Movie

รีวิว The Lone Ranger หน้ากากพิฆาตอธรรม | ม้าขำขัน มันช่วงท้าย

มือปราบที่อยู่ภายใต้หน้ากาก และมีคู่หูคู่กายเป็นชายอินเดียนแดง

ลองไปทำความรู้จักกับ Gore Verbinski ว่าเขาเป็นใครกัน? เขาคือผู้กำกับฯ ที่กำกับหนังดังมาหลายเรื่อง เคยกำกับ Pirates of the Caribbean ถึง 3 ภาค เคยกำกับแอนิเมชั่นอย่าง Rango เคยกำกับหนังมาหลายแนว ทั้ง The Ring, The Mexican และล่าสุด The Lone Ranger

หน้ากากพิฆาตอธรรม
ภาพจากหนัง ‘หน้ากากพิฆาตอธรรม’

ถ้ามองไปถึงโปรดิวเซอร์อย่าง Jerry Bruckheimer เขาโปรดิวซ์หนังมาหลายเรื่องมาก รวมทั้งซีรี่ส์ทางทีวีด้วย เป็นคนที่กำลังสร้างแต่หนังภาคต่อเท่านั้นในช่วงนี้ เขากำลังมีคิวโปรดิวซ์ Pirates of the Caribbean ทั้งภาค 5 และ 6 แล้วก็ยังมี National Treasure 3, Bad Boys 3 และ Top Gun 2 แน่นอนที่ว่า พอเราเอ่ยถึงชื่อเขา นั่นหมายความว่า เขาคือคนที่โปรดิวซ์หนังเรื่องนี้

ความจริงแล้ว “The Lone Ranger” มีสร้างมาหลายครั้งทั้งในแบบภายนตร์ฉายตามโรงและที่ฉายทางทีวี เพราะฉะนั้น นี่คงไม่ใช่ครั้งแรกสำหรับชาวอเมริกัน แต่อาจจะเป็นครั้งของคนไทยหลายๆ คนที่จะได้ทำความรู้จักกับมัน

มันเคยเป็นละครวิทยุที่โด่งดังในปี 1933 เคยเป็นซีรีส์ทีวีในช่วงยุค 50 เคยเป็นภาพยนตร์ฉายทางทีวีในปี 2003 แต่มันคงไม่ใช่เรื่องราวที่คนไทยจะคุ้นเคยอยู่ดี เพราะทั้งหมดเกิดขึ้นเป็นอยู่ในดินแดนที่ชื่อ “สหรัฐอเมริกา”

เรื่องราวของ จอห์น รี้ด (Armie Hammer) มือปราบที่อยู่ภายใต้หน้ากาก และมีคู่หูคู่กายเป็นชายอินเดียนแดง ชื่อ ตอนโต้ (Johnny Depp) ควบม้าไปปราบโจรร้ายในดินแดนตะวันตกนี้ถูกหยิบมาเล่าอีกครั้ง โดยเติมสีสันในแบบเฉพาะตัวของชายชื่อ จอห์นนี่ เด็ปป์ เข้าไป กลายเป็นอินเดียนแดงที่ดูเพี้ยนๆ ยียวนกวนประสาท คาแรคเตอร์ที่ดูคุ้นตาใน “Pirates of the Caribbean” ประมาณๆ นั้น

การกลับมายังแผ่นดินที่เกิด ได้พบกับคนรักที่ไม่อาจร่วมชีวิตกันได้ และความสูญเสียล่าสุด การจากไปของพี่ชายจากฝีมือของโจรชั่วร้าย เหล่านั้น คือ สาเหตุให้เขาลุกขึ้นมาสู้เพื่อทวงคืนความยุติธรรม

อินเดียนแดงสุดเพี้ยนที่เอากาที่ตายแล้วมาประดับบนหัว แถมยังจะเอาอาหารไปเลี้ยงมันอีก น่าแปลกนิดหน่อยที่กาบนหัวไม่ปลิวไปกับลมในยามขึ้นไปวิ่งบนหลังคารถไฟ กับสิ่งที่สงสัยอีกอย่าง ว่านกคงมีหลายตัว มันไม่เคยเน่าเลยแม้ว่าตอนโต้จะแบกมันมานานเพียงใดแล้วก็ตาม

The Lone Ranger ตัวอย่างที่ 2 (ซับไทย HD)

ดำเนินเรื่องไม่ยากแก่การเข้าใจ แม้ช่วงแรกเริ่มจะยังไม่ให้รายละเอียดมากนักก็ตาม แต่ก็จะค่อยๆ ป้อนข้อมูลให้มากขึ้นๆ กับผู้ชมจนสามารถติดตามเรื่องได้ไม่ยากเย็นอะไร สิ่งที่เห็นในหน้าก็คือ ฉากแอ็คชั่นที่ใส่มาเต็มที่ ก็บันเทิงผู้ชมอย่างเต็มเปี่ยม หากพบว่า ทำได้เพียงให้ผู้ชมได้ตื่นตามาดู แต่กลับไม่รู้สึกตื่นเต้นเร้าใจ

มุขของคนที่พยายามสร้างสรรค์มาให้เราฮา ก็กลับพบว่ามาเพียงให้เราขำเบาๆ เท่านั้น ขณะที่เจ้าม้าของรี้ดเสียอีกที่ทำให้เราขำได้มากกว่าซะงั้น

หน้ากากพิฆาตอธรรม
หน้ากากพิฆาตอธรรม

สิ่งที่ผมนิยมชมชอบอย่างหนึ่งของ “หน้ากากพิฆาตอธรรม” คือช่วงท้ายของหนังที่จัดเต็มในฉากแอ็คชั่น และทำออกมาได้ดี โดยเฉพาะการออกแบบการต่อสู้ในช่วงนั้น ทำได้สนุกดี น่าเสียดายที่หนังเลือกจะดำเนินเรื่องยาวนานถึง 149 นาที แต่กลับไม่ช่วยให้รู้สึกสนุกได้เท่าช่วงท้ายช่วงเดียวของเรื่อง

แถมไปๆ มาๆ ม้าจะเล่นได้ขำกว่าคนเสียอีก!!

————————————-

ชื่อภาพยนตร์: The Lone Ranger / หน้ากากพิฆาตอธรรม
ผู้กำกับภาพยนตร์: Gore Verbinski
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Justin Haythe (screenplay), Ted Elliott (screenplay), Terry Rossio (screenplay)
นักแสดงนำ: Johnny Depp, Armie Hammer, William Fichtner, Ruth Wilson, Helena Bonham Carter
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Western
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
ความยาว: 149 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Walt Disney Pictures, Jerry Bruckheimer Films, Blind Wink Productions
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 4 กรกฎาคม 2556
PatScore:

The Lone Ranger

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button