คนบันเทิง

ส่องผลงาน โนยุนซอ (Roh Yoon Seo) ดาวรุ่งพุ่งแรง น่าจับตา

หลายคนที่ชื่นชอบในการดูคอนเทนต์เกาหลี น่าจะมองเห็นเหมือนๆ กันว่า ตอนนี้ นักแสดงสาวคนหนึ่งที่มีผลงานให้เราเห็นหน้าอยู่บ่อยๆ คนหนึ่ง คือ โนยุนซอ (Roh Yoon Seo) ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์เรื่อง ‘Our Blues เวลาสีฟ้าหม่น’ แล้วต่อมาก็ไปเจอเธอกับบท ในซีรีส์ ‘Crash Course in Romance’ หรือล่าสุดที่ไปเล่นอยู่ในซีรีส์ไซไฟดิสโทเปีย เรื่อง ‘Black Knight’ ทำให้มองเห็นว่า เธอเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง และน่าจับตา ใบหน้าคล้ายตุ๊กตาที่ชวนจดจำ จนรู้สึกว่า คงได้เวลาที่จะเขียนถึงเธอซะแล้วล่ะ


ประวัติอันย่นย่อ ของ โนยุนซอ

โนยุนซอ หรือ 노윤서 เกิดวันที่ 25 มกราคม 2000 สูง 167 ซม. เธอจบการศึกษาด้านวิจิตรศิลป์จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสตรีอีฮวา (Ewha Womans University) หนึ่งในมหาวิทยาลัยเอกชนที่มีชื่อเสียงของเกาหลี และเป็นมหาวิทยาลัยหญิงล้วนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก่อนหน้านั้น เธอเรียนอยู่ที่ Jamjeon Elementary School, Jungshin Girls’ Middle School และ Sunhwa Arts School

ในปี 2018 ยุนซอก็เริ่มต้นอาชีพของตนเองด้วยการเป็นนางแบบโฆษณาเครื่องสำอาง ก่อนจะมาเดบิวต์งานด้านการแสดงในปี 2022 เมื่อได้ไปปรากฏตัวอยู่ในมิวสิกวิดีโอเพลง ‘Freak’ ของ ZICO, แคสต์ผ่านได้เป็นตัวละคร บังยองจู เด็กสาวที่ท้องในวัยเรียน ในซีรีส์เรื่อง ‘Our Blues’ ที่แม้จะเสียงตอบรับที่หลากหลายเกี่ยวกับบทนี้ แต่ก็ทำให้ผู้คนมองเห็นถึงความสามารถในการแสดงของเธอ และในปีเดียวกัน เธอก็ยังได้รับงานแสดงภาพยนตร์บนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งเรื่อง ’20th Century Girl’ ซึ่งเพียง 3 วัน หนังเรื่องนี้ก็เปิดตัวในอันดับ 2 บนท็อปเท็นชาร์ตของโลกสำหรับหนังที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ

เมื่อผ่านมาถึงปี 2023 ยุนซอก็มีผลงานซีรีส์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับเธออย่างมาก ด้วยบทนัมแฮอี ลูกของพี่สาวของเถ้าแก่เนี้ยร้านขายเครื่องเคียง ในเรื่อง ‘Crash Course in Romance’ และเพราะความสามารถทางการแสดงที่โดดเด่นก็พาให้ยุนซอคว้ารางวัล Best New Actress ในการประกาศรางวัล 59th Baeksang Arts Awards ได้สำเร็จ

และไม่เพียงยุนซอจากมีความสามารถด้านการเดินแบบ ถ่ายแบบและการแสดงเท่านั้นนะ แต่เธอยังวาดภาพได้เก่งอีกด้วย โดยผลงานของยุนซอมักถูกนำมาโชว์ในงานนิทรรศการของมหาวิทยาลัยอีกด้วยครับ


รวมผลงานซีรีส์ของ โนยุนซอ

แม้เธอจะเป็นดาวดวงใหม่ของวงการการแสดง รายชื่อผลงานอาจจะไม่ได้ยาวเป็นหางว่าว แต่ก็ล้วนแล้วแต่เป็นผลงานที่อยู่ในสายตาของผู้ชมทั้งนั้น เรามาเริ่มกันที่เรื่องแรกกันเลยแล้วกันครับ

ปี 2022 | Our Blues | เวลาสีฟ้าหม่น

Roh Yoon Seo ในซีรีส์เรื่อง Our Blues เวลาสีฟ้าหม่น
Roh Yoon Seo ในซีรีส์เรื่อง ‘Our Blues เวลาสีฟ้าหม่น’
source: Netflix

‘Our Blues เวลาสีฟ้าหม่น’ เป็นซีรีส์ที่บอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนเก่าที่เคยเติบโตมาด้วยกันบนเกาะเชจู ทั้งเรื่องของชเวฮันซู ชายหนุ่มผู้จัดการสาขาที่ย้ายกลับมาบ้านเกิด และพบกับ จองอึนฮี แม่ค้าปลายังคงไม่ลืมรักแรก ซีรีส์พูดถึงอีดงซอก ชายหนุ่มที่ขายของด้วยรถพุ่มพวงผู้ไม่ยอมพูดจากับแม่ตัวเอง เขาเคยมีความรู้สึกพิเศษให้กับมินซอนอา คนที่ทิ้งลูกไว้ที่โซลแล้วย้ายกลับมายังเกาะเชจู แล้วก็ยังพูดถึงอียองอ๊ก สาวแฮนยอที่มีข่าวลือข่าวฉาวมากมาย ผู้มีหนุ่มหล่อหัวใจอบอุ่นอย่าง พัคจองจุน สนอกสนใจเธอ

ส่วนโนยุนซอ เธอเล่นเป็น บังยองจู เด็กวัยรุ่นที่ยังอยู่ในวัยเรียน แต่ต้องมารับมือกับปัญหาท้องในวัยเรียน เธอต้องเลือกว่าจะเก็บเด็กไว้ หรือจะไปทำแท้งดี บทที่ถูกพูดถึงและวิพากษ์วิจารณ์ และทำให้เธอได้รางวัลกลับบ้านด้วยครับ


ปี 2023 | Crash Course in Romance | โรแมนซ์ฉบับเร่งรัด

Roh Yoon Seo ในซีรีส์เรื่อง Crash Course in Romance โรแมนซ์ฉบับเร่งรัด
Roh Yoon Seo ในซีรีส์เรื่อง ‘โรแมนซ์ฉบับเร่งรัด’
source: Netflix

ซีรีส์รอมคอมที่ตั้งใจวิพากษ์ระบบการศึกษาในเกาหลีเรื่องนี้ นำแสดงโดย จอนโดยอน และ จองคยองโฮ ‘Crash Course in Romance โรแมนซ์ฉบับเร่งรัด’ เล่าเรื่องราวของนัมแฮงซอน นักกีฬาทีมชาติ ที่ละทิ้งความฝันมาเป็นเถ้าแก่เนี้ยของกิจการร้านขายเครื่องเคียงร่วมกับเพื่อนรัก และต้องเลี้ยงดูปากท้องของ 2 ชีวิต นัมแจอูผู้มีอาการของออทิสติก และนัมแฮอี ลูกของพี่สาวที่ทิ้งไว้ให้ ทำให้แฮงซอนกลายเป็นคุณแม่คนใหม่ที่ทุ่มเทเต็มที่เพื่อลูกสาวของตน จนได้พบกับ ชเวชียอล ติวเตอร์คณิตศาสตร์เบอร์หนึ่งของวงการ ผู้ที่มีปัญหากินข้าวปลาไม่ค่อยได้ แต่กลับพบว่าพบว่าอาหารของร้านแฮงซอนมีรสชาติคุ้นเคยอย่างประหลาด ก่อนที่ความสัมพันธ์ของแม่ค้าเครื่องเคียงกับติวเตอร์หนุ่มจะเริ่มต้นขึ้น

ในเรื่องนี้ ยุนซอ รับบทเป็น นัมแฮอี ลูกของพี่สาวเถ้าแก่เนี้ย ซึ่งถือเป็นบทเด่นที่รองลงจากคู่พระนาง และด้วยบทนี้ก็ทำให้ผู้คนรู้จักและพูดถึงเธอกันมากขึ้นครับ


ปี 2023 | Black Knight

Roh Yoon Seo ในซีรีส์ไซไฟดิสโทเปียเรื่อง Black Knight
โนยุนซอ ในซีรีส์ไซไฟดิสโทเปียเรื่อง ‘Black Knight’
source: Netflix

ซีรีส์จากเว็บตูนเรื่อง โนยุนซอ อาจจะไม่ได้ใช่นักแสดงหลัก แต่ก็มีบทอยู่ใน 2 ตอนแรก ซึ่งภาพลักษณ์ออกมาทำให้รู้สึกว่า เธอโตเป็นสาวที่สวยและมีเสน่ห์มากขึ้น

‘Black Knight’ เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี 2071 โลกเกิดภาวะอากาศเป็นพิษ คาบสมุทรเกาหลีกลายเป็นทะเลทราย และออกซิเจนกลายเป็นของมีค่า ประชากรจำเป็นพึ่งพาการขนส่งออกซิเจนและอาหาร พนักงานขนส่งเลยกลายเป็นคนสำคัญในระบบสังคม พวกเขาต้องมีทักษะการต่อสู้ที่ดีเยี่ยมเพื่อป้องกันการถูกดักปล้นและได้รับชื่อเป็นตัวเลข เขากับ จองซอลอา ผู้พันหัวหน้าหน่วยข่าวกรอง กำลังทลายกลุ่มทุนใหญ่ที่กำลังมุ่งหมายควบคุมผูกขาดการผลิตและจำหน่ายออกซิเจนไว้เพียงผู้เดียว

ซีรีส์เรื่องนี้แสดงนำโดย คิมอูบิน และ อีซม ส่วนโนยุนซอ เธอเล่นเป็นน้องสาวของผู้พันจองซอลอาที่เล่นโดยอีซมนั่นเอง


รวมผลงานภาพยนตร์ของ โนยุนซอ

แม้ใช้เวลาเพียงไม่นานในวงการบันเทิง แต่ก็ผลงานการแสดงภาพยนตร์แล้วหนึ่งเรื่อง งานนี้ ทุกคนน่าจะได้รับชมกันทาง Netflix

ปั 2022 | 20th Century Girl | 20 เซ็นจูรี่ รักนี้ซาบซ่า

โนยุนซอ ในหนังที่เล่าเรื่องรักครั้งแรก 20th Century Girl ทาง Netflix
โนยุนซอ ในหนังที่เล่าเรื่องรักครั้งแรก ’20th Century Girl‘ ทาง Netflix
source: Netflix

ภาพยนตร์เรื่องนี้ เล่าเรื่องราวในปี 1999 เกี่ยวกับรักครั้งแรกและมิตรภาพของนักเรียนไฮสคูล โบรา สาวใสเก่งเทควันโด้วัย 17 ผู้มองโลกในแง่ดี เธอเป็นเพื่อนสนิทของยอนดู เด็กสาวที่แอบชอบฮยอนจิน จึงได้ไหว้วานให้เธอทำทุกสิ่งที่อย่างให้ในระหว่างที่เธอบินไปผ่าจัดหัวใจที่อเมริกา จากนั้น เพื่อจะเข้าใกล้ฮยอนจินมากขึ้น โบราก็ออดิชันเข้าเป็นสมาชิกชมรมวิทยุโทรทัศน์ได้สำเร็จ แต่แทนที่จะได้อยู่ชมรมเดียวกับฮยอนจิน กลายเป็นเธอได้อยู่ชมรมเดียวกับอุนโฮ เพื่อนสนิทของฮยอนจิน ระหว่างพยายามเก็บข้อมูลจากอุนโฮ เธอจึงพบว่าตัวเองตกอยู่ท่ามกลางอุนโฮและฮยอนจิน

หนังเรื่องนี้ มีสี่นักแสดงนำ ทั้ง คิมอูจอง บยอนอูซอก พัคจงอู ส่วน โนยุนซอ เธอเล่นเป็น ยอนดู เด็กสาวที่เป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจจนต้องบินไปผ่าตัดที่อเมริกาและฝากฝังเพื่อนสนิทให้หาข้อมูลของเด็กหนุ่มที่ชอบให้นั่นเอง


รางวัลที่ โนยุนซอ เคยได้รับ

แม้จะเพิ่งเข้าวงการมาไม่นานนัก แต่ยุนซอก็ฉายแววความสามารถทางการแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนเลยทีเดียว ทั้งยังมองเห็นศักยภาพที่จะพัฒนาให้เก่งมากขึ้นกว่านี้ได้อีกด้วย และทั้งหมดนี้คือ รางวัลที่เธอเคยได้รับครับผม

  • รางวัล Rising Star Award บนเวทีประกาศ Busan International Film Festival with Marie Claire Asia Star Awards จากซีรีส์เรื่อง ‘Our Blues’
  • รางวัล Best New Actress บนเวทีประกาศ 2023 (59th) BaekSang Arts Awards เมื่อ 28 เมษายน 2023 จากซีรีส์เรื่อง ‘Crash Course in Romance’
  • รางวัล Female Actress-rookie บนเวทีประกาศ Brand Customer Loyalty Awards จากซีรีส์เรื่อง ‘Crash Course in Romance’

ส่วนใครอยากติดตามโนยุนซอ ทางไอจี คลิกไปติดตามที่นี่ได้เลย: @rohyoonseo

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ