ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Star Trek Into Darkness ทะยานสู่ห้วงมืด | เต็มอิ่มไซไฟสไตล์อับรามส์

เหมาะสมมากที่จะดูแบบดิจิตอล 3 มิติ ด้วยงานภาพที่สวยสุดยอด ผสมเรื่องราวที่เข้มข้น สนุกมาก

และแล้ว เวลาแห่งการรอคอยก็สิ้นสุดลง เมื่อนายแพทเดินทางสู่จุดหมาย Paragon Cineplex อลังการโรงภาพยนตร์ที่เป็นสถานที่จัดฉาย ‘Star Trek Into Darkness’ รอบสื่อฯ และยิ่งสมใจมากยิ่งขึ้นเมื่อได้รู้ว่าจะได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้ในโรง IMAX

Star Trek Into Darkness สตาร์ เทรค ทะยานสู่ห้วงมืด | เต็มอิ่มไซไฟสไตล์อับรามส์
ภาพจากหนัง ‘สตาร์ เทรค ทะยานสู่ห้วงมืด’

มันเป็นภาพยนตร์ภาคต่อของ Star Trek ภาคก่อนที่ทุกอย่างเริ่มรีบูทกันใหม่โดยเจ้าพ่อหนังไซไฟคนเก่ง J.J. Abrams ที่นำการท่องจักรวาลของสตาร์เทรคให้กลับมาโลดแล่นบนแผ่นฟิล์ม(ดิจิตอล)อีกครั้ง มันมีประวัติอันยาวนานเพราะมีการสร้างทั้งซีรี่ส์ที่ฉายทางทีวี และฉบับหนังใหญ่มาหลายต่อภาค แม้แฟนมหากาพย์ไซไฟแฟนตาซีเรื่องนี้ในไทยอาจจะไม่มากมายนักก็ตาม

ถ้าจะบอกว่า ในกระบวนหนังไซไฟที่เข้าไทยตั้งแต่ต้นปี 2556 ที่ผ่านมานี้ พอดูเรื่องนี้จบก็รู้สึกได้ทันทีว่า นี่คือหนังไซไฟที่ครบเครื่องต้มยำที่สุด ก็คงจะไม่เป็นการกล่าวที่เกินเลยอะไรไปนัก


รีวิวหนัง ‘Star Trek Into Darkness’

เมื่อกัปตันหนุ่มไฟแรงอย่าง เจมส์ ที. เคิร์ก (Chris Pine) ผู้ชอบแหกกฏที่มักเห็นไม่ตรงกันกับต้นเรือคู่ใจ สป็อค (Zachary Quinto) ชาววัลแคนผู้ไม่เคยโกหก มีศีลธรรมและซื่อตรงต่อมัน แม้ภายนอกจะขัดแย้งกันอยู่บ้าง แต่ข้างในนั้น พวกเขายังคงเชื่อใจกันและกัน หากแต่ความคิดไม่ลงรอยทำให้บทมันส่งไปถึงอีกช่วงของหนังได้อย่างมีพลัง

‘Star Trek Into Darkness’ : Trailer D ซับไทย (Official)

เมื่อความชอบแหกกฎ(ที่แม้จะมีเหตุผลรองรับ)ทำให้เขาต้องถูกลดตำแหน่ง แต่สถานการณ์สร้างวีรบุรุษ เขาได้กลับมารับหน้าที่เดิมบนยานและกับลูกเรือที่เขารัก ภารกิจที่เขาเชื่อมั่น แต่ทว่า ไม่ค่อยมีใครจะเห็นด้วยสักเท่าไหร่นัก ยานสำรวจเอ็นเตอร์ไพรส์จึงได้โอกาสท่องอวกาศด้วยความเร็วสูงอีกครั้งเพื่อปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมาย

แต่ทุกอย่างก็ไม่ได้ง่ายเหมือนเช่นเคย…

พวกเขาดำดิ่งสู่ความดำมืดของห้วงจักรวาล และความดำมืดภายในจิตใจของมนุษย์ ไม่ว่าจะภายในจิตใจของพวกเขาเองหรือของคนอื่นๆ เรื่องราวที่แสนกดดัน และไม่รู้ว่าควรจะเลือกตัดสินใจแก้ไขปัญหาตรงหน้าเช่นใดกันดี

ในภาคนี้ มีตัวร้ายเป็นคนใน เขาเป็นเจ้าหน้าที่ระดับพระกาฬที่หาญขึ้นมาเป็นผู้ร้ายเสียเอง Benedict Cumberbatch สวมบทบาทนั้นได้อย่างน่าชื่นชม เขาทำให้ทุกคนบนยานลำนั้นได้พบกับ “คำตอบ” ที่เขาอาจไม่รู้ตัวว่าได้ตามหาอยู่ ทั้งคนดูก็คงจะได้เรียนรู้-เข้าใจ-ได้คำตอบนั้นไปพร้อมๆ กัน

นี่คือหนังแอ็คชั่นไซไฟเรื่องเยี่ยมที่ผูกปมกันมาได้ดี เพราะตัวละครทุกตัวไม่ว่าจะออกมากหรือออกน้อย ต่างก็มีบทบาทของตัวเองที่จะพาให้เรื่องราวนั้นขับเคลื่อนไป บทและการตัดต่อที่กดดันทำให้เราลุ้นและอินในบทบาทตัวละครจนไม่อาจจะเดาไปถึงเรื่องราวข้างหน้าได้ว่าจะดำเนินไปในรูปแบบใด ผสานไปกับดนตรีประกอบที่เร่งเร้า เคล้าไปกับภาพที่สวยสดงดงามมีมิติ (แม้จะไม่ได้ถ่ายทำด้วยกล้อง 3D แต่แปลงเอาทีหลังก็ตาม) พร้อมด้วยมุมมองภาพที่ทำให้เรารู้สึกเหมือนผจญกับทุกอย่างด้วยตัวเราเอง มันยิ่งกลายเป็นความตื่นตาที่น่าประทับใจ จนไม่รู้จะติตรงไหนของหนังเลยเชียว

‘สตาร์ เทรค ทะยานสู่ห้วงมืด’ ได้รับเรท น13+ ในประเทศไทย จึงเหมาะสมมากที่จะดูแบบดิจิตอล 3 มิติ เพราะสิ่งที่เห็น เหมือนเขาตั้งใจจะเล่นกับการรับรู้ทางสายตาของคนดูมากทีเดียว ยิ่งชมในแบบ IMAX 3D ก็น่าจะยิ่งได้รับประสบการณ์สุดยอด เพราะคุณจะรู้สึกเหมือนถูกโยนให้ลอยไปด้วยจริงๆ กับตัวละคร โดนสาดใสกระสุน เหาะ หล่น เหมือนกับที่ตัวละครกระทำ ต้องบอกว่า J.J. Abrams และทีมงานเขาเอาอยู่จริง ทำหนังสตาร์เทร็คที่มีกลิ่นในแบบสตาร์วอร์สปรากฏอยู่จางๆ เสียด้วย

คงจะเป็นเรื่องยากมากที่จะห้ามใจไม่ชื่นชมสตาร์เทรคภาคนี้ได้ ทั้งงานภาพ เสียง บท การแสดง และการดำเนินเรื่อง สนุกตื่นเต้นลึกซึ้งยอดเยี่ยมด้วยประการทั้งปวง ดูๆ ไปแล้ว ‘สตาร์ เทรค’ ยังมีทางไปได้ต่ออีกยาว

แค่สองภาคยังสนุกขนาดนี้ คงน่าเสียดายถ้าภาคต่อไป จะไม่มี J.J. Abrams มากำกับฯ ซะแล้ว!


ชื่อภาพยนตร์: Star Trek Into Darkness / สตาร์ เทรค ทะยานสู่ห้วงมืด
ผู้กำกับภาพยนตร์: J.J. Abrams
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Roberto Orci, Alex Kurtzman, Damon Lindelof, Gene Roddenberry (television series “Star Trek”)
นักแสดงนำ: Chris Pine, Zachary Quinto, Zoe Saldana, Benedict Cumberbatch, Alice Eve, Simon Pegg
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Sci-Fi
เรท: ไทย/น13+ , USA/12A
ความยาว: 132 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Paramount Pictures, Skydance Productions, Bad Robot
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 10 พฤษภาคม 2556

สตาร์ เทรค ทะยานสู่ห้วงมืด

Star Trek Into Darkness - 10

10

Star Trek Into Darkness

คงจะเป็นเรื่องยากมากที่จะห้ามใจไม่ชื่นชมสตาร์เทรคภาคนี้ได้ ทั้งงานภาพ เสียง บท การแสดง และการดำเนินเรื่อง สนุกตื่นเต้นลึกซึ้งยอดเยี่ยมด้วยประการทั้งปวง ดูๆ ไปแล้ว 'สตาร์ เทรค' ยังมีทางไปได้ต่ออีกยาว

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ