แอนิเมชัน

รีวิวแอนิเมชัน K-On! | เค-อง อะนิเมะน่ารักๆ สำหรับคนรักดนตรี

เหล่าสาวน้อยผู้ได้มาอยู่ร่วมกันในชมรมที่กำลังจะถูกยุบ

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ผมได้พบกับแอนิเมะเรื่องหนึ่งที่น่ารัก สดใส และฮา แถมมีเนื้อหาเกี่ยวกับดนตรีด้วย เป็นเรื่องที่ใครหลายคนก็แอบติดใจไม่น้อยกับพวกเธอ เหล่าสาวน้อยผู้ได้มาอยู่ร่วมกันในชมรมที่กำลังจะถูกยุบ นาม ‘K-On!’

อะนิเมะแนวโมเอะ เค-อง
‘เค-อง ก๊วนดนตรีแป๋วแหวว’ อะนิเมะน่ารักๆ สำหรับคนรักดนตรี

เรื่องราวของ ยูอิ สาวน้อยเอ๋อๆ คนหนึ่งที่ใช้ชีวิตเรื่อยเปื่อยให้ผ่านไปวันๆ เธอเป็นพวกไม่ค่อยคิดอะไรมาก ติดจะขี้เกียจๆ เสียด้วยซ้ำ แต่เธอก็สามารถผ่านเข้ามาเป็นนักเรียน ม.ปลาย ในโรงเรียนมัธยมซากุระได้ ซึ่งที่นี่ เธอจะได้เข้าเป็นสมาชิกของชมรมใดชมรมหนึ่งเป็นครั้งแรกในชีวิต แต่ด้วยความเป็นสาวเอ๋อที่ยังไม่รู้แม้กระทั่งความชอบของตัวเอง ไม่รู้ว่า ตัวเองสามารถทำอะไรได้ (เพราะที่ผ่านมาไม่ค่อยจะทำอะไรนั่นแหละ) เธอก็เลยไม่พบชมรมที่เข้ากับตัวเธอสักที

ขณะที่ชมรมที่เคยยิ่งใหญ่ชมรมหนึ่งของโรงเรียนซึ่งบัดนี้ รุ่นพี่ที่เคยสร้างชื่อเอาไว้ต่างก็จบกันไปจนไม่เหลือสมาชิกแล้ว และหากปีนี้ยังมีสมาชิกไม่ถึง 4 คน ชมรมนี้จะต้องถูกยุบ เพื่อให้ชมรมดังกล่าวยังคงมีอยู่ต่อไป ก็ต้องค้นหาสมาชิกมาให้ได้เท่าจำนวนที่ถูกขีดเอาไว้นั้น และแน่นอน สมาชิกคนสุดท้ายย่อมไม่ใช่ใคร เธอจับพลัดจับผลูหรือตกกระไดพลอยโจนก็ไม่ทราบ ด้วยความที่เข้าใจผิดคิดว่า นี่คือชมรมที่เล่นดนตรีแบบง่ายๆ ในที่สุด เธอก็กลายเป็นสมาชิกคนที่สี่ของชมรม ‘เค-อง’ แต่เธอจะกลายเป็นภาระอันหนักอึ้งของสมาชิกคนอื่นๆ นี่สิ น่าเป็นห่วงชมรมนี้เสียจริงๆ


5 สมาชิกชมรม K-On!

ไล่เรียงกันไปเลยแล้วกันว่า สมาชิกของวงหรือชมรมนี้มีใครกันบ้าง เอ้า! เริ่ม!

เค-อง อะนิเมะน่ารักๆ สำหรับคนรักดนตรี
ห้าสมาชิกของ ‘เค-อง’
  • ฮิราซาว่า ยูอิ (กีตาร์) สาวน้อยตัวเด่นของเรื่อง ด้วยความเอ๋อๆ ไม่ค่อยรู้ว่าตัวเองอยากจะทำหรือเป็นอะไร ไม่พอยังเป็นพวกซุ่มซ่ามอีกต่างหาก ได้รับตำแหน่งมือกีตาร์ด้วยความไม่ตั้งใจ
  • อากิยามะ มิโอะ (เบส) สาวสวยผมยาวที่หลายคนว่าหน้าตาดีสุดในชมรม แต่กลับมีบุคลิกแปลกแยกในตัวเองนิดหน่อย ออกจะขี้อาย และขี้กลัวด้วย
  • ไทนากะ ริทสึ (กลอง) เธอเป็นประธานชมรมผู้มีความมุทะลุ หากเธอชอบหรือประทับใจในสิ่งไหน ก็เป็นอันว่าเธอจะต้องทำตามให้ได้ แต่พอเอาเข้าจริงก็กลับสู้มิโอะไม่ได้ซะงั้น
  • โคโตบูกิ สึมุกิ (คีย์บอร์ด) สมาชิกสาวที่เป็นคุณหนูคนเดียวของกลุ่ม ทางบ้านร่ำรวยใหญ่โต แต่เธอก็เล่นเปียโนเก่งระดับเทพเพราะฝึกฝนมาตั้งแต่ ป.4
  • เมื่อเข้าสู่อีกปี น้องใหม่อย่าง นานาโกะ อาซึสะ เข้ามาร่วมเป็นสมาชิกชมรมเพื่อต่อเติมให้วงดนตรีวงนี้สมบูรณ์เสียที แต่กว่าผู้ชมได้พบกับเธอก็ต้องผ่านไปถึงตอนที่ 8 โน่นเชียว เธอเข้ามาเป็นมือกีตาร์อีกคนในวง แถมเล่นเก่งยิ่งกว่ายูอิหลายเท่า

นอกจากนี้ ยังมีตัวละครตัวอื่นๆ ที่เด่นรองลงมา อย่างคุณครูสาว ยามานากะ ซาวาโกะ ที่กลายมาเป็นครูที่ปรึกษาของชมรม เธอมีเรื่องราวเบื้องลึกเบื้องหลังเกี่ยวกับอดีตของชมรมนี้ด้วย ฮิราซาว่า อูอิ น้องสาวของยูอิที่มีบุคลิกแตกต่างกับพี่สาวราวฟ้ากับดิน ดูเป็นผู้ใหญ่และเป็นฝ่ายที่ต้องดูแลพี่สาวแทน แล้วก็ยังมี มานาเบะ โนโดกะ เพื่อนตั้งเต่วัยเด็กและเพื่อนร่วมชั้นในปีแรกของยูอิ ที่ต้องคอยดูแลเด็กเอ๋ออย่างยูอิ และคอยมองการเติบโตของเพื่อนอย่างชื่นชม


รีวิวอะนิเมะซีรีส์ ‘เค-อง ก๊วนดนตรีแป๋วแหวว’

นานๆ ครั้ง ที่ผมจะได้ชมอะนิเมะแนวน่ารักสดใสแบบนี้ แต่เพราะมันมีดนตรีเข้ามาเอี่ยว มันจึงชักจูงความสนใจของผมไม่น้อย 12 ตอนกับอีก 1 ตอนพิเศษ มีทั้งความน่ารัก แอ๊บแบ๊ว และฮาๆ ปะปนกันไป ภาพของโรงเรียนซากุระที่เป็นฉากส่วนใหญ่ของเรื่อง ยังมีที่มาจากโรงเรียนจริงๆ ที่ทีมงานนำมาใช้ เป็นโรงเรียนประถมโทโยซาโตะ อยู่ในเมืองคาวาซากิ จ.คานางาว่า มีรูปแบบที่ใกล้เคียงกับโรงเรียนของพวกยุโรป ทีมงานได้นำมาใช้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นตึกเรียน ราวบันได ระเบียงทางเดิน ซึ่งก็ต้องบอกว่าเป็นโรงเรียนที่สวยงามน่าเรียนจริงๆ นอกจากนี้ สิ่งของต่างๆ โดยเฉพาะอุปกรณ์ดนตรี ล้วนเป็นของมีอยู่จริงๆ ทั้งสิ้นครับ

‘K-On!’ นั้นเคยเป็นมังงะมาก่อนครับ เป็นผลงานของ Kaki Furai หรือ Kakifly นั่นเอง ได้รับการตีพิมพ์ใน Manga Time Kirara นิตยสารการ์ตูนในเครือ Houbunsha เมื่อปี 2007 ก่อนที่จะได้รับการนำมาทำเป็นแอนิเมะโดยทีมงานของ Kyoani หรือ Kyoto Animation และออกฉายในเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ภาพจากแอนิเมชันเรื่อง 'K-On!'
ภาพจากแอนิเมชันเรื่อง ‘K-On!’

นอกเหนือจากภาพการ์ตูนที่น่ารักสดใสตามสไตล์ของอะนิเมะแนวๆ นี้ เสียงพากย์ก็ยังน่ารักสดใสด้วยเช่นกัน ที่น่าสนใจก็คือ เสียงพากย์ของตัวละครหลัก ก็คือ เสียงคนที่ร้องเพลงต่างๆ ในอะนิเมะนั่นเอง เรียกได้ว่า นอกจากจะพากย์เก่งแล้วก็ยังร้องเพลงได้เก่งอีกด้วย ซิงเกิลและมินิอัลบั้มต่างได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามจากแฟนอะนิเมะ มินิอัลบั้ม ‘Ho-Kago Tea time’ ติดอันดับ 1 ในชาร์ตโอเรกอนทีเดียว นอกจากนี้ยอดจำหน่ายบลูเรย์ของอะนิเมะเรื่องนี้ในญี่ปุ่นก็อยู่ที่อันดับ 2 เป็นรองเพียง ‘Evangelion: 1.0 You Are (Not) Alone’ เท่านั้น

ความน่ารักของสาวๆ ทั้งหลาย และเสียงเพลงต่างๆ ใน K-On! นั่นเอง ที่ทำให้ผมติดตามเรื่องราวทั้งหมดตั้งแต่ต้นจนจบ และดลใจให้ผมหยิบเรื่องนี้มาเขียนได้ยาวถึงขนาดนี้

สงสัยอยู่เหมือนกันว่า จะมีใครชื่นชอบในอะนิเมะเรื่องนี้เหมือนกันกับผมมั้ยเอ่ย!

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

6 คอมเมนต์

  1. เห็นตัวละครแล้วอยากดูมากกกกกกกกก โอ้วววว

  2. อีก 1 เรื่องโปรดเลยครับ.. ดูแล้วชิลๆ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ