ศิลปินและอัลบั้มเพลง-ดนตรี

Pijika | อัลบั้มเดี่ยวชุดแรกบนการเดินทางของพิจิกา

อัลบั้ม Pijika ผลงานอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกของสาวเสียงสวย ที่ชื่อ ลูกหว้า พิจิกา จิตตะปุตตะ เธอคือนักร้องนำดูบาดู และมีผลงานร้องเพลงประกอบละครมามากมายทีเดียว

ผมเฝ้ารออัลบั้มเต็มของผู้หญิงคนนี้มาเนิ่นนานทีเดียว นับตั้งแต่เธอมีซิงเกิลแรก ‘นิดนึง’ จนมาถึง ‘เหงาอยู่ดี’ ก่อนจะมีเพลงประกอบละคร รอยมาร ‘อยู่ๆ ก็มาปรากฏตัวในหัวใจ’ ได้ฟังเสียงร้องสดๆ มาหลายหน จนรู้สึกว่า อยากให้ผู้หญิงคนนี้ได้อัลบั้มเต็มๆ เดี่ยวๆ ของตัวเองออกมาไวๆ

Pijika | อัลบั้มเดี่ยวชุดแรกบนการเดินทางของพิจิกา
พิจิกา จิตตะปุตตะ กับอัลบั้ม ‘พิจิกา’

สำหรับผมแล้ว พิจิกา เป็นศิลปินหญิงที่มีเสียงสวยและคุณภาพการร้องที่ดีมากคนหนึ่งของวงการ เธอก้าวเดินมาจากผู้หญิงที่รักการร้องเพลงโดยแท้ เธอร้องเพลงมาตั้งแต่สมัยมัธยมฯ และยังร้องเพลงอยู่จนถึงปัจจุบัน…

หากลองไล่เรียงดูจะพบว่า หนทางก้าวเดินบนถนนสายดนตรีของเธอนั้นทอดยาวมานานมาก

ประวัติของ พิจิกา จิตตะปุตตะ เจ้าของอัลบั้ม ‘Pijika’

เคยเป็นสมาชิกของชมรม CU Band ตั้งแต่อยู่ปี 1 ที่จุฬาฯ มีผลงานแรกๆ เป็นการร้องเพลง “อยากอยู่กับเธอทั้งคืน” ให้กับ Sepia เคยร้องเพลง “กอด” เพลงพิเศษที่ร้องให้กับนิตยสาร Mars แต่ผลงานที่มีผู้คนรู้จักมากก็คงจะเป็นการที่เธอออกผลงานร่วมกับ โอ๋ Sepia ในนาม Doobadoo (ดูบาดู) พร้อมมีเพลงดังอย่าง “ไม่ใช่ผู้ชาย” ที่ค่อนข้างเป็นที่จดจำของผู้คน ต่างเรียกเธอกันติดปากว่า “ลูกหว้า ดูบาดู”

เคยร้องเพลงประกอบละครมาพอสมควร ไม่ว่าจะเป็น ‘โอ้ใจเอ๋ย’ เพลงประกอบละครเรื่อง บาดาลใจ, ‘เธอใช่ไหม’ เพลงประกอบละครเรื่องเมืองมายา เดอะซีรี่ส์, ‘แสงสุดท้าย’ เพลงที่ cover มาจากเพลงของ Bodyslam เพื่อใช้ประกอบภาพยนตร์เรื่อง ‘Top Secret วัยรุ่นพันล้าน’ และล่าสุด ก็ได้ร้อง ‘อยู่ๆ ก็มาปรากฏตัวในหัวใจ’ ประกอบละคร รอยมาร และ ‘กลัวเข้าใจผิด’ ประกอบละครเรื่อง สามหนุ่มเนื้อทอง

เรียกว่า มีผลงานมามากมายเลยทีเดียว

Pijika | อัลบั้มเดี่ยวชุดแรกบนการเดินทางของพิจิกา

อัลบั้มเต็มๆ เดี่ยวๆ ชุดแรกชื่อเดียวกับตัวเองเลย ‘Pijika’ ซึ่งออกมากับสังกัดสนามหลวงมิวสิก โปรดิวซ์โดย โตน โซฟา หรือ จักรธร ขจรไชยกูล กับสไตล์เพลงที่มีความหลากหลายหากแต่ตั้งอยู่บนแนวทางของ Pop เพราะมีทั้งกลิ่นของ Motown, 80’s Disco, Soul, Funk, Shadow Style, Rock, Blues และ Jazz อัลบั้มนี้มี 2 แพ็คเกจด้วยกัน คือ แพ็คเกจปกติ ที่จะออกแบบมาในลักษณะของสมุดไดอารี่เล่มบาง มีทั้งหมด 15 แทร็ก มีเนื้อเพลงและเครดิต พร้อมทั้งคำขอบคุณจากพิจิกาอยู่บ้านใน ปกที่ออกแบบในสไตล์วินเทจ มีรูปภาพต่างๆ ที่แสดงถึงความเป็นคนชอบการเดินทาง ชอบคิดชอบเขียน และชอบแมว เชื่อว่าใครเปิดออกมาดูย่อมต้องชอบอย่างไม่ต้องสงสัย

Song List:

 1. Music is My True Love (Prelude)
 2. ความรักฉันหายไป (Lost Love)
 3. แอบเจ็บ
 4. แฟร์ แฟร์ (Fair Fair)
 5. จิตใต้สำนึก (Subconscious)
 6. นิดนึง
 7. อยู่ๆ ก็มาปรากฏตัวในหัวใจ (OST รอยมาร)
 8. ช่วงเวลาที่ยากลำบาก (Hard Time)
 9. มองฉันคนนี้ (Look At Me Now)
 10. เหงาอยู่ดี (Still Lonely)
 11. ความรักดีๆ (Not For Sale)
 12. แสงสุดท้าย (Cover – OST Top Secret วัยรุ่นพันล้าน)
 13. กลัวเข้าใจผิด (OST สามหนุ่มเนื้อทอง)
 14. Lounge Special: Kiss Me
 15. Lounge Special: Built To Last

ส่วนใน Limited Edition ภายในแพ็คเกจก็ยังมีแม็กเน็ตรูปพิจิกา, เนื้อเพลงพร้อมคอร์ด และเนื้อหาพิเศษที่มาที่ไป แรงบันดาลและข้อมูลเกี่ยวกับแต่ละเพลง นอกจากนี้ จะมีแทร็กที่เพิ่มขึ้นมาเฉพาะอีก 4 แทร็ก (กลายเป็น 19 แทร็ก!) ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นพิเศษๆ ไม่ว่าจะเป็น ‘เหงาอยู่ดี’ ที่พิจิการ้องในห้องอัดกับ พี่โต้ง P.O.P หรือจะเป็น ‘ความรักฉันหายไป’ ที่เป็นการอัดเสียงเดโมครั้งแรกด้วยมือถือ เรียกได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบลูกหว้า พิจิกา และชอบสะสม แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่า มีจำนวนจำกัดมากๆ และหายากมากๆ ด้วยนะครับเนี่ย

 1. Bonus Track: เหงาอยู่ดี Acoustic Version
 2. Bonus Track: ความรักฉันหายไป 1st Demo @ GMM
 3. Bonus Track: นิดนึง Demo Mobile
 4. Bonus Track: นิดนึง Backing Track

ทั้งสองแพ็คเกจวางแผงไปแล้วทั่วประเทศ ซึ่งหลังจากฟังมาหลายรอบ หลายเพลงที่โปรโมตไปนั้นนับว่าเป็นเพลงที่ฟังง่าย ฟังสบาย แต่กับหลายๆ เพลงที่มาใหม่ ทำดนตรีมาดีมากๆ ขณะที่เนื้อร้องก็เยี่ยม เพียงแต่อาจต้องใช้เวลาในการฟังสักเล็กน้อย แล้วจะพบว่ามันจะติดอยู่ในหัวไปในทุกที่เลยเชียว ยกเว้น เพียง ‘แอบเจ็บ’ นี่แหละ ที่ฟังง่าย เข้าถึงง่ายที่สุดละ


มิวสิควิดีโอเพลงต่างๆ ในอัลบั้ม

ที่เหลือเรามาดู MV กันดีกว่าครับ นี่คือ 3 เพลงที่เป็นซิงเกิลก่อนหน้าที่อัลบั้มเต็มจะออกมา นี่คือซิงเกิลแรกที่เรียกได้ว่า มีจังหวะสนุกสนาน ร้องตามกันได้ง่ายๆ ซิงเกิลนี้ออกมาประมาณ มีนาคม 2554 ช่วงนั้น คนรู้จักเพลงแต่อาจไม่รู้จักด้วยซ้ำว่าคนร้องเป็นใคร

‘นิดนึง’ – พิจิกา (Pijika) [Official Music Video]

ซิงเกิลถัดมาที่เป็นเพลงช้า ‘เหงาอยู่ดี’ เนื้อหาค่อนข้างกัดเซาะหัวใจของคนที่มีแฟนแต่ไม่ค่อยได้รับความสนใจใส่ใจ

‘เหงาอยู่ดี’ – พิจิกา (Pijika) [Official Music Video]

แต่ซิงเกิลที่นับว่าประสบความสำเร็จอย่างสูง ก็คงไม่พ้น ‘อยู่ๆ ก็มาปรากฏตัวในหัวใจ’ เพลงช้าเพราะๆ ที่ประกอบอยู่ในละครเรื่อง รอยมาร ทำให้หลายคนรู้จักกับ พิจิกา จิตตะปุตตะ มากขึ้น หลายคนก็อาจจะถึงบ้างอ้อ เธอคือ ลูกหว้า ดูบาดู นั่นเอง

‘อยู่ๆ ก็มาปรากฏตัวในหัวใจ’ – พิจิกา (Pijika) [Official Music Video]

Twitter: @LookwaPijika
Facebook: http://fb.com/PijikaFanPage

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ