ซีรีส์ซีรีส์ฝรั่งบทความแนะนำ

รีวิวซีรีส์ Eric | ปัญหาเด็กหาย ที่กลายเป็นตีแผ่ปัญหาสังคมยุค 80’s

เรื่องราวเกี่ยวกับความรักในครอบครัวนั้นถือเป็นสิ่งธรรมดาที่ถูกนำมาบอกเล่าในหนังและซีรีส์ส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะด้วยความใกล้ตัว จับต้องง่าย หรืออะไรก็ตาม แต่ละเรื่องก็มีจุดเด่นเป็นของตนเอง อย่างเช่นลิมิตซีรีส์เรื่องนี้ ‘Eric’ หรือชื่อไทย ‘เอริค’ ที่บอกเล่าเรื่องของครอบครัวหนึ่งและลากดึงเอาเรื่องอื่นข้องเกี่ยวในสังคมเข้ามาด้วย

ภาพจากซีรีส์เรื่อง เอริค ทางเน็ตฟลิกซ์
ภาพจากซีรีส์เรื่อง ‘เอริค’ ทางเน็ตฟลิกซ์
source: Netflix

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

ลิมิเต็ดซีรีส์ความยาว 6 ตอน ที่เล่าเรื่องของนิวยอร์กในยุค 80’s ที่เต็มไปด้วยปัญหาสารพัน​ โดยหยิบเอาปัญหาลูกชายที่หายตัวไปของนักเชิดหุ่นมาเป็นแกนกลาง และเปิดโปงทุกปัญหาสังคมในเวลานั้น ไม่ว่าจะเป็น เรื่องการทะเลาะของคู่สามีภรรยา เรื่องสุขภาพจิต ปัญหาเด็กหาย-ใคร่เด็ก การเหยียดผิว-เหยียดเพศ รวมไปถึงปัญหาเรื่องแหล่งเสื่อมโทรมที่ฝ่ายบริหารเมืองเลือกจะกวาดล้างแทนที่จะฟื้นฟู ทุกอย่างอัดแน่นรวมอยู่ในซีรีส์เรื่องเดียว

นอกจากนี้ ยังมีแฟนตาซีที่ให้ตัวเอกที่เป็นพ่อนักเชิดหุ่น เกิดสติหลุดมองเห็นเอริค สัตว์ประหลาดตัวใหม่ที่ได้ไอเดียมาจากลูกชายที่หายตัวไป มันกลายเป็นซีรีส์ที่เดินเรื่องและมีหลากหลายแง่มุมให้ชวนติดตาม และบางช่วงเวลาก็ยังพาน้ำตาซึมได้อีกด้วย


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Eric’

วินเซนต์ แอนเดอร์สัน (Benedict Cumberbatch จากหนังเรื่อง ‘The End We Start From’) นักเล่นหุ่นเชิดในรายการทีวี กู๊ดมอร์นิ่ง​ซันไชน์ รายการที่ยอดคนดูกำลังลดลงทุกวัน และเขาก็กำลังร่วมมือกับเลนนี่หาทางปรับปรุงรายการอยู่ เพียงแต่มันเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงบางอย่างขึ้นกับเขาและแคสซี่ (Gaby Hoffmann จากหนังเรื่อง ‘C’mon C’mon’) ภรรยาของเขา

หลังคืนที่สองผัวเมียมีปากเสียงกันอย่างหนัก เช้าวันต่อมา สองคนเกี่ยงที่จะเดินไปส่ง เอ็ดการ์ (Ivan Morris Howe) ลูกชายวัยเก้าขวบที่โรงเรียน ก่อนที่จะพบว่า เอ็ดการ์ ได้หายตัวไป ส่งผลให้พวกเขาได้เจอกับ ไมเคิล ‘ไมกี้’ เลอดรอยด์ (McKinley Belcher III จากซีรีส์ ‘Ozark’) ตำรวจสายสืบผิวดำที่มาตามสืบคดี

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการของซีรีส์ ‘Eric’ [ซับไทย]

วินเซนต์และแคสซี่เริ่มจะตามหาลูกชายกันคนละทาง ในขณะที่แคสซี่แอบมีความสัมพันธ์แบบลับๆ กับชายหนุ่มอีกคน วินเซนต์ก็เริ่มสติหลุด และเขาก็พยายามจะสร้าง เอริค สัตว์ประหลาดตัวใหม่ตามไอเดียของเอ็ดการ์ลูกรัก ด้วยหวังว่าถ้าลูกได้เห็นมัน เขาจะกลับมาบ้านอีกครั้ง


รีวิวซีรีส์ ‘เอริค’

เราไม่รู้หรอกนะว่าความสัมพันธ์ของผัวเมียที่เลวร้าย จะกลายเป็นสาเหตุให้บ้านแตกได้หรือไม่ในซีรีส์เรื่องนี้ แต่สัญญาณหลายๆ อย่างที่ปรากฏออกมา มันไม่ค่อยจะดีเลย ไหนจะเรื่องที่ผัวเมียชอบทะเลาะกันให้ลูกเห็นอยู่บ่อยๆ ไหนจะเรื่องเมียที่แอบมีความสัมพันธ์อดีตลูกศิษย์ แล้วไหนจะผัวที่เคยมีอาการสติหลุดจนมองเห็นเจ้าตัวประหลาดที่ชื่อเอริคนั่นอีก

เริ่มต้นเราได้รู้จักกับ วินเซนต์ ชายวัยกลางคนที่เป็นตัวหลักในการสร้างรายการทีวีแนวเชิดหุ่นขวัญใจเด็กๆ แต่ก็ดูเหมือนเรตติ้งที่ชักจะตกต่ำ จนรายการเริ่มจะอยู่ไม่รอด ทีมงานต้องร้อนคนหาทางปรับเปลี่ยน สร้างจุดขายใหม่ไปพรีเซนต์เจ้าของทุน ขณะเดียวกัน วินเซนต์ก็ได้ไอเดียของหุ่นตัวใหม่จากเอ็ดการ์ผู้เป็นลูกชาย แต่ทว่าเพียงหนึ่งวันหลังทะเลาะกันหนักหน่วงกับภรรยา วันต่อมา เอ็ดการ์ก็หายตัวไป

แต่มันก็ไม่ได้มีแค่เรื่องครอบครัวผสมแฟนตาซีเท่านั้น เพราะมันยังเล่าไปถึงแง่มุมทางสังคมของยุค 80’s ในนิวยอร์กด้วย

Benedict Cumberbatch นักแสดงนำในซีรีส์ Eric
Benedict Cumberbatch นักแสดงนำในซีรีส์ ‘Eric’
source: Netflix

ในช่วงเวลานั้น เทคโนโลยีอะไรก็ยังได้ก้าวหน้าเท่ายุคปัจจุบัน การสืบหาคนหายจึงไม่ใช่เรื่องง่าย ตำรวจหนุ่มผิวดำอย่างไมกี้ ก็ต้องใช้ความพยายามอย่างหนักในการสืบค้นหาความจริง ก่อนจะพบว่า มันมีอะไรที่ซับซ้อนกว่าผุดตามออกมา

ลิมิเต็ดซีรีส์ความยาว 6 ตอน อัดรวมทุกปัญหาในยุค 80’s เข้าไว้ด้วยกัน ทั้งเรื่องความคิดอคติต่อคนผิวดำ ปัญหากลุ่มคนพวกใคร่เด็ก ชุมชนคนจรจัดที่อาศัยอยู่ใต้ดิน แหล่งเสื่อมโทรมและการกวาดล้างเมืองหรือที่เรียกอีกอย่างว่า “จัดระเบียบเมือง” พฤติกรรมรักร่วมเพศที่กลายเป็นที่รังเกียจ ไม่ก็เป็นหัวข้อให้ซุบซิบและล้อเลียนขำๆ กัน แล้วก็ยังมีเรื่องยาเสพติด เรื่องสุขภาพจิต รวมทั้งรายการทีวีหุ่นเชิดที่บุคคลต้นคิดและสร้างสรรค์มันขึ้นมาถูกเตะกระเด็นจนมีสภาพเหมือนคนจรจัด

ใช่แล้ว ซีรีส์แนวดราม่าเด็กหายเรื่องนี้ มันมีความแฟนตาซีก็ต้องตรงที่ วินเซนต์มองเห็นเอริค สัตว์ประหลาดตัวโตขนฟูเสียงต่ำ เขาพูดคุยและทะเลาะกับมันอยู่คนเดียว คนอื่นไม่เห็น ซึ่งที่จริงมันก็คือตัวของเขาเองนั่นแหละ ความจริงอีกด้านคือเขาต้องการสร้างหุ่นตัวนี้ขึ้นมาตามจินตนาการของเอ็ดการ์ ด้วยความหวังว่า เมื่อลูกเห็นเอริคในทีวีแล้ว ลูกจะกลับมา แต่เขากลับกลายเป็นคนขี้เหล้าไปแทน

โปสเตอร์ซีรีส์ เอริค ทางเน็ตฟลิกซ์
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘เอริค’
source: Netflix

อีกด้านหนึ่ง มันก็เป็นซีรีส์แนวสืบสวน มีตัวละครเป็นสายสืบผิวดำอย่างไมกี้ ที่ชอบจะสืบคดีด้วยการแอบบันทึกเทป เขาพยายามสืบความจริงของเด็กผิวดำอีกคนที่หายไปเมื่อ 11 เดือนก่อนเช่นกัน บทซีรีส์พาเรื่องการเหยียดผิวใส่เข้ามาตรงนี้ แม่ของเด็กผิวดำคนนั้นถึงกับตัดพ้อเลยว่า ข่าวและคดีเด็กผิวขาวหายได้รับความสนใจมากกว่า สะท้อนการตอบรับของสังคมอเมริกันในเวลานั้นได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ ก็ยังเล่าถึงหน่วยปกครอง เจ้าหน้าที่รัฐ ที่ดูจะไม่แข็งขันในการทำงานเพื่อสังคมสักเท่าไหร่ พวกเขาคิดจะกวาดล้างพื้นที่ใต้ดิน ด้วยคำว่า ‘จัดระเบียบ’ แต่ไม่ได้ตั้งใจจะแก้ไขหรือช่วยเหลือพวกเขาสักเท่าไหร่ แถมยังมีพฤติกรรมย่ำแย่ด้วยซะอีก

Gaby Hoffmann และ Benedict Cumberbatch เล่นเป็นสามีภรรยา ในซีรีส์ Eric ทาง Netflix
Gaby Hoffmann และ Benedict Cumberbatch เล่นเป็นสามีภรรยาในซีรีส์ ‘เอริค’
source: Netflix

เบเนดิกต์ แปรเปลี่ยนตัวเองเป็นผู้ชายปากแซ่บที่เริ่มจะแปรเปลี่ยนเป็นพวกขี้เหล้าเมายา สติหลุดจนมองเห็นเอริค แถมคุยกับมันได้จนคล้ายเป็นคนบ้า เรื่องความสามารถทางการแสดงนั้นโดดเด่นไม่มีใครเถียงกันอยู่แล้ว แต่กลับพบว่า ตัวละครสายสืบผิวดำที่ แมคคินลีย์ เบลเชอร์ ที่ 3 สวมบทบาทนั้นกลับเป็นตัวละครที่มีหลายเลเยอร์น่าสนใจยิ่งกว่า เพราะนอกจากเขาจะเป็นตำรวจผิวดำที่ตามสืบคดีเด็กหายแล้ว เขาก็ยังเป็นหนุ่มผิวดำที่มีพฤติกรรมเป็นเกย์ด้วย ด้านเรื่องราว มันออกไปทางสืบสวน ทำให้คนดูก็อยากรู้เหมือนกันว่า ตกลงแล้ว เด็กหายไปไหน และจะหาเด็กได้ในสภาพที่ยังมีลมหายใจอยู่หรือไม่

พร้อมกับบทที่ลากมาหมดทุกปัญหาสังคมในช่วงเวลานั้น (ซึ่งมันก็ยังไม่ได้หายไปในกาลปัจจุบันหรอกนะ) ทุกอย่างเล่าจนจบได้ใน 6 ตอน ถือว่า กำลังพอดี ไม่ต้องมีเวลาในเยิ่นเย้อกัน ถือเป็นอีกหนึ่งซีรีส์ใน Netflix ที่น่าติดตาม


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Eric / เอริค
ผู้สร้างAbi Morgan
ผู้กำกับLucy Forbes
ผู้เขียนบทAbi Morgan
นักแสดงBenedict Cumberbatch, Gaby Hoffmann, Ivan Morris Howe, McKinley Belcher III, Dan Fogler
แนว/ประเภทอาชญากรรม, ดราม่า, ระทึกขวัญ
จำนวนตอนซีซัน 1: 6 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ30 พฤษภาคม 2024
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Atlantic Pictures, BCD Travel, Little Chick

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ