชอบ “เพลงที่นานมาแล้วไม่ได้ฟัง” เหมือนผมก็ได้

จริงมะ?

———————————–

ชื่ออัลบั้ม : เพลงที่นานมาแล้วไม่ได้ฟัง
ศิลปิน : Stamp (แสตมป์ อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข)
จำนวนเพลง : 8 เพลง
สังกัด : LOVEiS / Sony Music Entertainment Operating (Thailand)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

6 คอมเมนต์

 1. ชอบๆ เพลงภาษาไทย กับครั้งสุดท้าย เศร้า แต่เพราะกินใจมาก ใช้ภาษาสวยงามมากๆ :D

 2. ชอบครับเขียนได้ดีมากๆครับผม

  ผมรู้สึกอย่างนั้นจริงๆนะเพลงแอนิเมชั่น น่ะ

  ปีนี้สิบชุดในดวงใจผมจะมีชุดนี้อยู่ในนั้นด้วยครับ :)

 3. ฟังกี่ที ก็มีความหมาย ตั้งแต่ เพลงความคิด ครับ เสียงก็ดี ดูแล้ว มันก็ตรงกับบุคลิกของพี่เค้าดีนะ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ