รีวิวแอนิเมชัน

รีวิวแอนิเมชัน Encanto เมืองเวทมนตร์ คนมหัศจรรย์ | ภาพสวย วิชวลเริ่ด

เรื่องราวของมิราเบล คนธรรมดากับครอบครัวที่กำลังเจอกับวิกฤตเวทมนตร์สูญสลาย

หนังแอนิเมชันบางเรื่องนี้ ในใจอยากจะเข้าไปดูในโรงภาพยนตร์เสียจริง ด้วยงานภาพงานที่ดูสวยสดงดงาม แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้เข้าไปดู ผ่านมาเรื่อยจนมาถึงวันที่หนังเรื่องเดิมเข้าฉายออนไลน์ในบริการ Disney+ HotStar ทำให้ในที่สุด วันนี้ก็ได้ดู ‘Encanto เมืองเวทมนตร์คนมหัศจรรย์’ จนได้ แม้จะแค่ในจอทีวีก็ตาม

ครอบครัวมาดริกาลในแอนิเมชัน เมืองเวทมนตร์คนมหัศจรรย์
ครอบครัวมาดริกาลในแอนิเมชัน ‘เมืองเวทมนตร์คนมหัศจรรย์’

หนังเรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งผลงานแอนิเมชันจาก Walt Disney Animation Studio ที่มีความเป็นมิวสิคัล เรื่องราวที่ใส่ความเป็นหนังแฟนตาซีเข้าไปอย่างเต็มเปี่ยม สีสันของงานภาพที่สดใส ผสานไปกับการร้องเรียงเสียงเพลงที่บอกเล่าความรู้สึกของเหล่าตัวละคร

และแล้วก็ได้รู้กันเสียทีว่า หนังเรื่องนี้มีดีอย่างไร


เรื่องย่อหนังแอนิเมชัน ‘Encanto’

แอนิเมชันเรื่องนี้เล่าเรื่องราวของครอบครัวมาดริกาล ที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเอ็นกันโต้ หมู่บ้านเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางหุบเขาในประเทศโคลอมเบีย ครอบครัวที่อยู่คู่กับเวทมนตร์และปาฏิหาริย์ที่อยู่มายาวนานตั้งแต่คุณยายยังสาว อาบัวลา (ให้เสียงพากย์โดย María Cecilia Botero)

เทียนเล่มนั้นสว่างไสวมาตลอด พลังของมันทำให้กาสิต้า บ้านหลังใหญ่มีชีวิตของมันเองเพื่อรับใช้คนทั้งครอบครัว และเมื่อสมาชิกคนใหม่เติบโตพร้อมก็จะได้พบกับพิธีอันแสนพิเศษ ที่เขาจะได้รับพลังวิเศษที่เข้ากับบุคลิกของพวกเขา ได้รับประตูที่จะพาเขาเข้าไปพบกับประสบการณ์อันอัศจรรย์ที่เข้ากับตัวของเขาเอง และทุกคนต่างก็ได้รับมนตร์วิเศษเป็นของตนเรื่อยมา ยกเว้นเพียงคนเดียว

มีราเบล (ให้เสียงพากย์โดย Stephanie Beatriz) เธอเติบโตเป็นหญิงสาวแล้วในวันที่สมาชิกคนใหม่พร้อมเข้าพิธี

ตัวอย่างหนัง ‘เมืองเวทมนตร์คนมหัศจรรย์’ [ซับไทย]

แม้แม่ของเธอจะปลอบโยนเธอเสมอว่ามีราเบลคือคนพิเศษ แต่เธอก็เศร้าใจเสมอมาที่กลายเป็นคนเดียวในครอบครัวไม่ได้รับพรหรือพลังวิเศษใดๆ และเธอก็เป็นคนเดียวที่ออกมาเปิดเผยสิ่งที่เห็นอย่างไม่ปิดบัง ว่าเวทย์มนตร์กำลังใกล้เสื่อมสลาย บ้านหลังนี้กำลังจะพังทะลาย แต่เหมือนจะถูกทัดทานเอาไว้ และเธอเองที่กลายเป็นแกะดำที่ทำครอบครัวต้องตื่นกลัว

มีราเบลจะกอบกู้วิกฤตครั้งนี้ได้หรือไม่ คงต้องมาลุ้นกัน


รีวิวแอนิเมชัน ‘เมืองเวทมนตร์คนมหัศจรรย์’

ปริศนาที่เริ่มต้นขึ้นมาจากเรื่องเล่าของอาบัวลา สมาชิกคนแรกของครอบครัวที่ได้พบกับปาฏิหาริย์ จากนั้น เด็กที่เติบโตถึงวัยก็จะได้รับพรวิเศษและประตูของตนเอง มีแค่มีราเบลที่ไม่ได้รับอะไรแบบนั้น เธอกลายเป็นแค่คนธรรมดาในครอบครัวที่ทุกคนล้วนมีพลังวิเศษ

นอกจากนี้ ก็ยังมีเรื่องที่ถูกปิดบัง บรูโน่ อีกหนึ่งสมาชิกที่ลับหายไปหลายปี ไม่มีใครยอมแพร่งพร่ายความจริงให้เธอรู้ มีแต่บอกห้ามไม่ให้พูดถึง ไม่รู้ทำไม

ภาพจากหนังแอนิเมชัน เมืองเวทมนตร์คนมหัศจรรย์
ภาพจากหนังแอนิเมชัน ‘เมืองเวทมนตร์คนมหัศจรรย์’

มันคงเป็นเรื่องที่น่าเศร้า ถ้าเรากลายเป็นแค่คนธรรมดาในบ้านที่มีแต่คนมีพลังวิเศษ แถมหลายคนในครอบครัวก็ยังใช้วาจาและการกระทำที่ดูถูกแกมรำคาญ คนธรรมดาอย่างมีราเบลคงต้องใช้ความอดทนมากอยู่สักหน่อย เธอซะอีกที่มีจิตใจที่เข้มแข็ง แม้ต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางคนในครอบครัวที่ล้วนมีพลัง แต่ก็ยังให้กำลังใจเด็กน้อยอันโตนีโอผู้ที่เครียดหนัก แถมยังเป็นคนจูงมือเด็กน้อยผู้แสนประหม่าเพื่อไปรับพรอีก น่าชื่นชมยิ่งนัก

ทีมงานออกแบบพลังวิเศษของแต่ละคนได้น่าสนใจและใส่มุกขำๆ น่ารักเข้าไปได้น่าประทับใจดี และพาให้มีราเบลกลายเป็นคาแรกเตอร์ตัวแทนคนธรรมดาที่ไร้พลังวิเศษ ผู้ค้นพบกับบางสิ่งที่สั่นคลอนความสุขของครอบครัว สืบหาบางสิ่งที่ถูกซ่อนเร้นปิดบัง ไขปริศนาที่มองเห็นไม่ชัดเจน

และกอบกู้ความสุขให้กลับคืนมายังครอบครัวมาดริกาลอีกครั้ง

ภาพจากแอนิเมชัน Encanto
ภาพจากแอนิเมชัน ‘Encanto’

เอาจริงๆ สิ่งที่มองเห็นเด่นชัดและชวนประทับใจที่โดดเด่นมากในแอนิเมชันจากดิสนีย์เรื่องนี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องของงานภาพเคลื่อนไหวอันสดสวยงดงามตรึงตา งานวิชวลที่ชวนตื่นตาไปตลอดทาง โดยเฉพาะช่วงเวลามีเสียงเพลง อีกสิ่งที่ชัดเจนก็คงจะเป็นเพลงเพราะๆ และสนุกตลอดเรื่อง กลิ่นอายลาตินลอยกรุ่นทั่วเรื่อง บางเพลงที่มีเนื้อเพลงเยอะและร้องเร็วมาก เลยคิดว่า ดูแบบพากย์ไทยคงเหมาะเหม็งเป็นที่สุด

พล็อตของหนังมีความเป็นเด็กอยู่ไม่น้อย มองเห็นความปรารถนาดีที่จะให้พลังกับเหล่าคนธรรมดาที่อยู่ท่ามกลางคนเก่ง ว่าพวกเขาก็ใช้ความธรรมดาสร้างปาฏิหาริย์ได้เช่นกัน ทว่า เมื่อถึงบางจุดของเรื่องราว เราอาจด้อยความเข้าใจไปนิดนึงว่าเรื่องมันเดินมาถึงจุดเปลี่ยนแปลงแล้ว เรามองไม่เห็น ไม่เก็ท ไม่เข้าใจว่า อาบัวลาทำผิดพลาดสิ่งใด แต่ก็ยินดีเอาใจช่วยมีราเบล

โปสเตอร์หนังแอนิเมชัน เมืองเวทมนตร์ คนมหัศจรรย์
โปสเตอร์หนังแอนิเมชัน ‘Encanto’

บางทีคนในสังคมก็มักเมินเฉยต่อเสียงเตือนของคนธรรมดา ทั้งที่เขาก็เป็นส่วนหนึ่งของสังคม บางครั้ง ผู้นำของสังคมกลับซ่อนเร้นปิดบังความจริงไม่ให้คนทั่วไปรับรู้ และคนส่วนใหญ่ก็เลือกจะเชื่อฟัง บางคนถึงกับต้องหลบลี้หนีหายไปอยู่โดดเดี่ยว ทั้งแอบช่วยเหลืออย่างไม่มีใครล่วงรู้ และคนตัวเล็กๆ ไร้พลังวิเศษต้องทุ่มเทเต็มที่

แม้จะไม่ใช่ทุกคนที่จะทำได้สำเร็จแบบนั้นก็ตาม


รายละเอียดเกี่ยวกับหนังแอนิเมชัน

ชื่อภาพยนตร์Encanto / เมืองเวทมนตร์ คนมหัศจรรย์
ผู้กำกับJared Bush
Byron Howard
Charise Castro Smith (co-directed by)
ผู้เขียนบทCharise Castro Smith (screenplay by)
Jared Bush (screenplay by)
Byron Howard (story by)
นักแสดงStephanie Beatriz
María Cecilia Botero
John Leguizamo
Mauro Castillo
Jessica Darrow
Angie Cepeda
แนว/ประเภทAnimation, Comedy, Drama, Family, Fantasy, Musical
เรทPG
ความยาว102 นาที
ปี2021
เข้าฉายในไทยธันวาคม 2021
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่ายWalt Disney Animation Studios, Walt Disney Pictures

เมืองเวทมนตร์ คนมหัศจรรย์

พล็อตและบท - 7.1
การดำเนินเรื่อง - 7.1
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.9
งานภาพ - 8.2
การพากย์ - 7.4

7.5

Encanto

แอนิเมชันที่เล่าจินตนาการถึงครอบครัวที่ยึดโยงกับพลังวิเศษและปาฏิหาริย์ และมีเพียงมีราเบลคนเดียวที่ไร้ซึ่งพลังวิเศษ เมื่อเธอค้นพบวิกฤตที่ถูกซ่อนเร้น เธอจึงต้องใช้ความเป็นคนธรรมดามาช่วยกอบกู้วิกฤตของครอบครัว โดดเด่นที่งานภาพ วิชวล และเพลงประกอบ แม้เรื่องราวจะไม่โตมากเท่าไหร่นักก็ตาม ถ้าต้องอ่านซับ แนะนำว่าเปิดแบบพากย์ไทยจะไหวกว่า

User Rating: 3.6 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ