ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิวซีรีส์ Life ค่าชีวิต | ตามติดชีวิตหมอ ตีแผ่ธุรกิจโรงพยาบาล

เรื่องราวเบื้องลึกเบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจโรงพยาบาลที่อัดแน่นน่าติดตาม

เปิดดูซีรีส์เกาหลีมาหลายเรื่อง ใช้เวลาในการเลือกพอสมควรกว่าจะได้พบเรื่องที่ถูกใจมากพอจะติดตามต่อไปจนจบ ยอมรับว่ามีซีรีส์แนวหมอเป็นอะไรที่เข้าไปแตะต้องน้อยมาก ส่วนหนึ่งก็คงเป็นเพราะซีรีส์พวกนี้จะมีฉากในห้องผ่าตัดอันเป็นจุดอ่อนอย่างหนึ่งของผม แต่ในเมื่อตั้งใจไว้แล้วว่าจะเลือกสักเรื่อง ในที่สุดก็ได้เรื่อง และมันคือเรื่องนี้ ‘Life’ หรือชื่อไทย ‘ค่าชีวิต’

Life ค่าชีวิต
อีดงอุก พระเอกผู้แสดงเป็นหมอฉุกเฉิน

ซีรีส์แนวหนอๆ เรื่องนี้อาจจะดูหนักหน่วงไปนิด อาจจะไม่เหมือนซีรีส์เรื่องอื่นๆ สักเท่าไร หาดูได้ทางเน็ตฟลิกซ์ซึ่งเขาบอกว่ามันเป็นแนว Cerebral หรือแนวใช้ความคิด เหมือนจะให้เราสืบสาวราวเรื่องกันตลอดเวลา

แต่เอาเข้าจริงก็มีมุกแทรกอยู่บ้างเหมือนกันนะครับ


เรื่องย่อซีรีส์ ‘ค่าชีวิต’

เหตุการตายของ อีบูฮุน (Cheon Ho-Jin จากซีรีส์ ‘Doctor Stranger’, ‘Good Doctor’, ‘Dong Yi’, ‘City Hunter’) ผอ. โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยซังกุกที่เกิดขึ้นบนดาดฟ้าของบ้านรอง ผอ. คิมแทซัง (Moon Sung-Geun จากซีรีส์ Vagabond) เป็นปริศนาเริ่มต้น แท้จริงยังมีปริศนาอีกมากมายให้ติดตามต่อ ว่าเหตุสะเทือนใจครั้งนี้มันเกิดจากอะไร

เยจินอู (อีดงอุก/Lee Dong-Wook จากซีรีส์ ‘Goblin’, ‘Search: WWW’) หมอแผนกฉุกเฉินที่มีความสนิทชิดเชื้อกับ ผอ. จึงพยายามลงมือสืบด้วยตัวเอง พบความน่าเคลือบแคลงในตัวรอง ผอ. แต่ยังไม่ทันจะรู้เรื่องราวอะไร เรื่องใหม่ก็เข้ามา

ตัวอย่างซีรีส์เกาหลี ‘ค่าชีวิต’

มูลนิธิของโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยที่กำลังถูกฮวาจองกรุ๊ปเข้ามาซื้อ การบริหารจึงถูกเปลี่ยนถ่ายไปอยู่ในมือของ กูซึงฮโย (Cho Seung-Woo จากซีรีส์ ‘Stranger’) ประธานคนใหม่ที่มาจากธุรกิจลอจิสติกส์เข้ามาควบคุม เขาประกาศจะผ่าตัดโรงพยาบาลแห่งนี้เสียใหม่ แต่งานแรกของเขากลับกลายเป็นการโละส่งทีมแพทย์บางแผนกที่ไม่ทำกำไรให้ไปทำงานในต่างจังหวัด

เงื่อนงำหลายอย่างสร้างทั้งความสงสัยให้กับแพทย์-พยาบาล และสร้างความใคร่รู้กับผู้ชมซีรีส์

ทั้งหมดจะต้องมารับมือกับประธานหนุ่มคนใหม่ที่แสนเฉลียวฉลาด เก่งเกินวัย แม้ไม่ได้อยู่ในสายงานโรงพยาบาลมาก่อน นี่คือซีรีส์สายหมอที่เคร่งเครียดจริงจังและเปิดโปงวงการนี้ได้อย่างถึงแก่น


รีวิวซีรีส์ ‘Life’

ไม่ต่างกับซีรีส์เกาหลีแนวหมอๆ เรื่องอื่น ยังไงก็ต้องมีฉากผ่าตัด ฉากคนร้ายที่บาดเจ็บเลือดไหลมาอยู่ในฉาก มันไม่ใช่เรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ แต่ซีรีส์นี้ดูจะมีเรื่องราวที่เคร่งเครียดจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นการเปิดโปงเบื้องหลังของธุรกิจโรงพยาบาล

เพียงประธานคนใหม่เข้ามาทำหน้าที่เพียงไม่นาน ก็มีคำสั่งสายฟ้าแล่บให้ยุบสามแผนกที่ขาดทุนตัวแดง และให้ย้ายไปทำงานในศูนย์การแพทย์แถวบ้านนอก หมอหลายคนไม่ชอบใจในการเอาวิธีการคิดแก้ปัญหาในองค์กรทั่วไปมาใช้กับโรงพยาบาลแบบนี้ การเปิดโปงข้อมูลทางบัญชีส่งผลให้เกิดอีกหลายอย่างตามมานับไม่ถ้วน

ค่าชีวิต’ พาไปรู้จักกับชีวิตและความคิดของหมอๆ ในโรงพยาบาลซึ่งก็เป็นองค์กรๆ หนึ่งที่ต้องมีเรื่องราวการเมืองภายใน การทำงานประสานกันระหว่างแผนก ความผิดพลาดของหมอที่ส่งผลให้คนไข้ต้องตาย การดำเนินการที่หวังผลกำไรที่ส่งผลต่อการปรับเปลี่ยนองค์กร มีผลกระทบต่อเหล่าแพทย์/พยาบาลโดยตรง กระทบต่อผู้ป่วยโดยอ้อม

โปสเตอร์ Life ค่าชีวิต
โปสเตอร์แนวตั้งของซีรีส์แนวหมอๆ ‘ค่าชีวิต’

การเชือดเฉือนระหว่างประธานผู้ปราดเปรื่องที่ไม่เคยอยู่ในธุรกิจนี้ ไม่เคยคลุกคลีกับชีวิตในโรงพยาบาลมาก่อน กับหมอฉุกเฉินหนุ่มผู้มีความสัมพันธ์แนบแน่นกับผู้อำนวยการโรงพยาบาลที่เสียชีวิตไป

ทำให้เรื่องราวมันน่าติดตามยิ่ง

จากที่ยังไม่แน่ใจนักในหนึ่งหรือสองตอนแรก พอมันเริ่มจะจุดติดก็ทำให้ต้องดูอย่างต่อเนื่องเพราะอยากรู้ว่ามันจะไปอย่างไรต่อ


แต่มันก็มีเรื่องราวของความเป็นครอบครัวและเรื่องรักๆ ใคร่ๆ ผสมอยู่นะ

หมอเยมีน้องชาย เยซอนอู (Lee Kyu-Hyung) ที่ทำงานด้านการแพทย์เหมือนกันแต่อยู่ในเชิงราชการ เป็นน้องชายที่พิการขา ไปๆ มาๆ ก็เหมือนจะมีความลับบางอย่างซุกซ่อนอยู่

มีหมอหญิงคนสนิทเป็นรุ่นพี่อีโนอึล (Won Jin-A) ที่หมอๆ ก็มักจะคิดว่าพวกเขากิ๊กกัน แต่จะใช่หรือเปล่านะ?

ทั้งยังมี จูคยองมุน (Yoo Jae-Myung จากซีรีส์ ‘Itaewon Class’, ‘Reply 1988’ และ ‘Prison Playbook’) หมอศัลย์ทรวงอก เป็นคนเดียวในโรงพยาบาทที่ไม่ได้ร่ำเรียนมาจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้หากเป็นคนที่หมอเยน่าจะไว้เนื้อเชื่อได้มากที่สุดในตอนนี้

โปสเตอร์ Life ค่าชีวิต
โปสเตอร์แนวนอนของซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘ค่าชีวิต’

มันจึงไม่ได้เอาแต่เดินเรื่องการเชือดเฉือนและปัญหาภายในโรงพยาบาล หากมันยังเก็บเกี่ยวกับเรื่องราวชีวิตส่วนตัวของหลากหลายตัวละครเข้ามาเล่าถึงอีกด้วย

เรื่องความรักก็เป็นอีกส่วนหนึ่งเขาไม่ลืมที่จะเล่า

สิ่งหนึ่งที่อาจจะน้อยไปนิดก็คงจะเป็นมุกตลก ตัวละครที่ทำให้เราหัวเราะในซีรีส์เรื่องนี้นั้นหาได้ยากเต็มที ขณะที่เรื่องราวรายละเอียดของธุรกิจโรงพยาบาลนั้นมากมายจนอ่านซับกันไม่หวาดไม่ไหว แถมยังทำความเข้าใจได้ไม่หมดอีกด้วย อาศัยว่าพอเข้าใจเรื่องราวได้พอประมาณ กับการทิ้งบางสิ่งให้ผู้ชมรู้สึกอยากรู้ทำให้มักต้องดูอย่างต่อเนื่อง

สำหรับใครที่มองหาซีรีส์แนวหมอๆ ที่น่าสนใจ เรื่องนี้อาจจะเหมาะกับคุณก็ได้นะ


ชื่อซีรีส์: Life / ค่าชีวิต / 라이프
จำนวนซีซัน: 1
ซีซัน 1: 16 ตอน
กำกับ: Hong Jong-chan
นักแสดง: อีดงอุก, โชซึงอู, วอนจินอา
แนว/ประเภท: Medical, Cerebral
สตูดิโอ/ผู้สร้าง: JTBC (ออกอากาศช่วง July 23 – September 11, 2018)
ช่องทางการรับชม: Netflix

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save