ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Into The Woods | มหัศจรรย์คำสาป บรอดเวย์รวมมิตรเทพนิยาย

ร้อยเรียงเทพนิยาย 4 เรื่องเข้าด้วยกัน แต่เพิ่มแง่มุมความจริงที่ดาร์กหม่นให้กับเรื่อง

หากคุณเคยรู้จักกับ หนูน้อยหมวกแดง, ราพันเซล, ซินเดอเรลลา และแจ็คผู้ฆ่ายักษ์ ไม่สิ คุณคงรู้จักมาก่อนอยู่แล้ว คราวนี้คุณจะได้กับการนำเอาเทพนิยายทั้งสี่มาปั่นรวมกัน กลายเป็นเทพนิยายเรื่องใหม่ ‘Into The Woods’ มีชื่อไทยว่า ‘มหัศจรรย์คำสาปแห่งป่าพิศวง’ ที่ยังคงเรื่องราวเดิมเอาไว้บางส่วน และบางส่วนก็เกี่ยวกระหวัดกับเรื่องอื่นๆ เพื่อรวมเป็นเนื้อเดียวได้อย่างกลมกลืนอย่างไม่น่าเชื่อ

Into The Woods มหัศจรรย์คำสาปแห่งปาพิศวง
ภาพจากหนัง ‘มหัศจรรย์คำสาปแห่งปาพิศวง’

ร่ำลือกันมาสักพักแล้วถึงความน่าดูของหนังเรื่องนี้ จนในที่สุดก็ได้เวลาสัมผัสด้วยสายตาและได้ยินกับหูของตัวเองในโรงภาพยนตร์ กับหนังที่ดัดแปลงและสร้างมาจากละครบรอดเวย์ด้วยเนื้อหาที่ร้อยเรียงจาก 4 เทพนิยายดังที่เป็นรู้จักของคนทั้งโลกเข้าด้วยกันเป็นเรื่องเดียว ที่ทำออกมาได้น่าสนใจดีทีเดียว


รีวิวหนัง ‘Into the Woods’

เมื่อแจ็คเป็นเด็กยังคงอยู่กับแม่ในบ้านโกโรโกโสและรักวัวตัวขาวสุดหัวใจ เมื่อซินเดอเรลล่าที่เป็นเพียงคนใช้อยากจะไปงานเต้นรำของเจ้าชาย เมื่อราพันเซลเจ้าหญิงผมยาวได้เพียงหวังจะเจอเจ้าชายปีนหอคอยขึ้นมาหาพาเธอออกไป เมื่อหนูน้อยภายใต้ผ้าคลุมสีแดงยังคงดูแลคุณยายที่ป่วย แต่เรื่องทั้งหมดจะไม่เกิดอะไรขึ้นถ้าไม่มีคนอบขนมปังกับภรรยาที่อยากมีลูก และแม่มดที่มาเยือนเพื่อเปิดเผยเรื่องราวแห่งการถอนคำสาปที่ทำให้พวกเขามีลูกไม่ได้

พูดง่ายๆ ว่า สองผัวเมียขนมปังและแม่มดคือผู้ที่ผูกเรื่องราวทั้งสี่เข้าไว้ด้วยกัน

ทุกคนต่างต้องเข้าไปในป่าด้วยภารกิจที่แตกต่างกันไป แต่ป่ากลับเป็นที่ที่ทำให้เรื่องราวของพวกเขาดำเนินไปด้วยกัน ครึ่งทางของหนังเรื่องนี้คือเรื่องราวสไตล์ชวนฝันและชวนหัวของเทพนิยายที่ดิสนีย์จับมาล้อขนบตัวเองได้อย่างแนบเนียน แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการแสดงแบบร้องเร็วๆ รัวๆ ตลอดเวลา หากต้องใช้การอ่านซับก็คงต้องเรียกว่า “แทบไม่ทัน” กันเลยทีเดียว

ซึ่งก็ทำให้ต้องมานั่งคิดกันต่อว่า ถ้าต้องพากย์กันมันจะเวิร์กมั้ยเนี่ย?

ตัวอย่างแรก ‘มหัศจรรย์คำสาปแห่งปาพิศวง’ [ซับไทย]

หนังเต็มไปด้วยนักแสดงมีชื่อที่เดินกันเต็มหนังเพื่อสวมบทบาทตัวละครที่เราคุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็น คนอบขนมปัง (James Corden) และภรรยาของเขา (Emily Blunt), แม่มดใจร้าย (Meryl Streep), ซินเดอเรลล่า (Anna Kendrick), ราพันเซล (Mackenzie Mauzy), แจ็คผู้ฆ่ายักษ์ (Daniel Huttlestone), หนูน้อยหมวกแดง (Lilla Crawford) และ เจ้าหมาป่า (Johnny Depp) แม้ว่า บางคนอาจจะได้รับช่วงเวลาในการวาดลวดลายบนแผ่นฟิล์มน้อยไปนิด แต่พลังดึงดูดของพวกเขาก็มากพอจะได้พื้นที่ในการโปรโมต

ตัวอย่างที่สอง ‘Into The Woods มหัศจรรย์คำสาปแห่งป่าพิศวง’ [ซับไทย]

‘มหัศจรรย์คำสาปแห่งป่าพิศวง’ ครึ่งหนึ่งคือเทพนิยายที่ถูกร้อยเรียงเข้าด้วยกัน กับอีกครึ่งหนึ่งที่ไม่เคยถูกกล่าวถึง ผมชมชอบในไอเดียที่ว่า เทพนิยายมักจะเล่าจบแค่ช่วงเวลาที่ตัวละครได้สมหวังดั่ง “คำขอ” แต่ในโลกแห่งความจริง ไม่มีใครจะชีวิตหลังจากนั้นจะมีความสุขเสมอไป ความจริงของโลกจริง เรื่องราวยังคงดำเนินไปไม่สิ้นสุด

โปสเตอร์แบบแรก ของ Into The Woods
โปสเตอร์หนัง ‘มหัศจรรย์คำสาปแห่งป่าพิศวง’

สำหรับคนที่ชอบหนังเพลง นี่น่าจะเป็นอีกเรื่องที่สมใจคนอย่างพวกเขา เพราะตัวละครแต่ละตัวต่างมีช่วงเวลาโดดเด่นเป็นของตนเอง และดำเนินเรื่องด้วยการร้องเป็นหลัก แต่ละคนต่างสาดใส่มาเต็มที่ สอดใส่มุขตลกลงไปได้อย่างลงตัว ผสมผสานไปกับงานภาพที่ถ่ายทำและซีจีที่สวยงาม

โปสเตอร์แบบที่สอง ของ Into The Woods
โปสเตอร์หนัง ‘มหัศจรรย์คำสาปแห่งป่าพิศวง’

ครึ่งแรกอาจดูเหมือนอยู่ในฝันไปกับเทพนิยาย แต่ครึ่งท้ายกลับดาร์กหม่น เล่าเรื่องผ่านแง่คิดสอนใจในทุกฉาก หนักบ้างเบาบ้าง บอกเราให้รู้ว่า โลกแห่งความจริง ไม่ได้อะไรหรอกที่แค่ “ขอ” แล้วจะได้มา ไม่มีอะไรหรอก ที่ “ได้” ตามคำขอแล้วเราจะไม่สูญเสียหรือใครจะไม่เดือดร้อน แล้วก็คิดไปถึงคำโปรยของค่ายที่บอกเราไว้ว่า…

“จงระวังในสิ่งที่คุณขอ…”


ชื่อภาพยนตร์: Into The Woods / มหัศจรรย์คำสาปแห่งป่าพิศวง
ผู้กำกับภาพยนตร์: Rob Marshall
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: James Lapine (screenplay), James Lapine (musical), Stephen Sondheim (musical)
นักแสดงนำ: Anna Kendrick, Meryl Streep, Chris Pine, James Corden, Emily Blunt, Lilla Crawford, Johnny Depp, Mackenzie Mauzy, Daniel Huttlestone
แนว/ประเภท: Adventure, Comedy, Fantasy, Musical
ความยาว: 125 นาที
เรท: ไทย/ท , USA/PG
สัดส่วนภาพ: 2.35 : 1
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 15 มกราคม 2558
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Lucamar Productions, Marc Platt Productions, Walt Disney Pictures

มหัศจรรย์คำสาปแห่งป่าพิศวง

Into The Woods - 8

8

Into The Woods

ครึ่งหนึ่งคือเทพนิยายที่ถูกร้อยเรียงเข้าด้วยกัน กับอีกครึ่งหนึ่งที่ไม่เคยถูกกล่าวถึง ผมชมชอบในไอเดียที่ว่า เทพนิยายมักจะเล่าจบแค่ช่วงเวลาที่ตัวละครได้สมหวังดั่ง "คำขอ" แต่ในโลกแห่งความจริง ไม่มีใครจะชีวิตหลังจากนั้นจะมีความสุขเสมอไป ความจริงของโลกจริง เรื่องราวยังคงดำเนินไปไม่สิ้นสุด

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ