รีวิวแอนิเมชัน

รีวิวแอนิเมชัน Frozen 2 | ผจญภัย ปริศนา ราชินี หิมะ

ภาคต่อของพี่กะน้องและตุ๊กตาหิมะ ผจญภัยมากขึ้น มิวสิคัลเล่นใหญ่กว่าเดิม

สัปดาห์นี้คงจะไม่มีหนังเรื่องใดที่คนสนใจมากไปกว่าแอนิเมชันภาคต่อของภาคแรกที่สุดปัง อย่าง ‘Frozen 2’ หรือ ‘ผจญภัยปริศนาราชินีหิมะ’ อีกแล้วล่ะ ด้วยความเป็นหนังเพลงที่เล่าเรื่องด้วยสไตล์มิวสิคัลและสร้างคาแรคเตอร์ อันน่า และ เอลซ่า จนโด่งดัง มีเด็กเล็กเด็กน้อยมากมายแต่งตัวเป็นเอลซ่ากันเต็มไปหมด

ผจญภัย ปริศนา ราชินี หิมะ
ภาพนิ่งจากแอนิเมชัน เรื่อง ‘Frozen II ผจญภัยปริศนาราชินีหิมะ’

แถมเพลงประกอบยังปังมากอีกเช่นกัน ‘Let It Go’ ที่ดังไปทั่วบ้านทั่วเมือง จนในที่สุด ผ่านไปห้าปี ดิสนีย์จึงส่งภาคสองติดตามมา

จนน่าสนใจว่าภาคนี้จะเล่าเรื่องใด


เรื่องย่อ ‘Frozen 2’

หลังจากพี่น้อง อันนา (Kristen Bell) น้องสาวและเอลซ่า (Idina Menzel) พี่สาวที่มีพลังวิเศษเสกทุกอย่างให้เป็นน้ำแข็งได้หมดเรื่องดราม่าระหว่างพี่น้องกันไปแล้ว มาในภาคนี้ ผู้กำกับคู่ Chris Buck และ Jennifer Lee จะพาเราย้อนไปสู่อดีตของครอบครัวนี้ กลับไปสู่วัยเด็กของทั้งคู่ในวันที่ยังมีพ่อและแม่อยู่ เรื่องเล่าของป่าต้องมนตร์ที่พ่อเล่ายังคงมีปริศนาบางอย่างที่ยังไม่ถูกเฉลย

บทเพลงกล่อมของแม่ยังคงก้องอยู่ในหัว แถมยังคงลอยมาให้ได้ยินอยู่เรื่อยๆ จนในที่สุด เอลซ่าอดรนทนไม่ไหวต้องออกไปตามหาปริศนาที่ขาดหายไป

ตัวอย่างแรกของ ‘Frozen II ผจญภัยปริศนาราชินีหิมะ’

งานนี้ เอลซ่าไม่ได้ไปเพียงผู้เดียว นอกเหนือจากอันนา ก็ยังมีโอลาฟ (Josh Gad) เจ้าตุ๊กตาหิมะจอมแสบ คริสตอฟ (Jonathan Groff) เจ้าชายคนรักของอันนา พร้อมด้วยเจ้ากวางเรนเดียร์เพื่อนคู่ใจ

จะสนุกแค่ไหนกันน้า?


รีวิวหนัง ‘Frozen 2’

ดูว่าภาคที่แล้วเป็นหนังมิวสิคัลผจญภัยแล้ว ภาคนี้ดูจะผจญภัยยิ่งกว่า แต่ยังไม่ทิ้งความสำคัญของการเป็นหนังมิวสิคัลไว้เช่นเดิม

หนังประกอบด้วยเพลงโคตรเพราะกระจายอยู่ทั่วทั้งหนัง ทั้งเสียงร้องที่แต่ละคนทำหน้าที่ได้ดีไว้ใจได้อยู่เช่นเคย ผสานไปกับงานภาพที่สวยสดงดงาม แต่งแต้มสีสันให้สดใส คมชัดเนียนกริ๊บ แม้งาน 3 มิติจากไม่พุ่งอะไรมากนักก็ตาม

ผจญภัย ปริศนา ราชินี หิมะ
ภาพนิ่งจากแอนิเมชัน เรื่อง ‘Frozen II ผจญภัยปริศนาราชินีหิมะ’

ที่ชอบมากและเรียกเสียงฮือฮามากก็คงจะเป็นการเล่นใหญ่ในบางเพลงในหนัง การเลียนแบบเอ็มวีในยุคก่อน (จริงๆ ทำนองก็ได้รับแรงบันดาลมา จะเรียกว่าเป็นการล้อเลียนก็ว่าได้เลยแหละ) หรือการใช้สไตล์ร้องเวทีคอนเสิร์ต

ก็นับว่าเรียกเสียงฮาได้ไม่น้อยเลยทีเดียวเชียว

ผจญภัยปริศนาราชินีหิมะ เป็นภาคต่อหันไปหาเส้นทางของหนังผจญภัยมากขึ้น ด้วยบางสิ่งที่พ่อเล่าไว้ในวัยเด็ก บางอย่างที่ขาดหาย กอปรกับเสียงหนึ่งที่ก้องอยู่ในหัวคอยสะกิดให้อยากออกไปค้นหาความจริงที่ซ่อนอยู่

ผจญภัย ปริศนา ราชินี หิมะ
โปสเตอร์เวอร์ชันไทย เรื่อง ‘Frozen II ผจญภัยปริศนาราชินีหิมะ’

ภาคนี้เราจะได้เห็นพี่น้องที่ร่วมกันทำภารกิจแต่อาจจะไปกันคนละทางบ้างอะไรบ้าง อารมณ์คลายซูเปอร์ฮีโร่ที่เล่นเป็นทีมแต่แยกย้ายกันทำงานเหมือนกันนะ

ยอมรับว่า อันนาในภาคนี้ดูเด่นขึ้นมามากด้วยบทบาทที่คนเขียนบทส่งไว้ให้ แม้ตัวเธอจะไม่ได้มีมนต์วิเศษ ไม่มีพลังอันใดอย่างเช่นพี่สาว แต่เธอก็กลับสู้ไม่ถอยแถมยังประสานงานกับพี่สาวได้ดีอีกต่างหาก

นอกจากนี้ หนังยังมีตัวขโมยซีนอยู่หลายตัว ไม่ว่าจะเป็นโอลาฟเจ้าเก่าเจ้าเดิมที่งวดนี้เหมือนจะไปเมาอะไรมา ฉากนั้นเล่นเอาฮากันทั้งโรง

ผจญภัย ปริศนา ราชินี หิมะ
ภาพนิ่งจากแอนิเมชัน เรื่อง ‘Frozen II ผจญภัยปริศนาราชินีหิมะ’

ไม่พอ หนังยังมีเจ้าจิ้งเหลนไฟตัวใหม่ที่มาทำน่ารักใส่ได้ทุกอย่างที่ปรากฏตัว เรนเดียร์ก็ขนโขยงเพื่อนมาร่วมซีน ทั้งยังมีม้าตัวใหม่ที่ใกล้จะได้เป็นม้านิลมังกรอยู่รอมร่อ

ถ้าถามว่าภาคสองสนุกเทียบเท่าภาคแรกไหม ในทรรศนะของผมก็คงตอบได้ว่าไม่เท่า พล็อตอาจจะดูเหมือนว่าใหญ่โตกว่าแต่ก็ไม่ได้เล่าเรื่องราวได้สนุกไปตลอดรอดฝั่งขนาดนั้น อาจเพราะเนื้อหาที่โตกว่าก็อาจทำให้เข้าถึงได้ยากกว่าด้วย แต่ถ้าลองไม่ไปเปรียบเทียบกันดู ก็ยังพอจะเป็นหนังที่ชวนสนุกได้อยู่ เพียงแต่ถ้าจะให้อินมากหน่อยคงต้องผ่านการดูภาคแรกมาก่อนเท่านั้นเอง

อีกจุดหนึ่ง คือหนังมีฉากแถมหนึ่งฉากหลังเอนด์เครดิตทั้งหมดทั้งมวลจบสิ้นไปแล้ว ซึ่งถ้าคุณผูกพันมากพอก็คงจะอึ้งและชื่นชอบฉากนี้


ภาพยนตร์เรื่อง: Frozen II / Frozen 2 / ผจญภัยปริศนาราชินีหิมะ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Chris Buck, Jennifer Lee
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jennifer Lee 
นักแสดงนำ: Kristen Bell, Jonathan Groff, Idina Menzel, Josh Gad
ความยาว: 103 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Animation, Adventure, Comedy, Family, Fantasy, Musical
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/, MPAA/G
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 21 พฤศจิกายน 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Walt Disney Animation Studios, Walt Disney Pictures

ผจญภัยปริศนาราชินีหิมะ

พล็อตและบท - 7.5
การแสดง (พากย์) - 7.9
ดนตรีประกอบ - 7.8
การดำเนินเรื่อง - 7.3
งานภาพ - 8.1

7.7

Frozen II (2019)

ภาคต่อของพี่กะน้องและตุ๊กตาหิมะ เมื่อทั้งสองต้องตามหาความจริงของปริศนาในอดีต เพลินเพลงเพราะเช่นเคย ฮาโอลาฟที่เหมือนเมาอะไรสักอย่าง ฉากร้องเพลงที่เล่นใหญ่ได้ฮาดี มีฉากแถมท้ายสุด

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ