AnimationReview

รีวิว Drifting Home บ้านล่องลอย | สถานที่ ความทรงจำ และคำอำลา

เมื่อแฟลตใกล้ถูกทุบทิ้งกลายเป็นบ้านลอยกลางสมุทร เด็กๆ จะรอดกลับไปด้วยวิธีใด

หลายคนที่เติบโตมาทุกวันนี้ น่าจะเคยมีบ้านเก่าของตัวเอง ที่นั่นมีความทรงจำต่างๆ มากมาย ที่ยังเก็บไว้อยู่ในใจลึกๆ แต่พอย้ายมา ความทรงจำเหล่านั้นก็ไม่ได้หายไป มันยังคงอยู่และพร้อมจะล่องลอยขึ้นมาในใจอีกครั้งเมื่อมีบางสิ่งกระตุ้นเตือนให้นึกถึง และถ้าบ้านเก่าหลังนั้นมันล่องลอยขึ้นมาจริงๆ ล่ะ ‘Drifting Home บ้านล่องลอย’ คือแอนิเมชันที่จะบอกเล่าถึงบ้านเก่าหลังนั้นครับ

นัตสึเมะ หนึ่งในตัวเอกของเรื่อง Drifting Home
นัตสึเมะ หนึ่งในตัวเอกของเรื่อง ‘Drifting Home’

มันเป็นผลงานการกำกับของ Hiroyasu Ishida คนที่เคยทำ ‘Penguin Highway’ ให้เราได้ดูกัน มาในเรื่องนี้ เขาจะพาเราย้อนกลับไปพบความทรงจำในอดีตของแต่ละตัวละคร ที่ไม่เคยลบเลือนไป แต่มันกลับทำให้มิตรภาพของคนสองคนต้องจืดจางลง เรื่องราวของสถานที่ที่ผูกพันกับผู้คนที่เคยอยู่ แต่ภาพแห่งจินตนาการที่ถูกถ่ายทอดด้วยลายเส้นที่คุ้นเคย

เปิดเน็ตฟลิกซ์แล้วดูเรื่องนี้ไปด้วยกันครับ


เรื่องย่อแอนิเมชัน ‘Drifting Home’

เรื่องอันแปลกประหลาดมหัศจรรย์ที่บังเกิดขึ้นกับตึกของแฟลตเก่าที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่เมื่อ 60 ปีก่อน ก่อนที่จะมันจะถูกทิ้งร้างรอการทุบทิ้ง อะนิเมะเรื่องนี้ เล่าเรื่องราวของ นัตสึเมะ เด็กสาวที่ชอบจะลอบมาพักอาศัยอยู่ในตึกร้างนี่เป็นประจำจนคนงานที่พบเห็นนึกว่าเป็นผี เธอเป็นเพื่อนที่สนิทสนมกับ โคสึเกะ มาตั้งแต่ยังเป็นเด็กน้อย ทั้งสองเคยอยู่แฟลตเดียวกัน แต่ดูเหมือนทั้งสองจะเริ่มห่างเหินต่อกันเมื่อโตขึ้นมา ทั้งคู่ต่างพยายามหลีกเลี่ยงซึ่งกันและกัน

เรนะ ที่ชอบโคสุเกะอยู่เดินเข้ามาพร้อมกับ ชูริ เพื่อชักชวนให้เขาไปเที่ยวสวนสนุกในอเมริกา ขณะที่ ไทชิ กับ ยูสึรุ ก็มาชวนโคสึเกะไปทำโครงงานวิจัยช่วงปิดเทอมหน้าร้อนด้วยการไปสอดส่องแฟลตผีสิงโดยอ้างเรื่องชมรมฟุตบอลที่ต้องรวมพลังเป็นหนึ่ง

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการของ หนังแอนิเมชันเรื่อง ‘Drifting Home บ้านล่องลอย’

ในวันที่ผองเพื่อนชมรมฟุตบอลไปรวมหัวกันในแฟลตผีสิงแห่งนั้น ก็ได้เจอกับนัตสึเมะที่มักพูดถึงนปโปะคุงที่เหมือนจะเป็นคนที่เคยอยู่ที่นี่ ส่วนเรนะกับเพื่อนที่ผ่านมาเห็นโคสึเกะจึงตามขึ้นไปด้วย โดยที่ไม่รู้เลยว่า กำลังจะเกิดปรากฏการณ์แปลกประหลาดขึ้นกับแฟลตหลังนี้ เมื่อจู่ๆ มันก็กลายเป็น ‘บ้านล่องลอย’ แฟลตทั้งหลังลอยอยู่กลางทะเลกว้าง

พวกเขาทั้งหมดคงต้องดิ้นรนค้นหาหนทางกลับสู่โลกก่อนหน้าให้ได้ ทริปหน้าร้อนนี้จะลงเอยอย่างไรกัน


รีวิวหนังแอนิเมชัน ‘บ้านล่องลอย’

มันเป็นแอนิเมชันจากญี่ปุ่น ฉะนั้น ถ้าจะเรียกว่าอะนิเมะก็คงจะไม่ผิด เรื่องราวมันออกจะเป็นแนวผจญภัยบวกแฟนตาซี ผสมผสานด้วยดราม่าของผองเพื่อนและครอบครัว ซึ่งน่าจะทำให้คนดูอินได้ไม่ยากเย็นนัก

แฟลตร้างที่ล่องลอยกลางสมุทรในแอนิเมชัน บ้านล่องลอย
แฟลตร้างที่ล่องลอยกลางสมุทรในแอนิเมชัน ‘บ้านล่องลอย’

แต่ภายใต้ภาพอันสวยสดงดงาม ช็อตเล็กช็อตน้อยที่น่าตื่นตาตื่นใจ และแง่มุมดีๆ เสริมสร้างแรงบันดาลใจ หนังก็ยังไม่ค่อยสมบูรณ์นักในความคิดของนายแพท ในนั้นมีตัวละครที่ทำตัวค่อนข้างน่ารำคาญอยู่หน่อยๆ อาจไม่ได้เยอะแต่ก็ฉุดให้เรื่องดูเนือยไปในช่วงครึ่งแรก ก่อนที่จะหันมาเน้นความตื่นเต้นเพิ่มขึ้นในครึ่งหลัง หนังใช้ลีลาความสยองขวัญมาแต่งเติมให้เรื่องราวชวนตื่นเต้นขึ้นมาเล็กน้อยระหว่างทาง ระหว่างนั้นก็แทรกพล็อตเล็กพล็อตน้อยเข้ามา การเดินเรื่องที่ไม่สมูธ ขึ้นๆ ลงๆ อยู่บ่อยครั้งของหนัง ทำให้ช่วงเวลาที่กำลังสนุกต้องหยุดกึกลงกลางคัน ก่อนที่จะผ่านไปยังเหตุการณ์ที่ชวนตะหงิดในใจ ความรู้สึกจึงปะปนและก้ำกึ่งกันในอะนิเมะเรื่องนี้

แต่ในนั้น ก็มีสิ่งดีๆ อยู่หลายอย่าง

ของที่ปรากฏในแอนิเมชัน ล้วนเป็นของที่เต็มไปด้วยความทรงจำ ไม่ว่าจะตุ๊กตาที่โคสึเกะและนัตสึเมะเคยเล่นด้วยกัน กล้องฟิล์มรุ่นคลาสสิกที่เคยเป็นของคุณปู่ของโคสึเกะนั่นก็ด้วย ยาสึจิ ชื่อนี้โผล่มาให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง คือชื่อปู่ของโคสึเกะที่คนทั้งคู่ต่างก็มีความทรงจำและความผูกพันกับคุณปู่คนนี้ที่กลายเป็นเหตุผลของความหมางเมิน อาคารหลังอื่นที่ลอยผ่านก็ล้วนแต่เป็นอาคารที่คุ้นตาของพวกเขา ทุกอย่างล้วนคือความทรงจำ

ตัวละครเด็กๆ บนแฟลตร้างที่ล่องลอยกลางสมุทร ในเรื่อง Drifting Home
ตัวละครเด็กๆ บนแฟลตร้างที่ล่องลอยกลางสมุทร ในเรื่อง ‘Drifting Home’

แต่หนังก็ไม่ได้กล่าวถึงแค่คนที่ผูกพันอยู่กับสถานที่ในวัยเด็ก หากเขาก็สร้างให้สถานที่เองก็มีตัวตนขึ้นมาเช่นกัน ทั้งยังทำให้พวกเขาแสดงออกว่าผูกพันกับเราเช่นกัน ซึ่งอันนี้ก็ถือเป็นสิ่งแปลกใหม่ที่ไม่คุ้นเคยและพอจะมองว่าเป็นไอเดียที่สร้างสรรค์ได้อยู่

ผสานรวมกันไปกับความผูกพันระหว่างคนด้วยกัน โคสึเกะและนัทสึเมะที่เหินห่างหมางเมินทั้งที่ตอนเด็กก็ตัวติดกันตลอด รวมไปถึงความรักความผูกพันของเด็กๆ กับพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ของพวกเขาด้วย

ตัวละครเด็กๆ บนแฟลตร้างที่ล่องลอยกลางสมุทร ในเรื่อง Drifting Home บ้านล่องลอย
ตัวละครเด็กๆ บนแฟลตร้างที่ล่องลอยกลางสมุทร ในเรื่อง ‘บ้านล่องลอย’

‘Drifting Home’ พาเราไปรำลึกความหลังที่มีทั้งสุขและทุกข์ปะปนอยู่ในนั้น น้ำตาเริ่มไหลเมื่อคนดูเองก็เริ่มย้อนนึกถึงความทรงจำวัยเด็กนั้นเช่นกัน โลกแห่งความฝันที่ผุดขึ้นมา แต่มันกลับสร้างสถานการณ์ที่สมจริงให้กับตัวละครเด็กๆ ในเรื่อง พวกเขาต่างใช้สถานการณ์นี้เพื่อปรับความเข้าใจ ปรับความรู้สึกระหว่างกัน แต่ในระหว่างนั้น พวกเขาก็ต้องผจญภัยเอาตัวรอดจากโลกฝันที่หิวจริงเจ็บจริงแห่งนี้ไปให้ได้

โปสเตอร์ของหนังแอนิเมชันจากญี่ปุ่นเรื่อง Drifting Home
โปสเตอร์ของหนังแอนิเมชันจากญี่ปุ่นเรื่อง ‘Drifting Home’

ความผูกพันและการจากลา เป็นอะไรที่นำพาความโศกเศร้ามาให้ การจากลาเป็นสิ่งปกติที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงต่อให้ยึดยื้อไว้สักแค่ไหนก็ตาม แม้เวลาจะผ่านไป สิ่งของ ผู้คน สถานที่ มันก็ยังคงอยู่ในความทรงจำ แต่ไม่ว่ายังไง สถานที่แห่งความทรงจำทั้งหลายเป็นเพียงวัตถุ เมื่อถึงเวลาก็ต้องถูกทุบทิ้ง สิ่งที่เหลืออยู่ความทรงจำเท่านั้นที่นับวันก็จะยิ่งลางเลือน

คนที่ยังอยู่ต่างหากที่เราควรจะรักษามิตรภาพเอาไว้ครับ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนังแอนิเมชัน

ชื่อภาพยนตร์Drifting Home / บ้านล่องลอย
กำกับHiroyasu Ishida
เขียนบทHiroyasu Ishida, Hayashi Mori
แสดงนำDaiki Yamashita (voice), Kana Hanazawa (voice), Mutsumi Tamura (voice)
แนว/ประเภทAnimation, Adventure, Drama, Family, Fantasy
เรทPG
ความยาว119 นาที
ปี2022
สัญชาติญี่ปุ่น
เข้าฉายในไทย16 กันยายน 2022 ทาง Netflix
ผลิต/จัดจำหน่ายStudio Colorido Co., Twin Engine

บ้านล่องลอย

พล็อตและบท - 7.2
การแสดง (พากย์) - 7.3
การดำเนินเรื่อง - 6.9
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.6
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8

7.4

Drifting Home

ภายใต้ภาพอันสวยสดงดงาม ช็อตเล็กช็อตน้อยที่น่าตื่นตาตื่นใจ และแง่มุมดีๆ เสริมสร้างแรงบันดาลใจ หนังก็ยังไม่ค่อยสมบูรณ์นัก ในนั้นมีตัวละครที่ทำตัวค่อนข้างน่ารำคาญอยู่หน่อยๆ เดินเรื่องไม่ค่อยสมูธ ขึ้นๆ ลงๆ อยู่บ่อยครั้ง หนังไม่ได้กล่าวถึงแค่คนที่ผูกพันอยู่กับสถานที่ในวัยเด็ก หากสร้างให้สถานที่เองก็มีตัวตนขึ้นมาเช่นกัน พาเราย้อนกลับไปโหยหาเรื่องในอดีต น้ำตารื้นกับบาดแผลในวัยเยาว์ แต่ก็ยังเป็นหนังที่ดูได้สนุกแต่ไม่สุดอยู่ดี

User Rating: 3.95 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save