ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Bad Moms แบดมัมส์ มันล่ะค่ะ คุณแม่ | คุณแม่(ไม่)ห่วยนะจ๊ะ

มิล่า คูนิส เป็นคุณแม่ที่เลิกเพอร์เฟกต์และเป็นแม่ที่เห่ยอย่างสุดขั้ว รั่วได้ฮา

เราทุกคนเกิดมาเป็นลูกของใครสักคนสองคน แต่ก็คงจะมีบางคนที่จะได้เป็นพ่อหรือแม่ของลูกสักคน ไม่มีใครรู้หรอกว่าจะได้ลูกที่มีลักษณะเช่นใด เราจะเลี้ยงดูเขาแบบไหน เติบโตขึ้นมาเป็นคนเช่นไร เราเพียงตั้งใจหวังว่าจะเลี้ยงดูเขาให้เติบโตมาเป็นคนดี แม้ว่าเราจะเป็นได้แค่พ่อแม่ “ห่วยๆ” ก็ตาม อย่างเช่นแม่ๆ ในหนังเรื่องนี้ ‘Bad Moms แบดมัมส์ มันล่ะค่ะ คุณแม่’

ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ว่าใครก็มักจะคิดว่าตัวเองเป็นแม่ที่แสนห่วย ด้วยปัจจัยหลายๆ ประการที่ส่งผลให้พวกเธอคิดเช่นนั้น ทั้งจากสิ่งและคำพูดที่ลูกแสดงออก คนรอบข้างโดยเฉพาะเหล่าแม่ๆ ด้วยกัน และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตัวคนที่เป็นแม่เองที่รู้สึกว่าควบคุมอะไรไม่ได้เลย และนั่นคือส่วนหนึ่งของหนังเรื่องนี้ หนังที่บอกกับพวกเราว่า…

…บางครั้งการเป็นแม่ที่เพอร์เฟคต์ก็ไม่จำเป็นเสมอไป


เรื่องย่อหนัง ‘Bad Moms’

มันคือเรื่องราวของเอมี่ (Mila Kunis) คุณแม่ที่มีลูกสองคน แต่ดูเหมือนจะเลี้ยงลูกอยู่คนเดียว ขณะที่อีกฝ่ายดูเหมือนไม่ได้ทำหน้าที่ความเป็นพ่อให้เห็นเลย ทำให้ทุกสิ่งที่เธอทำมีอันต้อง “สาย” เสมอ

เธอต้องออกไปส่งลูกๆ ที่โรงเรียน เพื่อจะรับรู้ว่าตัวเองไปทำงานสายจนประชุมแทบไม่ทัน เธอต้องไปส่งลูกเรียนพิเศษ ประชุมผู้ปกครอง และอะไรอีกตั้งหลายอย่าง ซึ่งถึงเธอจะพยายามตั้งใจทำหน้าที่แม่ที่ดีได้มากแค่ไหน ก็ไม่สามารถจะจัดการให้ทุกอย่างเพอร์เฟกต์ได้ และเธอมักถูกลูกค่อนขอดเอาบ่อยครั้ง

จนเธอมองว่าตัวเองคงเป็นได้แค่ ‘Bad Moms’

ตัวอย่างหนัง ‘แบดมัมส์ มันล่ะค่ะ คุณแม่’ [ซับไทย]

สถานการณ์สร้างวีรบุรุษฉันใด สถานการณ์ก็สร้างคุณแม่ห่วยๆ ให้ได้ออกฤทธิ์ฉันนั้น เมื่อเกวนโดลิน (Christina Applegate) ประธานสมาคมผู้ปกครองใช้อำนาจบาทใหญ่ทำร้ายลูกสาวของเธอ ก็จำเป็นเธอต้องออกโรงโต้ตอบบ้างเพื่อความภาคภูมิในความเป็นแม่ของตน พร้อมทั้งกู้คืนความเชื่อถือในตัวแม่ของลูกๆ ให้กลับคืนมา

โดยมีเพื่อนอย่าง คาร์ล่า (Kathryn Hahn) สาวฮาร่างใหญ่ที่พูดเรื่องทะลึ่งตึงตังเป็นกิจวัตร และกีกี้ (Kristen Bell) สาวสวยเด๋อๆ ที่มีสภาพเป็นแม่บ้านผู้อยู่ในโอวาสของสามีเป็นกองหนุนชั้นดี


รีวิวหนัง ‘แบดมัมส์ มันล่ะค่ะ คุณแม่’

ด้วยความไม่ได้คาดหวังอะไรกับหนังเรื่องนี้ก่อนจะเข้าไปในโรง นายแพทจึงได้พบว่า ‘Bad Moms’ เป็นหนังที่มีมุกชวนฮาตลอดทั้งเรื่อง แถมยังมีสาระมากพอจะน่าชื่นชมในฐานะหนังเบาสมองอีกด้วย

ฮาเรี่ยราด ท้องคัดท้องแข็ง

ถึงแม้จะได้ชื่อว่าเป็นหนังคอมิดี้แต่ก็ไม่จำเป็นต้องตั้งความหวังในความตลกโปกฮาของมัน (ใช่เรอะ) แต่เพราะหนังมันเตรียมมาให้เราฮากันตั้งแต่แก๊กแรกยันแก๊กสุดท้าย มันก็ทำหน้าที่ของมันได้อย่างสมศักดิ์ศรีสมกับที่มันเป็นหนังคอมิดี้เบาสมอง

หนังเล่นมุกมากมายที่ใช้ได้ผลแม้ว่ามันจะเป็นโจ๊กที่ล้อเลียนพวกผู้ชายอยู่สักหน่อย หนังให้ความรู้สึกเห็นใจและเข้าใจเพศหญิงอยู่ไม่น้อย มีความเป็น feminist อยู่มากทีเดียว แต่ก็ใช่ว่าผู้ชายอย่างเราๆ จะขำกับมุกพวกนั้นมิได้

แม้จะรู้สึกอยู่ข้างในใจว่ากำลังถูกจิกกัดอยู่ก็ตาม

วิจารณ์หนัง แบดมัมส์ มันล่ะค่ะ คุณแม่
ภาพจากหนัง ‘แบดมัมส์ มันล่ะค่ะ คุณแม่’

ใน ‘แบดมัมส์ มันล่ะค่ะ คุณแม่’ เต็มไปด้วยมุกที่หลายครั้งก็เอามาจากหนังเรื่องอื่น บางทีก็หยิบเอาซีรีส์ทางทีวีขึ้นมาล้อกันเสียด้วย ถ้าฟังออกและเคยดูซีรีส์มาบ้างก็จะเก็ทและฮากับไดอะล็อกพวกนั้น

เมื่อเป็นแม่ที่เพอร์เฟกต์มันเครียด ก็เป็นแม่เห่ยๆ ดีกว่า

ในความเป็นหนังตลกมันก็มีสาระที่ใส่ไว้ให้เห็นกันแบบจะๆ ไม่กระมิดกระเมี้ยนซ่อนไว้อย่างบางเรื่อง หนังแสดงภาพให้เห็นความเป็นแม่เห่ยๆ (ในความคิดของคนเป็นแม่เอง) ในช่วงหนึ่งของหนัง ก่อนที่เธอจะคิดได้และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองซึ่งก็มีจะมีผลกับโลกของลูกที่เปลี่ยนแปลงไปด้วย แต่ผลมันก็กลับออกมาดีเสียอีก

อันนี้ก็อาจจะดูโลกสวยไปนิดๆ เหมือนกันนะ

โปสเตอร์ แบดมัมส์ มันล่ะค่ะ คุณแม่ เวอร์ชั่นไทย
Thai Version Poster of ‘แบดมัมส์ มันล่ะค่ะ คุณแม่’

หลังปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเอง เธอก็กลายเป็นแม่ที่ยกทุกอย่างที่เครียดๆ ออกไป กลายเป็นคนใหม่ที่สนุกกับชีวิตอย่างสุดๆ รวมก๊วนพากันไปรั่วๆ ตามที่ต่างๆ สร้างความฮาให้กับผู้ชม บ่งบอกว่าภาระของความเป็นแม่ที่แบกไว้มันหนักอึ้ง ซึ่งบางครั้งมันก็แบกความหวังเอาไว้มากมาย ทั้งความหวังที่แม่มีต่อตนเอง ความหวังของคนรอบข้างที่หวังจะให้แม่เป็น โดยเฉพาะความหวังของคนที่เป็นลูกที่แสนจะมีอิทธิพลมากมายต่อความรู้สึกของคนเป็นแม่

แต่การปลดทุกอย่างลงจากบ่ามันดูเพี้ยนประหลาดโลกไปนิดในความรู้สึกของผม แต่มันก็ได้ให้โอกาสในสร้างสรรค์บทของแม่สุดห่วยที่สุดเหวี่ยงไปกับชีวิตรั่วๆ ที่ทำให้คนดูได้ฮาอยู่ตลอดๆ พวกเธอกลายเป็นคุณแม่ที่ฮาได้โล่ห์จริงๆ

มิล่า คูนิส ก็เล่นบทรั่วๆ ฮาๆ แบบนี้ได้เหมือนกันแฮะ

ขนาดเป็นหนังรั่วๆ แต่ก็เล่นประเด็นได้ดี

นี่ไม่ใช่หนังที่เน้นตลกและเอาฮาไปวันๆ แต่อย่างหนังก็ให้แง่คิดอะไรดีๆ กับผู้ชม เราต่างก็ต้องการจะเป็นบุคคลที่เพอร์เฟกต์ หรืออย่างน้อยก็ใกล้เคียงความสมบูรณ์แบบ คนเป็นแม่ที่ควรจะทำได้ทุกอย่างเพื่อลูกหรือเพื่อครอบครัว แต่ไม่มีใครไม่ผิดพลาด ไม่อาจจะจัดการอะไรได้ทุกอย่างโดยไร้ที่ติ มักจะต้องผิดพลาดไปบ้าง หรือได้อย่างก็มักจะเสียอีกอย่างอยู่เสมอ

แต่ยังไง “แม่” ก็ยังเป็น “แม่” อยู่วันยันค่ำ

Bad Moms หนังเบาสมองที่ให้อะไรกับชีวิตคนเป็นแม่
Mila Kunis, Kathryn Hahn, Kristen Bell ใน ‘แบดมัมส์ มันล่ะค่ะ คุณแม่’

และบางครั้ง การที่ละทิ้งความเป็นแม่ที่เคร่งเครียดออกไปบ้าง ก็อาจจะได้ไอเดียสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆ ที่อาจเสี่ยงกว่าเดิมแต่ได้ผลกว่าเดิมมากมาย (ซึ่งบางทีมันก็เป็นได้แค่ในหนังเท่านั้น) และบางครั้ง มันก็อาจจะได้ผลมากที่ใครจะคาดคิด

Friday is coming…


ชื่อภาพยนตร์: Bad Moms / แบดมัมส์ มันล่ะค่ะ คุณแม่
ผู้กำกับภาพยนตร์: Jon Lucas, Scott Moore
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jon Lucas, Scott Moore
นักแสดงนำ: Mila Kunis, Kathryn Hahn, Kristen Bell, Christina Applegate, Jada Pinkett Smith, Annie Mumolo, Oona Laurence
แนว/ประเภท: Comedy
ความยาว: 101 นาที
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/ท , USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 28 กรกฎาคม 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Block Entertainment, STX Entertainment

แบดมัมส์ มันล่ะค่ะ คุณแม่

Bad Moms - 7.9

7.9

Bad Moms

นี่ไม่ใช่หนังที่เน้นตลกและเอาฮาไปวันๆ แต่อย่างหนังก็ให้แง่คิดอะไรดีๆ กับผู้ชม เราต่างก็ต้องการจะเป็นบุคคลที่เพอร์เฟกต์ หรืออย่างน้อยก็ใกล้เคียงความสมบูรณ์แบบ คนเป็นแม่ที่ควรจะทำได้ทุกอย่างเพื่อลูกหรือเพื่อครอบครัว แต่ไม่มีใครไม่ผิดพลาด ไม่อาจจะจัดการอะไรได้ทุกอย่างโดยไร้ที่ติ มักจะต้องผิดพลาดไปบ้าง หรือได้อย่างก็มักจะเสียอีกอย่างอยู่เสมอ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ