ซีรีส์ซีรีส์เกาหลี

รีวิวซีรีส์ More Than Friends มากกว่าเพื่อนจะได้ไหม | แล้วได้ไหมล่ะ?

ซีรีส์เกาหลีอารมณ์เย็น ดนตรีประกอบเหมือนเพลงร้านกาแฟ โดนใจคนแอบรัก

ช่วงนี้ เหมือนจะเป็นคนที่ชอบดูซีรีส์เกาหลีติดๆ กันหลายเรื่อง แถมยังค่อนข้างจะไม่สนใจกระแสเท่าไหร่ เลือกดูตามความรู้สึกส่วนตัว อย่างเช่นครั้งนี้ ซีรีส์ที่มีฉายในเกาหลีไปเมื่อปลายปีก่อน และตอนนี้มีฉายใน Netflix เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เรื่องราวความรักระหว่างเพื่อนที่อยากจะเป็นให้มากกว่าเพื่อน ซีรีส์เรื่องนี้จึงมีชื่อบอกไว้อย่างชัดๆ ว่า ‘More Than Friends’ หรือชื่อไทย ‘มากกว่าเพื่อนจะได้ไหม’ นั่นเอง

ชินเยอึน กับ องซองอู สองพระนางในซีรีส์ มากกว่าเพื่อนจะได้ไหม
ชินเยอึน กับ องซองอู สองพระนางในซีรีส์ ‘มากกว่าเพื่อนจะได้ไหม’

แรกเริ่มเดิมที ผมก็ได้ยินชื่อนี้มาบ้าง แต่ก็ผ่านไปผ่านมาไม่ได้สนใจ จนวันนึงลองเปิดตัวอย่างดู และก็ไปสะดุดเข้ากับนางเอกของเรื่อง Shin Ye Eun/ชินเยอึน หน้าตาน่ารักโดนใจ เลยเปิดไปดูเสียหน่อย ผลก็คือต่อยาวๆ หนังรักสามเส้าของวังวนคนที่บอกว่าเป็น ‘เพื่อน’ แต่พฤติกรรมมันไม่ใช่

ลองดูซิ ว่าจะปากแข็งไปได้สักกี่ตอน


เรื่องย่อซีรีส์ More Than Friends

มันเป็นเรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่ง ที่รักคนเดียวมาสิบปีแต่ไม่เคยสมหวัง และหัวใจก็ยังคงรักอยู่อย่างนั้น จนวันหนึ่ง อีกคนก็เดินเข้ามา ทำให้หวั่นไหว

คยองอูยอน (Shin Ye Eun/ชินเยอึน จากซีรีส์เรื่อง ‘Welcome’ และ ‘He is Psychometric’) สาวผู้รักในอักษรวิจิตรวัย 28 ที่คบผู้ชายมาก็หลายคน แต่ก็ลงเอยด้วยการเลิกรา เพราะเธอไม่อาจรักใครได้จริง หัวใจเธอยังคงผูกติดอยู่กับเดิมที่เธอหลงรักมาแต่วัยเรียน ทุกปีที่ร้านเดิมๆ หลังเมาหนักเธอจะออกมานั่งนอกร้าน โทรหาคนเดิมคนนั้นไม่ว่าเขาจะรับหรือไม่ แต่เธอก็จะพร่ำเพ้อบ้าบอโดยไม่สนใจคนรับสายที่ไม่พูดจา

ตัวอย่างซีรีส์ ‘มากกว่าเพื่อนจะได้ไหม’ [ซับไทย]

ชายคนที่เธอรักคือ อีซู (Ong Seong Wu/องซองอู จากหนังเรื่อง ‘Life is Beautiful’ และซีรีส์เรื่อง ‘At Eighteen’) คนที่เคยเป็นเพื่อนวัยมัธยมกับอูยอนมาก่อน ผู้ที่ทำดีกับเธอมาก็หลายหน แต่ปากบอกว่า คิดกับเธอแบบเพื่อน ทั้งที่เขารู้เห็นหัวใจเธอมาโดยตลอด ก่อนจะหายหน้าไปอยู่อเมริกาหลายขวบปี กลับมาเจอกันเพียงครั้งเดียวก่อนจะหายหน้าไปอีก และเพิ่งจะกลับมาเจอกันใหม่ ในวันที่เธอมีผู้ชายอีกคนเข้ามา

ปัจจุบัน อีซูทำงานเป็นช่างภาพ อูยอนยังคงเป็นพนักงานพาร์ทไทม์ในร้านกาแฟ หากในมุมของการเป็นนักอักษรวิจิตร เธอยังคงต้องดิ้นรนอยู่

คิมดงจุน ในซีรีส์แอบรักเพื่อน เรื่อง มากกว่าเพื่อนจะได้ไหม
คิมดงจุน ในซีรีส์แอบรักเพื่อน เรื่อง ‘มากกว่าเพื่อนจะได้ไหม’

แต่การที่เธอได้พบกับ อนจุนซู (Kim Dong Joon/คิมดงจุน จากซีรีส์ ‘Joseon Exorcist’, ‘Chief of Staff’ ทั้งสองซีซัน และ ‘About Time’) ท่านประธานแห่งสำนักพิมพ์ชื่อดัง ผู้ที่เลือกให้อูยอนมาร่วมงาน และเริ่มแผนการจีบเธอไปพร้อมๆ กัน จุนซูเลือกจับคู่ให้อูยอนมาทำงานร่วมกับอีซู โดยไม่รู้ว่าอูยอนนั้นหลงรักอีซูอยู่ก่อนแล้ว งานนี้ คนไหน คู่ไหนจะสมหวัง ชายผู้เพียบพร้อมทั้งหน้าตาที่หน้าที่การงาน

กับนักถ่ายภาพผู้มีความหลังและเป็นคนที่เธอแอบรักมานานปี


รีวิวซีรีส์ มากกว่าเพื่อนจะได้ไหม

อาจเรียกได้ว่า นักแสดงชุดนี้สำหรับผม คือ แทบจะใหม่เกือบทั้งหมด เพราะยังไม่เคยดูผลงานของพวกเขาเลย นอกจากกลุ่มนักแสดงสมทบที่ยังพอจะคุ้นหน้าอยู่บ้าง ผลงานของ JTBC ที่ออกฉายช่วงปลายปี 2020

‘เพื่อนสนิท’ ของคยองอูยอน

เนื้อเรื่องย่อ อาจจะยังพูดน้อยไป ที่จริงแล้วไม่พูดคงไม่ได้ เรื่องเพื่อนสนิทของคยองอูยอน

ที่จริงเธอมีกลุ่มเพื่อนสาวสามคนที่รักกันมากมาตั้งแต่สมัยมัธยม หนึ่งคือ คิมยองฮี (Ahn Eun Jin/อันอึนจิน จากซีรีส์เรื่อง ‘Hospital Playlist’, ‘Life’ และ ‘Kingdom’) เลขาฯ สาวลุคแกร่งบ้านยากจนที่ทำงานหนักมากมาย เธอคบหากับ ชินฮยอนแจ (Choi Chan Ho จากซีรีส์ ‘Strangers From Hell’ และหนังเรื่อง ‘Secret Zoo’) เพื่อนชายมานานมาก แต่ไม่ยอมแต่งงานด้วยสักที และพบว่า ครอบครัวทั้งสองบ้านสร้างภาระหนักอึ้งให้กับหัวใจเธอมากเหลือเกิน

อันอึนจิน กับบทเพื่อนสาวของนางเอก ในซีรีส์ มากกว่าเพื่อนจะได้ไหม
อันอึนจิน กับบทเพื่อนสาวของนางเอก ในซีรีส์ ‘มากกว่าเพื่อนจะได้ไหม’

ส่วนอีกคน ฮันจินจู คือ (Baek Soo Min/แพคซูมิน จากซีรีส์ ‘ID: Gangnam Beauty’) อัยการสาวที่ยังคงครองตัวโสดทั้งที่อยากจะมีคนรู้ใจเต็มแก่ ถึงขั้นอุตส่าห์ไปลงเรียนภาษาจีนทั้งที่พูดได้เพราะอยากเจอผู้ชายที่ไม่ใช่มาจากการนัดบอด

นอกจากนี้ ยังมี จินซังฮยอก (P.O/พีโอ จากซีรีส์เรื่อง ‘Hotel Del Luna’, ‘Mouse’ และ ‘Encounter’ ) เจ้าของบาร์ ‘คำคืนนี้’ ที่ทั้งสามแวะเวียนมานั่งเม้าท์นั่งเมาอยู่บ่อยๆ เป็นชายผู้มองโลกในแง่บวกที่แอบมองอัยการสาวมาโดยตลอด

เรื่องราวมันจึงเป็นพล็อตของการแอบชอบเพื่อนแต่ยังจำเป็นต้องรักษาระดับความเป็น ‘เฟรนด์โซน’ กันต่อ สุดท้ายก็ต้องมานั่งกินเหล้าเม้าท์มอยกับเพื่อนสนิทที่ต่างก็มีปัญหาในแบบของตัวเอง

ปมในชีวิต ทำให้คิดแค่ในใจ ปากบอกว่าได้ ‘แค่เพื่อน’

การได้ดูตอนแรกๆ ของซีรีส์ มากกว่าเพื่อนจะได้ไหม ใครก็คงสงสัยเหมือนๆ กันว่า เหตุใด อีซู ผู้มีทีท่าว่าน่าจะมีใจให้กับอูยอง กลับบอกว่า เขาไม่ได้รู้สึกอะไรด้วย ทั้งยังบอกว่าคิดกับเธอเพียง ‘แค่เพื่อน’ เท่านั้น

แต่แท้ที่จริงแล้ว เขามีปมอันเจ็บปวดในวันเก่าที่ฉุดรั้งไม่ให้เขามีความสัมพันธ์อันลึกซึ้งกับใคร การได้เห็นพ่อแม่ทะเลาะกันมาตั้งแต่เด็ก ในที่สุดพวกเขาก็หย่ากัน แต่ก็ยังคงทำตัวเป็นเพื่อนกัน ทำให้อีซูรู้สึกรับไม่ได้ ไม่ก็คือไม่ยอมรับ และเลือกที่ปฏิเสธความรู้สึกตนเอง ไม่ยอมคบหากับใครมากเกินไปกว่าความเป็นเพื่อน ทำให้เขาต้องเอ่ยคำทำร้ายจิตใจของอูยอนตลอดมา

โปสเตอร์ซีรีส์ มากกว่าเพื่อนจะได้ไหม
โปสเตอร์ซีรีส์ More Than Friends

ก็ไม่ใช่แค่พระเอกที่มีปมความหลังที่คั่งค้างอยู่ในใจ แต่พระรองอย่าง อนจุนซู ผู้เป็นประธานของสำนักพิมพ์ก็เช่นกัน ที่เขาเองก็เคยมีประสบการณ์ช้ำรักในอดีต ทำให้เขาไม่กล้าเปิดใจจนได้มาเจอกับอูยอน แต่เพราะโปรเจกต์ที่ทำหนังสือที่เล่าเรื่องเมืองโซลด้วยภาพถ่ายและอักษรวิจิตร ทำให้พระนางต้องกลับมาทำงานร่วมกัน จนเกิดความเปลี่ยนแปลงในใจของอีซู

อาจด้วยจังหวะเวลาที่ไม่ลงล็อก ทุกอย่างจึงดูยุ่งยากไปหมดสำหรับคนคู่นี้

องค์ประกอบที่น่าสนใจในซีรีส์ มากกว่าเพื่อนจะได้ไหม

เรื่องราวในซีรีส์อาจจะไม่ได้ถึงแปลกใหม่อะไรมากนักในใจคนดู เพราะรักสามเส้านั้นก็เป็นเรื่องปกติที่หาพบได้ในซีรีส์เกาหลีทั่วไป แต่เรื่องราวของเพื่อนที่แอบรักเพื่อนนั้นไม่ใคร่เห็นใครหยิบมาสร้างกัน ส่วนองค์ประกอบของมันก็ชักชวนให้รู้สึกดีก็เห็นจะมีอยู่ประมาณๆ นี้

ชินเยอึน นางเอกสุดน่ารักในซีรีส์แอบรักเพื่อน มากกว่าเพื่อนจะได้ไหม
ชินเยอึน นางเอกสุดน่ารักในซีรีส์แอบรักเพื่อน More Than Friends
  1. นางเอกโคตรน่ารักเลย ชินเยอึน เป็นนักแสดงสาวที่มีโครงหน้าดี ดวงตากลมโตชวนมอง เพิ่งเข้าวงการมาได้ไม่นานนัก และนี่คือผลงานซีรีส์เรื่องที่สาม ทำเอาละสายตาจากเธอไม่ได้เลย
  2. ดนตรีประกอบชวนฟัง ส่วนใหญ่จะเป็นเพลงบรรเลงชิลๆ ที่สามารถเปิดฟังคลอไปในร้านกาแฟได้ เข้ากับภาพและเรื่องราวที่พาเราออกไปเดินเที่ยวในเมืองหลวง
  3. พาเที่ยวชมจุดต่างๆ ในกรุงโซล แต่ละตอนจะเป็นภารกิจของสองพระนางที่จะพากันไปเก็บภาพและเขียนบรรยายความคิด ซีรีส์จึงพาเราไปเจอบรรยากาศเงียบๆ ที่มีอยู่ในเมืองใหญ่แต่ไม่ได้เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวจะเดินไปพบ ชักชวนให้คนดูรู้สึกอยากจะซอกซอนไปเจอมุมแบบนั้นบ้างเหมือนกันนะ
  4. มีความเชื่อมโยงกับวรรณกรรมเยาวชน นิทานเด็กเลี้ยงแกะบ้างล่ะ เจ้าหญิงนิทราบ้างล่ะ เรื่องราวบางส่วนเล่าในลักษณะของภาพการ์ตูน แถมนำมาสอดคล้องกับเหตุการณ์จริงในตอนนั้นๆ นางเอกเธอเป็นสายนี้ ยังดูไม่ประสีประสากับความรักสักเท่าไหร่ แม้จะอายุปาเข้าไป 28 ปีแล้วก็ตาม

ตัวเรื่องราวช่วงแรกอาจจะดูมึนๆ อยู่บ้าง กับความคิดตัวละครที่กลับไปกลับมา ก่อนที่จะเริ่มชัดเจนเมื่อมีใครอีกคนเข้ามา ทำให้พระเอกเริ่มจะมีคู่แข่ง เป็นตัวเร่งให้เขาเริ่มรู้สึกตัวได้เสียทีว่าที่จริงตนนั้นคิดเช่นไร แต่ความรักเป็นเรื่องของจังหวะเวลา ใช่ว่า นางเอกมีใจแล้วมันจะสมหวังทันทีก็ไม่ใช่เสียหน่อย ทำเขาเสียใจมาโดยตลอด ดันมารู้สึกได้ในวันที่เขามีใคร

มันก็ต้องใช้ความพยายามหน่อยนะ ถ้าจะเป็นมากกว่าแค่ ‘เพื่อนกัน’


ชื่อซีรีส์: More Than Friends / มากกว่าเพื่อนจะได้ไหม / Number of Cases / 경우의 수
ผู้กำกับการแสดง: Choi Sung Bum
ผู้เขียนบท: Jo Seung Hee
นักแสดง: Ong Seong Wu/องซองอู, Shin Ye Eun/ชินเยอึน, Kim Dong Joon/คิมดงจุน, Ahn Eun Jin, Baek Soo Min, P.O, Choi Chan Ho
แนว/ประเภท:
จำนวนตอน: ซีซัน 1 จำนวน 16 ตอน
ช่องทางรับชม: Netflix
ช่วงเวลาเริ่มออกอากาศ: JTBC (September 25 – November 28, 2020)
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: JTBC

มากกว่าเพื่อนจะได้ไหม

พล็อตและบท - 6.5
การแสดง - 7.2
งานภาพ - 8.2
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.2
การดำเนินเรื่อง - 7

7.4

More Than Friends

ซีรีส์เกาหลีเรื่องราวของเพื่อนที่แอบรักเพื่อน เมื่อนางเอกแอบรักคนหนึ่งมาสิบปี ไม่เคยสมหวังเพราะเขาบอกว่าคิดเพียงเพื่อน ได้เจอคนใหม่ที่เข้ามาจีบจริงจัง คนที่บอกว่าเป็นแค่เพื่อนเริ่มจะหวั่นไหว เขาจะกลับไปจีบเธออีกครั้งดึงใจเธอกลับมาจะได้ไหม ซีรีส์อารมณ์เย็น ดนตรีประกอบเหมือนเพลงร้านกาแฟ โดนใจคนแอบรักได้ประมาณหนึ่ง ที่สำคัญคือ นางเอกน่ารักมาก เพิ่งเจอได้ไง?

User Rating: 4.6 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ